Mùa hè nên trồng rau gì cho năng suất cao? nhanh thu hoạch

Mùa hè nên trồng rau gì cho năng suất cao? nhanh thu hoạch

22/05/2023

Kích thước chữ

Mùa hè nên trồng rau gì là phù hợp với điều kiện môi trường và dễ canh tác cho bà con nông dân. Bài viết hôm nay sẽ giúp bà con tổng hợp được các giống rau cải trồng được vào mùa hè và mang lại năng suất cao.

Mùa hè nên trồng rau gì nhanh thu hoạch?

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Mùa hè có nhiệt độ cao hơn so với các tháng còn lại trong năm, do đó cần chọn loại rau trồng thích hợp có khả năng sốt cao

Mùa hè nên trồng rau gì sẽ mang lại hiệu quả và năng suất cao cho bà con nông dân. Các nhóm rau cải khi trồng rất dễ canh tác nên bà con có thể lựa chọn nhiều giống rau khác nhau. Thời gian thu hoạch cũng sẽ tùy thuộc vào loại giống nên bà con cần tìm hiểu trước về các đặc tính cơ bản theo sự hướng dẫn của nhà phân phối giống.

Bên cạnh đó, bà con cũng có thể lựa chọn các giống rau này để trồng tại khu vực vườn nhà nhà hoặc ban công. Hãy cùng tìm hiểu tiếp các giống rau đó là gì nhé!

Một số giống rau trồng mùa hè thông dụng, mang giá trị cao

Đầu tiên, chúng tôi sẽ phân loại một số giống rau thường được bà con nông dân trồng phổ biến trong mùa hè. Bà con hãy cùng điểm qua một số giống trồng dưới đây nhé!

Trồng rau diếp vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau diếp cá và rau diếp thơm ưa thời tiết mát mẻ nên cần điều chỉnh lượng nước tưới thích hợp để tưới cho ruộng rau

Rau diếp khi trồng được phân ra 2 loại giống lá diếp thơm và diếp cá. Mỗi loài sẽ có các đặc tính khác nhau về cách trồng như sau:

🍀 Rau diếp thơm: Đây là giống cây được trồng nhiều ở mùa xuân nhưng vào mùa hè, bà con vẫn có thể trồng được với thời tiết mát mẻ. Nếu trong cây vào mùa hè, thì hãy lên kế hoạch tưới nước cho cây thường xuyên để tạo độ ẩm.

🍀 Rau diếp cá: Là loài cây ưa ẩm và thích nghi tốt ở điều kiện thời tiết mát mẻ. Vì vậy, cây cần được tưới nước thường xuyên để phát triển trong mùa hè.

Trồng rau xà lách vào mùa hè nắng nóng

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau xà lách là một trong những loại rau thích hợp trồng vào mùa hè bởi loại rau này có khả năng chịu nhiệt rất tốt

Với giống rau xà lách, bà con có thể trồng dễ dàng vào giai đoạn mùa hè. Chúng được chia ra làm 2 giống chính đó là:

Xà lách dún: Có khả năng chịu nhiệt tốt nền được nhiều bà con gieo trồng vào mùa hè.

Xà lách xoăn: Giống rau này được trồng sớm hơn vào tháng 3. Trong thời gian này, bà con sẽ không tốn quá nhiều công đoạn chăm sóc cây nhưng vẫn thu về năng suất cao.

Trồng rau mùi vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau mùi tía có thể sinh trưởng tốt ở điều kiện thời tiết lạnh và nóng, loại rau này khá dễ trồng nên sẽ không tốn quá nhiều công sức lại cho năng suất cao

Tiếp theo là cây rau mùi, chúng được bà con khu vực miền Tây trồng phổ biến với 2 loại:

Rau mùi tía: Chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh tương đối tốt và có thể thu hoạch trong thời gian chỉ sau từ 10 – 15 ngày gieo trồng.

Rau mùi tàu: Một số vùng gọi là rau răng cưa, được trồng vào những nơi có thời tiết mát mẻ. Vào mùa hè, bà con nên trồng cây ở dưới tán của các cây khác để cây được duy trì độ ẩm.

Trồng rau ngót vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau ngót có thời gian trồng đến lúc thu hoạch khá ngắn, chỉ khoảng 20-25 ngày là có thể thu hoạch, đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng

Có thể lựa chọn để trồng vào mùa hè với thời gian thu hoạch chỉ sau 20 – 25 ngày gieo trồng. Rau ngót có tác dụng giải độc và thanh nhiệt cho cơ thể nên rất được nhiều bà con ưa thích.

Trồng rau đay vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau đay trắng và rau đay đỏ có khả năng sinh trưởng tốt ở điều kiện thời tiết nắng nóng, trồng 1 lần và có thể thu hoạch cả mùa hè

Một giống rau khác rất dễ trồng và không đòi hỏi cao về kỹ thuật canh tác. Đó là cây rau đay. Bà con có thể trồng một lần để có thể thu hoạch suốt mùa hè. Có 2 loại rau đay chính là rau đay trắng và rau đay đỏ.

Trồng rau mồng tơi vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Vào mùa hè nắng nóng, rau mồng tơi có tác dụng rất tốt trong việc giải độc, thanh nhiệt được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

Vào mùa hè, cây mồng tơi sẽ được trồng rất nhiều vì chúng có thể giúp bà con giải nhiệt và thanh mát cơ thể. Giống cây này có thể tự phát triển trong tự nhiên và mà con chỉ cần cắt lá để sử dụng. Thời gian đầu, bà con chăm sóc và bổ sung nước cho cây thường xuyên để hạn chế tình trạng héo.

Trồng rau tía tô vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau tía tô có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, vào mùa hè khi trồng sau 40 ngày là có thể thu hoạch

Cây tía tô được trồng với mục đích để tiêu dùng nhưng chúng vẫn có thể sử dụng để trị bệnh và làm đẹp. Khi bà con trồng vào mùa hè, thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng 40 ngày tiếp theo.

Trồng rau muống vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Cây rau muống là một trong những loại rau có khả năng sinh trưởng rất tốt, có thể trồng và thu hoạch quanh năm, mang lại lợi nhuận kinh tế cao

Giống cây rau muống có thể trồng quanh năm vì chúng có đặc tính dễ trồng và dễ chăm sóc. Bà con có thể trồng cây rau muống trong nước hoặc trong đất đều được. Khi trồng, bà con cần bổ sung một lượng dinh dưỡng đầy đủ và tưới nước để giữ độ ẩm cho cây vào mùa hè.

Trồng kinh giới vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Cây kinh giới trồng vào mùa hè bà con cần thường xuyên ngắt ngọn để cây bung đọt phát triển tốt hơn.

Giống với cây tía tô, rau kinh giới sẽ mang lại năng suất cao nhất vào mùa hè. Trong quá trình trồng và chăm sóc cây rau kinh giới, bà con hãy ngắt ngọn nếu chưa sử dụng. Tác dụng của việc này sẽ giúp cây không bị già và cho ra nhiều đọt non hơn.

Tổng hợp giống cây rau cải trồng trong mùa hè chịu nắng tốt

Tiếp theo là các giống cây rau cải mà bà con có thể trồng trong thời gian mùa hè. Với những chia sẻ về giống dưới đây, bà con chọn được giống cây phù hợp để trồng trực tiếp tại vườn nhà bà con.

Trồng rau cải mơ vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau cải mơ trồng vào mùa hè chỉ sau 15 ngày là có thể thu hoạch ngay để sử dụng và cung cấp ra ngoài thị trường

Giống cải mơ, bà con có thể thực hiện bằng phương pháp khác nhau như gieo hạt trực tiếp xuống đất mà không cần ủ. Sau khi trồng được 15 ngày, bà con có thể thu hoạch và lạm sạch để sử dụng. Công dụng của cây cải mơ có thể giúp làm mát gan,cải thiện thị lực,…

Trồng rau cải bó xôi vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Cây rau bó xôi là loại rau chịu nhiệt rất tốt thích hợp trồng vào mùa hè

Với nhu cầu sử dụng cải bó xôi nhiều như hiện nay, bà con đã có thể trồng được cây cải bó xôi vào mùa hè với các loại giống chịu nhiệt. Khác với cách trồng tại xứ lạnh, cải bó xôi không thể chịu được úng nên bà con chỉ nên tưới cây với lượng nước vừa đủ hoặc cải thiện lại hệ thống thoát nước.

Trồng rau cải ngọt vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau cải ngọt là giống rau dễ trồng, thích hợp trồng vào những tháng nắng nóng cua mùa hè. Cây rau cải ngọt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Rau cải ngọt có chứa các thành phần chất xơ và khoáng giúp tạo sự thanh mát, giải nhiệt, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến xương khớp. Giống rau cải này rất dễ trồng và không đòi hỏi quá cao về mặt dinh dưỡng và cách chăm sóc. Nhiều bà con chọn lựa giống cải này để trồng vào dịp hè.

Trồng rau cải chíp vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau cải chíp thường được trồng nhiều vào khoảng thời gian của mùa xuân và mùa hè

Cải chíp sẽ được trồng phổ biến vào mùa hè và mùa xuân, nhưng nếu trồng vào mùa hè, cải chíp sẽ mau già hơn. Để khắc phục tình trạng đó, bà con có thể tưới nước cho cây và tạo độ ẩm cần thiết cho cây.

Trồng rau cải cúc nếp vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Cây cải cúc nếp có thể trồng được vào cả mùa hè nắng nóng có nhiệt độ cao hơn so với những tháng còn lại

Cải cúc nếp được bà con trồng nhiều vào giai đoạn mùa xuân nhưng chúng vẫn có thể trồng vào mùa hè. Với điều kiện thời tiết mát mẻ và mùa hè, khi trồng cây cải cúc nếp, bà con cần tưới nước cho cây định kỳ mỗi ngày. Có như vậy, cây mới phát triển xanh lá và tươi tốt.

Trồng rau cải xoăn vào mùa hè

Mùa hè nên trồng rau gì cho ra năng suất cao
Rau cải xoăn là loại rau ưa chuộng khí hậu lạnh, mát mẻ nên khi trồng vào mùa hè cần cung cấp lượng nước tưới phù hợp cho cây, để cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao khi thu hoạch

Cuối cùng là giống cây có khả năng thu hoạch nhiều nhất, đó là cải xoăn kale. Chúng được trồng phổ biến tại các xứ lạnh nên khi trồng vào mùa hè, bà con chú ý trồng cây cải vào những nơi có bóng râm. Kèm theo đó, lên kế hoạch tưới nước định kỳ cho cây để giữ ấm.

Từ những gợi ý trả lời cho câu hỏi mùa hè nên trồng rau gì trên đây, bà con sẽ có được các lựa chọn phù hợp cho vườn. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin và kỹ thuật canh tác, Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322 sẽ sẵn sàng phục vụ bà con. Đọc ngay các thông tin nông nghiệp tại Website nguyenlieusinhhoc.com mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *