Cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ bơ hết nhanh và nguyên nhân

Cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ bơ hết nhanh và nguyên nhân

20/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh lở cổ rễ bơ là loại bệnh thường gặp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của cây cũng như chất lượng của quả. Tất cả các giai đoạn của cây đều có thể bị nhiễm bệnh, vì vậy cần có biện pháp điều trị và chăm sóc để hạn chế bệnh lây lan khó trị bệnh. Bài viết dưới đây, AQ sẽ giúp bà con tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và tìm ra cách phòng trừ hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về bệnh lở cổ rễ bơ là gì?

Nguyên nhân bệnh lở cổ rễ bơ và cách phòng trừ dứt điểm
Cây bơ bị lở rễ gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây, cây khó ra hoa đậu trái, khiến kinh tế giảm sút dần

Bệnh lở cổ rễ bơ là tình trạng bệnh rễ bị thôi, bắt đầu từ những rễ nhỏ lan rộng sang rễ lớn từ đó nguyên bộ rễ bị phá hủy nặng nề. Cây khó hấp thụ nước, phân bón và một số chất cần thiết khiến tình trạng sức khỏe của cây giảm sút dần và có thể bị chết.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lở cổ rễ bơ?

Nguyên nhân bệnh lở cổ rễ bơ và cách phòng trừ dứt điểm
Tình trạng lở cổ rễ là do nấm Rhizoctonia solani Kuhn tồn đọng từ lòng đất xâm nhập vào các vết thương ở bộ rễ của cây, từ đó làm cho bộ rễ bị chuyển thành màu nâu đỏ, thối nhũn từ phần gốc đi lên

Cây bơ bị lở cổ rễ do một nấm có tên là Rhizoctonia solani Kuhn xâm nhập và gây hại. Loại nấm này đã nằm sâu trong lòng đất, vụ mùa trước bị nhiễm bệnh tồn đọng lại đến vụ mùa sau. 

Gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển và tấn công vào bộ rễ, cây trồng có thể bị lây bệnh qua hệ thống tưới, từ cây giống và đất trồng.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh lở cổ rễ bơ

🔶Giai đoạn sinh trưởng nào của cây cũng có thể bị nhiễm bệnh. Thường gây hại ở cây con nhất, những loại cây đã bị nhiễm bệnh từ trước. Nhiệt độ thích hợp để loại bệnh này phát triển từ 25 – 30 độ C, thời kỳ bệnh thường phát sinh là vào tháng 9 – 10 và tháng 2 – 3 – 4, đất ẩm ướt, thoát nước kém.

🔶Bệnh này tấn công cả cây con và cây lớn:

  • Cây con: Phần cổ thân cây bị úng và dần teo đi, bị ngã về phía sau nhưng phần lá, chồi vẫn tươi tốt. Sau từ 5 – 10 ngày, cây bắt đầu có dấu hiệu héo dần đi, lúc này nấm bệnh đã tấn công mạnh mẽ vào cây.
  • Cây lớn: Nấm bệnh sẽ xâm nhập chủ yếu ở phần gốc thân, phần vỏ cây chuyển sang màu nâu sẫm bị thối đen hoặc thối nâu, lá dần héo khô và rụng.

🔶Khi cây bị nhiễm bệnh, bộ rễ của cây sẽ có màu nâu đỏ, có dấu hiệu thối, một vài chỗ còn chuyển hẳn sang màu đen.

Tác hại do bệnh lở cổ rễ bơ gây ra cho cây trồng

🔶Cây bị nhiễm bệnh trông rất yếu, trơ trụi, nếu bị nhiễm nặng có thể chết hàng loạt. 

🔶Tốc độ lây lan bệnh rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn sự phá hủy của bệnh này sẽ ngày càng tăng và có thể lây sang các loại cây khác.

🔶Bộ rễ bị phá hủy, cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết, cây phát triển kém, còi cọc, khó ra hoa đậu trái. Làm giảm chất lượng trái, quả méo mó, biến dạng.

🔶Dễ truyền bệnh cho những vụ mùa lần sau nếu không có biện pháp khử trùng, xử lý bệnh triệt để.

🔶Dễ xâm nhập các loại bệnh khác do những tổn thương mà loại nấm này gây ra.

Một số cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ bơ đơn giãn, hiệu quả

Nguyên nhân bệnh lở cổ rễ bơ và cách phòng trừ dứt điểm
Cần thực hiện ngay các biện pháp điều trị và phòng trừ các tác nhân gây ra bệnh lở cổ rễ, giúp cây bơ khỏe mạnh và phát triển tốt

Để điều trị bệnh dứt điểm, không để nấm bệnh xuất hiện và làm hại bộ rễ của cây, bà con cần áp dụng các biện pháp dưới đây để phòng trừ:

✅ Trước khi trồng cây, cần dọn sạch tàn dư của vụ mùa trước, rải vôi để khử trùng, cày xới, phơi ải đất.

✅ Chọn giống cây bơ sạch bệnh, không bị nhiễm bất kỳ loại bệnh loài. Lựa chọn mua giống ở những nhà vườn chuyên bán cây giống chất lượng hoặc lựa chọn hạt bơ giống có cây mẹ không nhiễm bệnh.

✅ Lựa chọn khu đất trồng hoặc có hệ thống thoát nước tốt, giúp cây không bị ngập úng, sống trong môi trường ẩm ướt cao cây dễ bị nhiễm nấm bệnh.

✅ Bón phân hợp lý, sử dụng phân chuồng đã hoai mục để đất trồng được tơi xốp, cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

✅ Quá trình canh tác, dọn cỏ, làm đất bà con cần tránh làm hại bộ rễ, đứt rễ, gây ra các vết xây xát nghiêm trọng.

✅ Tưới nước cho cây để duy trì độ ẩm lý tưởng, tránh tưới quá nhiều, đất không thoát nước kịp.

✅ Thường xuyên kiểm tra cây bơ, để nhận ra những dấu hiệu của bệnh mau chóng phòng tránh để bệnh không lây lan nhanh.

✅ Trường hợp cây bơ đó đã bị nhiễm bệnh quá nặng, bà con cần nhổ bỏ cây khỏi đất, rút sạch toàn bộ rễ của cây ra khỏi lòng đất, tiến hành tưới nước vôi bột vào khu đã nhổ bỏ để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Tiêu hủy cây bị bệnh để chắc chắn không còn nguồn bệnh nào có thể tồn đọng trong lòng đất.

Thuốc phòng trị bệnh lở cổ rễ bơ Phy Fusaco an toàn cho cây

Nguyên nhân bệnh lở cổ rễ bơ và cách phòng trừ dứt điểm
Thuốc Phy Fusaco cso các thành phần sinh học an toàn, thân thiện với môi trường, chứa các vi sinh giúp tiêu diệt và phòng ngừa nấm bệnh hiệu quả

Loại thuốc sinh học chuyên điều trị nấm bệnh phổ rộng mà AQ muốn giới thiệu đến bà con đó là chế phẩm sinh học Phy Fusaco. Thuốc được điều chế từ các nguyên liệu sinh học, an toàn và thân thiện với môi trường, hiệu quả trị bệnh cao.

Thành phần của thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây bơ Phy Fusaco

Bao gồm các vi sinh có trong thành phần thuốc Phy Fusaco: Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtilis: 1,5×108CFU/ml (là sự kết hợp Bào tử gốc các chủng nấm đối kháng Chaetomium Trichoderma với các hoạt chất Enzym ngoại bào – Nano chitosan, hoạt chất kháng sinh sinh học).

Công dụng của thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây bơ Phy Fusaco

✅ Phòng trừ tốt các bệnh do một số loại nấm như: Rhizoctonia solani Kuhn, Phytopthora, Collectotricum, Fusarium,….gây ra các bệnh lở cổ rễ, nứt thân, thối nhũn, thối thân, xì mủ, thán thư, thối gốc, sương mai, ghẻ loét, chết dây,…

✅ Tăng cường đề kháng cho cây để chống lại các nấm gây bệnh như nấm hồng, đốm lá, ghẻ sẹo, héo rũ, sương mai, loét vi khuẩn .

✅ Hệ miễn dịch của cây được nâng cao, hiệu lực nhanh chóng, kéo dài thời gian và phổ tác động rộng.

✅ Chất lượng nông sản được đảm bảo, an toàn không độc hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị lở cổ rễ cây bơ Phy fusaco

Phun trị bệnh lở cổ rễ bơ: Pha Chai 250ml/400-600 lít phun kỹ lá – cành -thân và vùng dưới gốc, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun phòng bệnh lở cổ rễ bơ: Chai 250ml/800-1000 lít nước phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Bài viết trên, AQ đã trình bày chi tiết thông tin về bệnh lở cổ rễ bơ như nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết, hậu quả và cách điều trị và chăm sóc cho cây bơ không bị tái nhiễm và xuất hiện bệnh. Hy vọng qua bài viết này, quý bà con điều trị bệnh cho cây bơ thành công và cây trồng luôn khỏe mạnh, cho ra thật nhiều trái bơ chất lượng.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *