Các bệnh trên cây tiêu thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả

Các bệnh trên cây tiêu thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả

07/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh trên cây tiêu có rất nhiều và đa dạng. Tuy nhiên, có một số căn bệnh mà bà con nông dân trồng tiêu hồ sẽ thường hay bắt gặp trong vườn của mình. Qua bài viết sau đây, AQ sẽ giới thiệu về các căn bệnh đấy và những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Một số bệnh trên cây tiêu thường gặp

Tổng hợp một số bệnh trên cây tiêu mới nhất 2024
Nhiều bà con nông dân trồng tiêu vì giá trị kinh tế to lớn mà nó mang lại

Tiêu hồ là một trong những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao nên có rất nhiều hộ gia đình chọn trồng tiêu làm nguồn thu nhập chính. Do đó, nếu cây bị mắc bệnh thì sẽ gây ra thiệt hại to lớn đến cho kinh tế và vườn.Vì thế bà con cần phải có kiến thức về một số bệnh thường gặp ở cây tiêu để phòng ngừa.

Bệnh vàng lá (bệnh chết chậm) ở cây tiêu

Triệu chứng: Đầu tiên bệnh sẽ làm cho cây hồ tiêu sinh trưởng và phát triển chậm, những lá già thường sẽ bị vàng sau đó héo dần và rụng. Trên rễ sẽ xuất hiện các nốt sần và bị thối việc này chứng tỏ cây thiếu chất dinh dưỡng và nước.

Nguyên nhân gây ra: Nguyên nhân làm cho rễ xuất hiện xuất hiện những nốt sần là tuyến trùng Meloidogyne incognita và triệu chứng thối rễ là do sự gây hại của một số loại nấm như: Pythium spp, Fusarium solani, Phytophthora spp,…

Bệnh chết nhanh ở cây tiêu do nấm Phytophthora

Triệu chứng: Bệnh thường xuất hiện ở tất cả các bộ phận và các giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu, nhưng phổ biến nhất là phần thân nơi tiếp giáp gần mặt đất nhất. Bệnh tấn công và làm cây chết đột ngột nên đó là lý do gọi là bệnh chết nhanh. Dây tiêu bị bệnh thì lá sẽ bị héo mặc dù vẫn còn xanh, sau đó úa vàng và chết khô.

Nguyên nhân: Nấm Phytophthora là nguyên nhân chính gây ra bệnh chết nhanh. Thời gian nấm tấn công và làm cho cây tiêu chết rất nhanh, chỉ khoảng từ 5 – 15 ngày.

Bệnh khảm lá và xoăn lá ở cây tiêu

Triệu chứng: Có rất nhiều loại triệu chứng của bệnh khảm lá và xoăn lá trên cây tiêu, nhưng có 3 loại triệu chứng mà bà con nông dân làm vườn thường xuyên gặp là: khảm lá, khảm lá biến dạng và xoăn lùn.

Triệu chứng cây tiêu khảm lá: Lá không bị biến dạng, có các vết khảm

Triệu chứng khảm lá biến dạng: Lá cây bị biến dạng, mép lá gợn, xoăn, sóng, hẹp lại và kéo dài, lá xoăn vào trong, bề mặt nhăn nhúm và khi sờ vào có cảm giác dày và giòn. Có những vệt trắng hay đốm vàng xuất hiện theo gân chính của lá do lá thiếu chất diệp lục.

Triệu chứng lá xoăn lùn (tiêu điên): Cây tiêu mắc phải bệnh này thường có lá sẽ rất nhỏ, biến dạng và mặt lá sần sùi, lá giòn, dày. Mép lá gợn sóng và tạo thành nhiều búi lớn sát gốc do thiếu chất diệp lục điều này làm cho cây bị ngắn lại.

Nguyên nhân gây bệnh: Viruss là nguyên nhân chính gây ra bệnh xoăn lá, xoăn ngọn trên cây hồ tiêu. Ngoài ra một số côn trùng hút chích như: Bọ xít, rệp, rầy, nhện đỏ cũng là tác nhân gây ra bệnh.

Bệnh nấm hồng ở cây tiêu

Triệu chứng: Lúc mới bị mắc bệnh, thân và cành của cây tiêu sẽ có một lớp phấn hồng bao phủ rồi bị chuyển sang màu hồng và cuối cùng là màu sáng trắng. Nấm hồng làm cho nứt khô lớp vỏ của dây tiêu, khiến các mạch dẫn nhựa bị hủy hoại và dẫn đến tình trạng khô và chết cây.

Nguyên nhân gây bệnh: Nấm Corticium Salmonicolor là nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm hồng trên cây tiêu.

Hậu quả từ các bệnh trên cây tiêu gây ra cho bà con

Tổng hợp một số bệnh trên cây tiêu mới nhất 2024
Bệnh khiến cho cây dây tiêu bị héo dần và chết. Ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Khi nhận thấy vườn tiêu kém phát triển và có những dấu hiệu bị mắc bệnh thì bà con nông dân cần nên tìm hiểu kỹ về nguyên nhân, triệu chứng của các căn bệnh đó vì nếu không sẽ gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như:

🔹 Giảm năng suất cây trồng: Những cây tiêu mắc bệnh sẽ không thể phát triển khỏe mạnh và tăng trưởng tốt được. Do đó, sẽ không thể cho ra những sản phẩm chất lượng đem ra thị trường tiêu thụ.

🔹Làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh: Vườn cây hồ tiêu bị nhiễm bệnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại côn trùng gây hại, nấm bệnh, virus tấn công và tàn phá vườn tiêu.

🔹 Làm thiệt hại kinh tế: Những cây tiêu bị bệnh không thể cho ra những sản phẩm để đem ra thị trường từ đó gây thiệt hại nặng nề cho nhà vườn và chưa kể còn làm tăng chi phí phòng và chữa bệnh.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh trên cây tiêu hiệu quả

Tổng hợp một số bệnh trên cây tiêu mới nhất 2024
Các biện pháp canh tác giúp phòng ngừa các bệnh trên cây hồ tiêu hiệu quả

Hiểu được những hậu quả mà bà con nông dân trồng tiêu sẽ phải đối mặt, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xin giới thiệu một số cách phòng ngừa các bệnh thường gặp ở cây tiêu hiệu quả.

Phòng ngừa các bệnh thường gặp ở cây tiêu bằng kỹ thuật canh tác

✅ Chọn những giống tiêu sạch bệnh, có khả năng kháng nhiều loại nấm gây bệnh.

✅ Thường xuyên ra thăm vườn để nắm bắt kịp thời tình trạng của cây.

✅ Cắt tỉa những cành cây đã bị nhiễm bệnh, tránh để bệnh lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

✅ Thường xuyên tưới nước, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý các bệnh ở cây tiêu

Lựa chọn thuốc hóa học để phòng trừ các bệnh thường gặp ở cây tiêu đã không còn là phương pháp quá xa lạ đối với bà con nông dân. Vì hiệu quả tức thì mà thuốc mang lại là rất có ích cho vườn.

Tuy nhiên, bà con không sử dụng thuốc thường xuyên. Vì các thành phần hóa học có trong thuốc sẽ gây ra nhiều hệ lụy không đáng có đến cho vườn. Do đấy, khi nhận thấy tình trạng bệnh trong vườn có dấu hiệu suy giảm thì bà con nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

Thuốc đặc trị bệnh trên cây tiêu hiệu quả, an toàn

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xin trân trọng giới thiệu đến với quý bà con thuốc đặc trị bệnh trên cây tiêu, thuốc không chỉ có tác dụng hiệu quả mà con an toàn với môi trường.

Phòng trị các bệnh ở cây tiêu do nấm khuẩn gây ra  bằng Phy FusaCo

Tổng hợp một số bệnh trên cây tiêu mới nhất 2024
Các thành phần có trong Phy FusaCo giúp tiêu diệt hoàn toàn nấm gây bệnh đến cây tiêu

Thành phần: Tổng số vi sinh 1,5×10^8 CFU/ml Chaetomium spp, Bacillus subtilis, Trichoderma spp (Được sản xuất theo công nghệ kết hợp bào tử gốc cùng những chủng nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma với các hoạt chất kháng sinh Nano chitosan và Enzym ngoại bào).

Công dụng: Phòng trừ các bệnh do nấm bệnh gây hại như: Fusarium, phytophthora, Colletotrichum,… gây ra. Giúp tăng hệ miễn dịch cho cây tiêu, nâng cao cao chất lượng nông sản.

Phòng trị các bệnh ở cây tiêu do côn trùng gây ra bằng Ola insect in99

Tổng hợp một số bệnh trên cây tiêu mới nhất 2024
Các thành phần có trong Ola insect in99 giúp vườn tiêu của bà con khỏe mạnh trước côn trùng gây bệnh

Thành phần: 1×10^8 Bacillus thuringiensis (Bt): Sản phẩm được phối hợp trên nền hỗn hợp các vi sinh vật có lợi cho cây như: Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Beauveria sp, Verticillium sp,… và những chiết xuất thực vật khác như: giấm gỗ và dầu thực vật.

Công dụng: Nấm ký sinh ức chế và các chủng vi sinh có trong Bt giúp tiêu diệt các loài sâu bọ và côn trùng gây hại như: Rệp, rầy, nhện đỏ,bọ trĩ,… thuốc an toàn với cây trồng và hiệu quả cao, kéo dài.

Mua thuốc đặc trị bệnh trên cây tiêu ở đâu uy tín, hiệu quả?

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã tồn tại trong lĩnh vực nông nghiệp được hơn 15 năm, là đơn vị được nhiều bà con nông dân tin tưởng và sử dụng. Những chế phẩm sinh học do AQ sản xuất đã được cục bảo vệ kiểm duyệt và cấp phép.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình, sẵn sàng người nông dân 24/7. Nếu như quý bà con có bất kỳ thắc mắc nào liên quan về các bệnh thường gặp ở cây tiêu hay có nhu cầu đặc mua sản phẩm thì hãy gọi đến số điện thoại 0932 690 312 để được tư vấn.

Hy vọng qua bài viết trên, AQ đã giúp người nông dân hiểu rõ hơn về những bệnh trên cây tiêu hay bị mắc phải và giới thiệu những biện pháp phòng trừ hữu ích. AQ cảm ơn bà con đã đọc bài viết trên và chúc bà con thật nhiều sức khỏe cũng như mùa màng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *