Bệnh thán thư trên ớt nguyên nhân do đâu và cách phòng trị

Bệnh thán thư trên ớt nguyên nhân do đâu và cách phòng trị

04/02/2023

Kích thước chữ

Bệnh thán thư trên ớt là gì? Bệnh gây hại như thế nào và phương pháp điều trị ra sao? Ắt hẳn nhiều bà con nông dân vẫn đau đầu với căn bệnh hại nghiêm trọng trên ớt này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin xung quanh bệnh thán thư cây ớt và cách kiểm soát tốt căn bệnh hại này. Mời bà con theo dõi!

Bệnh thán thư trên ớt là gì?

Bệnh thán thư trên ớt là loại bệnh hại nghiêm trọng thường gặp do nấm Collectotrichum gây ra. Bệnh gây ra những tác hại lớn, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản.

Bệnh thán thư trên ớt nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Nấm Collectotrichum gây bệnh thán thư cây ớt

Bệnh gây hại trên các bộ phận của cây, làm hại lá, thối trái, chất lượng trái sụt giảm. Bệnh thán thư có thể gây thất bát cả mùa ớt nếu không có biện pháp điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên ớt là gì?

Bệnh thán thư trên ớt do nấm Collectotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm lớn. Bào tử nấm gây hại trên cây chủ, sau đó phát tán thông qua các loại côn trùng, gió và nước tưới. Bệnh lây lan nhanh, gây hại cho thân, quả và lá. Nấm bệnh phát triển mạnh nhất trong điều kiện nhiệt độ 28-30 độ C.

Triệu chứng bệnh thán thư trên ớt

Bệnh thán thư cây ớt có những biểu hiện khá rõ và có thể quan sát được bằng mắt thường. Bệnh gây hại ở tất cả các bộ phận như quả, thân, lá, hạt:

✅ Trên gân lá xuất hiện những vết bệnh tròn, mặt dưới lá có đốm màu nâu nhạt, viền đỏ, lõm sâu và lan rộng. Theo thời gian, lá vàng và sớm rụng.

✅ Trên thân cây và cuống lá cũng xuất hiện các vết bệnh dọc màu nâu đen.

✅ Trên quả, vết bệnh ban đầu nhỏ, sau lớn dần thành vết chạy dọc quả. Kích thước khoảng 0,6-1,2cm.

✅ Trên thân cây, vết bệnh lõm, hình thoi, trên bề mặt là những chấm đen nhỏ.

Bệnh thán thư cây ớt phát triển mạnh gây thối trái, thối ngọn, cây còi cọc kém phát triển. Chất lượng trái suy giảm, ít quả, ảnh hưởng lớn đến năng suất cả mùa.

Thời điểm phát sinh bệnh thán thư trên ớt

Bệnh thán thư trên ớt phát triển mạnh nhất trong giai đoạn thu hoạch trái, từ giai đoạn tháng 5 đến tháng 9. Đây cũng là thời gian bệnh lây lan nhanh. Bệnh càng phát triển mạnh hơn trong điều kiện ruộng thiếu dinh dưỡng, thoát nước kém, trũng thấp… Vì vậy, cần theo dõi kĩ lưỡng trong thời gian này và có biện pháp phòng trừ hiệu quả để ngăn cản sự phát triển của bệnh.

Cách điều trị bệnh thán thư trên ớt hiệu quả

Nên có biện pháp điều trị bệnh thán thư cây ớt ngay từ giai đoạn đầu vụ. Nhằm phòng ngừa và hạn chế sự phát triển của bệnh, có thể áp dụng các cách sau:

Bệnh thán thư trên ớt nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Phy Fusaco phòng trị dứt điểm bệnh thán thư cây ớt

✅ Chọn các giống ớt sạch bệnh, khỏe, tốt, có khả năng chống chịu cao.

✅ Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng và khu vực trồng, làm đất kĩ. Thu gom những trái bệnh đi tiêu hủy để tránh lây lan.

Thường xuyên làm cỏ cho đồng rộng thông thoáng

✅ Chú ý mật độ trồng ớt không quá dày, không tạo điều kiện phát triển cho nấm bệnh.

✅ Bón phân cân đối, vừa phải, không bón quá nhiều phân hàm lượng đạm cao dẫn đến việc bệnh phát triển mạnh.

✅ Luân canh với những loại cây khác họ cà ớt hoặc với cây lúa nước.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên ớt Phy Fusaco

Ngoài những cách điều trị bệnh thán thư như trên, sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư trên ớt Phy Fusaco phun trực tiếp lên cây. Sản phẩm có tác dụng phòng trừ bệnh thán thư, nứt thân, xì mủ. Ngoài ra sản phẩm còn tăng tính kháng và sức miễn dịch cho cây, nâng cao chất lượng ớt.

Sử dụng sản phẩm đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất:

Đối với trừ bệnh: hòa 250ml thuốc vào 200-300 lít nước, phun vào các bộ phận cành-thân-lá và vùng dưới gốc. Tần suất 5-7 ngày/lần.

Đối với phòng bệnh: hòa 250ml vào 400-500 lít nước. Tần suất phun 15-30 ngày/lần.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh thán thư trên ớt uy tín, giá tốt

Thuốc đặc trị bệnh thán thư cây ớt Phy Fusaco được sản xuất và phân phối bởi Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh chất lượng hàng đầu thị trường.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, hệ thống nhà máy sản xuất hiện đại trải dài khắp ba miền, đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao, chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm có chất lượng vượt trội, đồng hành cùng bà con nông dân trong quá trình canh tác.

Để tìm hiểu và đặt mua sản phẩm thuốc trị bệnh thán thư trên ớt quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline: 098 1355 180028 8889 7322 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *