Thuốc trị sùng đất hại cây trồng Mebe Pa hiệu quả tức thì

Thuốc trị sùng đất hại cây trồng Mebe Pa hiệu quả tức thì

13/06/2023

Kích thước chữ

Thuốc trị sùng đất để hạn chế chúng gây hại và làm thất thoát mùa màng là một biện pháp cần thiết. Việc phòng trừ cần được thực hiện nhanh chóng, càng sớm càng tốt. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về sùng đất trong bài viết sau đây.

Giới thiệu về thuốc trị sùng đất

Thuốc trị sùng đất Mebe Pa giúp phòng ngừa và tiêu diệt, xua đuổi sùng đất hiệu quả, bảo vệ vườn cây của bà con an toàn, tránh xa khỏi loài côn trùng gây hại, phá hoại mùa màng, gây thiệt kinh tế và mùa vụ này.

Sùng đất là loài có tên khoa học Holotrichia Sauteri Moser, chúng thuộc họ bọ cánh cứng. Loài này sống ở nơi đất tơi xốp, ruộng trồng cây hoa màu như vườn trồng sắn, khoai mì, cây hoa màu,… Loài côn trùng này gây hại mùa màng bởi vì thức ăn của chúng là củ, rễ cây.

Tìm hiểu về sùng đất

Thuốc trị sùng đất hiệu quả, an toàn không độc hại
Sùng đất là loài côn trùng sống trong đất, xuất hiện trong các vườn cây, gây hại cây trồng, ảnh hưởng đến chất lượng

Sùng đất chính là ấu trùng của một số loại bọ hung, có đặc tính sống và hóa nhộng ở trong đất. Chúng thường có kích thước khá lớn với vòng đời từ 9 đến 12 tháng. Có 3 loại ấu trùng của loài bọ hung gây hại gồm: bọ hung đen, bọ hung xanh và bọ hung nâu.

Con sùng đất được gọi bằng cái tên khác con bọ đất, ở miền Trung thì gọi là con hà. Thức ăn của sùng đất là các xác bã thực vật đã hoai mục, phân chuồng hoai mục như phân trâu, bò,… cũng như các rễ, thân, lá cây khác. Chúng sẽ sống tập trung nhiều trong đất có độ mùn cao.

Đặc điểm nhận biết sùng đất xuất hiện gây hại vườn

Thuốc trị sùng đất hiệu quả, an toàn không độc hại
Hình dáng của con sùng đất rất dễ nhận biết qua bề ngoài của chúng

Bà con có thể nhận biết vườn nhà mình có sùng đất xuất hiện hay không và đã bị gây hại như thế nào, có thể nhận biết qua một số dấu hiệu như sau:

🔹 Con bọ đất này toàn thân có màu trắng đục, thân thường gập cong lại và đầu có màu nâu.

🔹 Sùng đất có 3 đôi chân phân bố đều dưới bụng.

🔹 Độ dài của con sùng đất thường là từ 60 đến 105mm.

🔹 Chúng sống ở dưới lòng đất và ăn các loại thức ăn xung quanh, đặc biệt là rễ cây, gỗ mục.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc sùng đất xuất hiện trong vườn

Con sùng đất thường xuất hiện trong đất trồng bởi 2 nguồn chính cụ thể là:

Nguồn tự nhiên: Sùng đất là ấu trùng của bọ hung nên đến mùa bọ hung sinh sản sẽ đẻ vào đất trùng, và chúng nằm sâu trong đất nên khó để ta phát hiện và tiêu diệt. Đến thời điểm thích hợp, ấu trùng nở và phát triển thành sùng đất.

Do sử dụng đất trồng, phân chuồng chưa được qua xử lý: Trong đất trồng, phân chuồng chưa xử lý sẽ có nhiều ấu trùng, trứng của con sùng đất. Phân này bón cho cây trồng thì vô tình mang sùng đất về phá hoại cây.

Vòng đời phát triển và sinh trưởng của sùng đất

Thuốc trị sùng đất hiệu quả, an toàn không độc hại
Quá trình phát triển của loài sùng đất qua từng giai đoạn

Sùng đất được biết đến là ấu trùng của bọ hung, với vòng đời từ 9 đến 12 tháng. Bắt đầu từ lúc trứng nở, tới khi chúng vũ hóa thành bọ hung như sau:

Giai đoạn trứng của loài sùng đất nở từ sau 9 đến 15 ngày. Ấu trùng gây hại bằng cách cắn và phá hoại rễ trồng, chúng phát triển trong khoảng thời gian dài từ 270 – 300 ngày. Chuẩn bị giai đoạn hóa nhộng từ 7 – 15 ngày.

Nhộng nằm sâu ở trong đất, tại nơi mà ấu trùng sẽ gây hại. Giai đoạn nhộng kéo dài từ 15 – 28 ngày. Sau khi làm nhộng, chúng sẽ bước vào vũ hóa thành thành trùng.

Thành trùng sống và sẽ hoạt động ở ban đêm. Ban ngày chúng ẩn mình vào lá cây xoài, điều và ăn các lá cây đó.

Thành trùng sống trong vòng từ 21 đến 32 ngày. Mỗi con thành trùng cái sẽ đẻ trứng từ 15 đến 17 trứng.

Đối với người nông dân thì sùng đất đã không còn xa lạ. Cách diệt sùng đất để bảo vệ chất lượng cho mùa màng được bà con quan tâm.

Biện pháp canh tác phòng ngừa sùng đất xuất hiện gây hại

Thuốc trị sùng đất hiệu quả, an toàn không độc hại
Biện pháp phòng ngừa sùng đất xuất hiện gây hại hiệu quả với một số phương pháp trong quá trình canh tác

Để kịp thời phát hiện và xử lý sùng đất tấn công cây trồng, bà con hãy lưu ý các kỹ thuật canh tác hiệu quả như sau:

🔹 Vệ sinh vườn thường xuyên, nhặt cỏ dại, giúp hạn chế trứng và tiêu diệt ấu trùng trong đất trước khi tiến hành mùa vụ gieo trồng mới.

🔹 Kiểm tra đất vườn và xới xáo, làm cho đất trồng thông thoáng giúp tạo môi trường sống bất lợi cho sùng đất, kết hợp cùng việc chăm thăm bắt ấu trùng của chúng.

🔹 Không dùng phân tươi bón cây vì đây là điều kiện dụ bọ hung đến đẻ trứng và phá hoại cây trồng.

🔹 Trồng hoa dã quỳ xung quanh vườn giúp xua đuổi sự gây hại của sùng, tạo không gian xanh giúp thư giãn.

🔹 Xử lý đất trồng trước khi trồng cây bằng cách phơi khô và ủ đất với Trichoderma giúp ngăn ngừa nấm bệnh.

🔹 Xử lý phân chuồng trước khi tiến hành bón phân cho cây vì phân chuồng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, nấm, ấu trùng hại cây đặc biệt là sùng đất. Vì vậy cần phơi khô phân chuồng hoai mục rồi xay nhuyễn để sàng lọc sùng đất, phơi tiếp để trứng sùng đất hư hết.

Một số phương pháp phòng ngừa và tiêu diệt sùng đất hiệu quả

Cách phòng ngừa sự xuất hiện và gây hại của sùng đất hiệu quả, mà không cần phải sử dụng đến thuốc đặc trị. Bà con có thể áp dụng một trong những phương pháp dưới đây để ngăn ngừa và tiêu diệt con sùng đất gây hại cây trồng.

Diệt sùng đất bằng hoa dã quỳ

Thuốc trị sùng đất hiệu quả, an toàn không độc hại
Do mùi hương đặc trưng của cây hoa dã quỳ, nên nơi đâu có sự xuất hiện của hoa dã quỳ là sùng đất bò đi

Sùng đất rất kỵ mùi tinh dầu của cây hoa dã quỳ, chỉ cần có loài hoa này thì chúng sẽ tự động bỏ đi. Cách diệt sùng đất đơn giản như sau: cắt nhỏ cây và hoa dã quỳ và chôn xuống đất hoặc trộn lẫn cùng đất trồng. Biện pháp này áp dụng cho vùng đất trồng rau vừa và nhỏ.

Cách diệt sùng đất bằng vôi

Thuốc trị sùng đất hiệu quả, an toàn không độc hại
Vôi có tác dụng tiêu diệt khuẩn, mầm bệnh và ấu trùng trong đất

Công dụng chính của vôi là chất diệt khuẩn, khử trùng tốt với khả năng tiêu diệt các mầm bệnh và ấu trùng có trong đất. Dùng vôi diệt sùng đất bằng cách tiến hành trộn vôi cùng đất áp dụng liều lượng cho phù hợp. Không nên lạm dụng quá nhiều vôi sẽ làm cho đất bị mặn, không tốt cho cây.

Thuốc đặc trị sùng đất Mebe Pa an toàn không độc hại

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp sản phẩm trị sùng đất mang tên Mebe Pa an toàn, hiệu quả mà bà con có thể yên tâm lựa chọn cho vườn cây nhà mình. Mebe Pa với các thành phần chứa vi sinh có lợi cho cây trồng cũng như những tác dụng trị các loài côn trùng chích hút một cách bền vững, hiệu quả cao.

Thuốc trị sùng đất hiệu quả, an toàn không độc hại
Mebe Pa giúp phòng ngừa và tiêu diệt sùng đất hiệu quả an toàn không độc hại

Mua ngay thuốc đặc trị sùng đất gây hại cây trồng

Cách sử dụng sản phẩm sinh học Mebe Pa trị sùng đất đơn giản như sau:

Phun phòng ngừa sùng đất hại cây trồng: Sử dụng 10g Mebe Pa với 20 lít nước và phun định kỳ mỗi lần cách nhau từ 15 đến 30 ngày.

Phun trị sùng đất gây hại cây trồng: Sử dụng 20g Mebe Pa với 20 lít nước và phun định kỳ mỗi lần cách nhau từ 5 đến 10 ngày.

Bảo quản thuốc đặc trị sùng đất Mebe Pa ở nơi thoáng mát, đảm bảo khô ráo và tránh xa tầm tay trẻ em. Có thể sử dụng chung với các loại chế phẩm sinh học hoặc các loại phân bón khác.

Lợi ích khi mua thuốc trị sùng đất của AQ

Một số cách diệt sùng đất hiệu quả trong đó có các loại thuốc hóa học với công dụng mạnh, tiêu diệt nhanh chóng các loại sùng đất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán thuốc diệt sùng đất kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng, thuốc giả.

Đối với Thuốc hoa học sử dụng trong thời gian dài, hay sử dụng với liều lượng nhiều sẽ gây tác dụng ngược, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, đất trồng. Năng suất cây trồng và chất lượng nông sản giảm. gây thiệt hại kinh tế.

Do đó để mua thuốc trị sùng đất chất lượng bà con hãy lựa chọn sản phẩm sinh học của AQ Bice, sản phẩm của chúng tôi được nghiên cứu bởi các giáo sư, tiến sĩ trông ngành nông nghiệp và được thử nghiệm thành công trên nhiều vườn, đem lại hiệu quả cao trong quá trình canh tác, tăng năng suất cây trồng.

Chế phẩm sinh học an toàn, không độc hại, thân thiện môi trường. Giúp phòng ngừa và tiêu diệt sùng đất hiệu quả, mà lại không gây ảnh hưởng đến cây trồng và đất canh tác. Đem lại nguồn nông sản sạch, xanh, an toàn bảo vệ sức khỏe con người và mang lại giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên đối với các loại rau củ, thuốc bảo vệ thực vật sẽ ảnh hưởng đến cây trồng và sức khỏe người sử dụng. Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng các loại thuốc sinh học để an toàn cho con người và bảo vệ môi trường.

Các câu hỏi liên quan về thuốc trị sùng đất

Về vân đề làm sao để phòng ngừa, tiêu diệt, tác hại, nguyên nhân dẫn đến vườn nhà có sùng đất xuất hiện, được rất nhiều bà con quan tâm. Sau đây chúng tôi xin chia sẽ, giải đáp một vài câu hỏi thắc mắc của nhiều bà con gửi về cho AQ Bice.

Sùng đất có hại cho cây trồng hay không?

Sùng đất hay còn được gọi là con sâu đất với đặc trưng là có vòng đời dài hơn so với các loại ấu trùng khác. Ngay khi chúng còn là sùng non từ 1, 2 tuổi, thức ăn chính của chúng gồm rễ cây non và vã thực vật.

Khi trưởng thành chúng ăn các loại rễ cây dù là rễ già hay non, gồm cả lá cây. Trong khi trồng cây ở mật độ đất càng sâu thì sùng đất phá hoại càng lớn. Hậu quả là cây trồng bị sùng đất ăn mất rễ cây, làm cho cây chậm phát triển, năng suất thấp và gây ra mất mùa.

Sùng đất có kích thước càng lớn thì càng cần lượng thức ăn nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ phá hoại mùa màng cực cao. Ngoài gây hại trực tiếp, sùng đất còn là tác nhân truyền bệnh virus hại cho cây trồng. Chúng đã gặm nhấm thân rễ cây gây ra các vết thương lớn, và nấm bệnh, tuyến trùng sẽ có cơ hội xâm nhập, gây hại cho mùa màng.

Con sùng đất có ăn được không?

Thời gian sùng đất to béo là khoảng tháng 6 – 8. Sau vụ mùa, người dân thường đào bắt sùng đất gom vào xô chậu lớn. Khi chế biến thì dùng dao mổ bỏ phần ruột, chần qua nước sôi rồi sử dụng tùy mục đích riêng.

Hiện nay thì sùng đất cũng đang là một món ẩm thực khoái khẩu của nhiều thực khách, cũng được ví von là hải sâm trên cạn.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin về thuốc trị sùng đất đến mọi người. Cùng đón đọc các bài viết về kỹ thuật canh tác và phương pháp phòng trị sâu bệnh hiệu quả trên cây trồng và liên hệ với Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ qua số tổng đài: (028) 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *