Cách phòng trị bệnh đốm rong măng cụt hết nhanh, an toàn

Cách phòng trị bệnh đốm rong măng cụt hết nhanh, an toàn

31/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm rong măng cụt cần phòng trừ từ sớm bởi hậu quả nghiêm trọng mà mầm bệnh gây ra. Vậy các biện pháp nào là hiệu quả giúp bảo vệ năng suất vườn nhà? Tham khảo bài viết sau để xử lý tình trạng đốm rong măng cụt cùng AQ.

Tìm hiểu về bệnh đốm rong măng cụt là gì?

Phòng trừ bệnh đốm rong măng cụt hiệu quả, an toàn
Tình trạng đốm rong măng cụt ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất vụ mùa cần phòng trừ từ sớm

Bệnh đốm rong măng cụt gây hại phổ biến đối với quá trình bà con đang canh tác loại cây này cũng như nhiều giống cây ăn quả khác. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển, sinh trưởng và cho thu hoạch của cây.

Nguyên nhân nào gây bệnh đốm rong măng cụt?

Bệnh đốm rong ở cây măng cụt do tảo Cephaleuros virescens gây hại trên các bộ phận như lá, thân, nhánh. Bệnh thường xuất hiện trên các vườn cây ít chăm sóc, có điều kiện trồng trọt kém như đất không thoáng đãng, mọc nhiều cỏ dại, vườn cây hay bị côn trùng chích hút, và nhện tấn công.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh đốm rong măng cụt

Phòng trừ bệnh đốm rong măng cụt hiệu quả, an toàn
Các vết bệnh lây lan nhanh chóng làm giảm quá trình quang hợp của măng cụt

Các triệu chứng xuất hiện bệnh đốm rong cây măng cụt do tảo gây ra thường thấy trên thân, một số ít ở trái và lá, chi tiết như sau:

  • Mầm bệnh sẽ tấn công trên bề mặt của những lá già. Vết bệnh ở dạng những chấm nhỏ màu xanh, phát triển và lớn dần có hình tròn, hình bầu dục, kích thước từ 3 – 5mm.
  • Trên vết bệnh có lớp tơ mịn như nhung, có màu xanh rêu, phần giữa vết bệnh có màu nâu đen, màu đỏ gạch.
  • Bệnh nặng sẽ lan dần lên các nhánh ở phía trên, lây lan cả trên trái nếu vườn phun nhiều phân bón lá.
  • Khi các đốm bệnh lan ra, nối liền lại tạo thành mảng lớn và dần sẽ chuyển thành màu xanh xám.

Hậu quả do bệnh đốm rong măng cụt gây ra cho cây trồng

Đối với các vườn cây măng cụt bị đốm rong sẽ làm hạn chế khả năng quang hợp của cây, đặc biệt là trên các nhánh và cành non. Mầm bệnh tấn công đã gây ra tình trạng nứt vỏ cây, từ đó tạo điều kiện cho các bệnh khác dễ dàng xâm nhập, phát triển.

Một số cách phòng trừ bệnh đốm rong măng cụt hiệu quả

Áp dụng những cách phòng và trị bệnh đốm rong hiệu quả để giảm thiệt hại của bệnh cũng như đảm bảo năng suất thu hoạch tốt hơn, tham khảo các thông tin chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh đốm rong ở cây măng cụt

🔶 Không gieo trồng cây với mật độ quá dày, chọn các giống tốt và chăm sóc đảm bảo đầy đủ nước và dinh dưỡng.

🔶 Thăm vườn thường xuyên, quản lý các vấn đề sâu, côn trùng gây bệnh. Phòng trừ, diệt trừ kịp thời một số loại sâu hại giúp vườn cây luôn phát triển tốt.

🔶 Thực hiện tỉa bỏ cành, lá già đã bị nhiễm bệnh, đặc biệt là khu vực dưới gốc, cành bị hại.

🔶 Bón phân với liều lượng hợp lí, cần hạn chế phun phân bón lá thường vì sẽ dễ khiến quả bị bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm rong ở cây măng cụt

Đối với tình trạng đốm rong ở măng cụt ngày càng nghiêm trọng, bà con có thể dùng bằng thuốc hóa học để kịp thời diệt mầm bệnh nhanh hơn.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng lâu dài các loại thuốc bảo vệ thực vật dễ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Khi sử dụng thuốc hóa học còn làm giảm chất lượng, năng suất thu hoạch ở mỗi mùa vụ. Vì vậy, bà con có thể tham khảo và chọn sử dụng các loại thuốc sinh học giúp tiêu diệt nấm bệnh an toàn, hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh đốm rong măng cụt Phy FusaCo an toàn cho cây

Phòng trừ bệnh đốm rong măng cụt hiệu quả, an toàn
Sử dụng sản phẩm sinh học Phy FusaCo diệt trừ nấm khuẩn hiệu quả cho vườn nhà khỏi bệnh đốm rong

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với kinh nghiệm nhiều năm mang lại các giải pháp giúp phòng trừ bệnh hại hiệu quả cho vườn nhà.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến quý bà con thuốc trị bệnh đốm rong măng cụt Phy FusaCo đánh bay, tiêu diệt nấm khuẩn với các thông tin chi tiết sau đây:

Thành phần của thuốc trị bệnh đốm rong cây măng cụt Phy Fusaco

Phy FusaCo là dòng sản phẩm AQ giúp phòng trị nấm khuẩn trên cây trồng được tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng của thuốc trị bệnh đốm rong cây măng cụt Phy Fusaco

  • Phòng trừ bệnh do nấm tấn công với các tác nhân thường gặp là Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra tình trạng bệnh nứt thân, xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…
  • Tăng cường tính kháng cho cây trồng để chống chịu nấm bệnh tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch một cách an toàn và hỗ trợ mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm rong cây măng cụt Phy Fusaco

  • Trị cây măng cụt bị đốm rong: Pha Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml hòa tan hoàn vào bình 400ml nước. Sau đó bà con thực hiện phun thân, cành, lá, và tưới gốc cây, áp dụng định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần cách từ 5-7 ngày.
  • Phòng cây măng cụt bị đốm rong: Pha Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml hòa tan 800ml nước. Sau đó phun thân cành lá, tưới gốc cây mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về cách phòng trừ bệnh đốm rong măng cụt hiệu quả, và an toàn giúp bà con an tâm trong quá trình canh tác. AQ hân hạnh được hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc của bà con và đưa ra nhiều giải pháp sinh học giúp bà con canh tác đạt vụ mùa bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *