Hướng dẫn cách chiết cành hoa hồng đơn giản, thành công 100%

Hướng dẫn cách chiết cành hoa hồng đơn giản, thành công 100%

20/10/2023

Kích thước chữ

Cách chiết cành hoa hồng theo kỹ thuật của bà con canh tác cây lâu năm. Bài viết hôm này sẽ giúp bà con khám phá các phương pháp nhân giống vô tính cây hoa hồng hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay 2 phương pháp chiết cành này nhé!

Những điều cần biết về cách chiết cành hoa hồng

Cách chiết cành hoa hồng sẽ đơn giản hơn nếu bà con nắm rõ các đặc tính cơ bản của phương pháp nhân giống cây trồng này. Chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản về các thông tin về cây hoa hồng khi thực hiện chiết cành.

Tìm hiểu kỹ thuật chiết cành cây hoa hồng hiện nay

Thực hiện cách chiết cành hoa hồng đơn giản
Phương pháp nhân giống cây hoa hồng bằng kỹ thuật chiết cành

Chiết cành cây hoa hồng là phương pháp nhân giống vô tính cây hiệu quả được nghiên cứu bởi các chuyên gia nông nghiệp lâu năm. Bằng sử dụng cành từ cây mẹ, phương pháp này sẽ giúp bà con tạo ra một cây mới với các đặc tính của cây mẹ.

Đây là phương pháp giúp bà con tiết kiệm được thời gian và chi phí canh tác cây hoa hồng. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi rất cao về kỹ thuật chiết cành của bà con nông dân.

Thời gian thích hợp để thực hiện chiết cành cây hoa hồng

Quá trình thực hiện chiết cành cây hoa hồng có thể diễn ra quanh năm. Tuy nhiên, để có tỷ lệ thành công cao hơn, bà con nên thực hiện chiết cành vào 3 vụ chính đó là:

Vụ mưa xuân: bắt đầu từ tháng 2 – tháng 4.

Vụ thu: bà con thực hiện chiết cành từ tháng 8 – tháng 10.

Đầu tháng 2: là thời gian lý tưởng vì điều kiện thời tiết ấm áp và ít mưa.

Chuẩn bị gì để thực hiện cách chiết cành hoa hồng

Trong phần tiếp theo đây, chúng tôi sẽ nêu một số vật liệu mà bà con cần chuẩn bị đề thực hiện cách nhân giống chiết cành cây hoa hồng. Hãy cùng xem qua các vật dụng đó là gì nhé!

Thực hiện cách chiết cành hoa hồng đơn giản
Chuẩn bị cây hồng chiết khỏe mạnh, bầu đất, bao nilon và dụng cụ hỗ trợ

Đầu tiên, không thế thiếu đó là giống cây hoa hồng dùng để chiết. Bà con nên chọn lọc các cành hoa hồng khỏe mạnh, phát triển tốt và không bị sâu bệnh tấn công. Kích thước của cành hồng dùng để chiết cần đảm bảo từ 15 – 20cm và là những cành bánh tẻ.

Tiếp theo là những công cụ, dụng cụ phục vụ cho công tác chiết cành. Bà con cần chuẩn bị các vật dụng sau:

  • Kéo cắt tỉa cành: Nên xử lý, khử trùng trước khi thực hiện chiết cành.
  • Túi nilon/nhựa để làm bầu đất.
  • Chế phẩm sinh học dùng để kích thích cây ra rễ.

Hướng dẫn 2 cách chiết cành hoa hồng đơn giản, hiệu quả

Theo kinh nghiệm được tổng hợp từ bà con nông dân, hiện nay có 2 phương pháp chiết cành hoa hồng phổ biến. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các phương pháp dưới đây. Bà con lưu y nên thực hiện chiết cành cây hoa hồng vào buổi sáng hoặc chiều mát.

Kỹ thuật chiết cây hoa hồng với bầu đất

Đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách chiết cành cây hoa hồng trong bầu đất đơn giản. Hãy cùng chuẩn bị các vật dùng cần thiết và làm theo các thao tác dưới đây nhé!

Thực hiện cách chiết cành hoa hồng đơn giản
Chuẩn bị bầu đất bao quanh phần lỗi cây hoa hồng vừa chiết, để kích rễ ra mạnh

Bước 1: Sử dụng dao nhọn và sắc để khoanh vỏ với kích thước khoảng 3cm. Xử lý lớp vỏ trong vung khoanh để cây hoa hồng nhanh ra rễ.

Bước 2: Thực hiện cách chiết cành cây hoa hồng:

  • Tạo bầu đất xung quanh khu vực vừa khoanh vỏ bằng hỗn hợp đất đã chuẩn bị trước đó.
  • Cố định bầu đất bằng dây nilon hoặc băng nhựa. Bà con buộc kín miệng bầu sao cho nước không rơi vào bên trong bầu ảnh hưởng đến quá trình chiết cành.
  • Sau 15 ngày được ủ kín trong bầu đất, cành hồng chiết sẽ ra rễ mới màu trắng.

Bước 3: Sau thời gian khoảng 3 tuần, bà con có thể tiến hành cắt cành chiết và đem ra trồng xuống đất hoặc trong chậu kiểng.

Kỹ thuật chiết cây hoa hồng mà không cần bầu đất

Thực hiện cách chiết cành hoa hồng đơn giản
Cho phần cây hoa hồng vừa loại bỏ lớp vỏ vào trong chậu có sẵn đất để trồng, rễ sẽ tự ra và ăn sâu vào đất

Bước 1: Bà con lựa chọn các cành gần với gốc và thân canh to, dài. Tiếp theo bà con cắt bớt và giữ lại đoạn cuối khoảng 15 – 20cm. Với kích thước này, cây hoa hồng sau khi chiết sẽ có thể phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Bước 2: Dùng dao khoanh một đoạn vỏ nơi vị trí cắt khoảng 2cm. Bà con hãy đảm bảo cạo sạch lớp vỏ và lớp màng mỏng bên dưới vỏ để tăng tỷ lệ ra rễ cao hơn.

Bước 3: Hướng cong cành chiết xuống sao cho phần vỏ vừa khoanh tiếp xúc hoặc sâu xuống đất. Sau đó, rải phần đất đã chuẩn bị lên phía trên.

Bước 4: Dùng các que tre cắm xung quanh khu vực chiết và cố định cành chiết đúng vị trí.

Bước 5: Qua 40 ngày, cành chiết sẽ ra rễ và bà con có thể cắt và mang sang chậu mới để trồng.

Chăm sóc cây hoa hồng trồng từ cành chiết ra hoa rực rỡ

Thực hiện cách chiết cành hoa hồng đơn giản
Thường xuyên tưới nước tạo độ ẩm, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây ra hoa rực rỡ

Sau khi thực hiện 1 trong 2 cách trên, bà con tiếp thực hiện sang các bước chăm sóc cây hoa hồng sau khi chiết. Với những hướng dẫn dưới đây, cây hoa hồng sẽ phát triển xanh lá đứng cây. Kèm theo đó, hoa sẽ lâu tàn hơn và có giá trị cao khi kinh doanh.

Sử dụng cọc tre để giúp cổ định cây sau khi chiết trước các tác nhân thời tiết. Hạn chế tình trạng gãy đổ do mưa gió gây ra.

Hạn chế để cây tiếp xúc với mặt trời thường xuyên. Thay vào đó, hãy để cây trong bóng râm và từ từ cho cây tiếp xúc với ánh nắng.

Tưới nước giữ ẩm cho cây trong thời gian 10 ngày sau khi chiết. Lượng nước tưới cần đảm bảo ở mức vừa đủ và không quá nhiều gây ra tình trạng ngập thối rễ.

Bổ sung các loại phân bón hữu cơ trong thời gian đầu để cây phát triển khỏe mạnh. Bà con có thể tham khảo các sản phẩm của AQ Bice để hỗ trợ cây hoa hồng sau khi chiết.

Một số lưu ý để thực hiện cách chiết cành hoa hồng

Khi mới bắt đầu thực hiện phương pháp chiết cành cây hoa hồng, bà con thường gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật. Chúng tôi sẽ nêu rõ một vài biện pháp khắc phục để bà con có thể thực hiện thành công thao tác chiết cành cây hoa hồng.

  • Sau khi thực hiện chiết cành hoa hồng, bà con tiến hành cắt tỉa cành và lá để cây tập trung phát triển bộ rễ.
  • Đặt cây vào bóng râm và chuyển dần ra ánh sáng để cây thích nghi tốt hơn.
  • Cắt tỉa bỏ lứa hoa đầu tiên sau một tháng chiết cành và giữ lại các lứa hoa sau đó.

Với những cách chiết cành hoa hồng trên đây, chúng tôi hy vọng có thể mang đến các kỹ thuật canh tác cây trồng tốt nhất. Nếu cần hỗ trợ thêm kỹ thuật canh tác khác, Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322 sẽ hỗ trợ bà con sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *