Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại điều hiệu quả, không độc hại

Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại điều hiệu quả, không độc hại

Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại điều hiệu quả, không độc hại

Bọ xít muỗi hại điều là một loài côn trùng gây hại lớn cho cây điều, đồng thời, chúng còn gây hại cho các cây khác như cây ca cao, điều, chè, cây có múi… Chúng có thể gây hại cho cây điều quanh năm và nghiêm trọng nhất là lúc cây đang ra chồi non và đậu quả. Hãy cùng AQ Bice tìm hiểu cách xử lý bọ xít muỗi gây hại điều thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về loài bọ xít muỗi hại điều

Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại điều hiệu quả, không độc hại
Cây điều bị thiệt hại nặng nề bởi loài bọ xít muỗi, chúng có màu xanh và màu đỏ

Bọ xít muỗi hại điều còn có tên khoa học là Helopeltis spp, là một loại côn trùng thuộc bộ Hemiptera, họ Miridae. Đây là một loại côn trùng đa thực, có thể gây hại trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Dây là loài côn trùng phổ biến ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Đặc điểm hình dáng của bọ xít muỗi hại điều

Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại điều hiệu quả, không độc hại
Nhận biết loài bọ xít muỗi gây hại cây điều qua một số đặc điểm hình dáng

🔹 Trong vườn điều thường xuất hiện hai loại bọ xít muỗi gây hại rất nghiêm trọng, gồm bọ xít muỗi xanh và đỏ.

🔹 Bọ xít muỗi xanh có phần đầu hơi xanh hoặc đen, phần lưng ngực có một vệt ngang nâu vàng, bụng xanh cẩm thạch rất dễ nhận diện.

🔹 Phần đầu đen và phần lưng ngực màu đỏ rất bắt mắt.

🔹 Có vòng đời trong khoảng từ 15-30 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết:

🔹 Bọ xít muỗi trưởng thành có độ dài khoảng 6.5-8.5mm, có gai nhọn giữa ngực và chân dài, mỏng.

🔹 Con cái có thể đẻ từ 30-50 trứng, màu trắng, dài khoảng 1mm, đẻ rải rác hoặc thành cụm ở trên phiến lá, cuống lá non, bộ phận khác của cây. Khoảng 1 tuần trứng bọ xít muỗi sẽ nở.

🔹 Con ấu trùng có hình thái gần giống thành trùng, di chuyển nhanh, chích hút đọt non, lá non hoặc các bộ phận đang phát triển khác của cây trồng. Khi có tiếng động trong vườn, ấu trùng sẽ trốn dưới các mặt lá hoặc rơi xuống đất để trốn.

Tập tính gây hại của loài bọ xít muỗi hại điều

Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại điều hiệu quả, không độc hại
Loài bo xít muỗi gây hại cây điều thường xuất hiện phá hoại vào buổi sáng và chiều tối, đặc biệt là vào khoảng tháng 10 đến tháng 4 hằng năm

Bọ xít muỗi tập trung chích hút và gây hại cây trồng vào mỗi buổi sáng sớm và chiều mát. Riêng những ngày âm u thì chúng sẽ hoạt động cả ngày. Thông thường, loài này gây hại từ tháng 10, 11 cho đến tháng 4 năm sau.

Thời điểm chúng gây hại cũng là cây điều bắt đầu đâm chồi, cho lá non và ra hoa kết trái, do đó, gây ra tác hại vô cùng lớn cho cây điều.

Cả ấu trùng và thành trùng của bọ xít đều gây hại rất nghiêm trọng cho cây điều. Chúng chích vào các mô non của cây trồng và hút nhựa tạo ra các vết thương. Ở ngay tại vết thương đó sẽ tiết các giọt nhựa trong suốt, lâu dần chuyển nâu đen, tạo các vết sẹo ở trên lá, trái và gây biến dạng trái.

Tác hại do bọ xít muỗi hại điều gây ra cho nhà vườn

Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại điều hiệu quả, không độc hại
Một số bộ phân trên cây điều như chồi non, lá, hoa, trái có những vết sẹo nâu đen, trái bị biến dạng, lá rụng, khô chồi ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Bọ xít muỗi chích hút nhựa ở các mô non như lá non, chồi non, hoa và trái non, tạo ra các vết thương và ở ngay tại vết chích có các giọt nhựa trong suốt, lâu dần chuyển thành màu nâu đen, tạo ra các vết sẹo ở trên lá, trên trái, gây biến dạng trái.

Nếu cường độ gây hại cây trồng quá nặng có thể làm khô chồi non, rụng lá, khô bông và rụng quả non, gây chết cành. Những vết thương do bọ xít muỗi gây ra tạo điều kiện thuận lợi để nấm bệnh tấn công và gây hại, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và giảm năng suất vườn trồng.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bọ xít muỗi hại điều

Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại điều hiệu quả, không độc hại
Ngăn chặn sự xuất hiện bọ xít muỗi tấn công, phá hoại vườn điều bằng một số kỹ thuật trong quá trình canh tác, chăm sóc cây

Để phòng ngừa bọ xít muỗi sinh trưởng và phát triển trong vườn, gây hại cho cây điều, bà con cần phải:

Tỉa cành cây héo rũ, bị sâu bệnh, bọ xít muỗi tấn công, cành yếu và tạo tán sau thu hoạch, phát quang các bụi rậm trong khu vườn.

Thu gom và tiêu hủy toàn bộ những cành cây bị hư hỏng và có bọ xít tồn tại.

Bảo vệ và duy trì các loại thiên địch của loài bọ xít muỗi như kiến đen, kiến vàng, bọ ngựa, nhện. Trong đó, loài kiến vàng là thiên địch hữu hiệu nhất để diệt trừ bọ xít muỗi vì loài thiên địch này chúng ăn ấu trùng và cả con trưởng thành, xua đuổi, ngăn cản loài côn trùng chích hút gây hại cây trồng.

Trồng cây với mật độ vừa phải, không trồng cây quá dày sẽ tạo điều kiện cho cây nấm bệnh, côn trùng gây hại phát triển.

Làm sạch cỏ dại trong vườn để hạn chế nơi trú ẩn của loài bọ xít muỗi. Có thể hun khói vào mỗi buổi sáng sớm và chiều mát để xua đuổi chúng.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt bọ xít muỗi hại điều

Khi bà con phát hiện vườn điều của nhà mình bị bọ xít muỗi gây hại và tấn công thì có thể sử dụng sản phẩm hóa học có chứa hợp chất Thiamethoxam hoặc các chất phụ gia có khả năng loang trái và thấm sâu, quản lý tốt và xử lý các loài côn trùng gây hại cho cây trồng.

Cảnh bảo⚠️ Bà con sử dụng các sản phẩm hóa học để phòng trừ côn trùng chích hút trong khu vườn có thể gây ra một số tác hại cho đất trồng, côn trùng, môi trường, con người và động vật.

🔹 Đất trồng bị chai sạn sau quá trình canh tác bằng hóa học, các biện pháp diệt cỏ và sử dụng phân vô cơ gây ra. Đồng thời, đất trồng bị ngộ độc hữu cơ, cằn cỗi, không còn độ phì nhiêu.

🔹 Tiêu diệt toàn bộ các loài động vật thiên địch có lợi cho cây trồng.

🔹 Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, gây ra một số bệnh hại liên quan đến da, mắt, gan, phổi, thận…

🔹Do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng các sản phẩm hóa học để phòng ngừa côn trùng hay sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Thay vào đó, bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý, an toàn với con người, không gây ảnh hưởng đến động vật và thân thiện với môi trường.

Biện pháp sinh học phòng trừ bọ xít muỗi hại điều an toàn

Hiểu được nỗi khổ của bà con khi vườn điều bị bọ xít muỗi tấn công, gây hại và giảm năng suất cây trồng, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, phát triển và sản xuất chế phẩm sinh học Mebe Pa giúp phòng trừ và xử lý các loại côn trùng chích hút, gây hại cho cây trồng.

Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại điều hiệu quả, không độc hại
Mebe Pa phòng trừ bọ xít muỗi hại cây điều hiệu quả, không độc hại

Công dụng của Mebe Pa phòng trừ bọ xít muỗi hại cây điều

Với thành phần gồm các loại vi sinh tổng số trong nấm 4 màu: nấm xanh, nấm trắng, nấm tím, nấm xám, sản phẩm Mebe Pa có tác dụng:

✅ Kiểm soát và tiêu diệt các loài côn trùng chích hút, gây hại cây trồng như nhện đỏ, rầy, rệp, bọ xít muỗi…

✅ Các loại vi nấm khi nhiễm vào trong côn trùng, chúng sẽ mọc tơ và sinh bào tử đốt bụng, chân ở côn trùng, làm cho chúng ngưng ăn rồi chết cứng.

✅ Các bào tử có khả năng lây nhiễm tự phát tán, lây lan sang các con côn trùng khác và tiêu diệt toàn bộ bầy đàn côn trùng gây hại.

✅ Sản phẩm có hiệu lực kéo dài, phòng trừ côn trùng bền vững, hiệu quả cao và giúp nông sản an toàn.

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa phòng trừ bọ xít muỗi hại cây điều

Phun trị bọ xít muỗi gây hại cây điều: bà con tiến hành pha 20g sản phẩm với 20 lít nước và phun ướt đẫm thân – cành – tán lá, đặc biệt là mặt sau của lá, nơi trú ẩn của bọ xít muỗi. Tiến hành phun các đợt cách nhau từ 5-10 ngày.

✅ Phun phòng ngừa bọ xít muỗi gây hại cây điều: Bà con pha 10g sản phẩm với 20 lít nước và phun đều hai mặt lá, thân cây và vùng dưới tán của cây trồng. Tiến hành phun định kỳ từ 15-30 ngày/lần và mỗi vụ phun khoảng 3-5 lần.

✅ Bọ xít muỗi nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho cây trồng, giảm chất lượng nông sản, do đó, bà con cần tiến hành phun phòng bọ xít muỗi cũng như các loại sâu, côn trùng khác có thể gây hại cho vườn điều.

Lợi ích sử dụng sản phẩm xử lý bọ xít muỗi hại điều tại AQ Bice?

Khi bà con tin tưởng và sử dụng các sản phẩm sinh học xử lý bọ xít muỗi hại cây điều tại AQ Bice, bà con sẽ nhận được các lợi ích như:

🔹 Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm, luôn không ngừng tìm hiểu, học hỏi và tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng nhất cho cây trồng.

🔹 Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ bà con hoàn toàn miễn phí. AQ Bice cam kết đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình chăm sóc và xử lý sâu bệnh hại cây trồng.

🔹 Mua sản phẩm trị bọ xít muỗi hây hại cây điều tại AQ Bice bà con được giao hàng nhanh chóng và miễn phí.

🔹 Sản phẩm đảm bảo chất lượng, bà con có thể kiểm tra hàng và đổi trả hoàn toàn miễn phí nếu có bất kỳ lỗi sản phẩm nào đến từ nhà sản xuất.

🔹 Cơ sở sản xuất hiện đại, công nghệ tiên tiến với 3 nhà máy lớn đặt tại 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Mua thuốc trị bọ xít muỗi hại điều ở đâu uy tín, giá tốt?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một đơn vị chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sinh học hàng đầu, uy tín và đảm bảo chất lượng. Chúng tôi luôn không ngừng đổi mới và phát triển các sản phẩm sinh học giúp cây trồng phát triển tốt, sinh trưởng mạnh, xử lý triệt để sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Để mua hàng nhanh chóng và có nhiều ưu đãi hấp dẫn, bà con vui lòng liên hệ với số tổng đài (028) 8889 7322 hoặc để lại số điện thoại bên dưới, đội ngũ kỹ sư AQ Bice sẽ liên hệ và tư vấn cụ thể về các sản phẩm.

Ngoài ra, bà con có thể mua hàng trực tiếp tại các kênh của AQ Bice:

Website: https://nguyenlieusinhhoc.com/

Shopee: Phân Thuốc Sinh Học AQ, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam

Điều này giúp bà con không mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến cây trồng và đem lại những trải nghiệm không tốt cho bà con.

Bọ xít muỗi hại điều là một loại côn trùng đa thực và khả năng gây hại rất cao, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế của các loại cây trồng. Bà con cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện và có những biện pháp xử lý bọ xít muỗi gây hại cây điều nhanh chóng hơn. Chúc bà con có những mùa vụ thật bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *