Cây chanh bị rệp trắng: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả

Cây chanh bị rệp trắng: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả

03/08/2023

Kích thước chữ

Cây chanh bị rệp trắng là một hiện tượng phổ biến hiện nay ở cây chanh, khiến cho cây chanh bị vàng lá, thậm chí có thể gây chết cây. Vậy nguyên nhân tại sao rệp lại xuất hiện và gây hại cho cây chanh? Biện pháp nào xử lý rệp trắng nhanh chóng, không làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng?

Tìm hiểu về cây chanh bị rệp trắng gây hại

Cây chanh bị rệp trắng: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Vườn chanh cho ra những quả nông sản kém chất lượng, cây bị còi cọc do loài rệp sáp xuất hiện và gây hại

Cây chanh bị rệp trắng tấn công không còn quá xa lạ với bà con nông dân, các nhà vườn đang canh tác vườn chanh. Những cây đã bị loài côn trùng này tấn công bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển, cho ra những trái chanh kém chất lượng, biến dạng, màu sắc không được đẹp, khiến nông sản bị mất giá nặng nề.

Cây chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, thuộc họ cây có múi được trồng rất phổ biến tại Việt Nam, bởi giống cây này rất dễ trồng và đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân. Bên cạnh đó thì giống cây này cũng bị rất nhiều loài côn trùng, sâu hại đến tấn công, trong đó có loài rệp trắng.

Dấu hiệu nhận biết cây chanh bị rệp trắng tấn công

Cây chanh bị rệp trắng: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Khi vườn chanh bị loài rệp sáp trắng tấn công, bà con có thể nhận biết qua một số đặc điểm sau

Cây chanh bị rệp trắng tấn công và gây hại nặng vào mùa nắng. Những con rệp trắng thường tập trung chích hút ở những bộ phận non và giàu dinh dưỡng của cây gồm lá non, chồi non, quả và cuống quả.

Khi rệp trắng gây hại cây chanh, lá và quả của cây biến thành màu vàng, dễ rụng và cành của cây bị khô. Ngay vị trí rệp trắng tập trung gây hại thường có một lớp sáp màu trắng.

Khi chúng chích hút nhựa cây, lá, quả non, thân, gốc và rễ của cây chanh bị sưng lên, cây sinh trưởng vô cùng kém, còi cọc, lá vàng và khô, quả teo lại không lớn được, gây thất thu mùa màng kinh tế.

Đặc điểm hình dáng của loài rệp trắng gây hại ở cây chanh

Cây chanh bị rệp trắng: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Nhận biết ngay loài rệp sáp trắng xuất hiện ở vườn chanh qua một số đặc điểm bên ngoài của chúng để có ngay phương án xử lý

Đặc điểm nhận dạng của rệp trắng này rất dễ nhận biết, bà con có thể nhận ra ngay loài côn trùng gây hại này có xuất hiện trong vườn chanh nhà mình hay không. Để nhanh chóng đưa ra phương án xử lý, xua đuổi, tiêu diệt chúng, bảo vệ vườn chanh khỏe mạnh, phát triển tốt, cho ra những quả chanh to tròn, mọng nước, chất lượng.

🔹 Con rệp trắng trưởng thành có hình dạng oval.

🔹 Kích thước khoảng 3mm.

🔹 Cơ thể có màu vàng nhạt, vàng cam.

🔹 Bên ngoài cơ thể của con rệp trắng có lớp sáp màu trắng.

🔹 Hai bên hông có nhiều tua sáp và một đôi tua dài hơn ở phần đuôi của rệp.

Vòng đời phát triển của rệp trắng gây hại ở cây chanh

Cây chanh bị rệp trắng: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Quá trình phát triển của loài rệp sáp trắng qua từng giai đoạn, với hình dáng cụ thể

Rệp trắng di chuyển và gây hại bằng cách bám vào trong cuống của trái non để hút dịch ở vỏ trái chanh. Chúng có mật độ gây hại vô cùng lớn, mỗi năm có thể để khoảng từ 5-6 lứa:

Trứng rệp trắng: có hình bầu dục màu trắng trong, được đẻ thành bọc và trong bọc có các trứng xếp chồng lên nhau. Bên ngoài bọc có lớp sáp lông trắng bao phủ, thường nằm tập trung ở các chân của lá già, cổ rễ sát thân cây.

Rệp trắng non: khi mới nở có màu xám, nhỏ bằng con mạt. Sau lần lột xác thứ nhất thì chúng chuyển thành màu hồng nhạt. Sau đó, trên cơ thể bắt đầu có sáp trắng bao phủ.

Rệp trắng trưởng thành: thường có cơ thể bầu dục, trên thân có lớp bột sáp trắng, thân hình mui rùa, trên lưng có nhiều vạch ngang chia cơ thể rệp thành nhiều đốt.

Hậu quả của những cây chanh bị rệp trắng tấn công

Rệp sáp trắng làm cho lá của cây chuyển màu, dễ rụng và cây còi cọc, phát triển chậm. Những phần phân của rệp sẽ thu hút lượng lớn bồ hóng đến tấn công và gây hại, là ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây chanh. Quả chanh bị hại cũng biến màu, khô héo, rụng non và ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng, gây thất thu kinh tế.

Một số biện pháp xử lý tình trạng cây chanh bị rệp trắng gây hại

Để ngăn chặn sự xuất hiện và tấn công của loài rệp trắng trong vườn chanh một cách hiệu quả, an toàn. Bà con có thể áp dụng một trong nhưng biện pháp dưới đây, đảm bảo vườn chanh nhà mình sẽ được bảo vệ an toàn trước mối nguy hại từ loài rệp.

Kỹ thuật canh tác bảo vệ cây chanh không bị rệp trắng tấn công

Cây chanh bị rệp trắng: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Loại bo những cành chanh bị rệp sắp trắng tấn công nặng nề, kết hợp thuốc sinh học vào nước tưới phun cho cây trồng

Để phòng ngừa loài rệp trắng gây hại cho cây chanh, bà con cần tiến hành một số biện pháp canh tác dưới đây:

🔹 Phòng ngừa cỏ dại mọc xung quanh cây chanh và nhổ bỏ cỏ dại, tránh để chúng mọc và tranh chất dinh dưỡng của cây.

🔹 Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời tình trạng và mật độ rệp trắng gây hại ở cây chanh.

🔹 Cắt bỏ các cành cây bị rệp trắng tấn công, sau đó, tiêu hủy ở nơi cách xa khu vực trồng cây.

🔹 Tạo độ thông thoáng cho khu vườn, không trồng cây chanh với mật độ quá dày, tạo điều kiện cho côn trùng, sâu bệnh đến tấn công và gây hại.

🔹 Thu hút và sử dụng các loài thiên địch của rệp trắng như bọ rùa đỏ, bọ rùa nhỏ, bọ mắt vàng, nhện bắt mồi…

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt loài rệp trắng hại cây chanh

Nếu mật độ rệp trắng tấn công và gây hại cho cây chanh quá cao, bà con có thể sử dụng các sản phẩm hóa học để xử lý chúng như phun thuốc trừ nấm, kiến, mối để tiêu diệt rệp trắng. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các loại thuốc hóa học có chứa hoạt chất Fenvalerate, Dimethoate, Chlorpyrifos Methyl…

⚠️Cảnh báo: Việc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học, sản phẩm hóa học để xử lý sâu bệnh ở cây trồng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, số lượng động vật có lợi và môi trường.

  • Đất trồng bị chai sạn, bạc màu, mất độ màu mỡ và tơi xốp.
  • Lượng vi sinh vật có lợi trong đất và giun đất bị suy giảm, mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.
  • Tàn dư của sản phẩm hóa học có thể tồn đọng trong nước, gây nguy hại cho con người và động vật.
  • Các sản phẩm hóa học gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng.
  • Gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, có thể dẫn đến một số loại bệnh liên quan đến gan, thận, mắt, da…

Thuốc sinh học xử lý tình trạng cây chanh bị rệp trắng gây hại

Cây chanh bị rệp trắng: Nhận biết và cách phòng trị hiệu quả
Xua đuổi, ngăn chặn và tiêu diệt loài rệp sắp trắng gây hại vườn chanh hiệu quả, an toàn, thân thiện môi trường

Vì tác hại của các sản phẩm hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học là quá lớn, do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng. Thay vào đó, bà con có thể sử dụng các sản phẩm sinh học, phòng trừ côn trùng, sâu bệnh gây hại hiệu quả cao mà không gây hại đến con người, động vật, thân thiện với môi trường.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối thuốc trị rệp trắng gây hại ở cây chanh Mebe Pa giúp xử lý hiệu quả, tận gốc loài côn trùng, rệp trắng chuyên tấn công, gây hại cây chanh.

Công dung của Mebe Pa phòng trừ loài rệp trắng hại cây chanh

Xử lý rệp trắng hại cây chanh tận gốc bằng cách sử dụng sản phẩm Mebe Pa. Sản phẩm có chứa nấm xanh Metarhizium sp, nấm trắng Beauveria spp, nấm tím Paecilomyces spp và nấm xám Verticillium sp.

Các loại vi nấm này có khả năng tấn công và tiêu diệt rệp trắng bằng cách ký sinh và gây bệnh trực tiếp. Các bào tử nấm bám vào rệp, hạn chế sự di chuyển của chúng, sau đó, xâm nhập và hút chất dinh dưỡng trong côn trùng. Vi nấm sinh bào tử đốt bụng, đốt chân làm cho côn trùng ngừng ăn rồi chết cứng.

Ngoài ra, nấm xanh, nấm trắng có trong sản phẩm còn có thể ký sinh và có khả năng lây nhiễm, tự phát tán ra khắp bầy đàn của côn trùng gây hại, tiêu diệt triệt để. Sản phẩm có hiệu lực kéo dài, phòng trừ bền vững và nông sản an toàn.

Sản phẩm giúp giảm thiểu tình trạng bùng phát dịch ở khu vườn, tiết kiệm chi phí sản xuất và phòng ngừa côn trùng cho bà con nông dân. Sản phẩm vô cùng an toàn, phù hợp với các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, không cần thời gian cách ly và đảm bảo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nông nghiệp thế giới.

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa phun phòng trị rệp trắng hại cây chanh

Phun trị rệp trắng gây hại vườn chanh: Đối với các khu vườn có nhiều rệp trắng xuất hiện tấn công và gây hại nặng nề, bà con cần tiến hành pha 20g sản phẩm Mebe Pa với 20 lít nước. Sau đó, phun ướt đều thân, cành, tán lá, vùng dưới tán của cây, đặc biệt là mặt sau của lá để tăng hiệu quả phòng trừ. Mỗi lần sử dụng sản phẩm cách nhau khoảng 5-10 ngày.

Phun phòng rệp trắng gây hại vườn chanh: Để phòng ngừa rệp trắng cùng với các loài sâu, côn trùng khác tấn công, bà con tiến hành pha 10g sản phẩm Mebe Pa với 20 lít nước. Phun ướt đẫm hai mặt lá, thân cây và vùng dưới tán của cây. Tiến hành phun định kỳ các đợt cách nhau khoảng từ 15-30 ngày và từ 3-5 lần/vụ.

Lợi ích khi mua thuốc trị rệp trắng hại cây chanh tại AQ Bice?

Khi sử dụng sản phẩm Mebe Pa do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu và phát triển, bà con sẽ nhận được các lợi ích như:

Sản phẩm có hiệu lực kéo dài, phòng trừ bền vững và hiệu quả cao, giúp cây chanh khỏe mạnh, không còn sâu, côn trùng chích hút và gây hại cho cây.

Sản phẩm sinh học vô cùng an toàn với con người và động vật, không làm suy giảm số lượng sinh vật có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường trồng cây.

Nhiều chương trình ưu đãi dành tặng khách hàng khi sử dụng sản phẩm tại AQ Bice, áp dụng chính sách giao hàng miễn phí trên toàn quốc, giao hàng trực tiếp từ nhà máy đến tay bà con nông dân.

Các sản phẩm sinh học tại AQ Bice được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, giàu chuyên môn, luôn không ngừng phát triển các sản phẩm, giúp phòng trừ sâu bệnh gây hại hiệu quả cao.

Đội ngũ nhân viên AQ Bice nhiệt tình, luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con trong việc xử lý các loại sâu bệnh gây hại cây trồng.

Mua thuốc phun xử lý cây chanh bị rệp trắng ở đâu uy tín, giá tốt?

Bà con vui lòng liên hệ với tổng đài (028) 8889 7322 để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bà con có thể để lại số điện thoại bên dưới bài viết, đội ngũ nhân viên sẽ liên lạc với bà con và tư vấn về các sản phẩm.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bà con đầy đủ các thông tin và hướng xử lý khi cây chanh bị rệp trắng tấn công. Xử lý dứt điêm, nhanh chóng và kịp thời giảm thiểu những tác hại mà loài côn trùng này gây ra cho vườn chanh. Bà con cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện và đưa ra được những phương pháp phòng trừ rệp trắng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *