Phòng trừ bọ cánh cứng hại nhãn hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ bọ cánh cứng hại nhãn hiệu quả và an toàn cho cây

22/05/2024

Kích thước chữ

Bọ cánh cứng hại nhãn không còn là loài côn trùng xa lạ đối với bà con. Để ngăn chặn sự tấn công của chúng, bà con cần chuẩn bị các biện pháp phù hợp với nhà vườn của mình. Bài viết sau, bà con hãy cùng AQ tham khảo các phương pháp diệt trừ an toàn, hiệu quả nhé!

Tổng quan về loài bọ cánh cứng hại nhãn

Hậu quả bọ cánh cứng hại nhãn và cách phòng trị
Một trong những loài côn trùng thường xuyên tấn công và gây hại đến nhãn nhất là bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng hại nhãn tên khoa học là Adoretus sp, được xem là loài côn trùng có số lượng nhiều nhất. Bọ cánh cứng có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, chúng thường gây hại đến cây trồng như tấn công lá, hoa, quả của cây.

Vòng đời phát triển của bọ cánh cứng gây hại ở cây nhãn

Hậu quả bọ cánh cứng hại nhãn và cách phòng trị
Sau khi trứng nở, ấu trùng bò ra ăn lá trên cây. Trong giai đoạn này, ấu trùng trải qua các giai đoạn lột xác để tăng kích thước

Bọ cánh cứng gây hại cây nhãn trải qua 4 giai đoạn, sau đây là tổng quan về vòng đời của chúng:

  • Trứng: Bọ cánh cứng đẻ trứng trên bề mặt lá nhãn, vỏ cây, trong đất. Thời gian ấp trứng của chúng khá ngắn, tùy thuộc vào từng loài.
  • Ấu trùng: Sau khi trứng nở, ấu trùng bò ra ăn lá trên cây. Trong giai đoạn này, ấu trùng trải qua các giai đoạn lột xác để tăng kích thước và phát triển.
  • Nhộng: Sau khi hoàn thành giai đoạn phát triển của ấu trùng, chúng sẽ tạo tổ có vỏ cứng để chui vào, không di chuyển trong suốt quá trình biến thành nhộng.
  • Trưởng thành: Đến thời gian thích hợp, nhộng thoát khỏi vỏ và trở thành bọ cánh cứng. Chúng có thể bay đi tìm kiếm nguồn thức ăn như lá, vỏ cây, giao phối, đẻ trứng và bắt đầu một vòng đời mới.

Đặc điểm hình dáng của bọ cánh cứng gây hại ở cây nhãn

Bọ cánh cứng trên cây nhãn có kích thước khoảng từ 1-2cm, cơ thể hình oval, chúng có màu nâu hoặc nâu đỏ, nhiều lông nhỏ mịn trên cơ thể. Loài bọ này có khả năng bay và di chuyển từ cây này sang cây khác để gây hại vườn nhãn của bà con.

Tác hại do bọ cánh cứng hại nhãn gây ra cho cây trồng 

Bọ cánh cứng hại nhãn tấn công chủ yếu vào lá, cây non, làm cho cây suy yếu và chết dần. Ngoài ra loài bọ cánh cứng này gây ra một số tác hại như:

🔺Phá hoại thân cây: bọ cánh cứng ăn cành, thân của cây nhãn, làm cây suy kiệt và mất sức đề kháng chống chịu bệnh hại. Khi chúng xâm nhập vào lõi cây nhãn có thể làm chết cây, giảm sản lượng cho trái.

🔺Mất sự cân bằng dinh dưỡng: chúng ăn lá làm cho quá trình vận chuyển dinh dưỡng từ cây lên lá bị hạn chế, làm lá bị héo khô và rụng dần.

🔺Ảnh hưởng đến kinh tế: việc bọ cánh cứng tấn công làm cho cây ra trái không đạt chất lượng nông sản, dẫn đến nhãn bị mất giá, bà con không bán được. Ngoài ra, bà con còn tốn nhiều chi phí để diệt trừ chúng nếu phát hiện muộn.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bọ cánh cứng hại nhãn hiệu quả

Hậu quả bọ cánh cứng hại nhãn và cách phòng trị
Chọn những giống nhãn sạch bệnh là một trong các biện pháp canh tác phòng trừ bọ cánh cứng hiệu quả

🔸Xử lý đất trước khi trồng cây nhãn để loại bỏ bọ cánh cứng và các loài sâu hại khác.

🔸Tạo môi trường thuận lợi trong vườn nhãn như duy trì độ ẩm đất phù hợp, dọn dẹp cỏ dại, giữ vườn nhãn sạch sẽ để ngăn chặn sự phát triển của bọ cánh cứng.

🔸Kiểm tra vườn nhãn thường xuyên để kịp thời phát hiện sự hiện diện của bọ cánh cứng, từ đó bà con có thể tiến hành xử lý kịp thời.

Thuốc đặc trị bọ cánh cứng hại nhãn Mebe Pa an toàn cho cây

Hậu quả bọ cánh cứng hại nhãn và cách phòng trị
Giúp bảo vệ vườn nhãn không bị bọ cánh cứng tấn công, giảm thiệt hại với Mebe Pa

Chứng kiến vườn nhãn bị bọ cánh cứng phá hoại, để lại không ít tổn hại đến bà con như gây chết cây, lỗ vốn. Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã tiến hành nghiên cứu, sản xuất thành công thuốc đặc trị bọ cánh cứng hại nhãn Mebe Pa.

Thành phần của thuốc trị bọ cánh cứng gây hại trên cây nhãn Mebe Pa

Thuốc đặc trị bọ cánh cứng Mebe Ba với các hoạt chất sinh học bao gồm:

Bacillus Thuringiensis: 1×10^8 CFU/g.

Metarhizium sp: 1×10^5 CFU/g.

Beauveria sp: 1×10^5 CFU/g.

Cùng với các loại nấm như nấm xám Verticillium sp, nấm tím Paecilomyces sp,… Nucleo Pohe Drosis virus (NPV).

Công dụng của thuốc trị bọ cánh cứng gây hại trên cây nhãn Mebe Pa

Mebe Pa mang lại các công dụng hữu hiệu, tăng năng suất nhà vườn như:

🔹Giúp tiêu diệt các loài côn trùng chích hút cây như nhện đỏ, rệp, bọ cánh cứng,…

🔹Gây ra chất độc tiêu diệt sâu hại sau 2-3 ngày phun.

🔹Đảm bảo hiệu quả bền vững, an toàn cho cây trồng và sức khỏe bà con.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ cánh cứng gây hại trên cây nhãn Mebe Pa

Phun diệt bọ cánh cứng trên cây nhãn: pha 100g hòa cùng 100-200 lít nước, phun toàn bộ thân, lá cây nhãn. Mỗi lần phun cách nhau 3-5 ngày/lần.

Phun phòng bọ cánh cứng trên cây nhãn: pha 100g hòa cùng 200-400 lít nước, phun lên thân, lá nhãn định kỳ 10-20 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bọ cánh cứng hại nhãn ở đâu uy tín, giá tốt?

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều thuốc đặc trị bọ cánh cứng hại nhãn, để tìm kiếm nơi bán sản phẩm uy tín, chất lượng bà con có thể tham khảo tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Mebe Pa được nghiên cứu, kiểm tra nghiêm ngặt bởi đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. AQ cam kết sản phẩm an toàn, lành tính, giúp bà con kiểm soát cây nhãn bị bọ cánh cứng gây hại hiệu quả. Để đặt mua, bà con có thể liên hệ qua Hotline: 028 8889 7322 – 0981 355 180 để được nhân viên hỗ trợ tư vấn, đặt mua nhanh nhất.

Bọ cánh cứng hại nhãn sẽ không còn là nỗi lo lắng của bà con vì đã có Mebe Pa của AQ đồng hành. Để tìm hiểu về các loài sâu hại cây cũng như sản phẩm sinh học khác, bà con hãy truy cập trang web: nguyenlieusinhhoc.com cùng AQ tìm hiểu nhé!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *