Thuốc trị bệnh khô đọt thối trái xoài & nguyên nhân do đâu?

Thuốc trị bệnh khô đọt thối trái xoài & nguyên nhân do đâu?

20/02/2024

Kích thước chữ

Bệnh khô đọt thối trái xoài gây ra không ít hậu quả như ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây, giảm năng suất, chất lượng ra trái, gây thiệt hại đến thu nhập của bà con. Vì vậy để kiểm soát bệnh hại hiệu quả, bà con hãy cùng AQ tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh khô đọt thối trái xoài

Cách phòng trị bệnh khô đọt thối trái xoài & nguyên nhân do đâu
Sự tàn phá của bệnh khô đọt thối trái trên cây xoài làm cho xoài bị mất mùa, mất thẩm mỹ trên trái

Bệnh khô đọt thối trái xoài là một bệnh phổ biến trên cây xoài hay còn gọi là bệnh thối trái, bệnh này gây ra sự chết đọt và thối trái xoài. Ngoài việc gây hại trên cây xoài, loại bệnh này còn thường gặp ở cây cam, bưởi, quýt… nếu không phòng trị kịp thời, bệnh để lại thiệt hại nghiêm trọng có thể gây chết cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh bệnh khô đọt thối trái xoài

Bệnh thối trái khô đọt xoài nguyên nhân chính là do nấm Diplodia natalensis gây ra. Nấm bệnh phát triển mạnh khi độ ẩm không khí lên cao trên 80% , lây nhiễm mạnh trong mùa mưa. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là tác nhân gây ra bệnh khô đọt thối trái ở cây xoài. Một số giống cây có khả năng nhiễm bệnh cao hơn so với những giống cây xoài khác.

Nhận biết bệnh khô đọt thối trái xoài ban đầu qua dấu hiệu nào?

 Cách phòng trị bệnh khô đọt thối trái xoài & nguyên nhân do đâu
Nấm bệnh gây hại nhận biết thông qua các đốm đen to nhỏ trên vỏ xoài, quả không ăn được

Để nhận biết cây xoài bị nhiễm nấm bệnh, bà con có thể chú ý đến dấu hiệu trên trái như các đốm nâu đậm xuất hiện gần đọt và xung quanh vỏ xoài. Vùng vỏ bị nhiễm bệnh sẽ bị khô, úng trái, chảy mủ, dần dần lan rộng ra làm cho toàn bộ trái xoài bị thối đen.

Bên trong thịt trái xoài có những sọc đen chạy dọc, sờ vào cảm nhận được thịt bị chai sượng. Bà con còn có thể nhận thấy các mảng nấm màu trắng bám trên thân cây, lá chuyển sang màu vàng.

Một số cách phòng trị bệnh khô đọt thối trái xoài hiệu quả

Cây xoài bị thối quả khô đọt làm giảm chất lượng và năng suất nông sản, gây thiệt hại nặng đến mùa vụ thất thu, quả xoài bị mất giá khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

AQ xin chia sẻ đến bà con một vài phương pháp hay giúp phòng ngừa và xử lý dứt điểm tình trạng bệnh thối quả, khô đọt ở cây xoài.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh khô đọt thối quả xoài

Cách phòng trị bệnh khô đọt thối trái xoài & nguyên nhân do đâu
Chủ động thực hiện thâm canh vườn thường xuyên để có thể phát hiện và ngăn chặn bệnh hại kịp thời

Có nhiều phương pháp canh tác giúp phòng ngừa tình trạng khô đọt thối quả xoài cho nhà vườn, sau đây AQ xin gợi ý một số cách sau:

🔸Chọn giống cây xoài khỏe mạnh, sức đề kháng cao để có thể chống chịu được bệnh hại ngày từ đầu.

🔸Tưới nước vừa đủ để tránh cây xoài bị ngập úng, tạo không khí cho rễ cây bằng cách xây dựng rãnh thoát nước. Việc xây dựng rãnh thoát nước còn giúp cây xoài sống sót trong mùa mưa bão.

🔸Kiểm tra vườn thường xuyên để có thể phát hiện nấm bệnh. Tiêu hủy, loại bỏ những tàn dư nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm sang các cây khỏe mạnh khác trong vườn.

🔸Cung cấp đủ ánh sáng, tạo không gian thông thoáng trong vườn để giúp cây phát triển khỏe mạnh, tăng cường đề kháng tự nhiên giúp chống lại các bệnh tật.

🔸Đảm bảo chăm sóc vườn theo đúng quy trình, vệ sinh dụng cụ sau khi làm vườn bằng nước rửa chuyên dụng để có thể rửa trôi mầm bệnh gây hại.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh khô đọt thối quả xoài

Để có thể kiểm soát bệnh khô đọt thối trái trên cây xoài hiệu quả, bà con thường tìm đến thuốc có chứa các thành phần hóa học để tiêu diệt nấm bệnh tận gốc, mang lại năng suất cao cho nhà vườn.

⚠️Cảnh báo: Việc sử dụng thuốc hóa học với tần suất lâu dài sẽ tác động xấu đến nhà vườn như phá hủy sinh vật có lợi trong đất, làm đất bị bạc màu, mất độ màu mỡ, cây bị biến dạng. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con, làm ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Thuốc đặc trị bệnh khô đọt thối trái xoài với bộ đôi Chatomium – Nano Cu Gold

Cách phòng trị bệnh khô đọt thối trái xoài & nguyên nhân do đâu
Bộ sản phẩm Chatomium và Nano Cu Gold hỗ trợ bà con quản lý vườn xoài hiệu quả, cho cây xoài ra trái trĩu ngọt, đạt tiêu chuẩn nông sản

Chứng kiến và thấu hiểu nhà vườn bà con bị bệnh thối trái khô đọt xoài tàn phá, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và sản xuất thành công bộ sản phẩm Chatomium và Nano Cu Gold, giúp kiểm soát, diệt trừ nấm bệnh với các thành phần, công dụng lành tính, an toàn.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh khô đọt thối quả ở cây xoài Chatomium.

Chaetomium cupreum: 1.5×10^6 CFU/ g bột.

Tổng hợp hơn 40 chủng vi sinh vật đối kháng: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus spp, hệ vi sinh cải tạo đất…

Thành phần thuốc đặc trị bệnh khô đọt thối quả ở cây xoài Nano Cu Gold.

Đồng (Cu): 15.000 mg/l; Tỷ trọng: 1,1.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh khô đọt thối quả ở cây xoài Chatomium và Nano Cu Gold.

Thuốc đặc trị bệnh khô đọt thối quả xoài Chatomium và Nano Cu Gold có những công dụng tuyệt vời sau:

🔹Giúp loại bỏ các loại nấm gây hại trên cây, làm cây tươi tốt, khỏe mạnh.

🔹Cung cấp vi lượng có lợi cho sự phát triển của cây, cho trái chuẩn.

🔹Diệt trừ, ngăn chặn bệnh khô, thối nhũn trái xoài. Bảo vệ cây trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

🔹Cải tạo đất, cân bằng độ pH, làm cho đất tơi xốp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh khô đọt thối quả ở cây xoài Chatomium và Nano Cu Gold.

Sử dụng kết hợp Chatomium và Nano Cu Gold theo tỷ lệ 1:1

Trị bệnh: pha 500g Chatomium + 500g Nano Cu Gold cùng 400-600 lít nước, phun vào gốc cây từ 3-5 ngày/lần.

Phòng bệnh: pha 500g Chatomium + 500g Nano Cu Gold cùng 1000-1300 lít nước, phun vào gốc từ 15-30 ngày/lần.

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh khô đọt thối trái xoài ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, trên thị trường cung cấp rộng rãi thuốc diệt trừ bệnh khô đọt thối quả xoài khiến bà con không biết đâu là nơi tin cậy thì bà con có thể mua sản phẩm trực tiếp từ Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành, AQ cam kết mang sản phẩm chất lượng đến tay nhà vườn. Sản phẩm được thử nghiệm, kiểm tra nghiêm ngặt bởi các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm, giúp bà con xử lý tình hình dịch bệnh hiệu quả nhanh chóng.

Bệnh khô đọt thối trái xoài sẽ không còn là nỗi lo lắng vì đã có AQ đồng hành, bà con muốn mua sản phẩm có thể liên hệ qua hotline:  096 789 1046 – 09622 41 535 – 0972 563 448 để được nhân viên AQ hỗ trợ tư vấn, đặt mua một cách tiện lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *