Hướng dẫn cách trồng cà chua từ hạt nảy mầm 100%, sai quả

Hướng dẫn cách trồng cà chua từ hạt nảy mầm 100%, sai quả

15/06/2023

Kích thước chữ

Cách trồng cà chua từ hạt là phương pháp nhân giống cây trồng vừa hiệu quả mà vừa tiết kiệm. Đây cũng là cách nhân giống cây cơ bản mà hiệu quả cao đươc nhiều bà con thực hiện.

Giới thiệu về cách trồng cà chua từ hạt

Cách trồng cà chua từ hạt là những bước mà con cần hiểu rõ các đặc tính của cây cà chua. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp chi tiết những điều mà bà con cần biết trước khi trồng cây cà chua từ hạt.

Tổng quan về cây cà chua trồng từ hạt

Thực hiện cách trồng cà chua từ hạt đạt năng suất
Trồng cà chua từ hạt là một trong những kỹ thuật nhân giống cây hiệu quả, vừa tiết kiệm vừa mang lại năng suất cao

Cà chua là một số nhóm cây rau màu có khối lượng tiêu thụ và giá trị xuất khẩu cao. Chính vì vậy mà rất nhiều bà con lựa chọn trồng cây cà chua với các phương pháp khác nhau. Một trong số đó, phương pháp trồng cây rau màu từ hạt sẽ giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí canh tác hơn.

Thời gian thích hợp để trồng cà chua từ hạt

Giống cà chua tại Việt Nam có thể thực hiện trồng quanh năm mà vẫn có thể mang lại năng suất cao. Tuy nhiên để thuận tiện hơn trong quá trình canh tác cây, bà con thường chia ra 3 mùa vụ gồm:

Vụ sớm: Thường được gieo vào khoảng thời gian tháng 7 – 8 và thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12.

Vụ trồng chính: Gieo trồng cây từ giữa tháng 9 và có thể thu hoạch vào tháng 2 – 3 năm sau.

Vụ muộn: Trồng cây cà chua từ tháng 11 – 12 và thu hoạch vào năm sau khoảng tháng 3 – 4.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi thực hiện cách trồng cà chua từ hạt

Thực hiện cách trồng cà chua từ hạt đạt năng suất
Trước khi tiến hành trồng hạt giống cà chua cần chuẩn bị khay, hạt giống, đất trồng

Trước khi thực hiện các bước gieo trồng cây cà chua từ hạt, bà con cần chuẩn bị thêm các yếu tố mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. Đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi được bà con nông dân chia sẻ.

Vật dụng hỗ trợ để trồng cà chua từ hạt

Cây cà chua khi trồng từ hạt có thể thích nghi tốt với nhiều loại chậu khác nhau như: thùng xốp, bao xi măng, chậu, khay,… Nhưng bà con hãy đảm bảo rằng các chậu trồng này có lỗ thoát nước. Kích thước của chậu sử dụng, bà con lựa các chậu có đường kính và chiều cao đạt khoảng 25cm.

Xử lý đất trồng cà chua từ hạt

Đất trồng cây cà chua không quá khắt khe để bà con lựa chọn. Chúng chỉ cần được đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất hữu cơ và độ tơi xốp.

Cuối cùng, trước khi trồng cây cà chua bằng hạt, bà con nên thực hiện bón lót và phơi ải cho đất khoảng 15 – 20 ngày. Có thể bổ sung thêm các loại phân bò hoai mục, phân trùn quế, xơ dừa để đất trồng thêm tơi xốp.

Chọn hạt giống cà chua khỏe mạnh để trồng

Giống cây cà chua mà bà con gieo trồng có thể quyết định năng suất và nguồn thu về sau khi thu hoạch. Nên bà con hãy chú trọng vào việc chọn giống tốt ngay từ đầu để trồng. Hãy tìm đến các cửa hàng phân phối giống uy tín để đảm bảo trồng được cây cho năng suất cao.

Hướng dẫn cách trồng cà chua từ hạt thành công 100%

Nếu bà con đã chuẩn bị xong các vật dụng để trồng cây cà chua thì hãy tiến hành thực hiện các bước trồng:

Bước 1: Xử lý ngâm hạt giống cây cà chua với tỷ lệ 3 nóng, 2 lạnh khoảng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra.

Bước 2: Đặt hạt giống vào ủ trong khăn ẩm khoảng 25 – 30 độ C.

Bước 3: Đợi đến khi hạt giống có hiện tượng nứt vỏ và xuất hiện mầm non thì mang ra trồng trong chậu.

Kỹ thuật chăm sóc cây cà chua trồng từ hạt nảy mầm, lớn nhanh

Thực hiện cách trồng cà chua từ hạt đạt năng suất
Chú ý đến lượng nước tưới, phân bón và phòng trừ các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại cây cà chua trồng bằng hạt

Với 3 bước gieo trồng cây cà chua từ hạt, bà con cần thực hiện thêm các kỹ thuật chăm sóc cây sau trồng. Khi đó, cây cà chua sẽ nhanh nảy mầm, phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Làm giàn cho cây cà chua trồng từ hạt

Do cây cà chua là một loài thân leo nên chúng phát triển dựa vào dàn hoặc cọc để sinh trưởng. Khi trồng cây cà chua từ hạt, bà con cần làm gian hoặc cắm cọc vào đất để cây cà chua phát triển.

Tưới nước lên hạt giống cà chua sau khi gieo

Kể từ lúc gieo hạt, bà con bắt đầu tưới nước cho cây con trong khoảng 7 – 10 ngày. Lưu bà con chỉ nên tưới vào phần thân và gốc cây ca chua để hạn chế tác động lên lá. Thời gian tưới phù là vào buổi sáng sớm và chiều tối. Sử dụng các bình phun sương để tưới cây cà chua hiệu quả hơn khi canh tác cây trồng.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cây cà chua tròng từ hạt

Để cây cà chua có thể phát triển tốt, bà con có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ để cây hỗ trợ nuôi thân, lá và quả. Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để bón thêm dinh dưỡng cho cây cà chua khi trồng hạt.

Phòng chống sâu bệnh gây hại cây cà chua trồng từ hạt

Cây cà chua là nhóm cây rau màu bị các tác nhân sâu bệnh tấn công lên cây trồng. Đặc biệt sâu đục quả và sâu xám có khả năng gây hại nghiệm trọng đến năng suất của bà con. Chính vì vậy, bà con cần trang bị các biện pháp phòng ngừa phù hợp để cải thiện năng suất cây cà chua.

Một số cách để phòng ngừa sâu bệnh tấn công cây cà chua:

  • Lựa chọn giống cây cà chua khỏe mạnh để gieo trồng.
  • Sử dụng phương pháp lân canh cây trồng.
  • Sử dụng rơm rạ, trấu, nilon để phủ kín gốc cây, giữ ẩm và hạn chế các tác nhân nấm bệnh tấn công lên cây.

Như vậy, cây cà chua sẽ có khả năng kháng lại sâu bệnh trong quá trình canh tác. Thêm nữa, chúng sẽ tạo ra một nguồn năng suất bội thu cho bà con sau khi thu hoạch.

Cách trồng cà chua từ hạt trên đây sẽ giúp bà con thu về năng suất cao khi đến mùa thu hoạch. Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322 sẽ luôn hỗ trợ bà con giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật canh tác. AQ Bice sẽ cập nhật liên tục các tin tức và những hướng dẫn nông nghiệp trên Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *