Các bệnh trên cây bầu thường gặp và cách phòng trị dứt điểm

Các bệnh trên cây bầu thường gặp và cách phòng trị dứt điểm

23/02/2024

Kích thước chữ

Bệnh trên cây bầu là một trong những nguyên nhân khiến cho giàn bầu của bà con bị suy giảm về năng suất cũng như chất lượng của trái bầu. Bà con cần phải tìm hiểu và tìm kiếm kỹ lưỡng các giải pháp và các loại thuốc xử lý các bệnh hại trên cây họ bầu bí hiệu quả nhất. Mời bà con cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây để tìm cách xử lý các bệnh thường gặp trên cây bầu sao cho hiệu quả nhé.

Tìm hiểu về một số bệnh trên cây bầu thường gặp nhất

Bệnh trên cây bầu thường gặp và cách phòng trừ dứt điểm
Bệnh trên các cây bầu bí luôn là nỗi lo lắng của nhiều bà con nông dân nhà vườn

Các loại bệnh hại trên cây họ bầu bí rất nhiều, chúng phát triển và gây hại hầu hết trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây bầu. 

Để giúp bà có thể phát hiện và phân biệt được đúng các loại bệnh trên bầu bí, dưới đây AQ đã tổng hợp lại một số loại bệnh thường gặp trên giàn bầu dưới đây để bà con có thể tìm cách kiểm soát được bệnh hại tốt hơn, giúp bà chinh phục mùa màng bội thu!

Bệnh thối trái non trên cây họ bầu bí 

Bệnh thối trái non xuất hiện và gây bệnh phổ biến tại các vườn trồng. Bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa hay khi có thời tiết ẩm ướt.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thối trái non đó là do nấm Choanephora cucurbitarum. Loại nấm bệnh này xâm nhập vào bên trong trái từ các vết thương, cũng có thể từ gió hay cả khi tưới nước giữa những giàn leo khác nhau.

Khi những cây thuộc họ bầu bí mắc bệnh thối trái non thì trái sẽ không phát triển, trái ra bị teo nhỏ, vàng, và rụng sớm. Những cây bị gây hại ở mức nặng không chữa trị kịp sẽ bị thối và chết rũ.

Bệnh phấn trắng trên cây bầu

Bệnh phấn trắng trên cây bầu ảnh hưởng lớn đến quá trình quang hợp, khiến cho giàn bầu bị rụng lá, khiến cây sinh trưởng kém, dẫn đến năng suất bị giảm.

Nấm Erysiphe cichoracearum là nguyên nhân chính gây ra bệnh phấn trăng trên các cây họ bầu bí. Loại nấm này bám dày trên các mặt lá và chọc sâu vào bên trong các tế bào để hút các chất dinh dưỡng trong quả.

Khi mắc bệnh thì lá sẽ xuất hiện những vết bệnh màu xanh rồi chuyển sang vàng dần, phủ trên bề mặt lá một lớp nấm trắng xám giống bột phấn. Khi mắc bệnh ở giai đoạn nặng thì lá bị khô cháy và rất dễ rụng.

Bệnh giả sương mai gây hại nặng trên cây bầu

Khi thời tiết ban ngày se lạnh, đêm thì nhiệt độ giảm từ 20 – 23 độ C thì chính là lúc bệnh giả sương mai trên họ cây bầu bí sẽ phát triển rất mạnh. 

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đó là do nấm Peronospora parasitica. Nấm bệnh sẽ xuất hiện và gây hại mạnh nhất vào mùa mưa , thời điểm có nhiều sương vào ban đêm.

Bệnh giả sương mai tấn công chủ yếu trên lá của cây bầu. Ở mặt trên và mặt dưới của lá sẽ xuất hiện những dấu bệnh màu vàng chuyển dần sang màu nâu và lan rộng theo đường gân lá.

Bọ trĩ gây hại nặng nề trên cây bầu bí 

Ngoài những nấm bệnh ra thì các loại sâu bệnh cũng là những “kẻ thù” của bà con trong quá trình chăm sóc các giàn bầu bí của mình. Trong đó xuất hiện và gây hại thường xuyên nhất chính là loại bọ trĩ. 

Loài bọ trĩ có mày trắng vàng nhạt, kích thước rất nhỏ, tập trung trong các đọt non và mặt dưới của lá, chúng hút chích nhựa làm cho đọt bị xoăn lại. Loại bọ trĩ cũng là tác nhân lan truyền bệnh khảm cho các cây họ bầu bí.

Hậu quả từ những bệnh trên cây bầu gây ra cho nhà vườn

Bệnh trên cây bầu thường gặp và cách phòng trừ dứt điểm
Bà con cần tìm hiểu đúng các loại bệnh để tìm ra được thuốc để điều trị cho hiệu quả nhanh nhất

Khi bị nấm hại hay các loại sâu bệnh tấn công thì bà con cần nhanh chóng tìm hiểu kỹ về loại bệnh, nguyên nhân và phương pháp chữa trị kịp thời để tránh bệnh lây lan trên diện rộng. Không chỉ thế, nếu phát hiện bệnh mà không biết cách điều trị đúng sẽ gây ra những hậu quả lớn như:

  • Giảm năng suất: Các loại bệnh có thể làm giảm năng suất cây bầu bằng cách làm hỏng lá, và quả bầu. Điều này có thể dẫn đến sản lượng bầu ra ít hơn và có kích thước nhỏ hơn.
  • Chất lượng quả kém: Các loại bệnh có thể làm giảm chất lượng quả bằng cách làm cho quả bầu biến dạng, đổi màu hoặc bị thối. Điều này có thể khiến quả không thể bán được hoặc không ngon bởi đã mất hết các chất dinh dưỡng
  • Chết cây: Trong một số trường hợp, các loại bệnh có thể giết chết cây bầu bí. Điều này có thể dẫn đến mất toàn bộ vụ mùa.

Một số biện pháp phòng trị bệnh trên cây bầu hiệu quả, an toàn

Kiểm soát và phòng trừ dứt điểm được các loại bệnh trên bầu bí luôn là mối quan tâm hàng đầu của bà con. Hiểu được tâm lý đó AQ đã tổng hợp được những biện pháp nhằm giúp bà con kiểm soát được nấm, sâu bệnh hại trên cây họ bầu bí

Kỹ thuật canh tác phòng trị bệnh hại trên cây họ bầu bí

✅ Sử dụng giống bầu sạch bệnh để giảm nguy cơ trái bầu bị bệnh từ khi còn nhỏ

✅ Vệ sinh đất trồng, giàn trồng trước khi bắt đầu mùa vụ để giảm lượng mầm bệnh trong đất.

✅ Tưới nước với mật độ hợp lý để giúp ngăn ngừa các bệnh do nấm gây ra.

✅ Bón phân cân đối có thể giúp cây khỏe mạnh và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

✅ Sử dụng các biện pháp sinh học: Sử dụng các biện pháp phòng trừ sinh học, thuốc bảo vệ thực vật để kiểm soát nấm bệnh được tốt hơn. 

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh hại trên cây họ bầu bí

Hiện nay, việc sử dụng các biện pháp sinh học để phòng trừ các loại bệnh hại trên cây họ bầu bí được nhà vườn ứng dụng rộng rãi. Bởi có hiệu quả cao nhưng không gây hại lớn đến con người và môi trường xung quanh nên nhận được nhiều sự ưa chuộng. 

Sử dùng thuốc hóa học xử lý bệnh hại trên cây họ bầu bí

Khi phát hiện giàn bầu bí của mình bị nấm hay sâu bệnh hại tấn công thì bà con thường sử dụng các loại thuốc hóa học có tác dụng mạnh để tiêu diệt tận gốc. Bởi có có hiệu quả trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm được thời gian nên được rất nhiều bà con sử dụng.

⚠️Cảnh báo: Bà con tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc hóa học để điều trị các nấm bệnh tại vườn trồng của mình. Bởi khi sử dụng lâu dài sẽ khiến cho đất trồng bị khô cứng, cây trồng bị còi cọc, kém phát triển và sẽ có dấu hiệu lờn thuốc, trái ra sẽ không đạt được chất lượng để xuất ra thị trường. 

Tổng hợp thuốc đặc trị bệnh trên cây bầu hiệu quả, an toàn

Sau khi nhận biết được chính xác loại bệnh hại trên cây bầu thì bà con cần tìm hiểu kỹ các loại thuốc phù hợp để phòng trừ được bệnh hại. Cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất, kết hợp với các biện pháp phòng trừ tổng hợp khác và nên tham khảo ý kiến kỹ sư nông nghiệp khi cần thiết. 

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giới thiệu đến bà con một số loại thuốc sinh học phù hợp để điều trị các bệnh thường gặp trên cây bầu.

Thuốc trị bệnh thối trái non trên bầu bí Tribe Vacci gold (new)

Bệnh trên cây bầu thường gặp và cách phòng trừ dứt điểm
Tribe Vacci gold (new) luôn được bà con sử dụng để phòng trừ bệnh thối trái non trên họ cây bầu bí

Tribe Vacci gold (new) là một trong những loại thuốc sinh học được nhiều bà con tin dùng trong việc trị dứt điểm bệnh thối trái non trên họ cây bầu bí. 

Được điều chế ra bởi các thành phần như: Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12; Hàng tỷ tế bào nấm đối kháng Chaetomium spp, các hoạt chất sinh học như: Chaetoglobosin C, Chaetomanone và Rotiorins, …

Tribe Vacci gold (new) có công dụng như: cô lập các chủng virus gây hại trên cây. Giảm thiểu tình trạng xoăn lá, xoăn ngọn. Phòng ngừa các bệnh hại về cây như: thối trái non, cháy lá,… Giúp đảm bảo được sức đề kháng cho cây và tăng được chất lượng nông sản khi đưa ra thị trường. 

Thuốc trị bệnh phấn trắng và giả sương mai ở cây bầu bí Antafungal

Bệnh trên cây bầu thường gặp và cách phòng trừ dứt điểm
Antafungal đã hỗ trợ bà con rất nhiều trong việc phòng và trị bệnh phấn trắng và bệnh giả sương mai trên cây họ bầu bí

Nhằm trị dứt điểm bệnh phấn trắng và bệnh giả sương mai thì nhiều bà con nhà vườn đã lựa chọn sử dụng thuốc sinh học Antafungal – Đặc trị các nấm bệnh

Được các kỹ sư nghiên cứu và chế tạo ra với các thành phần: Vi sinh tổng số: 10^7 CFU/g (Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp và các chủng vi khuẩn lên men, Humic, Fluvic, và nhiều loại vi lượng khác…)

Bởi thuốc có công dụng rất mạnh trong việc phòng việc trừ các nấm bệnh trên họ cây bầu bí. Giúp khoanh vùng dập bệnh hại và chống lây lan trên diện rộng.

Thuốc trị bọ trĩ trên cây bầu bí Mebe Pa

Bệnh trên cây bầu thường gặp và cách phòng trừ dứt điểm
Để tiêu diệt triệt để bọ trĩ trên giàn bầu bí thì nhiều bà con đã sử dụng thuốc sinh học Mebe Pa

Nhằm tiêu diệt dứt điểm các loại bọ trĩ trên cây bầu bí thì nhiều bà con đã sử dụng thuốc sinh học Mebe Pa tại nhà AQ và đã mang lại hiệu quả rất cao. 

Mebe Pa được chế tạo ra bởi các thành phần: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×10^8 CFU/g có công dụng kiểm soát được tốt tình trạng ký sinh của bọ trĩ, tiêu diệt sạch và đảm bảo được chất lượng nông sản sạch, đạt tiêu chuẩn chất lượng khi đưa ra thị trường.

Mua thuốc trị bệnh trên cây bầu ở đâu uy tín, giá tốt?

Trên thị trường, có rất nhiều nơi cung cấp các loại thuốc nhằm trị dứt điểm các bệnh hại trên cây bầu. Tuy nhiên, bà con cần lựa chọn, tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học, thuốc sinh học giúp phòng và trị tận gốc các loại nấm bệnh, sâu hại trên cây trồng. Với đội ngũ kỹ sư, nhân viên luôn tận tụy với bà con nhà vườn, tâm huyết trong mỗi sản phẩm với mong muốn mang đến tay bà con những sản phẩm uy tín, với chất lượng hàng đầu.

Nếu bà con cần thêm thông tin về những loại thuốc trên hay cần các kỹ sư AQ hỗ trợ tư vấn về các loại thuốc giúp điều trị bệnh trên cây bầu thì vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ qua Hotline: 028 8889 7322 để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *