Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại sầu riêng hiệu quả và an toàn

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại sầu riêng hiệu quả và an toàn

19/10/2023

Kích thước chữ

Bọ trĩ hại sầu riêng là loài sâu hại thường gặp trên loại cây trồng quý này. Như bất kì loại cây nào khác, sầu riêng cũng bị bọ trĩ tấn công và để lại nhiều tác hại. Với vẻ ngoài nhỏ bé nhưng sức tàn phá mạnh mẽ, bọ trĩ gây hại ở sầu riêng là một thách thức mà người trồng sầu riêng phải đối mặt và xử lý.

Tìm hiểu về loài bọ trĩ hại sầu riêng

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại sầu riêng hiệu quả và an toàn
Cây sầu riêng bị bọ trĩ tấn công làm giảm chất lượng và năng suất của nông sản

Bọ trĩ hại sầu riêng là loài côn trùng gây hại đặc biệt cho cây sầu riêng. Bọ trĩ gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng thu hoạch của loại cây trồng đắt giá này. Bọ trĩ vốn là loại côn trùng nhỏ, dài chỉ khoảng 0,8-1mm.

Chúng cũng có vòng đời rất ngắn. Bọ trĩ gây hại bằng cách đẻ trứng vào trái sầu riêng, sau đó ấu trùng nở ra ăn thịt trái, gây tổn thương nghiêm trọng. Bọ trĩ gây đau đầu cho nhiều bà con trồng sầu riêng.

Điều kiện môi trường thuận lợi cho loài bọ trĩ hại sầu riêng

Bọ trĩ xuất hiện trên cây sầu riêng do các nguyên nhân như:

Mùa mưa: bọ trĩ xuất hiện và gây hại nhiều trong môi trường ẩm ướt. Môi trường này tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của bọ trĩ.

Lây lan từ cây này sang cây khác: Sầu riêng thường được trồng số lượng lớn, vị trí gần nhau, vì vậy bọ trĩ có thể dễ dàng di chuyển gây hại nhiều cây cùng lúc.

Đặc điểm hình dáng của bọ trĩ hại sầu riêng

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại sầu riêng hiệu quả và an toàn
Hình dạng kích thước của loài bọ trĩ ở cây sầu riêng

Nhận biết hình dáng loài bọ trĩ xuất hiện gây hại cây sầu riêng rất đơn giản, bởi chúng có ngoài hình rất dễ nhận biết. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nhận biết loài bọ trĩ có xuất hiện gây hại ở khu vườn sầu riêng nhà mình không, nhận biết qua từng giai đoạn phát triển của chúng.

Trứng: có kích thước rất nhỏ, có màu trắng sữa, khi gần nở có màu vàng nhạt

Ấu trùng: cơ thể phát triển như con trưởng thành nhưng chưa có cánh, thân có nhiều lông nhỏ, màu vàng cam

Trưởng thành: Cơ thể chúng dài khoảng 0,8-1mm, râu đầu dài, có màu nâu đen, 2 đuôi cánh khá hẹp.

Vòng đời của bọ trĩ hại sầu riêng qua từng giai đoạn

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại sầu riêng hiệu quả và an toàn
Hình dáng của bọ trĩ qua từng giai đoạn tiến hóa

Trứng bọ trĩ trên cây sầu riêng: từ 3-10 ngày. Thời gian ấp trứng thường kéo dài từ 3 đến 10 ngày, tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Ấu trùng của bọ trĩ trên cây sầu riêng: từ 10-14 ngày. Nhộng của bọ trĩ có hình dạng con sâu nhỏ, thường màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Nhộng ăn lá, quả và các bộ phận khác của cây trồng. 

Bọ trĩ trưởng thành gây hại ở cây sầu riêng: sống được khoảng 3 tuần. Bọ trĩ trưởng thành có cánh và khả năng di chuyển. 

Nhận biết bọ trĩ hại sầu riêng xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Bọ trĩ gây hại ở cây sầu riêng khá dễ nhận biết, chúng tấn công lá cây sẽ đổi màu, từ xanh chuyển sang vàng và nâu. Trên lá cũng có những vệt trắng hoặc vệt bạc. Lá cũng có thể bị biến dạng, hư hỏng, xoăn lại.

Sau một thời gian, lá có thể rụng khỏi cây. Bọ trĩ ăn lá, hoa và trái của cây. Nhìn chung, chúng gây hại trên nhiều bộ phận của cây sầu riêng.

Bọ trĩ hại sầu riêng gây ra thiệt hại như thế nào cho bà con

Hủy hoại trái sầu riêng: bọ trĩ đẻ trứng vào trái sầu riêng, sau đó ấu trùng nở từ trứng ăn thịt trái, gây hại nghiêm trọng cho trái. Chúng khiến trái sầu riêng mục nát, thối và hư hỏng.

Giảm năng suất cây: khi trái sầu riêng bị hư hỏng, năng suất cây sẽ giảm đáng kể. Điều này làm giảm giá trị kinh tế của trái sầu riêng.

Một số cách phòng trừ bọ trĩ hại sầu riêng hiệu quả

Để phòng trừ bọ trĩ gây hại ở cây sầu riêng, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây để giảm thiểu và loại bỏ tác động của chúng:

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bọ trĩ gây hại sầu riêng

Đầu tiên, có thể phòng ngừa bọ trĩ bằng biện pháp canh tác như dùng xà phòng, dùng côn trùng, cắt tỉa cây.

Dùng xà phòng tiêu diệt bọ trĩ hại cây sầu riêng

Dùng xà phòng diệt bọ trĩ là cách làm tự nhiên, ít tốn kém, không độc hại. Để sử dụng xà phòng, trộn khoảng 3-4 thìa xà phòng cùng 3,5 lít nước, phun dung dịch này lên lá, thân và cành của cây sầu riêng.

Thu hút côn trùng có ích tiêu diệt bọ trĩ hại cây sầu riêng

Một cách nữa để tiêu diệt bọ trĩ là dùng côn trùng có ích. Thả côn trùng như bọ cánh cứng, bọ rùa vào vườn sầu riêng, chúng sẽ săn bọ trĩ. Điều này có thể làm giảm số lượng bọ trĩ trong vườn nhà mà không cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu.

Cắt tỉa cây phòng ngừa bọ trĩ xuất hiện tấn công sầu riêng

Loại bỏ những lá và trái sầu riêng đã bị nhiễm bệnh cũng là cách kiểm soát tác hại của bọ trĩ. Bọ trĩ ưa chuộng những phần mềm, phần non của cây, vì vậy nếu loại bỏ những phần này thì có thể giảm bớt số lượng bọ trĩ tại vườn. Sau khi loại bỏ nên vứt hẳn những lá và trái cây ra khỏi vườn, nếu không bọ trĩ sẽ tái xâm nhập vào cây.

Một số phương pháp khác phòng ngừa bọ trĩ gây hại ở cây sầu riêng

Ngoài những biện pháp trên, còn có thể dùng những biện pháp như sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và thuốc trừ sâu hóa học để tiêu diệt bọ trĩ.

Phương pháp sinh học phòng trừ bọ trĩ gây hại sầu riêng an toàn

Sử dụng thuốc sinh học trừ côn trùng gây hại Mebe Pa để tiêu diệt bọ trĩ. Sản phẩm phối trộn các vi sinh có lợi cùng chiết xuất thực vật, giúp xua đuổi và tiêu diệt các loài côn trùng như bọ trĩ, nhện đỏ, sâu xanh. Hiệu quả phòng trừ cao, bền vững, an toàn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý loài bọ trĩ gây hại ở sầu riêng

Ngoài những biện pháp trên, sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ bọ trĩ. Thuốc hóa học có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt các loài côn trùng gây hại như bọ trĩ, nhện đỏ, sâu ăn lá.

Cảnh báo⚠️: Trong thuốc hóa học chứa nhiều hóa chất có hại về lâu dài cho cây trồng, môi trường và sức khỏe người tiếp xúc. Vì vậy, bà con nên diệt trừ bọ trĩ bằng thuốc trừ sâu sinh học chất lượng, uy tín trên thị trường.

Thuốc đặc trị bọ trĩ hại sầu riêng Mebe Pa

Thuốc trị bọ trĩ hại sầu riêng Mebe Pa được sản xuất và phân phối bởi Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình chuyên nghiệp, hiện đại, có tác dụng vượt trội trong diệt trừ sâu bệnh hại cây trồng.

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại sầu riêng hiệu quả và an toàn
Xua đuổi, đánh bay loài bọ trĩ ra khỏi vườn sầu riêng hiệu quả với Mebe Pa

Mua ngay thuốc trị bọ trĩ gây hại sầu riêng

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ trĩ gây hại cây sầu riêng hiệu quả như sau:

Phun phòng bọ trĩ gây hại trên cây sầu riêng: Pha chai 100ml/200 lít nước, phun vào các bộ phận của cây sầu riêng. Phun định kì 15-30 ngày/lần.

Phun trị bọ trĩ gây hại trên cây sầu riêng: Pha chai 100ml/100 lít nước, phun vào các bộ phận của cây sầu riêng. Phun định kì 3-5 ngày/lần.

Hướng dẫn mua thuốc trị bọ trĩ hại sầu riêng trên website

Quy trình đặt mua sản phẩm trị bọ trĩ và côn trùng gây hại Mebe Pa tại AQ như sau:

Bước 1: Để đặt mua thuốc trị bọ trĩ gây hại trên cây sầu riêng, quý khách chọn vào tên sản phẩm: Mebe

Bước 2: Quý khách chọn khối lượng sản phẩm cần mua: 100g hoặc 25kg tùy thuộc vào diện tích đất canh tác tại nhà. Sau đó quý khách tiếp tục chọn số lượng sản phẩm Mebe Pa cần mua.

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất quá trình chọn sản phẩm, quý khách tiến hành thêm sản phẩm vào giỏ hàng.

Bước 4: Quý khách điền các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ nhận hàng để bắt đầu thanh toán. Quý khách có thể thanh toán bằng cách trả tiền mặt khi nhận hàng hoặc chuyển khoản qua ngân hàng. Sau khi đã kiểm tra lại đầy đủ thông tin về sản phẩm và thông tin cá nhân, quý khách nhấn “Đặt hàng” để hoàn tất quá trình.

Lợi ích khi mua thuốc trị bọ trĩ hại sầu riêng tại AQ

Mua thuốc trừ bọ trĩ trên cây sầu riêng chính hãng tại AQ sẽ nhận được những lợi ích sau:

🔹 Thương hiệu sản phẩm sinh học uy tín, được bà con nông dân tin dùng với hàng chục ngàn sản phẩm đã được bán ra trên thị trường.

🔹 Sở hữu nhà máy sản xuất trực tiếp sản phẩm, phân phối đến khách hàng không qua trung gian, giá cả hợp lý và cạnh tranh trên thị trường.

🔹 Đội ngũ kỹ sư với chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp.

🔹 Hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc với tất cả giá trị đơn hàng dù nhỏ nhất.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về bọ trĩ hại sầu riêng. Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu, đặc tính và thuốc diệt trừ bọ trĩ, bà con đã có thêm những thông tin bổ ích để phòng ngừa loại sâu bệnh hại này trên cây sầu riêng. Chúc bà con chăm sóc vườn tốt và có một vụ mùa bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *