Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây và chăm sóc đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây và chăm sóc đúng kỹ thuật

Cách trồng cây chùm ngây là một loại cây trồng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người và cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng. Vì kỹ thuật trồng cây chùm ngây khá khắt khe nên nhiều người không dám thử trồng tại nhà. Thông qua bài viết dưới đây, AQ Bice sẽ hướng dẫn bà con về kỹ thuật trồng cây chùm ngây ngay tại nhà hiệu quả và năng suất.

Giới thiệu về cách trồng cây chùm ngây

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây và chăm sóc đúng kỹ thuật
Trồng cây chùm ngây tại nhà bằng hạt và cành là 2 kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao

Cách trồng cây chùm ngây đúng kỹ thuật sẽ giúp cho cây lớn nhanh, phát triển tốt mà không bị còi cọc, kém phát triển do thiếu dinh dưỡng, hay bị côn trùng, sâu bênh tấn công.

Cây chùm ngây thường phân bố chủ yếu ở các nước có khí hậu cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới. Đồng thời, cây có giá trị kinh tế khá cao về cả mặt thực phẩm lẫn dược phẩm, nên hiện nay nhiều bà con đã tiến hành trồng, canh tác giống cây này.

Đặc điểm hình dáng của cây chùm ngây khi trồng

Cây chùm ngây là một loại cây thân gỗ nhỏ, mềm và có độ cao khoảng 5-10m và đường kính khoảng 10cm. Cây có nhiều cành và mỗi cành lại phân thành nhiều nhánh khác nhau.

Vỏ của cây có màu xám hơi mốc và lá của cây gần giống rau ngót, các lá có ba lần kép. Lá có màu xanh tươi nhưng vẫn có cảm giác khá mốc meo. Cây cho ra hoa màu trắng to và khá giống với hoa đậu. Mỗi bông hoa có 5 cánh cùng 5 tiểu nhị.

Trái của cây chùm ngây là trái cứng, dài khoảng 1 gang tay và kích thước tương đương với ngón tay trỏ. Khi phơi khô trái, chúng nở thành 3 mảnh lộ ra nhiều hạt màu đen ở trong. Trên vỏ có các chỗ lõm và các cánh mỏng như cánh ve, bao lấy các hạt màu đen.

Quả cây chùm ngây có hình dạng như quả đậu, nếu để trái chín già thì ruột quả sẽ có xơ và kém ngon.

Công dụng tuyệt vời khi trồng cây chùm ngây

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây và chăm sóc đúng kỹ thuật
Với các giá trị dinh dưỡng có trong cây chùm ngây giúp cơ thể ngừa bệnh ung thư, điều trị táo bón, giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Trong cây chùm dây có chứa lượng lớn các dưỡng chất đối với sức khỏe con người. Nếu bà con đáp ứng được các kỹ thuật trồng cây sẽ đảm bảo được việc giữ các dưỡng chất của chúng.

Cây chùm ngây có chứa lượng lớn đạm, vitamin A, chất tiền vitamin A beta-carotene cùng 18 loại axit amin và hợp chất phenol, khoáng chất khác. Hàm lượng canxi có trong chùm ngây cao gấp 4 lần so với sữa tươi và lượng vitamin A cũng cao hơn cà rốt rất nhiều. Do đó, chùm ngây rất tốt cho cơ thể con người.

  • Bảo vệ gan và giúp điều trị táo bón.
  • Ngăn ngừa ung thư nhờ hoạt chất niazimicin và vitamin C.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn tổn thương tim.
  • Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch nhờ lượng lớn kẽm, vitamin C, chất chống oxy hóa có trong cây chùm ngây.

Chuẩn bị gì trước khi tiến hành cách trồng cây chùm ngây?

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây và chăm sóc đúng kỹ thuật
Bà con càn chuẩn bị chậu, đất trồng và hạt hoặc cây chùm ngây giống để thực hiện

Đối với việc trồng cây chùm ngây thì bà con không cần chuẩn bị các vật dụng quá cầu kỳ. Bà con có thể tận dụng một số vật làm chậu trồng có lỗ thoát nước dưới đáy chậu như:

  • Bao xi măng.
  • Thùng xốp.
  • Khay nhựa.
  • Chậu cũ có sẵn tại nhà.

Ngoài ra, nếu trong khu vườn của bà con có chỗ thì bà con có thể trồng trực tiếp vào khu đất.

Xử lý đất trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây có thể sống được ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên, ở những vùng đất thiếu dinh dưỡng hay đất cằn cỗi, cây sẽ không cho năng suất cao. Do đó, bà con có thể tiến hành trộn hỗn hợp đất hoặc mua sẵn đất tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Trộn hỗn hợp đất gồm đất thịt, mùn, xơ dừa, vỏ trấu, phân ủ hoai mục, phân trùn quế để tăng độ tơi xốp và giàu dinh dưỡng cho cây chùm ngây phát triển.

Đối với bà con khi trồng cây chùm ngây vào trong khu đất ở vườn, nên đào hố trồng trước 1 tuần và bón vôi để tiêu diệt các mầm bệnh gây hại cho cây trồng. Đồng thời, nhỏ bỏ cỏ ở khu đất để tránh nấm bệnh tồn tại và gây hại.

Chọn giống cây chùm ngây để trồng

Bà con có thể tiến hành trồng cây chùm ngây bằng nhiều phương pháp khác nhau. Có thể sử dụng hạt giống của cây, hom thân, cành hay hom củ từ cây mẹ, cây chùm ngây con đều có thể phát triển mạnh.

Đối với hạt giống, bà con có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp lớn, đảm bảo chất lượng, hạt không bị hư hỏng, móp méo và bị nấm bệnh gây hại.

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây bằng hạt giống và giâm cành

Hiện nay, bà con hoàn toàn có thể trồng cây chùm ngây bằng hai phương pháp trồng từ hạt giống và trồng bằng cách giâm cành.

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây từ hạt giống

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây và chăm sóc đúng kỹ thuật
Cách trồng cây chùm ngây đơn giản từ hạt giống qua từng bước, thành công 100%

Bước 1: Sau khi có hạt giống, bà con rửa hạt giống dưới nước sạch để loại bỏ các tạp chất và ngâm hạt giống vào trong nước ấm trong vòng 8 tiếng kích thích hạt nảy mầm.

Bước 2: Vớt hạt ra, để ráo nước và đem đi ủ với cát ẩm đã chuẩn bị. Sau 1 tuần, hạt sẽ nứt nanh và có thể ươm hạt.

Bước 3: Chuẩn bị bầu ươm hạt chùm ngây có độ rộng khoảng 8-10cm và cho đất vào. Lấy ngón tay tạo một hốc đất nhỏ, sâu khoảng 2 đốt ngón tay và đặt hạt đã nứt nanh vào trong bầu đất, sau đó, phủ một lớp đất mỏng.

Bước 4: Tưới ẩm bầu đất cây chùm ngây và đặt ở nơi râm mát, đều đặn tưới nước để kích thích hạt nảy mầm và phát triển thành cây con.

Bước 5: Sau khoảng 1 tháng, cây con đã cao đến khoảng 25-30cm thì bà con chuẩn bị một chậu đất hoặc đào một hố ở ngoài vườn. Độ sâu của hố đất khoảng 30cm và đặt cây vào trong hố.

Bước 6: Lấp đất lại và vỗ nhẹ để giữ cây đứng vững, nếu trồng nhiều cây cùng lúc thì chú ý trồng với mật độ vừa phải, mỗi cây cách nhau khoảng 2m.

Thực hiện kỹ thuật trồng cây chùm ngây bằng cách giâm cành

Bước 1: Đối với phương pháp giâm cành, bà con chọn các cành non có đường kính khoảng ngón tay trỏ rồi cắt cành dài khoảng 50-100cm.

Bước 2: Sau đó, đặt cành non vào trong hố đất sâu khoảng 10cm tính từ phần gốc. Nén chặt đất ở xung quanh để cây không bị nghiêng ngả, đảm bảo ngọn cây hướng lên trên và đều đặn tưới ẩm đất cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc sau khi thực hiện cách trồng cây chùm ngây

Sau khoảng 3-4 tuần trồng cây chùm ngây, bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn trồng và loại bỏ các cây con yếu, kém phát triển hay bị sâu bệnh tấn công.

Điều chỉnh lượng nước tưới và ánh sáng khi trồng chùm ngây

Trong vòng một tháng đầu tiên trồng cây, bà con phải thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây phát triển và sinh trưởng tốt. Sau đó, tiến hành tưới nước cho cây mỗi tuần từ 2-3 lần tùy vào thời tiết.

Nếu trời nắng nóng kéo dài có thể tăng số lần tưới và lượng nước tưới và ngược lại. Đảm bảo độ ẩm cho cây nhưng không quá nhiều nước khiến cây bị ngập úng, thối rễ và chết cây.

Đặt cây ở nơi có ánh nắng chiếu vào, đảm bảo cây được quang hợp hơn 6 tiếng dưới ánh nắng mặt trời.

Bổ sung phân bón cho vườn chùm ngây để cây phát triển tốt

Khi trồng cây cần thường xuyên làm cỏ và bón phân vun gốc cho cây phát triển, hạn chế nấm bệnh tấn công, gây hại. Khi vun gốc nên vun rộng khoảng 1m đối với bà con trồng cây trực tiếp xuống đất trong vườn để cây phát triển tốt.

Bón đều đặn phân NPK trong vòng 3 năm đầu đời để cây chùm ngây phát triển mạnh. Mỗi gốc cây chùm ngây chỉ cần bón từ 1-2 lạng NPK là cây có đủ dinh dưỡng, không bón quá nhiều khiến nóng cây và dẫn đến chết cây.

Khi nào có thể thu hoạch cây chùm ngây?

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây và chăm sóc đúng kỹ thuật
Khi trồng chùm ngây cần khoảng thời gian 4-5 năm bà con mới có thể thu hoạch

Thu hoạch lá: Khi cây đạt chiều cao khoảng 60cm thì cắt bỏ các cành ở ngọn để cây sớm đâm chồi. Sau khoảng 3 tháng trồng cây là có thể tiến hành thu hoạch, lúc này, cây đạt chiều cao khoảng 2m.

Thu hoạch quả: Sau khi trồng cây được khoảng 1 năm, cây đạt độ cao từ 4-5m, đường kính cổ rễ đạt 5-6cm thì cây sẽ cho ra hoa và kết trái. Sau 5 năm thì mỗi cây có thể cho bà con thu hoạch từ 3-10 kg củ chùm ngây, nhưng giá trị mang  lại thì rất cao.

Cách trồng cây chùm ngây vô cùng đơn giản, tuy nhiên, cần chăm sóc kỹ để cây nhanh chóng phát triển, cho ra hoa và quả, giữ được đầy đủ chất lượng của cây trồng. Hy vọng bài viết trên đã giúp bà con hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng cây chùm ngây. Chúc bà con có thật nhiều mùa vụ bội thu và cây trồng sinh trưởng tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *