Bệnh tuyến trùng bưởi là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trừ

Bệnh tuyến trùng bưởi là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trừ

12/09/2023

Kích thước chữ

Bệnh tuyến trùng bưởi là loại bệnh trên cây trồng do tuyến trùng gây nên. Chúng gây hại trên nhiều loại cây trồng như cây ăn quả, cây công nghiệp, cây rau màu.

Tuyến trùng thường khó xử lý dứt điểm, vì vậy nhiều bà con băn khoăn về cách phòng trị loại bệnh hại này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về bệnh tuyến trùng trên cây bưởi và cách phòng trừ loại bệnh này.

Tổng quan về bệnh tuyến trùng bưởi

Bệnh tuyến trùng bưởi là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Cây bưởi bị tuyến trùng tấn công dẫn đến bộ rễ bị yếu, mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, khả năng sinh trưởng kém

Tuyến trùng là loài ký sinh trùng, không sương sống, có kích thước rất nhỏ không thể quan sát bằng mắt thường, chỉ có thể nhìn bằng kính hiển vi, nó cũng thuộc loài giun tròn thường gây hại trên các loại cây như cây ăn quả, cây công nghiệp, cây rau màu.

Tác động của tuyến trùng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất nông sản. Để hiểu rõ hơn về loài ký sinh trùng này cũng như cách phòng trừ hiệu quả, trước hết bà con nên hiểu rõ về đặc điểm và cơ chế hoạt động của chúng.

Đặc điểm của bệnh tuyến trùng bưởi

Tuyến trùng có kích thước rất nhỏ nên nhiều bà con nông dân không hình dung rõ về loài ký sinh trùng này. Thực tế, tuyến trùng là loài ký sinh trùng thuộc ngành giun tròn, không có xương sống. Vì kích thước chỉ khoảng 1mm nên chỉ có thể nhìn thấy tuyến trùng dưới lớp kính hiển vi.

Tuyến trùng lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà khoa học F.Needham vào năm 1745. Chúng gây hại quanh năm, đặc biệt là vào mùa mưa.

Tuyến trùng thường chích hút, bơm độc tố vào rễ khiến rễ phình to. nghẽn mạch, tạo các nốt sần. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng hút chất dinh dưỡng và hút nước của cây.

Nhận biết bệnh tuyến trùng bưởi qua dấu hiệu nào?

Bệnh tuyến trùng bưởi là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Khi cây bưởi bị tuyến trùng tấn công sẽ có một số biểu hiện cụ thể ở bộ rễ, rất dễ nhận biết bằng mắt thường

Rễ hư hỏng, thối, khiến cây khó hấp thụ những chất dinh dưỡng được vận chuyển để nuôi cây. Từ đó cây còi cọc, vàng, phát triển rất kém, dễ suy kiệt và chết dần.

Lá vàng, xoắn, dễ rụng, có biểu hiện khá giống với bệnh vàng lá thối rễ.

Khi đào rễ lên sẽ thấy rễ thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ. Những phần gỗ nơi vùng rễ hư thường có sọc nâu, lan từ rễ con cho đến rễ cái.

Hình thức ký sinh của bệnh tuyến trùng bưởi ra sao?

Tuyến trùng nội ký sinh: tuyến trùng thường chui vào bên trong rễ, nằm trong đó và chích hút những tế bào của rễ, khiến rễ trương phình. Ngoài ra, tuyến trùng chích hút gây nên những nốt sần trên rễ.

Tuyến trùng ngoại ký sinh: tuyến trùng không sống trong rễ mà thường di chuyển bên ngoài của môi trường nước hoặc đất. Chúng chích hút rễ bằng cách sử dụng kim và chích trực tiếp mà không cần chui vào trong rễ, khiến rễ thối nhũn và hoại tử.

Tuyến trùng bán nội ký sinh: tuyến trùng chui đầu vào trong rễ, nhưng phần còn lại vẫn sống ở ngoài môi trường. Chúng chích hút và gây ra những nốt sần trên rễ.

Điều kiện mà bệnh tuyến trùng bưởi phát triển mạnh

Bệnh tuyến trùng bưởi là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Môi trường đất có độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để tuyến trùng phát triển tấn công vào rễ cây bưởi

Đất có độ ẩm cao, đặc biệt là với độ ẩm 100%. Tuyến trùng khó tồn tại trong môi trường đất khô.

Tuyến trùng phát triển mạnh ở những nơi có rễ cây phát triển, ngược lại chúng sẽ không phát triển và lây lan mạnh ở những nơi rễ kém phát triển.

Ở nơi có tỷ lệ đất sét cao.

Đất có độ pH thấp hơn so với bình thường.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh tuyến trùng bưởi

Bệnh tuyến trùng bưởi là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Ngăn chặn sự tấn công của loài ký sinh trừng gây ra bệnh tuyến trùng bằng một số biện pháp trong quá trình canh tác

Tuyến trùng rễ gây nên nhiều tác hại đối với cây trồng. Kỹ thuật canh tác khá hiệu quả trong việc phòng trừ tuyến trùng hại rễ cây bưởi. Dưới đây là những biện pháp hữu hiệu:

🔹 Bón phân hữu cơ cân đối và hợp lý cho cây trồng. Không nên sử dụng nhiều phân hóa học đa lượng để bón cho cây, sẽ dễ dẫn tới tình trạng cây bị dư thừa chất dinh dưỡng.

🔹 Khi chọn giống cây để trồng, nên chọn cây có tính kháng được tuyến trùng, có tác dụng xua đuổi và gây ngộ độc cho tuyến trùng.

🔹 Theo dõi và thăm vườn kịp thời để kịp thời phát hiện các triệu chứng của cây do tuyến trùng gây ra và xử lý chúng.

🔹 Nên thường xuyên kiểm tra pH đất với thời gian định kỳ để xử lý kịp thời khi có tuyến trùng gây hại.

Thuốc đặc trị bệnh tuyến trùng bưởi hiệu quả, an toàn

Bệnh tuyến trùng bưởi là gì? Nguyên nhân và Cách phòng trừ
Padave Cha thợ săn tuyến trùng giúp phòng ngừa và xử lý tận gốc mầm bệnh tuyến trùng gây hại ở cây bưởi hiệu quả, an toàn

Padave Cha là sản phẩm đặc trị tuyến trùng gây hại trên rễ. Sản phẩm có tác dụng chuyên trị tuyến trùng, cung cấp dinh dưỡng, hỗ trợ kích thích rễ phát triển.

Thành phần của thuốc trị tuyến trùng ở cây bưởi Padave Cha

✅ Chất hữu cơ 15%, độ ẩm 30%, pHH20: 5, Trichoderma spp 1×106CFU/g

✅ Trong thành phần của Padave Cha gồm các thành phần như: Verticilluim spp, Trichoderma spp, Paecilomyces spp, Chaetomium spp.

✅ Kết hợp với một số thành phần lên men của những chủng vi sinh vật có ích như: Bacillus subtili, Actinomycetes sp, Saccharomyces cerevisiae, Rhodopseudomonas sp, axit fluvic, Amino axit cùng những trung vi lượng EDTA

Công dụng của thuốc trị tuyến trùng ở cây bưởi Padave Cha

✅ Tiêu diệt tuyến trùng sống ký sinh trong và ngoài rễ cây, ngăn chặn chúng phát triển và lây lan mạnh mẽ.

✅ Bảo vệ bộ rễ, kích thích việc ra rễ mới, nâng cao pH, phát triển các hệ vi sinh vật có lợi cho đất.

✅ Hiệu quả lâu dài, an toàn cho cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng của thuốc trị tuyến trùng ở cây bưởi Padave Cha

✅ Cách dùng Padave Cha phun phòng bệnh tuyến trùng trên cây bưởi: Dùng 1kg sản phẩm Padave pha với 800 lít nước, tưới trực tiếp vào vùng dưới gốc. Bà con nên sử dụng khoảng 3 lần/năm để phòng ngừa khả năng tuyến trùng gây hại.

Cách dùng Padave Cha phun trị bệnh tuyến trùng trên cây bưởi: Dùng 1kg sản phẩm Padave pha với 400-800 lít nước, tưới trực tiếp vào gốc cây. Sử dụng từ 2-3 lần để rễ phục hồi, tuyến trùng bị tiêu diệt.

Mua thuốc đặc trị bệnh tuyến trùng bưởi ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc sinh học trị tuyến trùng cao cấp Padave Cha được sản xuất tại Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. AQ là địa chỉ cung cấp các sản phẩm sinh học chất lượng cao, uy tín. Doanh nghiệp trực tiếp sản xuất và phân phối sản phẩm, không qua trung gian, tránh các tình trạng hàng nhái, hàng giả thường thấy trên thị trường.

Khi mua sản phẩm trị tuyến trùng Padave Cha cùng các sản phẩm khác tại AQ, quý khách hàng có thể nhận được nhiều ưu đãi và khuyến mãi theo mùa vụ. Chúng tôi còn miễn phí vận chuyển các đơn hàng (dù là với giá trị nhỏ nhất) trên toàn quốc.

Bài viết của chúng tôi đã cung cấp các thông tin về thuốc trị bệnh tuyến trùng bưởi chất lượng, uy tín. Mọi thông tin liên hệ vui lòng gọi số Hotline 028 8889 7322 để được tư vấn 24/7 bởi đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của AQ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *