Ý nghĩa hoa lan Cattleya - Hướng dẫn cách trồng & Chăm sóc

Ý nghĩa hoa lan Cattleya – Hướng dẫn cách trồng & Chăm sóc

21/10/2023

Kích thước chữ

Hoa lan Cattleya là một giống lan kiểng được bà con nông dân trồng nhiều trong vườn nhà. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số kỹ thuật trồng giống lan Cattleya tạo cảnh quan cho không gian vườn.

Hoa lan Cattleya là gì?

Tìm hiểu về hoa lan Cattleya và cách trồng hiệu quả
Giống lan Cattleya trồng tại vườn nhà để tạo kiểng
Hoa lan Cattleya là một trong những loại lan được bà con ưa thích nên được trồng phổ biến tại nhà. Chúng còn được gọi là cát lan là một trong những giống lan đa thân. Đặc tính của cây lan Cattleya là thân cây mập mạp và phần lá lóe xanh.
Chưa hết, hoa Cattleya rất to với đường kính khoảng 15 – 20cm và mỗi bông có từ 3 – 4 cánh hoa. Việc trồng giống lan Cattleya, cảnh quan trong vườn nhà bà con sẽ thêm phong phú bởi màu sắc rực rỡ của hoa.

Trồng hoa lan Cattleya cần chuẩn bị gì?

Tìm hiểu về hoa lan Cattleya và cách trồng hiệu quả
Các vật liệu cần chuẩn bị cho việc trồng lan Cattleya

Để trồng được giống lan Cattleya ngay tại nhà, bà con cần thực hiện chuẩn bị các vật liệu sau theo hướng dẫn của chúng tôi. Bằng những gợi ý này, chúng tôi tin rằng việc trồng giống lan Cattleya của bà con sẽ dễ dàng hơn.

Chậu trồng: Chọn các loại chậu chất lượng được làm từ đất nung, gỗ hoặc nhựa tùy vào sở thích của bà con nông dân. Kích thước trung bình của chậu trồng Cattleya có đường kính khoảng 12 – 15cm.

Giống trồng: Chọn cây giống tốt sẽ giúp cho tỷ lệ phát triển của cây lan Cattleya sẽ cao hơn. Chính vì vậy, bà con có thể tham khảo các đặc tính vượt trội của cây để thực hiện trồng tại nhà. Nên chọn các nguồn phân phối giống uy tín và đảm bảo cây giống không nhiễm sâu bệnh.

Giá thể: Khi trồng cây lan Cattleya, bà con lưu ý sử dụng các giá thể giúp cây thoát nước tốt và thoáng rễ.

Hướng dẫn cách trồng hoa lan Cattleya sống khỏe, hoa nở rực rỡ

Thiết kế móc treo chậu trước khi trồng và làm điểm tựa cho cây lan Cattleya. Tiếp theo bà con cho các giá thể vào chậu trồng sao cho chúng cách miệng chậu từ 2- 3cm. Sau đó, cho lan vào chậu trồng, hướng phần mắt ngủ vào giữa chậu và dùng dây để cố định các giả hành.

Bà con lưu ý chỉ nên đặt cây lan chạm vào giá thể và định kỳ tưới cho giá thể mỗi ngày 2 lần.

Kỹ thuật nhân giống và thay chậu lan Cattleya

Các nội dung tiếp theo đây sẽ hướng dẫn bà con cách để thực hiện kỹ thuật nhân giống và thay chậu mới cho hoa lan Cattleya. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các kỹ thuật nhân giống cây trồng dưới đây nhé!

Hướng dẫn nhân giống cây hoa lan Cattleya

Tìm hiểu về hoa lan Cattleya và cách trồng hiệu quả
Nhân giống cây lan Cattleya

Bà con cắt 1 đoạn ngắn từ 3 – 5 đoạn (tương đường 2 – 3 giả hành/đoạn) từ cây mẹ. Cho phần vừa cắt vào ngâm cùng dung dịch kích rễ và chúng sẽ phát triển rễ mới ở mỗi đoạn giả hành. Khi đến mùa mưa, bà con có thể mang các đoạn giả hành này trồng vào các chậu mới

Thay chậu mơi cho lan Cattleya

Tìm hiểu về hoa lan Cattleya và cách trồng hiệu quả
Quá trình thay chậu cho cây lan Cattleya

Xử lý chậu trồng bằng cách ngâm chúng vào nước cùng dung dịch diệt rong rêu trong khoảng 30 – 60 phút. Tiếp theo, bà con loại bỏ các phần rễ bị thối trên cây lan hoặc cá rễ dài hơn 10cm.

Bà con thực hiện tương tự như hướng dẫn trồng ở trên để đặt cây lan vào chậu. Lưu ý không nên tưới nước trong tuần đầu.

Chăm sóc hoa lan Cattleya cho hoa nở rực rỡ

Tìm hiểu về hoa lan Cattleya và cách trồng hiệu quả
Các bước chăm sóc cây lan Cattleya

Bên cạnh những bước thực hiện trồng lan Cattleya, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con các bước canh tác và chăm sóc cây ngay tại nhà. Với những bước canh tác này, cây lan Cattleya sẽ phát triển khỏe mạnh xanh lá, đứng cây.

Chăm sóc cây lan Cattleya ra hoa đẹp, lâu tàn

Cây lan Cattleya sẽ ra hoa nếu chúng đủ điều kiện sau:

  • Các nguồn dinh dưỡng trong cây đủ để cây nuôi hoa.
  • Cây sinh trưởng và phát triển trưởng thành.
  • Môi trường xung quanh đủ điều kiện cho cây phát triển ra hoa.

Với những quá trình chăm sóc cho cây đúng cách, hoa Cattleya sẽ ra đúng thời điểm. Sau khi hoa tàn, bà con có thể sử dụng phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Tưới nước giữ ẩm cho cây lan Cattleya

Đặc tính của cây lan cát đã có khả năng trữ nước trong thân và hệ thống rễ ngầm. Chính vì vậy, khi chăm sóc cây, bà con chỉ cần tới nước và các giá thể, không cần phải tưới trực tiếp lên thân cây. Tuy nhiên, cây lan Cattleya rất ưa ẩm nhưng yêu cầu rất cao về khả năng thoát nước của chậu và các giá thể.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây lan Cattleya

Khi trồng cây lan Cattleya, bà con có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ theo từng giai đoạn phát triển của cây. Dưới đây là các giai đoạn mà bà con cần lưu ý khi bón phân cho cây trồng.

  • Giai đoạn cây con.
  • Giai đoạn sinh trưởng.
  • Giai đoạn cây ra hoa.

Nhiệt độ thích hợp để cây lan Cattleya sống khỏe, nở lâu

Hoa Cattleya phát triển rất tốt khi  trồng trong khí hậu từ 21 độ C vào buổi sáng và 16 độ vào buổi tối. Qua đó cho thấy, lan Cattleya được trồng rất nhiều tại khu vực Đà Lạt nhờ vào điều kiện khí hậu tại đây.

Điều kiện ánh sáng cần thiết cho hoa lan Cattleya

Hoa Cattleya rất ưa ánh sáng nhưng không thường xuyên. Chính vì vậy, trong quá trình trồng và chăm sóc lan Cattleya, bà con nên tạo các mái che bằng tôn nhựa hoặc lưới đen. Như vậy, cây sẽ tiếp xúc với lượng ánh sáng khoảng 50 – 60%.

Trường hợp cây tiếp xúc với ánh sáng quá nhiều sẽ khiến tình trạng cháy lá diễn ra trên cây. lúc này, bà con nên khắc phục theo hướng dẫn trên của chúng tôi để cây luôn khỏe mạnh.

Thuốc sinh học hỗ trợ trồng hoa lan Cattleya cho hoa nở rộ

Việc sử dụng các loại chế phẩm làm từ sinh học sẽ giúp cây lan Cattleya phát triển tốt và kháng lại các tác nhân gây bệnh từ tự nhiên. Hãy cùng các công dụng của 2 chế phẩm Ola insect in99 và Tribe Vacci Gold new dưới đây:

Phòng trừ sâu tấn công lan Cattleya bằng Ola insect in99

Tìm hiểu về hoa lan Cattleya và cách trồng hiệu quả
Đánh bay các loài sâu hại lan Cattleya hiệu quả vượt trội với Ola Insects in99

Sâu hại cây lan Cattleya sẽ bị loại bỏ hoàn toàn bởi Ola insect in99. Đây là chế phẩm phòng trừ sâu tiết kiệm và an toàn cho môi trường trồng trọt của bà con.

Hướng dẫn sử dụng Ola insect in99 đúng cách:

Phòng ngừa sâu tấn công cây lan Cattleya: Cho 100ml Ola insect in99 pha 200 lít nước và phun cho cây lan từ 15 – 30 ngày/lần.

Trị sâu tấn công cây lan Cattleya: Sử dụng 100 ml dung dịch Ola insect in99 cùng 100 lít nước vào phuy, phun cho cây lân từ 3 – 5 ngày/lần.

Phòng nấm bệnh hại lan Cattleya với  Tribe Vacci Gold new

Tìm hiểu về hoa lan Cattleya và cách trồng hiệu quả
Phòng ngừa và xử lý tận gốc các mầm bệnh do nấm, vi khuẩn, virus hại lan

Tribe Vacci Gold new là sản phẩm vượt trội được nghiên cứu bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Bằng công nghệ sinh học, các bào tử nấm có lợi sẽ loại bỏ các tác nhân nấm gây bệnh cho cây lan.

Liều lượng sử dụng Tribe Vacci Gold phòng trị nấm:

Phòng ngừa nấm trên cây lan Cattleya: Cho 250ml Tribe Vacci Gold (new) cùng 400 – 500 lít nước. Phòng cho cây lan Cattleya khoảng 1 – 2 lần/tháng.

Trị nấm cho cây lan Cattleya: Pha 250ml dung dịch Tribe Vacci Gold (new) cùng 200 – 300 lít nước. Phun tưới cho cây khoảng 5 – 7 ngày/lần.

Hoa lan Cattleya sẽ mang lại cho bà con một không gian vườn bắt mắt bởi màu sắc của hoa. Các bước trồng và chăm sóc sẽ mang lại hiệu quả cho cây lan Cattleya phát triển tốt. Nhận hỗ trợ thêm từ các kỹ sư nông nghiệp qua Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. Xem các kỹ thuật canh tác của AQ Bice mỗi ngày tại Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *