Cách phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải hiệu quả, an toàn

21/06/2023

Kích thước chữ

Bệnh sưng rễ bắp cải là một bệnh gây hại chủ yếu ở các cây bắp cải cùng một số cây thuộc họ cải. Đặc biệt ở các vùng có khí hậu mát lạnh thì bệnh gây hại nghiêm trọng, làm giảm năng suất và chất lượng nông sản. Thông qua bài viết dưới đây, AQ Bice sẽ giải đáp các thắc mắc của bà con về bệnh sưng rễ và cách xử lý bệnh nhanh chóng.

Tổng quan về bệnh sưng rễ bắp cải

Cách phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải hiệu quả, an toàn
Bệnh u rễ ở cây bắp cải gây hại chủ yếu ở bộ phận rễ, dẫn đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém, cây còi cọc

Bệnh sưng rễ bắp cải hay còn được biết đến với tên gọi là bệnh nốt sần rễ bắp cải, u rễ. Đây là một trong những bệnh hại gây nguy hiểm nhất cho cây trồng, bệnh chủ yếu phát sinh và gây hại ở bộ phận rễ, gốc thân của cây bắp cải.

Bệnh sưng rễ tạo ra các u sưng nổi cục sần sùi, xuất hiện ở từng đoạn hoặc cả rễ của cây. Bệnh xảy ra ở mọi giai đoạn sinh trưởng của cây trồng nhưng thời kỳ cây non, đang sinh trưởng là giai đoạn dễ bị bệnh nhất.

Bệnh này chủ yếu gây hại ở rễ và gốc thân nằm sâu trong đất. Các u sưng ban đầu có màu sắc tương tự màu của rễ cây, có bề mặt nhẵn, ruột trắng và cứng. Nhưng sau một thời gian thì u sưng và rễ dần chuyển thành màu nâu đen, rồi thối mục.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sưng rễ bắp cải

Cách phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải hiệu quả, an toàn
Dễ dàng nhận biết vườn bắp cải nhà mình có bị bệnh u rễ không qua một số đặc điểm

Khi bà con nhận thấy lá của cây bắp cải bị héo vàng, bắp không phát triển hoặc không hình thành bắp thì bà con cần nhổ cả cây để kiểm tra bộ rễ của cây. Nếu nhận thấy rễ cái và rễ con của cây bị sưng phồng, méo mó và các nốt sưng tập trung chủ yếu ở rễ chính thì cây đã bị bệnh sưng rễ.

Ngoài ra, khi nhận thấy bắp cải sinh trưởng chậm, cằn cỗi và lá dần biến thành màu xanh bạc, héo vào lúc trưa nắng sau đó đó phục hồi vào trời mát. Biểu hiện này khá giống với việc cây bị héo do nắng gắt nên nhiều người nông dân bỏ qua các dấu hiệu ban đầu này của bệnh.

Tuy nhiên, khi cây dần héo rũ cả khi trời mát và lá chuyển màu xanh bạc, nhợt nhạt, héo vàng và dần dần cây chết hoàn toàn là cây đã bị bệnh nặng.

Nguyên nhân gây bệnh sưng rễ bắp cải

Cách phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải hiệu quả, an toàn
Nấm Plasmodiophora brassicae là tác nhân chính dẫn đến bệnh u rễ ở cây bắp cải

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sưng rễ cây bắp cải là do nấm Plasmodiophora brassicare Woronin. Đây là một loại nấm đất ký sinh chuyên tính. Loại nấm này có khả năng tồn tại trong đất rất lâu, cho dù không có cây ký chủ.

Trong suốt quá trình phát triển của cây nấm thì hầu như chỉ tiến hành trong tế bào rễ của cây ký chủ và tạo thành nhiều bào tử tĩnh ở trong tế bào rễ cây. Bào tử tĩnh có hình cầu, là tế bào đơn bào và không màu, vỏ dày, bề mặt nhẵn, kích thước vô cùng nhỏ, chỉ từ 3.3-3.9 micromet.

Khi u sưng rễ thối mục thì sẽ giải phóng các tế bào tĩnh này rơi vào trong đất. Đây cũng là một nguồn lây truyền bệnh xuyên suốt nhiều năm. Bào tử tĩnh lan truyền đến các cây trồng khác nhờ vào nước mưa, nước tưới cũng như trong quá trình cày, bừa, vun và xới đất ở cây trồng.

Khi gặp điều kiện thuận lợi, có biên nhiệt độ từ 16-19 độ C và độ ẩm trên 75% thì bào tử tĩnh nhanh chóng nảy mầm và hình thành các bào tử động xâm nhiễm vào rễ thông qua các lông hút ở rễ, đầu chóp rễ hoặc qua chỗ mọc các rễ phụ.

Tác hại mà bệnh sưng rễ bắp cải gây ra

Nấm gây bệnh sưng rễ cây bắp cải có thể tồn tại trong đất trong khoảng từ 7-12 năm và gây hại lớn đến quá trình sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, trên một đồng ruộng bị nhiễm nấm, rất hiếm khi tất cả các cây trên đồng ruộng đều bị nhiễm bệnh.

Bệnh u rễ cây bắp cải thường chỉ xuất hiện cục bộ và mỗi nơi chỉ có một vài cây bị chết. Do đó, việc quan trọng là ngăn không cho bệnh nấm lây lan và phát triển ra các cây khác.

Khi nấm xâm nhập vào trong lông hút rễ của cây bắp cải, cây sẽ tạo ra các khối u ở trên rễ. Điều này làm hạn chế việc hút nước và hút chất dinh dưỡng của cây, khiến cây không thể phát triển, còi cọc và dần chết héo.

Bệnh u rễ cây bắp cải còn khiến cho lá của cây vàng, cây mất khả năng quang hợp và rễ bị u sưng, thối rữa, cây không tạo bắp và không thể thu hoạch. Nấm bệnh tấn công và nếu phát hiện không kịp thời thì sẽ dần lan rộng sang các cây khác, làm giảm năng suất và gây thất thu cho bà con nông dân.

Tổng hợp cách phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải hiệu quả

Để ngăn ngừa và tiêu diệt bệnh u rễ ở cây bắp cải, bà con có thể áp dụng một trong những phương pháp dưới đây.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh sưng rễ bắp cải

Cách phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải hiệu quả, an toàn
Ngăn chặn bênh u rễ gây hại vườn bắp cải hiện quả với một số kỹ thuật trong quá trình canh tác, trồng trọt

Bà con thực hiện một số biện pháp canh tác dưới đây để phòng ngừa bệnh u rễ cây bắp cải:

🔹 Chọn đất không bị nhiễm bệnh hay cây bắp cải bị bệnh sưng rễ ở các mùa vụ trước cũng như các cây thuộc họ cải bị bệnh sưng rễ.

🔹 Bón vôi cho đất vườn ươm trước khi tiến hành gieo hạt trồng cây.

🔹 Đảm bảo độ pH cho cây trồng ở mức độ trung bình.

🔹 Khi phát hiện các cây bắp cải bị bệnh sưng rễ thì tiến hành nhổ bỏ các cây xung quanh vì rất có thể các cây bên cạnh cũng đã bị nhiễm bệnh nhưng chưa có biểu hiện nặng. Sau đó, đem tất cả đi tiêu hủy.

🔹 Làm sạch cỏ trên vườn vì đây có thể là ký chủ của nấm gây bệnh sưng rễ cây bắp cải.

🔹 Dùng đất mới vỡ, chưa từng được dùng để trồng các cây họ cải để làm vườn ươm. Nếu hạt giống đem gieo ở đất bị nhiễm bệnh thì chắc chắn sẽ đưa bệnh vào ruộng cùng với cây giống.

Biện pháp hóa học xử lý bệnh sưng rễ bắp cải

Bà con sử dụng các sản phẩm hóa học có chứa hoạt chất Amisulbrom, Fluazinam… giúp xử lý các cây bắp cải bị bệnh sưng rễ.

Cảnh báo⚠️: Các sản phẩm hóa học tuy có tác dụng xử lý bệnh nhanh, tuy nhiên, sử dụng một thời gian dài sẽ gây ra một số tác hại cho môi trường và con người, động vật như:

🔹 Đất trồng bị cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng, giun đất trong đất bị tiêu diệt.

🔹 Tàn dư hóa chất thuốc hóa học tồn tại trong đất, nước và nông sản có thể gây hại cho người tiêu dùng, nông dân và động vật trong khu vực canh tác.

🔹 Tiêu diệt các loài thiên địch có lợi cho cây trồng, bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân gây hại.

🔹 Khi sử dụng những loại nông sản được trồng bằng thuốc hóa học rất nguy hiểm. Gây ra những bệnh hại về sức khỏe liên quan đến gan, thận, mắt, da… và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng sản phẩm hóa học để xử lý bệnh hại cây trồng, mà thay vào đó, bà con nên sử dụng sản phẩm sinh học, an toàn cho con người và động vật, thân thiện với môi trường.

Phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải bằng chế phẩm sinh học

Nấm gây ra bệnh sưng rễ cây bắp cải thường tồn tại lâu trong đất, gây hại cho cây trồng, tấn công trực tiếp và phá hủy rễ của cây trồng. Do đó, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và phát triển bộ đôi đặc trị thối rễ Be Green – Bio Soil, diệt trừ nấm khuẩn gây bệnh hại rễ và tăng độ phì nhiêu cho đất trồng.

Be Green phòng trừ bệnh sưng rễ cây bắp cải an toàn

Sản phẩm Be Green có tác dụng chính là đặc trị thối rễ, phục hồi, tái tạo và bảo vệ bộ rễ của cây trồng. Với thành phần gồm hơn 25 chủng Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyce spp cùng nhiều vi sinh phân giải kali, lân… sản phẩm Be Green có công dụng:

Cách phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải hiệu quả, an toàn
Sử dụng Be Green giúp vườn bắp cải khỏe mạnh, tránh khỏi bệnh u rễ, làm cây hấp thụ dinh dưỡng kém

Mua ngay thuốc trị bệnh sưng rẽ bắp cải

Công dụng của Be Green giúp phòng trừ bệnh sưng rễ cây bắp cải

✅ Phục hồi các cây bị vàng lá thối rễ, kích thích cho cây trồng ra rễ nhanh và bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công của nấm gây bệnh. Ngoài ra, còn tác nhân khác là vi khuẩn và tuyến trùng gây hại cho rễ cây.

✅ Sản phẩm bổ sung các vi sinh vật có lợi, tăng sức đề kháng cho cây trồng, giúp cải tạo đất và nâng cao hiệu quả của phân bón, từ đó, giúp tăng năng suất cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng Be Green phòng trừ bệnh sưng rễ cây bắp cải

✅ Phun trị bệnh u rễ cây bắp cải: Sử dụng 50g cho 20-30 lít nước và phun tưới trực tiếp lên các vùng đất ở dưới của tán cây. Các đợt sử dụng sản phẩm cách nhau từ 5-10 ngày. Khi cây đã khỏi bệnh, bà con tiến hành sử dụng sản phẩm như phòng bệnh cho cây.

✅ Phun phòng bệnh u rễ cây bắp cải: Bà con pha 50g sản phẩm cùng 20-30 lít nước và phun tưới định kỳ từ 3-4 lần/vụ.

Bio Soil cải tạo đất hỗ trợ ngăn ngừa bệnh sưng rễ cây bắp cải

Để tăng hiệu quả của sản phẩm Be Green cũng như giúp đất nhanh chóng cân bằng lại độ pH, đất trồng hồi sinh nhanh, bà con nên sử dụng thêm sản phẩm Bio Soil. Sản phẩm Bio Soil có tác dụng:

🔹 Tăng độ pH cho đất trồng, tăng độ phì nhiêu và giúp cho đất tơi xốp chỉ sau từ 5-7 ngày sử dụng sản phẩm.

🔹 Cải tạo đất bị nhiễm mặn và phục hồi các đất trồng bị bạc màu, cằn cỗi, đất chuyên canh sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học lâu ngày, đất bị chai hóa.

🔹 Ức chế và tiêu diệt nguồn bệnh, tuyến trùng gây hại cho rễ cây.

🔹 Sản phẩm giúp kích thích ra rễ, tăng hiệu quả sử dụng của phân bón.

🔹 Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi cho đất trồng cây và chống stress cho cây nếu đất trồng bị ngập úng, nhiễm phèn, mặn.

🔹 Đối với cây rau màu (cây bắp cải) thì bà con sử dụng 1 lít sản phẩm Bio Soil pha vào phuy 800-1000 lít nước, sau đó tưới đẫm gốc rễ của cây. Mỗi vụ bà con sử dụng từ 2-3 lần, mỗi vụ cách nhau 15-20 ngày, trong đó, lần 1 nên sử dụng khi gieo trồng cây rau màu.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm xử lý bệnh sưng rễ bắp cải tại AQ Bice?

Khi sử dụng bộ đôi sản phẩm Be Green và Bio Soil tại AQ Bice, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

Sản phẩm an toàn với con người và động vật, thân thiện với môi trường vì đây là sản phẩm sinh học, chứa các vi sinh vật có lợi cho cây và đất trồng.

Sản phẩm được kiểm định chất lượng trước khi giao đến tay bà con nông dân.

Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, nhiều chuyên môn luôn không ngừng phát triển và nghiên cứu thêm các sản phẩm sinh học giúp xử lý các bệnh hại cây trồng, giúp bà con không còn nỗi lo mùa vụ bị thất thu vì sâu bệnh phá hoại.

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ bà con xử lý các loại sâu bệnh đang gây hại cho cây trồng của bà con.

Sản phẩm sinh học có giá thành cạnh tranh, nhiều chính sách ưu đãi và giao hàng hoàn toàn miễn phí đến tận tay bà con nông dân.

Theo từng đợt sẽ có đội ngũ kỹ sư đến trực tiếp vườn cây của bà con để kiểm tra lại tình trạng sâu bệnh gây hại cho vườn cây của bà con.

Hướng dẫn đặt mua bộ đôi sản phẩm trị bệnh sưng rễ bắp cải

Để đặt mua bộ đôi sản phẩm Be Green và Bio Soil giúp xử lý bệnh u rễ bắp cải, bà con tiến hành theo các hướng dẫn sau:

Bước 1:Để đặt mua thuốc trị bệnh sưng rễ cây bắp cải bà con chọn vào tên sản phẩm cần mua: Bio Soil Be Green

Bước 2: Lựa chọn khối lượng và số lượng sản phẩm bà con muốn mua tùy vào nhu cầu cá nhân và diện tích cây trồng đang bị bệnh hại.

Bước 3: Bấm “Thêm vào giỏ hàng” hoặc “Mua ngay”. Sau đó, kiểm tra giỏ hàng và số tiền thanh toán.

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân, địa chỉ giao hàng, phương thức thanh toán và mã giảm giá (nếu có).

Bước 5: Chọn “Đặt hàng ngay”. Đội ngũ nhân viên AQ Bice sẽ liên lạc lại với bà con để xác nhận đơn đặt hàng và giao hàng tận tay bà con.

Hoặc bà con có thể liên lạc trực tiếp với số tổng đài (028) 8889 7322 để được đội ngũ nhân viên AQ Bice tư vấn sản phẩm và giao hàng cho bà con.

Mua sản phẩm sinh học phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ bán các sản phẩm xử lý bệnh sưng rễ cây bắp cải, nhưng bà con nên lựa chọn nơi cung cấp sản phẩm uy tín, để đảm bảo chất lượng và giúp cây mau khỏi bệnh, tăng năng suất cây trồng.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một đơn vị nghiên cứu hàng đầu các sản phẩm sinh học, phân bón vi sinh giúp phòng ngừa các bệnh gây hại cho cây trồng. Luôn đặt lợi ích của bà con lên hàng đầu, đội ngũ kỹ sư tại AQ Bice không ngừng phát triển và nghiên cứu các sản phẩm xử lý nhanh các bệnh gây hại cho cây trồng, giúp bà con không còn phải tốn quá nhiều công sức, tiền bạc, thời gian để xử lý sâu bệnh gây hại.

Đồng thời, AQ Bice có các nhà máy có công nghệ tiên tiến, luôn không ngừng sản xuất và đóng gói kỹ lưỡng các sản phẩm giao đến tay bà con. Nhà máy của chúng tôi đặt tại cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Sản phẩm sinh học tại AQ Bice có tác dụng kéo dài, hiệu quả bền lâu, giúp xử lý và phòng ngừa các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Đồng thời, giúp tăng sản lượng nông sản, chất lượng của cây trồng.

Bệnh sưng rễ bắp cải là một bệnh do nấm gây hại, loại nấm này có thể tồn tại lâu trong đất dưới dạng tế bào tĩnh. Do đó, đây là một tác nhân gây hại rất lớn cho cây trồng, khiến bà con phải đau đầu vì thất thu mùa vụ, giảm chất lượng nông sản. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bà con về bệnh sưng rễ cây bắp cải và thuốc trị bệnh sưng rễ cây bắp cải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *