Cách làm cho cây cam ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái

Cách làm cho cây cam ra hoa đồng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái

31/05/2024

Kích thước chữ

Cách làm cho cây cam ra hoa giúp nâng cao tỷ lệ đậu trái ra nhiều, đạt năng suất và chất lượng thu hoạch là việc mà bà con nông dân ai cũng mong muốn tìm hiểu đến. Vậy có những phương pháp xử lý nào, thời vụ ra sao và cách thực hiện thế nào? Mời nhà vườn hãy theo chân kỹ sư AQ để tìm hiểu những kỹ thuật làm cây cam ra hoa đúng mùa vụ trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về cách làm cho cây cam ra hoa

Cách làm cho cây cam ra hoa nhiều giúp tăng tỷ lệ đậu quả
Cây cam ra hoa đúng mùa vụ sẽ giúp trái ra nhiều, căng mọng giúp tăng năng suất và chất lượng của bà con nhà vườn

Cam là loại thực vật ăn quả thuộc họ Rutaceae, có nguồn gốc đến từ Đông Nam Á. Hiện nay, cây cam được trồng và chăm sóc phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở những vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Để cây cam ra hoa nhiều, đúng mùa vụ thì quá trình xử lý hoa cam đóng vai trò rất quan trọng. Đến giai đoạn này thì bà con cần cung cấp đủ các chất cần thiết để cây cam có thể ra hoa nhiều, đẹp đều.

Đặc tính của cây cam 

 • Cam là loại thân gỗ, có thể cao từ 3m – 10m, cây cam có nhiều cành, nhiều nhánh và có nhiều gai.
 • Lá cây cam là lá kép có bình bầu dục, màu xanh đậm, bóng mượt. Hoa cam có màu trắng, thường mọc thành chùm ở nách lá, chúng có mùi thơm dịu nhẹ.
 • Cây cam ưa khí hậu ấm áp, ẩm ướt và không chịu được rét và hạn hán. Cây sinh trưởng và phát triển tốt trên đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.
 • Là loại cây lâu năm, nên cam có thể cho thu hoạch quả từ 5 đến 10 năm

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả cam

Cam đã trở thành loại trái cây quen thuộc của mọi nhà, nhận được nhiều sự yêu thích bởi có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Trong 100g quả cam tươi sẽ chứa: 87g nước, 47 kcal, 2,4g chất xơ, 70mg vitamin C, 31 mcg vitamin A, 237 mg Kali, 0,04 vitamin B1, 0,06 mg vitamin B6, 9 mg Mg.

Nguyên nhân khiến cây cam không thể ra hoa

Cách làm cho cây cam ra hoa nhiều giúp tăng tỷ lệ đậu quả
Tổng hợp các nguyên nhân khiến cây cam không thể đậu hoa được

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cây cam không thể ra hoa đó là:

 • Do cây cam còn non, những cây cam chưa đủ 2 năm tuổi thì không thể ra hoa được.
 • Do cây cam đã quá già, bởi khi được trồng quá lâu, đã cho thu hoạch nhiều mùa vụ thì đến một thời điểm nào đó, cây cam sẽ không thể ra hoa được nữa.
 • Cây cam là loại cây ưa ẩm nên nếu khí hậu ở nơi trồng quá lạnh hoặc quá khô thì cây cam không thể ra hoa được.
 • Việc tưới nhiều nước, cũng ảnh hưởng lớn khả năng ra hoa của cây cam, bởi lúc này nước sẽ rửa trôi các các chất dinh dưỡng ra khỏi cây.
 • Cây cam bị dư thừa đạm hoặc thiếu kali thì cũng không thể ra hoa được.
 • Do việc cắt tỉa quá mạnh hoặc cắt tỉa không đúng lúc khiến cây cam bị mất nhiều cành lá, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và ra hoa của cây cam.

Hướng dẫn cách làm cho cây cam ra hoa đồng đều, trái đầy cành

Cách làm cho cây cam ra hoa nhiều giúp tăng tỷ lệ đậu quả
Các phương pháp giúp bà con có thể xử lý giúp cây cam ra hoa đồng loạt, đều đẹp, giúp tăng năng suất thu hoạch

Trước khi cam ra hoa thì chúng cần để cây có thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Vì thế phương pháp xiết nước, đảo bầu và bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng được nhiều bà con áp dụng để xử lý quá trình ra hoa đạt hiệu quả trên cây cam. Các phương pháp giúp cây cam ra hoa được tiến hành cụ thể như sau:

Kích cây cam ra hoa bằng phương pháp xiết nước 

Việc xiết nước này được áp dụng với những nhà vườn có khả năng quản lý tốt lượng nước trong vườn, được tiến hành như sau:

Bước 1: Tiến hành cắt tỉa cành già, cành sâu, cành vượt,…

Bước 2: Tiến hành bón phân lần 1 cho cây, việc này có mục đích giúp hồi phục lại cây sau thời gian thu hoạch. Bà con cần bón phân chuồng, phân vi lượng cho cây với lượng vừa đủ và phân NPK (theo tỷ lệ 20-15-15).

Bước 3: Bón phân lần 2 cho cây, lầm này sẽ giúp cây phân hóa mầm hoa với lượng phân lân và kali cao hơn. Từ 15 – 20 ngày trước khi xiết nước thì cần bón phân NPK (theo tỷ lệ 10-60-10) và Ca-Bo. Khi xiết nước thì thời gian tạo khô hạn từ 7 – 20 ngày tùy vào độ ẩm của đất.

Bước 4: Khi thấy cây có triệu chứng thiếu nước thì bà con bắt đầu tưới nước trở lại. Tưới 2-3 lần/ngày, liên tục trong 3 ngày, sau đó giảm dần còn 1 lần/ngày. Sau 7 – 15 ngày thì cây sẽ ra hoa (trong thời gian này thì bà con nên tưới nước cách ngày).

Lưu ý:

 • Mức nước trong mương khi xiết nước phải cao hơn tầng phèn tiềm tàng.
 • Thời gian xiết nước và tưới nước có thể điều chỉnh tùy theo độ ẩm của đất và tình trạng của cây.

Kích cây cam ra hoa bằng cách đảo bầu

Cách thức này tác động đến bộ rễ non ngoài cùng của cây cam, nên bà con cần thực hiện cẩn thận để tránh làm tổn thương bộ rễ chính của cây và nên thực hiện vào cuối mùa thu hoạch.

 • Đào rãnh xung quanh tán cây để làm đứt rễ non ngoài cùng của cây cam.
 • Nếu phát hiện nhiều rễ cọc già, thì bà con có thể chặt bỏ luôn để cải tạo bộ rễ mới cho cây.
 • Sau khi đã cuốc rễ xong bà con cần pha loãng vôi bột với nước, sau đó dùng cọ quét đều lên phần gốc cây. Việc này giúp hạn chế côn trùng gây hại và sát trùng cho gốc cây.

Kích cây cam ra hoa bằng dinh dưỡng

Bước 1: Thực hiện bón 1 tấn vôi/ha sau khi thu hoạch. Bón rải đều vôi trong vườn cam, sau đó tưới đẫm nước.

Bước 2: Sau 10 ngày, bón 50kg phân chuồng hoai mục và 3kg lân nung chảy cho mỗi gốc cây cam. Cần bón rải xung quanh gốc cây và tưới đẫm nước. Sử dụng thêm các sản phẩm phân bón lá sinh học định kỳ 7-10 ngày/lần cho đến khi cây ra đọt non mới.

Bước 3: Khi cây ra đọt, tiến hành bón thúc, cầm đào rãnh quanh gốc rộng 10cm, sâu 10cm. Sau khoảng 2 ngày thì cần bón 1kg NPK theo tỷ lệ 20-20-15 hoặc tỷ lệ 16-16-8. Sau khi bón xong cần lấp đất và tưới nước để cho vừa đủ ẩm.

Bước 4: Sau 15 ngày, thì bà con cần sử dụng phân bón sinh học để chuẩn bị cho cây cam ra hoa. Bà con cần lưu ý tuân thủ theo đúng liều lượng và thời điểm bón phân để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Thuốc siêu ra hoa cho cây cam AQ53 Bloom an toàn cho cây

Cách làm cho cây cam ra hoa nhiều giúp tăng tỷ lệ đậu quả
Sản phẩm AQ53 Bloom giúp kích thích quá trình ra hoa của cây cam, hỗ trợ chất dinh dưỡng để dưỡng bông, nuôi trái

Thuốc siêu ra hoa cho cây cam AQ53 Bloom là sản phẩm đã được nhiều bà con sử dụng để kích thích quá trình ra hoa trên vườn cam nhà mình.

Sản phẩm đã có hiệu quả vượt trội, giúp hoa ra nhiều, đều, đẹp, bổ sung các chất dinh dưỡng cho hoa cam, giúp tăng tỷ lệ đậu quả.

Để biết rõ hơn về nguyên liệu, công dụng và cách sử dụng thì mời bà con tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Thành phần của thuốc kích cam ra hoa AQ53 Bloom 

AQ53 Bloom được các kỹ sư nông nghiệp tại AQ sáng chế ra với những nguyên liệu chính như:

✅ Đạm tổng số (N): 8%

✅ Lân hữu hiệu (P2O5hh): 5%

✅ Kali hữu hiệu (K2Ohh): 5%

✅ Axit humic (C): 1.5%, Mangan (Mn): 500 ppm, Kẽm (Zn): 500ppm, Đồng (Cu): 500ppm ,Bo (B): 200ppm.

✅ pHH2O: 5.5

✅ Ngoài ra, AQ53 Bloom còn được thêm vào hàm lượng cao lân hữu cơ, humic, các amino axit,… được điều chế trên nền của dung dịch lên men vi sinh. Tạo ra các chất hữu cơ có lợi có tác dụng phòng và trị các loại bệnh hại xuất hiện trên cây trồng.

Công dụng của thuốc kích cam ra hoa AQ53 Bloom 

✅ Sản phẩm AQ53 Bloom giúp tạo màu cho hoa cam, kích thích hoa cây cam ra đồng loạt, bổ sung các chất dinh dưỡng cho hoa, giúp tăng tỷ lệ đậu trái trên cây.

✅ Ngoài ra, AQ53 Bloom còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cây, giúp quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, khoáng chất từ đất được dễ dàng hơn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc kích cam ra hoa AQ53 Bloom

Bà con cần sử dụng thuốc siêu ra hoa cho cây cam AQ53 Bloom theo sự hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp để sản phẩm có thể phát huy hết công dụng nhé. 

✅ Dùng 25 – 50ml AQ53 Bloom hòa lẫn với 20 lít – 30 lít nước (500ml/ 200 – 300l nước). Thực hiện phun hoặc tưới đều lên các tán lá của cây cam hoặc tưới ở khu vực dưới gốc cây.

✅ Liều lượng sử dụng từ 2 – 3 lần trước khi cây ra hoa hoặc sử dụng định kỳ từ 10 – 15 ngày/lần.

✅ Tùy vào vào tình hình sức khỏe của cây hoặc điều kiện thời tiết thì bà con có thể tham khảo ý kiến của kỹ sư để điều chỉnh lượng thuốc phun sao cho phù hợp nhé.

Những lưu ý khi thực hiện cách làm cho cây cam ra hoa

✅ Bà con cần dọn sạch những lá rụng, rác thải, cỏ dại mọc xung quanh gốc cây cam và luôn giữ độ ẩm ở mức vừa phải cho cây.

✅ Cần theo dõi để phát hiện các loại sâu bệnh, côn trùng chích hút tấn công cây cam và phun thuốc trị chúng trước khi hoa nở từ 5 – 7 ngày.

✅ Khi hoa đang nở thì bà con tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh bởi sẽ làm hoa bị khô và rụng đi.

✅ Tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm thuốc sinh học, phân bón hữu cơ để cây cam ra hoa được khỏe mạnh, dễ dàng hấp thụ được các chất dinh dưỡng để nuôi hoa, quả.

✅ Thực hiện tỉa bớt những cành già, những cành mọc vượt để tập trung chất dinh dưỡng để nuôi hoa, dưỡng trái.

Ở bài viết trên, AQ đã thông tin đến bà con về cách làm cho cây cam ra hoa cũng như các sản phẩm sinh học giúp kích thích hoa ra nhiều, giúp tăng tỷ lệ đậu trái. Hy vọng sẽ giúp bà con có thêm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây cam nhé.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Tạo mầu hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, ra bông nhiều, dưỡng hoa, to cuốn, tăng tỷ…
4.33 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *