Cách phòng trị bệnh thán thư trên cây nho và Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh thán thư trên cây nho và Nguyên nhân

04/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thán thư trên cây nho là một trong những nguyên nhân khiến vườn nho bị giảm năng suất rõ rệt nhất. Mời bà con cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và những  tác hại của căn bệnh này qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên cây nho là gì?

Tìm hiểu bệnh thán thư trên cây nho và cách phòng trị
Bệnh do nấm hại gây ra, nếu không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa thì hậu quả xấu ảnh hưởng đến vườn

Bệnh thán thư còn có tên gọi khác là bệnh phấn trắng, đây là căn bệnh ảnh hưởng đến hầu hết nhiều loại cây trồng và nho là một trong số đó. Bệnh do nấm hại gây ra, nếu không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa thì hậu quả xấu ảnh hưởng đến vườn là rất lớn.

Tác nhân chính gây ra bệnh thán thư trên cây nho

Nấm Elsinoe ampelina và nấm Colletotrichum gloeosporioides là 2 loại nấm chuyên gây ra bệnh thán thư ở cây nho. Mùa đông là mùa mà nấm gây hại sinh sản, chúng phân tán bào tử của mình ra môi trường xung quanh nhờ vào nước mưa.

Độ ẩm không khí cao và nhiệt độ thấp là môi trường thuận lợi cho chúng phát triển, nhất là trong điều kiện thời tiết từ 25 – 30 độ C.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh thán thư trên cây nho

Bệnh thán thư cây nho rất dễ nhận biết vì dấu hiệu của bệnh xuất hiện ở cả lá, cành, cuống quả và quả.

🔹Trên lá: Trên phiến lá cây nho bị bệnh thán thư sẽ xuất hiện những đốm nhỏ li ti màu nâu. Khi bệnh phát triển những vết đốm này sẽ lớn dần với các hình dáng không đồng đều. Lá cây sẽ chuyển sang thành màu nâu và lâu dần bị hoại tử rồi rụng.

🔹 Cuống quả và trên cành: Các vết bệnh hình bầu dục sẽ xuất hiện dọc trên thân cành của cây nho bị bệnh thán thư. Khi nấm gây hại tấn công mạnh sẽ khiến thân xuất hiện những vết lõm vào trong.

🔹 Trên quả: Trên quả của cây nho bị bệnh thán thư sẽ xuất hiện những đốm nhỏ hình tròn có màu nâu tím. Khi bệnh phát triển thì những vết đốm này sẽ chuyển sang thành màu xám tro lõm vào bên trong và có viền nâu xung quanh.

Tác hại do bệnh thán thư trên cây nho gây ra cho nhà vườn

Bệnh thán thư cây nho gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng phát triển, sinh trưởng của cây trong vườn mà bệnh còn làm cho quả bị thối và rụng hàng loạt gây mất mùa vụ, ảnh hưởng đến kinh tế của bà con nông dân trồng vườn.

Một số cách phòng trừ bệnh thán thư trên cây nho hiệu quả

Tìm hiểu bệnh thán thư trên cây nho và cách phòng trị
Các biện pháp thủ công giúp bà con tiết kiệm kinh phí trong quá trình phòng trừ bệnh thán thư

Hiểu được những ảnh hưởng xấu của bệnh thán thư mang đến cho vườn. Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã giúp bà con tổng hợp một số biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư nho hiệu quả như sau:

Phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh thán thư ở cây nho

✅ Chọn những giống nho sạch, có khả năng phòng ngừa bệnh thán thư hiệu quả.

✅ Cắt tỉa những bộ phận mà cây nho bị thán thư. Tránh để lây lan sang những cây nho đang khỏe mạnh khác.

✅ Thường xuyên thăm vườn nho và quan sát kỹ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của bệnh thán thư.

✅ Cung cấp những chất dinh dưỡng để cây nho chống lại bệnh thán thư.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư ở cây nho

Đối với những vườn mà bệnh thán thư ở cây nho đã phát triển mạnh mẽ, người nông dân không thể kiểm soát được với những biện pháp canh tác trên. Thì lúc này bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, bà con nông dân không nên sử dụng thuốc hóa học một cách thường xuyên vì những thành phần có bên trong thuốc sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Khi nhận thấy bệnh thán thư trong vườn có dấu hiệu giảm thì nên chuyển sang sử dụng thuốc hóa học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Những thành phần có trong thuốc hóa học sẽ khiến đất đai trở nên cạn dinh dưỡng nếu như sử dụng quá liều, bà con nông dân tiếp xúc trực tiếp với thuốc về lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây nho Phy Fusaco hiệu quả cao

Tìm hiểu bệnh thán thư trên cây nho và cách phòng trị
Tiêu diệt tác nhân gây bệnh hiệu quả với Phy FusaCo, giúp bảo vệ nho khỏi bị thán thư

Mua ngay thuốc trị bệnh thán thư cây nho

Thuốc đặc trị bệnh thán thư nho Phy FusaCo do đội ngũ kỹ sư của AQ nghiên cứu và sản xuất sẽ giúp bà con nông dân ngăn ngừa nấm hại gây ra bệnh thán thư trong vườn của mình một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh thán thư nho Phy FusaCo

Vi sinh tổng số: 1×10^8 CFU/ml Trichoderma spp, Bacillus subtilis, Chaetomium spp (Sản xuất theo công nghệ kết hợp chủng nấm đối kháng TrichodermaChaetomium cùng các hoạt chất Enzym ngoại bào, kháng sinh học khác,…).

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây nho Phy FusaCo

✅ Phòng trừ các nấm hại Elsinoe ampelina, Colletotrichum gloeosporioides, Fusarium, Phytophthora, Colletotrichum,…gây ra bệnh thán thư, thối thân, thối gốc, thối nhũn, chết dây, sương mai, ghẻ loét, nứt thân, xì mủ, sương mai,…

✅ Giúp cây nho chống chịu và tăng khả năng kháng trước những nấm bệnh gây hại như: ghẻ sẹo, loét vi khuẩn, đốm lá, sương mai, héo rũ, nấm hồng,…

✅ Tăng sức miễn dịch cho cây nho, thuốc hiệu lực nhanh và thời gian kéo dài, độ phổ rộng lớn.

✅ Giúp nâng cao chất lượng nông sản, an toàn với môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư nho Phy FusaCo

Để giúp bà con nông dân sử dụng đúng cách và phát huy được tối đa những công dụng của thuốc thì chúng tôi đã in hướng dẫn sử dụng trên bao bì của thuốc như sau:

Phun trị nấm và gây hại bệnh thán thư cây nho: Pha 250ml Phy FusaCo cùng với 400 – 600 lít nước, sau đó phun kỹ đều thân – lá – cành của cây nho. Sử dụng định kỳ cách nhau 5 – 7 ngày/lần.

Phun phòng nấm và gây hại bệnh thán thư cây nho: Pha 250ml Phy FusaCo cùng với 800 – 1000 lít nước, phun định kỳ 15 – 30 ngày/ lần.

Mua thuốc trị bệnh thán thư trên cây nho uy tín, giá tốt

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một tập đoàn với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, luôn nghiên cứu và cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất để đáp ứng được nhiều nhu cầu của bà con nông dân.

AQ có nhà máy sản xuất trên khắp 3 miền của đất nước Việt Nam, vì thế sẽ tiết kiệm được thời gian giao hàng đến người nông dân. Bà con có nhu cầu đặt mua thuốc thì hãy liên lạc đến số điện thoại: 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn đặt mua.

Hy vọng, bệnh thán thư trên cây nho sẽ không còn là vấn đề gây đau đầu với người nông dân khi đã nắm rõ nguyên nhân, các triệu chứng và cả những biện pháp phòng bệnh. AQ chúc bà thật dồi dào sức khỏe và thành công trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *