Hướng dẫn cách trồng bơ nhanh ra trái, sai quả, trĩu cành

Hướng dẫn cách trồng bơ nhanh ra trái, sai quả, trĩu cành

11/05/2024

Kích thước chữ

Cách trồng bơ nhanh ra trái là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều bà con nông dân. Vậy liệu có cách trồng nào vừa hiệu quả mà lại đơn giản nhất không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây mọi người nhé!

Giới thiệu về cách trồng bơ nhanh ra trái

Cách trồng bơ nhanh ra trái đạt năng suất cao, ra quả sai trĩu
Trồng bơ để đạt được hiệu quả, chất lượng và năng suất cao sẽ như thế nào?

Cách trồng bơ nhanh ra trái được bà con áp dụng nhiều phương thức khác nhau như trồng từ hạt, trồng cây giâm cành, trồng cây con, trồng cây ghép.

  • Bơ là một loài cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của châu Mỹ, được trồng khắp nơi trên thế giới như châu Á, châu Phi. Đây là một trong những loại cây trồng quan trọng, đem lại giá trị kinh tế cao nhờ quả ngọt, thơm và giàu dinh dưỡng.
  • Tại Việt Nam, cây bơ được trồng phổ biến ở nhiều vùng như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ bởi vì điều kiện đất đai, khí hậu ở đây rất phù hợp cho cây sinh trưởng, phát triển.
  • Việc trồng bơ ra quả cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, độ ẩm, ánh sáng và chất lượng đất. Bà con cần kiên trì và chăm sóc tốt cho cây để có được kết quả cao.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng bơ

Để trồng cây bơ bà con cần chuẩn bị một số vật liệu và dụng cụ hỗ trợ cần thiết để thực hiện. Sau đây là một số lưu ý khi chuẩn bị vật liệu trồng bơ, để quá trình thực hiện dễ dàng, đạt hiệu quả cao.

Lựa chọn giống bơ không bị sâu bệnh

Cách trồng bơ nhanh ra trái đạt năng suất cao, ra quả sai trĩu
Lựa chọn giống bơ nào để cho năng suất gieo trồng cao, sai trái và chất lượng

Việc chọn giống để trồng bơ cho ra quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm điều kiện khí hậu của khu vực, mục đích trồng và yêu cầu của người trồng. Dưới đây là một số giống bơ phổ biến được trồng tại Việt Nam:

Bơ Hass: là loại bơ được ưa chuộng nhất hiện nay vì có vị béo ngậy, thịt bơ mềm, ăn rất ngon. Loại bơ này có thể trồng được ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bơ Sáp: là loại bơ có vị ngọt nhạt, thịt bơ mềm, không quá đậm đà. Loại bơ này có thể trồng được ở các vùng có khí hậu mát mẻ, ẩm ướt.

Bơ Booth: là loại bơ có nguồn gốc từ Mỹ, kích thước trái lớn, thịt bơ dày, vị béo ngậy và rất thơm. Loại bơ này đẹp mắt, dễ vận chuyển, có khả năng bảo quản lên đến 15 ngày sau khi thu hoạch.

Trên thị trường hiện nay còn có rất nhiều loại bơ khác nên bà con hãy tìm hiểu kỹ về từng giống bơ, điều kiện trồng và mức độ phù hợp với vùng đất của mình để có thể chọn được giống phù hợp nhất.

Chuẩn bị đất trồng bơ

Cách trồng bơ nhanh ra trái đạt năng suất cao, ra quả sai trĩu
Chọn đất trồng bơ cho năng suất, hiệu quả, sai trái và chất lượng trái bơ ngon nhất

Cây bơ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên mọi người vẫn nên lưu ý về việc chọn đất để trồng cây, cụ thể như sau:

🔷 Đất đỏ bazan được xem là loại đất phù hợp nhất để thực hiện cách trồng bơ ra quả nhanh hơn.

🔷 Các vùng đất có thổ nhưỡng tốt với độ pH trong khoảng từ 5 đến 7, nhiệt độ thích hợp từ 15-25 độ C và lượng mưa 1.200-1.500mm là thích hợp nhất cho bơ.

🔷 Cây bơ cần môi trường thoáng và ẩm ướt để phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô.

🔷 Bơ không thích sống trong môi trường bị ngập úng. Vì vậy nên tránh chọn đất có độ thoát nước kém hoặc đất bị ngập lụt.

🔷 Đất trồng bơ nên được kiểm tra để đảm bảo không chứa các chất độc hại, như kim loại nặng, độc tố và hóa chất.

🔷 Lựa chọn vị trí trồng bơ ở những vùng có khí hậu ấm áp, nhiều ánh sáng và gió mát, điều kiện này sẽ giúp cây bơ phát triển mạnh mẽ và đạt năng suất cao.

Thời điểm thích hợp để thực hiện cách trồng bơ mau ra trái

Mỗi loại cây sẽ có thời vụ riêng, vì vậy việc trồng bơ nhanh cho ra quả sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của khu vực và loại giống bơ sẽ trồng. Với khí hậu nhiệt đới thì bà con có thể trồng bơ quanh năm, hoặc mọi người cũng có thể chú ý thời vụ trồng bơ như sau:

🔷 Khi trồng bơ từ hạt giống, chúng ta nên trồng vào mùa xuân, khi nhiệt độ trung bình trong ngày từ 20 độ C đến 30 độ C, điều kiện môi trường đủ ẩm để giúp hạt nảy mầm và cây bơ phát triển tốt.

🔷 Khi trồng bơ từ cây giống, thì thời điểm tốt nhất để trồng là vào mùa thu, khi nhiệt độ trong khoảng từ 20 độ C đến 25 độ C, và cây giống bơ đã được bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng.

Phương pháp chăm sóc cây bơ sau khi trồng mau ra trái

Trong quá trình tiến hành cách trồng bơ, bà con cần đảm bảo rằng cây được trồng trong những điều kiện phù hợp, có sự chăm sóc đầy đủ như:

  • Khi chọn giống bơ, cần chọn loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh và có khả năng cho trái sớm.
  • Trồng bơ ở nơi có đất giàu dinh dưỡng, thông khí và thoát nước tốt.
  • Vị trí để trồng bơ phải có đủ ánh sáng mặt trời và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.
  • Cần chăm sóc cây bơ định kỳ, tưới nước ở mức độ phù hợp và tỉa cành để đảm bảo cây luôn cân đối và mạnh mẽ.
  • Khi thấy cây bơ con có lá vàng hoặc không phát triển tốt, cần kiểm tra độ ẩm của đất, đảm bảo ánh sáng và bón phân thường xuyên để giúp cây phát triển tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cây bơ trong quá trình trồng

Cách trồng bơ nhanh ra trái đạt năng suất cao, ra quả sai trĩu
Làm sao để thực hiện việc chăm sóc cho cây bơ hiệu quả, giúp bơ ngon và chất lượng

Cây bơ thường gặp nhiều loại sâu bệnh gây hại như: sâu ăn lá, sâu đục cành, đục thân, rệp sáp hại cành, hại rễ, tuyến trùng hại rễ, lở cổ rễ, khô cành, đốm lá,…

Cần kịp thời phát hiện cũng như có những biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ càng sớm càng tốt để bơ nhanh cho trái, cụ thể như sau:

🔷 Tưới nước đúng cách: Tưới nước đúng cách giúp giảm thiểu sự phát triển của nấm và vi khuẩn gây bệnh.

🔷 Tỉa cành cây bơ: Tỉa cành cây bơ thường xuyên giúp loại bỏ các cành bị hư hỏng, gãy hoặc bị nhiễm bệnh, ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

🔷 Sử dụng phân hữu cơ: Sử dụng phân hữu cơ có thể giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây bơ một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng của cây và ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh.

🔷 Trồng các loại cây khác nhau xung quanh cây bơ: Trồng các loại cây khác nhau xung quanh cây bơ có thể giúp hạn chế sự lây lan của sâu bệnh, vì chúng sẽ không thích sống trong môi trường này.

Thu hoạch và bảo quản quả bơ không bị hư

Cách trồng bơ nhanh ra trái đạt năng suất cao, ra quả sai trĩu
Thu hoạch bơ khi nào và bảo quản bơ như thế nào để trái ngon, đảm bảo chất lượng

Thời gian thu hoạch bơ: Các giống bơ truyền thống thường được thu hoạch vào tháng 8-9. Các giống bơ chín muộn thì thu hoạch vào tháng 10-11. Một số giống bơ khác cũng có thể thu hoạch ở thời điểm khác nhau, một năm từ 2-3 vụ.

Chúng ta có thể căn cứ vào sự thay đổi màu vỏ quả, hoặc lắc nhẹ quả nghe được tiếng va đập của hạt vào thành quả là có thể thu hoạch được.

Người trồng bơ sẽ tiến hành hái hết cây khi có vài quả bơ chín rụng. Chỉ để lại những quả bơ nhỏ, vỏ còn xanh. Mọi người có thể thu hoạch bằng sào, rọ và lúc hái bơ không nên làm đứt cuống để dễ bảo quản lâu hơn.

Nên căng bạt hoặc lưới khi hái bơ để hứng trái, tránh hiện tượng trái bơ bị rơi từ trên cao xuống đất sẽ dễ bị bầm dập, trầy xước, làm giảm giá trị thương phẩm.

Bảo quản bơ: Sau khi hái bơ xong, bà con nên vận chuyển kịp thời đến nơi tiêu thụ. Cần chú ý lót giữa các trái bơ bằng túi xốp, giấy, túi xốp hoặc một số vật liệu mềm để giữ trái được đẹp nhất.

Quả bơ có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc bảo quản lạnh từ 7-12 độ C với độ ẩm 85-90%. Quả bơ chín trong vòng 6-10 ngày ở nhiệt độ 20 độ C và chính sau 5-7 ngày ở nhiệt độ 25-27 độ C.

Thuốc siêu ra trái chống rụng trái Kfruit cho cây bơ

Cách trồng bơ nhanh ra trái đạt năng suất cao, ra quả sai trĩu
Thuốc Kfruit hỗ trợ cho trái bơ ngon, chống hiện tượng rụng trái giúp vụ mùa bội thu

Hiện nay, Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã ra mắt trên thị trường sản phẩm AQ54 Kfruit giúp trái đậu – không rụng, dễ dàng hỗ trợ cho việc tiến hành cách trồng bơ nhanh ra trái.

Công dụng của Kfruit giúp đậu trái, chống rụng trái cây bơ

Một số công dụng của Kfruit trong việc tăng năng suất cây trồng cụ thể như:

🔷 Giúp cho cây thụ phấn tốt, tăng khả năng đậu trái cho cây trồng.

🔷 Chống hiện tượng rụng hoa và trái non, giúp bảo vệ trái non phát triển một cách tốt nhất.

🔷 Nuôi dưỡng trái một cách an toàn, không độc hại.

🔷 Bổ sung dưỡng chất cho cây phát triển tốt, có khả năng chống chịu mọi điều kiện thời tiết.

Cách sử dụng Kfruit cho cây bơ siêu đậu trái, chống rụng trái

Bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cho Kfruit để có cách dùng hiệu quả nhất. Hòa 500ml sản phẩm Kfruit với 200-400 lít nước sau đó thực hiện phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc cây. Nên dùng Kfruit cho cách trồng bơ nhanh ra quả trong giai đoạn cây ra hoa, quả non và nuôi quả.

Bảo quản Kfruit để tăng đậu trái, chống rụng trái cây bơ

🔷 Kfruit an toàn cho mọi người và động vật, sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường.

🔷 Có thể phối trộn Kfruit với các loại thuốc bảo vệ thực vật khác mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Mua thuốc siêu ra trái, chống rụng trái bơ Kfruit ở đâu uy tin, giá tốt?

Khi lựa chọn AQ54 Kfruit của AQ, quý bà con sẽ luôn được yên tâm vì chất lượng sản phẩm đã được thông qua những quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt. AQ54 Kfruit cũng được sản xuất theo tiêu chuẩn cao, tại nhà máy có trang bị hệ thống hiện đại.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn đề cao chất lượng, uy tín lên hàng đầu, vì vậy chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ giúp bà con nông dân xử lý các sâu bệnh hại cây trồng.

AQ cung cấp nhiều loại chế phẩm sinh học với giá thành phù hợp cho bà con sử dụng. Khi mua hàng tại AQ, quý khách có thể thuận tiện thanh toán cho đơn hàng bằng các hình thức khác nhau và nhận hàng trên toàn quốc.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho cách trồng bơ nhanh ra trái. Hãy liên hệ Hotline: (028) 8889 7322 để được hỗ trợ nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *