Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết rễ khỏe, đứng cây

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết rễ khỏe, đứng cây

20/02/2024

Kích thước chữ

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết rất quan trọng để giữ cho cây luôn khỏe mạnh. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây đào cho dịp tết kế tiếp. Vậy cụ thể cách chăm sóc ra sao? Cùng AQ khám phá cách chăm sóc trong bài viết dưới đây nhé 

Giới thiệu về cách chăm sóc cây đào trồng chậu sau tết

 

Ý nghĩa của cây đào trong ngày Tết

Tìm hiểu cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết
Cây đào là loại cây được nhiều bà con trưng trong dịp tết bởi vẻ đẹp mang sự tài lộc và may mắn

Cây đào có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa có người Việt Nam. Được xem là một biểu tượng may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng. Trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán, đào được nhiều gia đình trưng bày trong nhà để cầu mong một năm an khang, thịnh vượng. 

Trong phong thủy, đào được coi là loại cây có khả năng hóa giải sát khí, xua đuổi tà ma, mang lại sự bình an cho gia đình. Với những ý nghĩa đó, cây đào đã trở thành một trong những loại cây được ưa chuộng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên Đán.

Để tiết kiệm, thì nhiều gia đình đã tìm hiểu các cách hướng dẫn chăm sóc cây đào sau tết để tiếp tục chơi tết năm sau. Kỹ thuật chăm sóc cây đào sau tết không khó, nhưng nó đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và chăm sóc một cách kỹ càng để cây có thể phát triển tốt và ra hoa đẹp vào năm sau.

Tại sao cần chăm sóc cây đào trong chậu sau tết

Việc tìm hiểu cách chăm sóc cây đào sau tết vô cùng quan trọng, bởi cây đào phải cần được chăm sóc kỹ càng và đúng cách mới có thể phục hồi được sau thời gian đón tết.

Cách chăm sóc cây đào sau khi chơi tết sẽ giúp cây duy trì được sức khỏe, phục hồi tốt sau giai đoạn nở hoa và chuẩn bị cho mùa cây mới. Nếu sau tết mà bà con không thực hiện chăm sóc và phục hồi cây thì đào dễ bị cạn kiệt chất dinh dưỡng, không ra mầm, suy kiệt và dẫn đến tình trạng ra ra kém vào dịp tết kế tiếp. 

Hướng dẫn cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết rễ khỏe, đứng cây

Tìm hiểu cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết
Bà con cần tìm hiểu các phương pháp để chăm sóc cây đào trong chậu sau tết được khỏe mạnh

Cây đào trong chậu là một loài cây cảnh được yêu thích trong dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên sau dịp Tết, cây đào cần được chăm sóc đúng cách để có thể phát triển tốt và ra hoa đẹp vào năm sau. Dưới đây, AQ hướng dẫn đến bà con về cách chăm sóc cây hoa đào sau tết.

Điều chỉnh lượng nước tưới khi chăm sóc đào sau tết

Để cành đào được tươi hơn sau những ngày Tết, thì bà con cần cắm cây đào trong bình nước sạch, nên thay nước từ 1 – 2 ngày. Đặt bình ở bị trí kín đáo, không có gió lùa nhằm giữ ấm cho thân cây đào. 

Với những cây đào trồng trong đất, thì bà con có thể tưới sương mỗi ngày. Nhưng, không nên tưới quá lâu bởi có thể gây thối rễ, úng cây. 

Bổ sung dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc đào sau tết

Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho cây đào sau tết là điều rất quan trọng để cây được khỏe mạnh. Bà con có thể sử dụng 2 – 3 viên B1 để thả vào bình hoặc tham khảo các loại thuốc giúp bổ sung chất dinh dưỡng để giúp cây hấp thụ được tốt hơn, hạn chế cây bị úa tàn. 

Cắt tỉa cành lá trong quá trình chăm sóc đào sau tết

Cắt tỉa cành, lá giúp cây đào gọn gàng, thông thoáng. Cắt tỉa sát gốc những cành già, cành khô, cành bị sâu bệnh. Đồng thời, cắt tỉa những cành thừa, cành mọc không đúng hướng để tạo dáng cho cây. 

Ngoài ra bà con con có thể tạo tán, tạo thế cho cây đào theo sở thích. Tuy nhiên, cần lưu ý tạo tán, tạo thế khi cây còn nhỏ để cây dễ dàng thích nghi.

Phòng trừ các loài sâu bệnh gây hại cây đào sau tết

Cây đào thường bị một số loại sâu bệnh như rệp sáp, nhện đỏ, sâu đục thân,… Bà con cần thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ kịp thời. 

Một số lưu ý khi chăm sóc cây đào trong chậu sau tết

Tìm hiểu cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết
Để chăn sóc cây đào trong chậu kỹ lưỡng hơn thì bà có có thể bứng gốc và mang cây ra bên ngoài đất trồng

Nếu muốn chăm sóc kỹ càng hơn bà con có thể hạ cây đào xuống đất để dễ dàng chăm sóc hơn. 

  • Khi hạ cây đào xuống đất, cần đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, thoáng mát.
  • Cần cắt tỉa cành, lá, sạch sẽ để cây đào gọn gàng, không mắc các nấm bệnh hại
  • Khi sử dụng thuốc để phòng trừ sâu bệnh, cần sử dụng các loại thuốc sinh học để tránh làm hại đến cây.

Ở bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến bà con về cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bà con có thể chăm sóc cây đào trong chậu của mình phát triển tốt và ra hoa đẹp vào tết năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *