Bệnh thối thân cà chua: Nguyên nhân, Nhận biết & Phòng trừ

Bệnh thối thân cà chua: Nguyên nhân, Nhận biết & Phòng trừ

12/09/2023

Kích thước chữ

Bệnh thối thân cà chua do một loài nấm gây ra, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thu hoạch của cây cà chua. Vậy làm thế nào để phòng trừ bệnh thối thân trên cây cà chua một cách hiệu quả? Bệnh thối thân có gây hại nghiêm trọng cho cây cà chua không? Cùng AQ tìm hiểu loại bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bệnh thối thân cà chua

Bệnh thối thân cà chua: Nguyên nhân, Nhận biết & Phòng trừ
Cây cà chua bị bệnh thối thân khiến cành bị khô, trái thối, lụi tàn và chết dần

Bệnh thối thân cà chua là bệnh thực vật quen thuộc gây hại cho cà chua. Bệnh thường gây ố vàng, thối rữa, hoặc thối đen trên thân và trái cà chua.

Bệnh thối thân ở cây cà chua nếu diễn biến trên diện rộng sẽ gây hại lớn đến mùa vụ của bà con. Vì vậy, nên có biện pháp phòng ngừa và xử lý tận gốc mầm bệnh thối thân từ sớm để giảm thiểu những thiệt hại do bệnh gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh thối thân cà chua

Bệnh thối thân ở cà chua do nấm Didymella lycopersici gây ra. Loại nấm này tồn tại trong tàn dư cây cà chua bị nhiễm bệnh hoặc trong đất, thâm nhập gây hại cho cây thông qua những vết thương trên thân cây trong quá trình canh tác, xén tỉa gây ra. Ngoài ra, những bào tử nấm gây hại có thể lan truyền từ cây mắc bệnh sang cây khỏe, theo đường gió, nước mưa, nước tưới.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng nấm bệnh có thể lây lan qua các hạt giống trước khi gieo. Bệnh diễn biến nặng hơn trong thời tiết lạnh, ẩm ướt, tưới nước nhiều, đất thiếu lân và đạm

Nhận biết bệnh thối thân cà chua qua những dấu hiệu nào?

Bệnh thối thân cà chua: Nguyên nhân, Nhận biết & Phòng trừ
Trên thân cà chua xuất hiện những đốm màu nâu, tình trạng nặng vỏ bị tróc

Khi cây cà chua bị bệnh thối thân, sẽ xuất hiện những  triệu chứng ben ngoài có thẻ nhận biết bằng mắt thường như sau:

Thân cây xuất hiện những đốm lõm có màu nâu, bệnh nặng sẽ làm tróc vỏ cây. Những đốm nâu này có thể lây lan sang những phần cao hơn trên thân.

Nước có thể làm những bào tử nấm lây lan sang cây cà chua khác, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh thối thân trong vườn.

Quả cà chua chuyển sang màu đen, bị teo quắt lại do ảnh hưởng từ bệnh..

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh thối thân cà chua hiệu quả

Để phòng ngừa, ngăn chặn và bảo vệ vườn cà chua trước sự tấn công của bệnh thối thân bà con có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây trong quá trình canh tác. Đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp tiết kiệm chi phí và công sức cho bà con rất nhiều.

Bệnh thối thân cà chua: Nguyên nhân, Nhận biết & Phòng trừ
Bảo vệ cây cà chua tránh khỏi tình trạng bệnh thối thân hiệu quả bằng một số biện pháp trong quá trình canh tác

Một số biện pháp giúp phòng bệnh thối thân cây cà chua hiệu quả trong quá trình canh tác:

Chọn hạt giống cà chua khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có sức đề kháng cao.

Tạo không gian cho cây cà chua phát triển, thoáng khí, không rậm rạp.

Cắt tỉa lá cà chua, không để lá ở những tầng dưới chạm đất.

Tưới nước vào buổi sáng sớm, không nên tưới bằng phương pháp phun trên cao.

Nên thực hiện luân canh với các loài cây khác.

Tránh việc làm tổn thương hoặc tạo những vết thương cơ học trên thân cây.

Quan sát và theo dõi vườn, khi phát hiện có dấu hiệu các đốm xuất hiện trên thân cây thì nên loại bỏ ngay cây nhiễm bệnh.

Sau thu hoạch nên loại bỏ những tàn dư của cây, nên đốt hoặc đặt xa vườn trồng.

Đảm bảo vệ sinh các dụng cụ làm vườn để vi khuẩn, nấm bệnh không lây lan.

Phơi ải đất trong thời gian khoảng vài tuần.

Nếu trồng cà chua trong nhà kính, duy trì độ ẩm không khí dưới 90% và nhiệt độ lớn hơn 15 độ C.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối thân cà chua

Thuốc hóa học khá hiệu quả trong việc phòng trị bệnh thối thân trên cây cà chua. Nhưng thông thường, bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Cảnh báo! Sử dụng thuốc trừ sâu hóa học có thể gây ra những hệ quả tiêu cực cho môi trường và sức khỏe con người. Trong thuốc hóa học có những hợp chất hóa học mạnh, gây ra tác động xấu cho côn trùng có ích, làm thoái hóa đất đai. Ngoài ra, thuốc hóa học còn để lại dư lượng trên sản phẩm nông nghiệp, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh thối thân cà chua hiệu quả, an toàn

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thấu hiểu những khó khăn, vấn đề mà bà con nông dân đang gặp phải trong quá trình trồng cà chua, bị căn bệnh thối thân tấn công, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng quả và năng suất, dẫn đến thiệt hại nặng về kinh tế.

Bệnh thối thân cà chua: Nguyên nhân, Nhận biết & Phòng trừ
Phy Fusaco giúp kiểm soát nấm Didymella lycopersici hiệu quả từ đó ngăn chặn và xủ lý dứt điểm bệnh thối thân ở cà chua

Do đó AQ đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công, cho ra đời sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh thối thân cho cây cà chua. Sản phẩm có chức năng phòng ngừa và xử lý tận gốc mầm gây bệnh thối thân ở cà chua do nấm Didymella lycopersici gây ra.

Do là sản phẩm sinh học nên vô cùng an toàn, thân thiện với môi trường, không gây ra những tác dụng phụ có hại cho cây trồng, đất canh tác và sức khỏe con người trong quá trình sử dụng.

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh thối thân ở cà chua Phy Fusaco

Phy Fusaco được sản xuất từ vi sinh tổng số như Trichoderma, Chaetomium, Bacillus subtilis: 1,5×108CFU/ml.

Phy Fusaco được sản xuất trên công nghệ kết hợp của Bào tử gốc những chủng nấm đối kháng Trichoderma, Chaetomium cùng những hoạt chất enzym ngoại bào.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh thối thân ở cà chua Phy Fusaco

Phòng trừ bệnh do những loại nấm như Phytophthora, Fusarium và các loại nấm khác gây nên

Hỗ trợ sức đề kháng cho cây trồng chống lại các tác nhân nấm bệnh gây hại

Có hiệu lực nhanh, thời gian hiệu lực kéo dài, phổ tác động rộng

Không gây hại đến chất lượng nông sản

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thối thân ở cà chua Phy Fusaco

Để mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng sản phẩm phòng trị tình trạng vườn cà chua bị bệnh thối thân, bà con cần lưu ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Cách dùng Phy Fusaco phun trị bệnh thối thân trên cà chua: Pha theo tỉ lệ 250ml thuốc – 400 đến 600 lít nước, phun vào cành – thân – lá và cả vùng gốc cây. Phun cách 5-7 ngày/lần.

Cách dùng Phy Fusaco phun phòng bệnh thối thân trên cà chua: Pha theo tỉ lệ 250ml thuốc – 800 đến 1000 lít nước, phun vào cành – thân – lá và cả vùng gốc cây. Phun cách 15 – 30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh thối thân cà chua ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều địa chỉ cung cấp các sản phẩm thuốc trừ bệnh, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, giữa nhiều lựa chọn đó, bà con nên lựa chọn đơn vị uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để yên tâm trong quá trình sử dụng.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị sản xuất chuyên nghiệp các sản phẩm sinh học hỗ trợ cây trồng. AQ cung cấp đa dạng các loại thuốc trừ bệnh, thuốc trừ sâu, phân bón dinh dưỡng cùng những loại chế phẩm sinh học chất lượng cao khác.

Phy Fusaco trị bệnh thối thân trên cà chua là sản phẩm sinh học chất lượng cao cho cây trồng. Để loại trừ khả năng mua hàng giả, hàng nhái, bà con hãy mua trực tiếp sản phẩm từ AQ.

AQ sở hữu hệ thống nhà máy sản xuất và trực tiếp phân phối sản phẩm đến người tiêu dùng, vì vậy bà con có thể yên tâm về vấn đề chất lượng của sản phẩm.

Hy vọng bài viết đã giải đáp các thông tin về bệnh thối thân cà chua để bà con yên tâm canh tác. Mọi thông tin liên hệ vui lòng gọi số Hotline 028 8889 7322 để được đội ngũ kĩ sư AQ giải đáp và tư vấn. Chúc bà con vụ mùa canh tác thuận lợi, thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *