Hướng dẫn cách kích thích lan ra hoa rực rỡ, lâu tàn

Hướng dẫn cách kích thích lan ra hoa rực rỡ, lâu tàn

25/10/2023

Kích thước chữ

Cách kích thích lan ra hoa là một chủ đề nóng luôn được nhiều người chơi lan tìm hiểu và áp dụng để cây lan nhanh chóng ra hoa. Hoa lan được rất nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp nhẹ nhàng của chúng. Nhưng cách chăm sóc cho cây lan không hề đơn giản nếu không chăm sóc đúng kỹ thuật. Hãy cùng AQ tìm hiểu vè kỹ thuật kích thích lan ra hoa với phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cách kích thích lan ra hoa

Hướng dẫn cách kích thích lan ra hoa rực rỡ, lâu tàn
Cây lan mau ra hoa với phương pháp đơn giản tại nhà, cho hoa nở rộ rực rỡ

Cách kích thích lan ra hoa đòi hỏi người trồng cây phải biết cách chăm sóc và am hiểu về các giống lan hiện nay. Hoa lan là một loài hao rất khó chăm, nếu chăm sóc không kỹ lưỡng và đúng cách sẽ làm cho hoa kém phát triển, không sinh sôi nảy nở.

Đặc điểm hình dáng của hoa lan

Hướng dẫn cách kích thích lan ra hoa rực rỡ, lâu tàn
Cấu tạo hoa hoa lan với từng chi tiết bộ phận như sau

Cây lan là một loại cây họ thực vật có hoa, thuộc bộ măng tây và là lớp thực vật một lá mầm. Cây lan được đánh giá là một trong những họ lớn nhất của thực vật và phân bổ khắp mọi nơi trên thế giới.

Cây lan có rễ sống bám và treo lơ lửng trên mặt gỗ của các loại cây khác hoặc các giá thể trồng cây. Rễ hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây lan phát triển tốt nhất.

Hiện tại, cây lan có hai loại là đa thân và đơn thân. Trên thân của cây lan có củ giả phình lớn, màu xanh bóng, giúp dự trữ nước và các chất dinh dưỡng cho cây, phòng trường hợp thời tiết khắc nghiệt thì cây vẫn có dinh dưỡng để sống.

Hình dạng của lá cây lan có sự khác nhau, có thể mọng nước hoặc phiến mỏng. Lá có màu xanh bóng, mặt dưới màu xanh đậm hoặc tía, mặt trên có màu tươi hơn.

Hầu hết hoa lan mọc đối xứng với nhau qua một mặt phẳng. Tùy thuộc vào dòng lan mà cây sẽ có màu sắc và kích thước tương đối khác nhau.

Thời điểm thích hợp để lan ra hoa

Tùy thuộc vào giống lan, nơi sinh trưởng và thời tiết, khí hậu thì mỗi cây lan sẽ cho ra hoa vào một thời điểm khác nhau trong năm. Ví dụ:

  • Lan hồ điệp thường ra hoa vào cuối đông vì chúng thích thời tiết ẩm và nhiệt độ thấp, nên lan hồ điệp thường được sử dụng để trang trí nhà cửa vào mùa tết.
  • Riêng cây lan Cattleya ra hoa quanh năm.
  • Lan Vanda thường cho ra hoa vào trước hoặc sau Tết nguyên đán.
  • Lan Ngọc Điểm thường cho ra hoa vào trước Tết nguyên đán.

Do đó, cần phải nắm rõ thời điểm và giống cây lan mà bà con đang trồng để xác định thời gian cây lan ra hoa, từ đó có thể chỉnh lại thời điểm muốn kích thích cây ra hoa sớm hoặc trễ hơn.

Tại sao cây lan không ra hoa?

Khi bà con nhận thấy, cây hoa lan ở nhà mình trồng khỏe mạnh, rễ phát triển rất tốt, không bị sâu bệnh nhưng mãi vẫn chưa ra hoa thì cần phải lưu ý điều sau. Để cây lan ra hoa tốt và đồng đều thì cây lan phải đạt tới độ tuổi sinh trưởng.

Tương tự như thời điểm ra hoa, mỗi loại lan lại có một độ tuổi sinh trưởng khác nhau. Cây lan hồ điệp có độ tuổi sinh trưởng khoảng từ 18-24 tháng, trong khi cây lan Vanda lại cần đến 4-7 năm mới đạt độ tuổi sinh trưởng và cho cây ra hoa.

Với thời gian sinh trưởng khác nhau, thời gian ra hoa cũng sẽ khác nhau, nên bà con cần nhận biết được giống lan của mình và thời gian sinh trưởng của cây là bao nhiêu để xác định rằng cây lan có thể ra hoa hay chưa.

Hướng dẫn cách kích thích lan ra hoa bằng nước

Nước là một trong những yếu tố giúp cây phát triển nhanh và sinh trưởng tốt nhất. Cây hoa lan là loại cây không cần quá nhiều nước mà chỉ cần một lượng nước vừa đủ. Nếu tưới nước quá nhiều có thể khiến cho rễ bị thối và dẫn đến chết cây.

Điều chỉnh lượng nước tưới hoa lan theo từng thời điểm 

Hướng dẫn cách kích thích lan ra hoa rực rỡ, lâu tàn
Tùy từng thời điểm khác nhau trong năm mà bà con điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp cho cây lan, để duy trì độ ẩm cần thiết

Mỗi mùa trong năm có một nhiệt độ và độ ẩm khác nhau, do đó, tùy thuộc vào mùa mà bà con tiến hành tưới nước cho cây khác nhau. Bà con cần lưu ý lượng nước tưới như sau:

Mùa xuân là mùa cây hoa lan ra các chồi mới và rũ bỏ các lá cũ, do đó, cần tưới nhiều nước để cây lên được nhiều chồi non hơn.

Khi vào mùa hè, cần tưới một lượng nước vừa phải để cây không bị ngợp nước. Đồng thời, không tưới lên trên lá và cành cây mà nên tập trung tưới đẫm vào giá thể để loại bỏ lượng muối có trong phân bón. Lượng muối này khiến cho cây dễ bị chết.

Vào mùa thu và mùa đông, cần giảm lượng nước và thời gian tưới nước cho cây vì lúc này cây đã ngừng tăng trưởng.

Mỗi lần tưới nước cho cây hoa lan bao nhiêu là tốt?

Lượng nước tưới cho cây lan phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm, chu kỳ sinh trưởng, loại lan và khí hậu nơi trồng cây. Khi xác định được các yếu tố kể trên, bà con cân bằng lượng nước tưới mỗi ngày.

Vào mùa hè, thời tiết nóng, bà con tiến hành tưới nhiều nước cho cây. Tuy nhiên, chỉ tưới nhiều vào những ngày trời nắng nhiều, không có mưa, có thể tưới 2 lần 1 ngày vào mỗi buổi sáng và chiều mát để không khiến cho cây bị shock nhiệt. Vào những ngày có mưa thì hạn chế lượng nước tưới cho cây.

Phân bón siêu ra hoa Bloom kích lan ra hoa đồng loạt, nở lâu

Hướng dẫn cách kích thích lan ra hoa rực rỡ, lâu tàn
Sản phẩm sinh học giúp cây phân hóa mầm hoa, cho ra hoa đồng loạt Bloom an toàn và thân thiện với môi trường

Để kích thích cây hoa lan ra hoa, bà con tiến hành bón phân NPK để cây có đủ dinh dưỡng phát triển nhanh, giúp cây khi ra hoa có màu sắc thắm, hoa lâu tàn và không bị thối.

Bà con có thể tìm mua sản phẩm sinh học Bloom do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, sản xuất và phân phối. Sản phẩm này chứa lượng lớn đạm, lân và kali, những yếu tố cần thiết để kích thích cho cây lan ra hoa.

Ngoài ra, sản phẩm chứa lân hữu cơ hàm lượng cao, amino axit, humic… trên nền dung dịch lên men vi sinh tạo nhiều chất hữu cơ dễ hấp thụ và vi sinh phòng trừ bệnh cho cây.

Sản phẩm AQ53 Bloom giúp tạo mầm hoa, kích thích ra hoa đồng loạt và dưỡng hoa, tăng tỉ lệ đậu trái. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp cây phục hồi và ra rễ cực nhanh, tăng cường phát triển bộ rễ và tang khả năng hấp thụ phân bón…

Sản phẩm này là sản phẩm sinh học, có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng. Đồng thời, sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe con người và động vật. Do đó, bà con có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm, giúp phân hóa mầm hoa, khiến cây ra hoa đồng loạt và đậu trái.

Để đặt mua sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ với tổng đài (028) 8889 7322 để được đội ngũ nhân viên tư vấn, báo giá sản phẩm và hướng dẫn sử dụng cho sản phẩm.

Những lưu ý khi thực hiện cách kích thích lan ra hoa 

Khi trồng cây hoa lan, mọi người chỉ mong cây hoa của mình ra hoa nhiều và đẹp sau nhiều ngày chăm sóc cho cây. Nhưng có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây lan. Do đó, bà con cần lưu ý các yếu tố sau để kích thích cho cây lan ra hoa nhanh chóng.

Ánh sáng và nhiệt độ ảnh hưởng đến việc lan ra hoa

Cây lan là một loại cây ưa thích mát mẻ và bóng râm nhiều nên bà con lưu ý treo các chậu hoa lan ở nơi không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào khiến cho lá và hoa của cây bị cháy và chết. Hạn chế thay đổi vị trí của cây hoa lan vì có thể khiến cây lan không thể thích nghi được với môi trường thay đổi đột ngột.

Với mỗi giống hoa lan khác nhau thì sẽ cần lượng ánh nắng khác nhau. Ví dụ:

  • Cây lan hồ điệp chịu được rất ít nắng
  • Cây lan Cattleya chịu được ánh nắng tốt hơn
  • Lan Dendrobium và Vanda chịu được ánh nắng tầm 70% nên thích nghi được với môi trường nhiều nắng hơn các loại lan khác.

Ngoài yếu tố ánh sáng, nhiệt độ cũng có ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây lan. Cần duy trì nhiệt độ thích hợp cho cây để cây có thể sinh trưởng và ra hoa tốt hơn. Cây lan cần khí hậu mát mẻ và trong lành để phát triển.

Đối với trường hợp nơi trồng lan quá nắng, cần tiến hành che lại bằng lưới đen để giảm bớt lượng nhiệt chiếu vào cây. Không để cây lan ở nơi có ánh nắng gay gắt, độ nóng cao, ẩm cao khiến cây nhanh héo và chết cây.

Cắt tỉa lan cho cay phát triển khỏe mạnh

Loại bỏ các cành già, cành héo cũng giúp cho cây nhanh ra hoa hơn. Khi nhận thấy cây đang ra hoa, bà con cần phải tỉa các cành già để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa và cây. Cũng như, khi thấy hoa đã dần tàn, cần nhanh chóng tỉa hoa, hạn chế để hoa tàn có thể khiến cho cây không đủ dinh dưỡng.

Lưu ý: Sau khi cắt tỉa các cành, cần dùng keo bôi vào các vết cắt để hạn chế mầm bệnh xâm nhập thông qua vết cắt của cây.

Cách kích thích lan ra hoa còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường xung quanh ở nơi trồng cây hoa lan. Mong rằng bài viết trên đã giúp bà con biết được lí do tại sao cây lan ở nhà mãi không thấy ra hoa. Ngoài các yếu tố kể trên, bà con có thể tham khảo sản phẩm sinh học tại AQ, giúp cây lan ra hoa nhanh và đều hơn. Chúc bà con thành công và có những chậu lan tuyệt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *