Cách nhận biết và phòng trừ các loại bệnh trên cây chanh

Cách nhận biết và phòng trừ các loại bệnh trên cây chanh

Cách nhận biết và phòng trừ các loại bệnh trên cây chanh

Các loại bệnh trên cây chanh khiến cây bị còi cọc, kém phát triển. Cây chanh thường bị các loại côn trùng chích hút, tạo ra các vết bệnh trên cây, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh tấn công và gây bệnh trên cây chanh. Hãy cùng AQ Bice tìm hiểu cách xử lý bệnh gây hại trên cây chanh thông qua bài viết dưới đây.

Các loại bệnh trên cây chanh thường gặp

Cách nhận biết và phòng trừ các loại bệnh trên cây chanh
Những bệnh hại nào thường xuất hiện ở vườn chanh?

Các loại bệnh trên cây chanh phổ biến như ghẻ quả, vàng lá thối rễ, thán thư,…khiến cây còi cọc, kém phát triển và giảm năng suất cây trồng. Cần phải thường xuyên thăm vườn chanh để phát hiện kịp thời tình trạng bệnh trên cây chanh, từ đó, có được giải pháp xử lý nhanh chóng.

Bệnh loét, ghẻ trên cây chanh

Bệnh loét, ghẻ trên cây chanh có tên khoa học là Citrus Canker. Đây là bệnh do vi khuẩn Xanthomonas citri subp. Citri (Xcc) gây ra và thường gây hại phổ biến trên các loại cây có múi họ cam quýt, đặc biệt là cây chanh.

Ban đầu, các vết bệnh như quằng vàng ở trên lá, quả và cành của cây chanh, bề mặt của các vết bệnh khá sần sùi, có màu vàng trong rồi dần hóa nâu. Khi bệnh nặng, các vết bệnh liên kết lại với nhau thành từng mảng lớn.

Vi khuẩn này phát triển mạnh trong mùa mưa khi độ ẩm không khí cao. Tốc độ lây lan của cây khá nhanh qua nước mưa, nước tưới cây.

Bệnh ghẻ sẹo gây hại trên cây chanh

Cách nhận biết và phòng trừ các loại bệnh trên cây chanh
Nấm Elsinoe fawcetti tấn công vườn chanh gây ra căn bệnh ghẻ sẹo, xuất hiện những đốm tròn lồi lõm trên quả

Bệnh ghẻ sẹo trên cây chanh do nấm Elsinoe fawcetti gây ra. Bệnh này thường phát triển mạnh trong môi trường ẩm và đất trồng không được thoát nước nhanh. Bệnh dễ dàng lây lan thông qua các loài côn trùng như nhện, sâu vẽ bùa.

Ban đầu, trên lá chanh sẽ xuất hiện các chấm nhỏ xíu màu vàng nổi lên, sau đó, vết bệnh lớn dần và có màu hồng nâu cùng nhiều quầng vàng ở xung quanh. Trên cành, vết bệnh to hơn, khiến cành bị khô và gãy.

Nấm này có thể gây hại ngay trên quả, ban đầu, vết bệnh nổi gờ ở trên quả, dần chuyển thành màu nâu sẫm, nâu xám, khiến quả bị biến dạng, không có nước.

Bệnh thối nâu ở cây chanh

Bệnh thối nâu là một loại bệnh hại phổ biến ở cây chanh, thường xảy ra phổ biến ở lá, quả và chồi của cây chanh. Bệnh này do nấm Phytophthora citrophthora gây ra. Bệnh bùng phát mạnh khi gặp thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao.

Nấm gây bệnh tạo ra các mảng cứng màu nâu sẫm ở trên thân cây, kèm theo rỉ dịch từ vết bệnh. Khi bệnh phát triển, các mảng này khô lại, nứt và chết, để lại một vùng trũng có màu sẫm. Quả của cây chanh khi bị nấm tấn công có thể xuất hiện các đốm nâu, thối rữa.

Bệnh nứt thân xì mủ ở cây chanh

Cách nhận biết và phòng trừ các loại bệnh trên cây chanh
Nấm Phytophthora sp là tác nhân chính gây ra bệnh nứt thân xì mủ ở vườn chanh

Cây chanh bị nứt thân xì mủ hay còn gọi là nứt thân chảy nhựa, do nấm Phytophthora sp. gây ra. Loài nấm này xâm nhập qua những vết xước trên cây.

Đối với một số vườn chanh lâu năm sẽ bị bệnh nứt thân xì mủ, do hệ thống thoát nước không tốt đất thường xuyên bị ngập úng, độ thông thoáng kém.

Nhiệt độ môi trường ở vườn chanh từ 15 – 25oC là điều kiện thích hợp để cho nấm bệnh phát sinh gây hại.

Bệnh thán thư ở cây chanh

Bệnh thán thư ở cây chanh cũng là một bệnh do nhiễm nấm gây bệnh, làm chết cành, rụng lá và thối quả chanh. Bệnh thán thư do nấm Collectotrichum gây ra và phổ biến khi thời tiết có mưa kéo dài, độ ẩm không khí cao.

Bệnh vàng lá, thối rễ ở cây chanh do tuyến trùng

Cách nhận biết và phòng trừ các loại bệnh trên cây chanh
Tuyến trúng gây bệnh vàng lá thối rễ ở cây chanh rất dễ nhận biết, rễ cây phình to, mất hết những lông tơ, khiến cây hấp thụ dưỡng chất kém

Tuyến trùng đang là một nỗi lo lớn cho bà con nông dân. Chúng gây hại rất lớn và rất khó phát hiện, các biểu hiện của cây khi bị tuyến trùng tấn công thường dễ bị nhầm lẫn với cây trồng bị thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng.

Tuyến trùng gây hại cho cây trồng bằng cách chích hút và truyền độc tố vào trong rễ cây. Rễ cây bị phình to do nghẽn mạch và có thể bị thối. Từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển, hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng của cây.

Từ đó, các loại nấm bệnh xâm nhập vào cây thông qua các vết chích của tuyến trùng, khiến cây chanh bị thối rễ, héo lá, vàng lá và rụng lá nhiều. Dần dần, cây sẽ chết.

Tác hại do các loại bệnh trên cây chanh gây ra

Khi cây chanh bị nhiễm một trong các loại bệnh kể tren, nếu không nhanh chóng chữa trị kịp thời, bệnh trở nặng và lan rộng ra những cây xung quanh, lúc này sẽ rất khó điều trị, gây tốn kém và mất nhiều thời gian hơn. Không những thế, hậu quả mà những loại bệnh này gây ra cho bà con nông dân rát nặng nề.

 • Rụng lá và rụng trái, từ đó, khiến cây bị chết.
 • Các cành cây thường bị khô, dễ gãy.
 • Cây kém phát triển, bị còi cọc.
 • Trái bị biến dạng, xấu và khô nước, không đạt chất lượng.
 • Cây trồng yếu ớt, kém phát triển, sinh trưởng không tốt và cho năng suất thấp.
 • Năng suất nông sản giảm mạnh.
 • Trái đậu không đạt chuẩn, gây mất giá trên thị trường.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ các loại bệnh trên cây chanh

Để phòng tránh và giảm các tác hại khi các loại bệnh gây hại cho cây chanh, bà con cần thực hiện một số biện pháp như:

 • Chọn giống cây chanh chất lượng và có khả năng kháng bệnh tốt.
 • Duy trì vệ sinh môi trường trồng cây sạch sẽ, thoáng mát.
 • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện dấu hiệu cây bị nấm bệnh tấn công để xử lý kịp thời, không để lại hậu quả quá lớn cho cây trồng.
 • Tăng cường dinh dưỡng cho cây chanh phát triển.
 • Sử dụng các biện pháp phòng ngừa nấm bệnh tấn công và gây hại cho cây chanh.

Kiểm soát nấm và khuẩn gây bệnh ở cây chanh với Tribe Vacci Gold

Tribe Vacci Gold New là một sản phẩm giúp kiểm soát khuẩn và nấm phổ rộng, giúp cây trồng hết nứt thân, xì mủ, thán thư… Với thành phần gồm nhiều tỷ bào tử nấm đối kháng và các chủng vi khuẩn mạnh giúp:

 • Kháng các loại virus gây hại cho cây, phòng ngừa xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá ở cây trồng.
 • Phòng trừ các tác nhân gây ra bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư… đặc biệt hiệu quả ở các các cây chanh, cà chua, ớt…
 • Tăng sức đề kháng cho cây trồng, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Đặc trị bệnh vàng lá thối rễ ở cây chanh với Be Green

Sản phẩm Be Green đặc trị vàng lá, thối rễ, phục hồi và bảo vệ bộ rễ của cây trồng. Với thành phần được tổ hợp từ hơn 25 chủng nấm có lợi cho cây trồng, vi sinh phân giải lân, kali và dinh dưỡng lên men cô đặc, amino axit giúp:

✅ Phòng ngừa nấm bệnh và tuyến trùng gây hại cho bộ rễ của cây chanh, gây thối rễ, lở cổ rễ.

✅ Phục hồi cây bị vàng lá thối rễ, kích thích cây ra rễ.

✅ Bổ sung các loại vi sinh vật có lợi, giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng, cải tạo đất và nâng cao hiệu quả của các loại phân bón, giúp tăng năng suất cây trồng.

Phòng trừ tuyến trùng gây bệnh ở cây chanh với Padave Cha

Padave Cha – Thợ săn tuyến trùng là một sản phẩm diệt tuyến trùng nội sinh, ngoại sinh và ngăn chừa chúng tấn công, gây hại cho bộ rễ của cây trồng.

Sản phẩm còn kích thích cây ra rễ mới, bảo vệ bộ rễ của cây, nâng cao độ pH và phát triển hệ vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Hiệu quả sản phẩm vượt trội, lâu dài, không gây độc hại và cân bằng hệ sinh vật có trong đất, giúp cây phát triển ổn định và bền vững

Kiểm soát nấm khuẩn gây bệnh ở cây chanh với Phy Fusaco

Sản phẩm Phy Fusaco giúp kiểm soát nấm Phytopthora và nấm khuẩn phổ rộng. Với thành phần gồm các bào tử gốc của chủng nấm ChaetomiumTrichoderma cùng các hoạt chất enzym ngoại bào, giúp phòng trừ các bệnh hại do nấm Phytopthora, Fusarium, Collectotricum gây ra các bệnh như nứt thân, xì mủ, thán thư, thối nhũn…

Sản phẩm còn giúp tăng tính kháng cho cây trồng có thể chống chịu được các loại nấm bệnh gây ra các bệnh ghẻ sẹo, loét vi khuẩn, héo rũ… Tăng miễn dịch cho cây trồng chống chọi các loại nấm bệnh gây hại.

Mua thuốc đặc trị các loại bệnh trên cây chanh ở đâu uy tín?

Tuy nhiên, vì tác hại của các sản phẩm hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học quá lớn, do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng các sản phẩm hóa học. Thay vào đó, bà con có thể tham khảo và sử dụng các sản phẩm sinh học, an toàn với con người, động vật và vô cùng thân thiện với môi trường.

Để phòng trừ các loại nấm bệnh có thể gây hại cho cây chanh, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và sản xuất các chế phẩm sinh học có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa nấm, vi khuẩn gây hại cho cây chanh, bảo vệ cây và đảm bảo năng suất phát triển của cây.

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí về tình trạng cây trồng, các sản phẩm sinh học phòng trừ nấm bệnh gây hại, bà con vui lòng liên hệ trực tiếp với số tổng đài (028) 8889 7322, đội ngũ kỹ sư AQ Bice sẽ hỗ trợ bà con.

Các loại bệnh trên cây chanh gây hại nghiêm trọng và khiến cây trồng còi cọc, héo rũ và dẫn đến chết. Cây chanh là một cây trồng cho năng suất kinh tế cao, do đó, cần phải thường xuyên thăm vườn và sử dụng các sản phẩm sinh học phòng ngừa các loại nấm bệnh gây hại để tránh mất mát về kinh tế, tiền bạc và công sức. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cho về bệnh hại và hướng xử lý, giúp cây chanh phát triển mạnh và sinh trưởng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *