Cách trồng cây gió bầu tạo trầm đơn giản, mang giá trị cao

Cách trồng cây gió bầu tạo trầm đơn giản, mang giá trị cao

Cách trồng cây gió bầu tạo trầm đơn giản, mang giá trị cao

Trồng cây gió bầu có đơn giản hay không? Cây gió bầu phát triển tốt ở khu vực có điều kiện khí hậu như thế nào? Làm thế nào để tạo trầm từ cây gió bầu? Đây là những câu hỏi mà nhiều bà con thắc mắc và đặt ra cho AQ Bice. Thông qua bài viết này, AQ Bice sẽ giải đáp cho bà con các câu hỏi liên quan đến công dụng và kỹ thuật trồng cây gió bầu nhé!

Giới thiệu về cách trồng cây gió bầu

Cách trồng cây gió bầu tạo trầm đơn giản, mang giá trị cao
Trồng cây gió bầu tạo trầm là kỹ thuật được nhiều nhà vườn áp dụng, bởi nó mang lại giá trị kinh tế cao

Trồng cây gió bầu là kỹ thuật khá đơn giản nhưng cần tập trung vào việc chăm sóc để giúp cây sinh trưởng mạnh, phát triển tốt và không bị sâu bệnh gây hại. Cây gió bầu có tên khoa học là Aquilaria crassna và có tên gọi khác là cây trầm hương, được sử dụng để sản xuất ra trầm. Khi bị tác động, cây gió bầu sẽ tiết ra một chất nhựa sẫm có mùi thơm và được dùng để tạo ra trầm hương.

Đặc điểm hình dáng của cây gió bầu khi trồng

Hình dáng của cay gió bầu rất dễ nhận biết, cây có nhiều đặc điểm nổi bật, sau đây sẽ là một số đặc điểm bên ngoài của cây gió bầu mà bà con có thể nhận biết qua thân, lá, hoa:

  • Cây gió bầu có thân cao và có màu xám trắng rất đặc trưng.
  • Thân của cây gió bầu khá lớn, có đường kính khoảng 60m.
  • Trên thân cây có các vết đốm.
  • Gỗ của cây gió bầu rất mềm và thịt gỗ có màu vàng nhạt.
  • Độ cao trung bình của cây gió bầu là khoảng 15-25m.
  • Lá của cây gió bầu là lá đơn, có hình bầu dục, hình trứng hoặc hình ngọn giáo.
  • Mặt trên của lá gió bầu có màu xanh đậm, mặt dưới lại có màu nhạt hơn và có một phần lông khá mềm.
  • Lá của cây khá nhẵn và bóng.

Hoa của cây gió bầu thường mọc thành các chùm ở nách của lá cây. Hoa của cây có hình chuông và thường có lông ở miệng hoa. Quả của cây gió bầu có phần ngoài khá cứng, bên trong mềm, có tinh dầu và có từ 1-2 hạt. Thông thường, cây gió bầu sẽ ra hoa vào tháng 2-3 và khoảng tháng 6-7 thì quả của cây sẽ chín.

Do đó, nếu trồng cây gió bầu đại trà và không chăm sóc kỹ thì cây không thể cho ra trầm cũng như không thể dùng làm củi hay đồ nội thất vì gỗ mềm.

Điều kiện thích hợp để trồng cây gió bầu

Cách trồng cây gió bầu tạo trầm đơn giản, mang giá trị cao
Để trồng cây gió bầu tạo trầm tốt cần đáp ứng về điều kiện môi trường thời tiết nhiệt độ từ 20-25 độ C, đất mùn với tầng đất trên 40cm

Để cây gió bầu phát triển tốt nhất, bà con cần phải chú ý một số điều kiện về môi trường có thể ảnh hưởng đến cây gồm:

Nhiệt độ: Trồng cây ở nơi có nhiệt độ trong khoảng từ 20-25 độ C.

Lượng mưa: Vị trí trồng cây có lượng mưa tối thiểu là 1500mm/năm trở lên và độ ẩm đạt trên 80%.

Đất trồng: Lựa chọn nơi trồng cây với độ dày của tầng đất trên 40cm và có nhiều mùn. Tránh trồng cây ở những nơi đất đá vôi, cát hoặc bị ngập úng, gây ảnh hưởng đến cây trồng.

Lợi ích tuyệt vời khi trồng cây gió bầu

Cách trồng cây gió bầu tạo trầm đơn giản, mang giá trị cao
Cây gió bầu mang lại nguồn thu nhập lớn cho bà con như lấy gỗ, tạo trầm và chưng cất tinh dầu

Việc trồng cây gió bầu mang lại nhiều lợi ích cho bà con, người trồng như:

Lấy gỗ: Gỗ cây gió bầu có thể được sử dụng để làm chất đốt hoặc hương nhang vì mềm và có hương thơm. Những cây nhang được làm từ cây gió bầu hoàn toàn tự nhiên, không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tạo trầm hương: Đây là một công dụng nổi bật của cây gió bầu. Trầm hương khi được lấy từ cây gió bầu có thể để nguyên khối hoặc được chế biến thành các sản phẩm như vòng trầm hương, tinh dầu, nhang trầm…

Chưng cất tinh dầu: Tinh dầu giúp an thần, hỗ trợ giấc ngủ, giảm âu lo, căng thẳng… Cây mang lại tinh dầu ở khắp các bộ phận của cây như lá, thân, rễ, quả…

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện trồng cây gió bầu tạo trầm

Cách trồng cây gió bầu tạo trầm đơn giản, mang giá trị cao
Để trồng cây gió bầu tạo trầm bà con cần chuẩn bị đất trồng, cây giống và một số dụng cụ hỗ trợ

Trước khi trồng cây gió bầu, bà con cần chuẩn bị một số vật dụng, điều kiện trồng cũng như vị trí trồng cây như sau:

Đất trồng cây: Bà con có thể trộn hỗn hợp đất trồng gồm đất thịt, mùn, xơ dừa, vỏ trấu, phân trùn quế để đảm bảo đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt.

Mật độ trồng cây: Trồng mỗi hàng cách nhau 5m và mỗi cây cách nhau từ 3-4m.

Cây giống: Hiện tại, bà con có thể tiến hành trồng cây bằng hạt hoặc mua sẵn các cây giống ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng giống, hạt và cây không bị sâu bệnh.

Tuy nhiên cây gió bầu trồng bằng phương pháp gieo hạt tốn khá nhiều thời gian, tỷ lệ nảy mầm thành cây không cao, do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng gió bầu từ cây giống.

Hướng dẫn cách trồng cây gió bầu tạo trầm thành công 100%

Cách trồng cây gió bầu tạo trầm đơn giản, mang giá trị cao
Quy trình trồng cây gió bầu đúng kỹ thuật đơn giản qua từng bước thực hiện

Bước 1: Bà con lựa chọn cây giống khỏe mạnh, có từ 3-5 lá thật, không bị sâu bệnh tấn công và gây hại. Có thể tiến hành trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Bước 2: Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng cây gió bầu, bà con đào hố có kích thước khoảng 25x25x25cm. Sau đó, bón vôi vào trong hố trồng trong vòng 1 tuần nhằm tiêu diệt nấm bệnh gây hại tồn tại trong đất.

Bước 3: Sau đó, bà con đổ một lượng hỗn hợp đất đã trồng vào trong hố đất và đặt bầu cây gió bầu vào trong hố, vun gốc cao hơn mặt đất khoảng 2-3cm. Đổ lượng đất còn lại vào và vỗ nhẹ để cố định cho cây đứng vững trong hố đất.

Bước 4: Tưới ẩm đất cho cây gió bầu phát triển. Nên trồng cây vào buổi chiều mát để cây không bị mất quá nhiều sức.

Kỹ thuật chăm sóc sau khi trồng cây gió bầu để tạo trầm

Sau khi trồng thành công cây gió bầu, bà con tiến hành tưới nước vào duy trì độ ẩm cho cây trong vòng 30-45 ngày sau khi trồng. Tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần và lượng nước tưới phụ thuộc vào thời tiết. Tránh tưới quá nhiều khiến cho cây bị úng và thối rễ.

Thường xuyên dọn cỏ dại mọc xung quanh gốc cây gió bầu và vun xới nhẹ nhàng. Việc này giảm tối thiểu tình trạng cỏ dại tranh chất dinh dưỡng của cây và không tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi, phát triển và gây hại.

Bà con cần phải tiến hành kiểm tra cây gió bầu thường xuyên nhằm phát hiện kịp thời các triệu chứng của sâu bệnh gây hại cho cây. Khi phát hiện cần phải tiến hành xử lý nhanh, nếu mật độ nấm bệnh thấp, bà con có thể áp dụng các biện pháp canh tác, nếu mật độ cao, bà con nên sử dụng các sản phẩm sinh học xử lý nấm bệnh.

Hiện nay, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây gió bầu. Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất, bà con vui lòng liên hệ với tổng đài (028) 8889 7322, đội ngũ nhân viên AQ Bice sẽ hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, bà con cần phải xây dựng hàng rào quanh vườn cây và sử dụng cọc, trụ cột quanh cây để bảo vệ cây gió bầu trước tác động của gió mạnh. Bón phân cho cây mỗi năm 2 lần, giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển và sinh trưởng tốt.

Trồng cây gió bầu vô cùng đơn giản nhưng bà con cần phải đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh để cây phát triển. Cây gió bầu tạo trầm tự nhiên nhờ gió, côn trùng, động vật hoặc có thể bằng phương pháp nhân tạo. Tuy nhiên, nếu chăm sóc không đúng kỹ thuật thì cây sẽ không phát triển và không thể thu được trầm. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bà con các thông tin hữu ích về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gió bầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *