Hướng dẫn cách trồng bắp mỹ không sâu bệnh, trái trĩu cành

Hướng dẫn cách trồng bắp mỹ không sâu bệnh, trái trĩu cành

22/05/2024

Kích thước chữ

Cách trồng bắp mỹ không quá khó nhờ đặc điểm dễ trồng, dễ chăm sóc và cho năng suất quanh năm. Vì vậy mọi người đã có thể áp dụng kỹ thuật này với những thông tin tham khảo thêm từ bài viết sau của AQ.

Tìm hiểu về cách trồng bắp mỹ 

Cách trồng bắp mỹ đạt năng suất và chất lượng cao
Bắp mỹ có rất nhiều công dụng chẳng hạn mọi người có thể dùng bắp mỹ để chế biến các món ăn như luộc, xào, nướng, nấu chè, xôi, sữa,…

Cách trồng bắp mỹ hiện đang được áp dụng phổ biến vì đây là loại cây có thể gieo quanh năm. Bắp cung cấp nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

Trong hầu hết các giống ngô hiện nay thì ngô ngọt hay còn gọi là bắp mỹ đã được người dân ưa chuộng gieo trồng nhiều hơn. Đây là loại ngô có vị thanh ngọt, thơm mùi sữa, giòn dẻo và nhiều chất dinh dưỡng. Mọi người có thể dùng bắp mỹ để chế biến các món ăn như luộc, xào, nướng, nấu chè, xôi, sữa,…

Giá trị dinh dưỡng có trong quả bắp mỹ

Ngô mỹ hoặc ngô ngọt, là một loại cây trồng được sử dụng trong chế biến thực phẩm với nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của bắp mỹ:

Cung cấp năng lượng: Bắp mỹ chứa một lượng lớn nguồn năng lượng để cung cấp cho cơ thể hoạt động mỗi ngày. Đây là lượng tinh bột cao có thể sử dụng thay cơm vào bữa sáng, giúp chống đói và bổ sung các chất dinh dưỡng.

Chất xơ: Bắp mỹ chứa lượng lớn chất xơ, góp phần ổn định hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ bị các bệnh như bệnh trĩ, ung thư ruột.

Chất béo: Bắp Mỹ có một lượng chất béo thấp. Một cốc bắp Mỹ chỉ chứa khoảng 2-3 gram chất béo.

Vitamin và khoáng chất: Bắp Mỹ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin B5, vitamin B6, magiê, kali và mangan.

Chất chống oxy hóa: Bắp Mỹ chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, có thể giúp bảo vệ mắt khỏi các tổn thương do tác động của các gốc tự do.

Giảm đau xương khớp: Bắp mỹ rất giàu chất sắt, magie, vitamin B, protein, giúp tăng cường mô liên kết giữa xương khớp nên hỗ trợ vấn đề giảm đau mỏi nhất là ở người lớn tuổi.

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng cụ thể của bắp mỹ có thể thay đổi tùy thuộc vào cách nấu nướng và chế biến. Nếu nấu chín quá lâu hoặc thêm nhiều đường và dầu vào bắp mỹ, giá trị dinh dưỡng có thể bị giảm đi. Để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của bắp mỹ, chế biến nó một cách đơn giản như hấp, nướng hoặc luộc.

Cách làm đất trồng bắp mỹ giàu dinh dưỡng

Cách trồng bắp mỹ đạt năng suất và chất lượng cao
Nhằm thuận lợi cho quá trình bắp mỹ phát triển. Bà con nên chuẩn bị đất trồng hợp lý, phù hợp với cây

Khi thực hiện kỹ thuật trồng bắp mỹ, bà con nên chọn các loại đất giàu dinh dưỡng, có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước dễ với độ pH từ 6-7. Trước khi trồng ngô, bà con hãy xử lý, cải tạo đất để hỗ trợ cho cây phát triển một cách tốt nhất cụ thể như sau:

Tiến hành xử lý đất trồng cây bắp mỹ

Trước khi trồng ngô cần làm sạch cỏ và cày xới sâu khoảng 30-40cm giúp cho đất trồng thông thoáng để hỗ trợ rễ ngô bám được tốt hơn. Vì rễ ngô ăn sâu vào đất, cày sâu sẽ giúp cây không bị đổ, rễ hấp thụ chất dinh dưỡng và nước dễ dàng.

Tạo luống và rãnh trồng cây bắp mỹ

Sau khi xử lý đất, tiến hành tạo luống và rãnh giúp cho việc cấp, thoát nước thuận lợi cho cây ngô. Tạo luống rộng từ 50-60cm và cao từ 20-30cm. Rãnh rộng từ 30-40cm và sâu khoảng 20cm. Điều này hỗ trợ cho cây không bị hạn và chống ngập úng hiệu quả.

Bón lót cho đất trồng cây bắp mỹ

Bón lót cho đất là công đoạn quan trọng nhằm hỗ trợ cung cấp dưỡng chất cho cây lúc mới mọc. Lượng phân cần dùng cho 1 ha đất là 8-10 tấn phân chuồng hoai mục với 40-50kg đạm.

Sau khi bón lót, cần phơi ủ đất với phân trong vòng 30 ngày trước khi xuống giống. Có 2 cách bón lót cho đất trồng ngô gồm:

Cách 1: Rải phân lên luống và tiến hành bừa thật kỹ. Tuy cách này đỡ tốn công sức và thời gian, nhưng phân sẽ được phân giải với tốc độ chậm hơn, không tập trung vào gốc nên mang lại hiệu quả không cao.

Cách 2: Khi đã xử lý đất và lên luống xong, tiến hành bón phân theo hàng. Lúc này phân được rải đều trên luống và trộn với đất mặt, giúp phát huy tác dụng nhưng tốn thời gian và công sức hơn.

Chuẩn bị hạt bắp mỹ giống để trồng

Để đạt được vụ mùa với năng suất cao, việc lựa chọn và chuẩn bị hạt giống ngô ngọt cũng là khâu quan trọng với các lưu ý cụ thể như sau:

Chọn hạt giống bắp mỹ

Hiện nay trên thị thường có bán nhiều giống bắp với năng suất, chất lượng khác nhau. Chọn giống cần quan tâm tỷ lệ nảy mầm, khả năng chống chịu sâu bệnh và mạnh khỏe, không mang mầm bệnh. Lượng hạt ngô cho 1 ha đất là khoảng từ 6 đến 8kg.

Xử lý hạt giống bắp mỹ trước khi trồng

Các bước xử lý hạt ngô trước khi thực hiện cách trồng cụ thể bao gồm:

Bước 1: Bà con nên mua hạt giống được đóng gói kỹ lưỡng tại các nhà cung cấp đáng tin cậy và có uy tín. Hạt mua về ngâm từ 4-8 tiếng trong nước ấm 40-50 độ C.

Bước 2: Rửa sạch và loại bỏ các hạt trôi nổi trên mặt nước. Sau khi rửa sạch thì ủ hạt bằng khăn sạch từ 1-2 ngày để hạt nứt nanh trước khi mang đi gieo trồng.

Bước 3: Nhằm đảm bảo cho cây ngô ngọt có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt, bà con hãy chú ý đến mật độ gieo trồng các hàng cách nhau 65-70cm. Các gốc trồng sẽ cách nhau từ 30-40cm, trong đó mỗi gốc trồng được 2 cây ngô.

Hướng dẫn gieo hạt giống bắp mỹ nảy mầm nhanh

Cách trồng bắp mỹ đạt năng suất và chất lượng cao
Gieo bằng hạt là một trong hai cách trồng bắp mỹ cùng với phương pháp gieo bằng bầu đất

Hiện nay, đối với cách trồng bắp mỹ, bà con có hai cách để gieo hạt giống trên vườn nhà mình cụ thể bao gồm:

Gieo hạt giống bắp mỹ trực tiếp

Sau khi đã xử lý xong phần hạt giống và ngâm ủ, bà con tiến hành gieo xuống đất vườn. Mỗi hố gieo từ 2-3 hạt để đảm bảo các hố đất đều có cây con. Bà con có thể sử dụng loại máy gieo hạt để thực hiện gieo nhanh hơn. Tuy nhiên cách trồng này thường chiếm nhiều thời gian, tỷ lệ nảy mầm thấp vì có thể bị kiến tha hạt giống.

Gieo hạt giống bằng bầu đất

Sau khi ngâm ủ hạt, tiến hành ươm trong bầu đất cho đến khi cây có lá thật. Bầu đất được làm từ đất sạch có bổ sung chất dinh dưỡng, sau đó cho vào khay bầu ươm hoặc túi nilon. Tiếp theo đó cho hạt vào bầu và tưới nước mỗi ngày. Khi cây cho ra từ 2-3 lá thật thì tiến hành lấy bầu cây khỏi khay ươm và trồng xuống đất.

Chăm sóc cho cây bắp mỹ sau khi trồng

Cách trồng bắp mỹ đạt năng suất và chất lượng cao
Để giúp bắp mỹ phát triển tốt sau khi gieo trồng thì bà con nên tiến hành chăm sóc kỹ

Sau khi thực hiện cách trồng bắp mỹ, chăm sóc cây luôn là một yếu tố quan trọng để đảm bảo cây phát triển và cho năng suất tốt. Dưới đây là một số việc cần thiết mà mọi người hãy lưu ý khi chăm sóc cây bắp:

Tưới nước cho cây ngô

Có 2 cách tưới cho bắp mỹ là tưới vào rãnh và tưới dạng phun mưa. Khi tưới rãnh thì cần cung cấp nước khoảng 70-80% rãnh cho đất ngấm nước từ từ vừa đủ cho cây.

Khi mới xuống giống, cần duy trì độ ẩm trong đất 50-70% giúp kích thích hạt giống nhanh cho bén rễ, cây sớm phát triển. Tùy điều kiện khí hậu, đất đai, có thể tưới nước từ 1-2 lần mỗi ngày. Khi cây ngô trổ cờ, phun râu, kết trái, cần cung cấp nhiều nước hơn vào khoảng 45-75 ngày sau khi gieo trồng.

Làm cỏ và bón thúc cho cây ngô

Khi cây ngô có 3-4 lá thì tiến hành xới nhẹ để phá váng, nhổ cỏ dại và tưới nước phân cho cây.

Cần làm sạch cỏ để tránh sâu bệnh hại cây, tỉa chồi và tỉa bắp triệt để chỉ để lại mỗi cây 1 thân chính và 1 bắp bên trên.

Khi ngô đang lớn thì bón thúc cho cây bằng cách tưới phân đạm, lân và kali. Bón thúc cho cây ngô ngọt nên dựa vào từng loại giống, thời tiết, đất trồng, dinh dưỡng của đất để định lượng số lần bón cho phù hợp.

Bắp mỹ trồng bao lâu thì có thể thu hoạch?

Thời gian thu hoạch bắp nếp là sau từ 60 đến 65 ngày gieo trồng. Thu hoạch bắp ngọt từ 65 đến 70 ngày sau. Đối với bắp tươi thì thu hái sau thời gian phun sâu từ 18 đến 20 ngày.

Nên thu hái ngô vào buổi sáng, chặt ngắn cuống và loại bỏ các bắp kẹ, bắp đã bị bệnh. Giao ngay trong ngay để đảm bảo chất lượng tốt cũng như giá trị dinh dưỡng cao.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin hữu ích đến bà con về cách trồng bắp mỹ. Để biết thêm chi tiết về các biện pháp canh tác khác, mọi người có thể đọc trên website: nguyenlieusinhhoc.com của AQ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *