Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả

Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả

07/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh trên cây nho gồm những bệnh nào, triệu chứng và nguyên nhân do đâu? Phòng trừ các bệnh ở vườn nhà hiệu quả, an toàn cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cụ thể hơn trong bài viết sau.

Tìm hiểu về các bệnh trên cây nho phổ biến nhất

Bệnh trên cây nho do nhiều loại nấm gây ra với các biểu hiện khác nhau và cần được phòng trừ từ sớm để tránh thiệt hại nghiêm trọng cho mùa vụ của bà con. Tìm hiểu thêm về đặc điểm và lợi ích từ loại quả này như sau:

Đặc điểm hình dáng của cây nho

Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả
Một số đặc điểm nổi bật của giống cây nho qua các bộ phận như rễ, cành và quả

Cây nho ở Việt Nam được trồng trải dài từ Bắc vô Nam. Tại Phan Rang (Ninh Thuận) được biết đến là vùng đất nổi tiếng về canh tác nho với phần lớn diện tích, sản lượng nho ở nước ta.

Nho là loại cây thân thảo, dạng leo, ở trên thân có tua cuốn tại vị trí đối diện lá được hình thành từ bộ phận thân và cành. Tua cuốn này đóng vai trò là bám vào giàn leo để cây được vững chắc.

Cây nho có lá đơn với dạng hình trái tim, xung quanh lá nho có nhiều khứa nhỏ hình răng cưa. Rễ cây nho ở dạng rễ chùm, bộ rễ ăn sâu vào trong đất khoảng 30 – 60cm và trải rộng bao quanh khu vực tán cây.

Quả nho có hình tròn với kích thước nhỏ, đường kính quả ở khoảng trung bình từ 1,5 – 3 cm. Quả nho có vỏ mỏng và hơi dính vào phần thịt quả. Khi nho chín thì quả có màu xanh, đỏ, hoặc tím tùy vào từng giống nho khác nhau. Một số giống có hạt hoặc không hạt.

Giá trị dinh dưỡng từ quả nho mang lại

Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả
Nho là loại quả rất có lợi cho sức khỏe, bởi trong mỗi quả nho có chứa hàm lượng cao Vitamin và các khoáng chất có lợi

Nho là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ,… với nhiều lợi ích dành cho sức khỏe con người.

Quả nho giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường,… Nho có lợi cho tim cùng với công dụng duy trì huyết áp ở mức độ bình thường, giảm cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe trí não.

Trong quả nho có lượng vitamin C dồi dào giúp chống lại các loại viêm nhiễm nấm, virus,… tấn công cơ thể. Ăn nho tốt cho xương với nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin K, canxi, kali, photpho, mangan,…

Một số bệnh trên cây nho thường gặp, nguyên nhân, cách trị

Để trị bệnh cho cây hiệu quả, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như biểu hiện của một số bệnh cây nho thường gặp như sau:

Bệnh phấn trắng ở cây nho

Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả
Cây nho bị bệnh phấn trắng nguyên nhân chính là do nấm Uncinula necator

Bệnh phấn trắng là một trong những bệnh phổ biến ảnh hưởng đến cây nho. Đây là loại bệnh do nấm Uncinula necator gây ra, và nó thường xuất hiện ở lá, cành và trái của cây với khả năng tấn công thích hợp với độ ẩm cao.

Triệu chứng của bệnh phấn trắng là sự xuất hiện của một lớp phấn trắng trên bề mặt lá, khiến cho lá cây nhìn như được phủ bởi bột. Các lá nhiễm bệnh có thể không còn phát triển tốt và dễ bị rụng. Quả bị nấm phấn trắng tấn công sẽ có mùi mốc, chồi, hoa và quả mọng cũng bị ảnh hưởng bởi loại nấm này.

Bệnh rỉ sắt ở cây nho

Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả
Trên bề mặt lá nho xuất hiện những đốm màu vàng nâu như rỉ sắt

Bệnh rỉ sắt trên cây nho gây ra bởi loại nấm mang tên Pysopella vitis. Bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tán lá của cây, nặng nhất là vào thời điểm trời mưa nhiều. Nước, côn trùng, các dụng cụ làm vườn,… là những trung gian truyền bệnh rỉ sắt cho cây nho.

Biểu hiện của bệnh này trên cây nho là các vết đốm màu vàng nâu như rỉ sắt xuất hiện ngày càng nhiều sẽ làm cản trở quá trình quang hợp của cây. Nấm bệnh sinh trưởng, phát triển mạnh nhất là ở điều kiện nhiệt độ vào khoảng từ 19 đến 22 độ C.

Bệnh nấm cuống ở cây nho

Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả
Ở vị trí cuống chùm hoa hoặc chùm trái xuất hiện vết bệnh màu nâu

Bệnh nấm cuống do nấm Diplodia và một số loại nấm khác gây ra, chúng phát triển mạnh nhất là vào những tháng mưa nhiều hoặc trong điều kiện thời tiết có nhiều sương.

Bệnh sẽ chủ yếu tác động vào cuống trái, khi cây bắt đầu ra hoa đến lúc trái lớn lên và chín. Chúng ta sẽ thấy những vết bệnh màu nâu trên cuống chùm hoa hoặc chùm trái. Lúc ban đầu vết bệnh hơi ướt, sau đó khô teo và gây tắc mạch dẫn chất dinh dưỡng và nước cho cây.

Bệnh mốc sương ở cây nho

Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả
Xuất hiện những vết màu xanh, vàng trên bề mặt lá nho rồi chuyển dần sang màu đỏ nâu

Bệnh mốc sương trên cây nho là do nấm Plasmopara viticola gây ra, đặc biệt là trong mùa mưa sẽ ảnh hưởng nặng nề đến lá và đọt non.

Bệnh sẽ tấn công và làm xuất hiện những vệt màu xanh, vàng trên bề mặt lá rồi chuyển sang màu đỏ nâu. Phía mặt dưới của lá có các tơ nấm phát triển thành màng mỏng gồm những loại lông tơ.

Bệnh thán thư ở cây nho

Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả
Nấm Colletotrichum gloeosporioides và nấm Elsinoe ampelina là tác nhân chính gây ra bệnh thán thư ở nho

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides và nấm Elsinoe ampelina gây nên và gây thiệt hại nặng nề cho vườn nhà nếu không phòng trị kịp thời. Thường thì thán thư xảy ra trong thời điểm trời mưa nhiều, ẩm ướt.

Các vết bệnh nằm phủ khắp phiến lá, làm khô và rách lá. Bệnh tấn công làm thân cành nho giòn gãy, quả nho thối nhũn đi và hư hại.

Hướng dẫn cách phòng trị các bệnh trên cây nho hiệu quả, an toàn

Hiện nay, có rất nhiều thông tin bổ ích cho bà con giúp hỗ trợ việc phòng trừ các bệnh thường gặp ở cây nho. Bà con cùng tham khảo các cách xử lý hiệu quả sau đây:

Cách phòng trừ bệnh phấn trắng gây hại ở cây nho

Bệnh phấn trắng trên cây nho có thể được phòng ngừa bằng những biện pháp canh tác đơn giản. Bà con hãy thường xuyên duy trì chế độ tưới nước hợp lý cho cây, không để cho độ ẩm tại vườn nho ở mức quá cao. Hạn chế để cho vườn nho bị rợp, thiếu ánh sáng sẽ là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.

Cách phòng trừ bệnh rỉ sắt gây hại ở cây nho

Bệnh rỉ sắt trên cây nho do nấm gây ra nên bà con hãy phòng ngừa trước tiên bằng cách loại bỏ những chất thải, cỏ dại xung quanh vườn, chuẩn bị kỹ đất cũng như chữa các vấn đề về nấm trong đất.

Cách phòng trừ bệnh nấm cuống gây hại ở cây nho

Để hạn chế sự xuất hiện của bệnh nấm cuống trên cây nho, việc đầu tiên bà con nên làm là chọn giống cây sạch bệnh để trồng. Khi trồng cây nho, nên đảm bảo mật độ trồng cũng như khoảng cách giữa các cây để giữ độ thông thoáng.

Cách phòng trừ bệnh mốc sương gây hại ở cây nho

Nho là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng, vì vậy bà con nên phòng bệnh mốc sương trên cây nho càng sớm càng tốt bằng các biện pháp canh tác như: vệ sinh vườn, lên luống cao và tưới nước phù hợp, làm giàn cho cây cũng như tạo tán để mang lại sự thông thoáng.

Cách phòng trừ bệnh thán thư ở cây nho

Để hạn chế cây bị thán thư, bà con nên chọn các cây giống có sức kháng bệnh tốt, và chăm sóc một cách hợp lý. Cụ thể như thường xuyên thăm vườn, dọn dẹp và tiêu hủy tàn dư cây bệnh, áp dụng chế độ tưới nước, bón phân phù hợp.

Thuốc đặc trị bệnh trên cây nho từ nấm khuẩn với Phy FusaCo

Các bệnh trên cây nho thường gặp & Cách phòng trị hiệu quả
Tiêu diệt tận gốc bệnh hại ở cây nho do nấm khuẩn gay ra với Phy Fusaco, hiệu quả vượt trội, thân thiện môi trường

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm sinh học Phy FusaCo chuyên dùng để xử lý các bệnh hại ở vườn nho do các loại nấm khuẩn gây ra.

Thành phần thuốc trị bệnh ở cây nho do nấm khuẩn

Sản phẩm Phy FusaCo đặc trị nấm khuẩn của Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ là sự lựa chọn giúp bà con trị bệnh cây nho một cách an toàn với thành phần gồm:

Vi sinh tổng số có trong sản phẩm như các loại nấm Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Phy FusaCo được sản xuất theo công nghệ hiện đại, việc kết hợp các bào tử gốc chủng nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma, với các hoạt chất Enzym ngoại bào – hoạt chất kháng sinh sinh học, nano chitosan.

Công dụng thuốc trị bệnh ở cây nho do nấm khuẩn

Phy FusaCo mang lại nhiều công dụng dành cho cây trồng như sau:

  • Phòng trừ các loại nấm gây bệnh tấn công vườn nhà trong đó có nấm Colletotrichum, Fusarium, Phytophthora….gây ra các tình trạng ở vườn như nứt thân, xì mủ, thối thân, thối gốc, ghẻ loét, chết dây, bệnh thán thư, bệnh thối nhũn, sương mai…
  • Tăng cường đặc tính kháng chịu cho cây chống lại các loại nấm bệnh gây hại như loét vi khuẩn, nấm hồng, sương mai, đốm lá, héo rũ, ghẻ sẹo,…
  • Tăng sức miễn dịch cho cây nho với thời gian kéo dài, tiêu diệt nấm khuẩn hiệu lực nhanh, và phổ tác động rộng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh ở cây nho do nấm khuẩn

Sử dụng Phy Fusaco phun trị nấm và vi khuẩn gây bệnh cây nho: Pha chai Phy FusaCo 250ml hòa tan hoàn toàn vào 400-600 lít. Thực hiện phun kỹ các bộ phận như lá – cành – thân và vùng ở dưới gốc của cây nho, mỗi lần áp dụng cách nhau 5-7 ngày.

Sử dụng Phy Fusaco phun phòng nấm và vi khuẩn gây bệnh cây nho: Pha chai Phy FusaCo 250ml hòa tan hoàn toàn vào 800-1000 lít nước, thực hiện phun định kỳ cho vườn nhà 15-30 ngày/lần.

Bảo quản thuốc trị bệnh ở cây nho Phy Fusaco đúng cách

Đối với việc phòng và trị những bệnh ở nho, AQ có cung cấp sản phẩm Phy FusaCo giúp bà con xử lý vấn đề này một cách hiệu quả nhất.

Khi dùng Phy FusaCo, bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng đúng liều lượng, đúng thời điểm cho cây. Bảo quản thuốc nơi khô ráo, và tránh xa tầm tay của trẻ em.

Mua thuốc đặc trị bệnh trên cây nho ở đâu uy tín, giá tốt?

Các bệnh trên cây nho là điều khó có thể tránh khỏi bởi vì các loại nấm khuẩn luôn tìm điều kiện thuận lợi để gây hại. Việc sử dụng sản phẩm sinh học đến từ các đơn vị uy tín sẽ góp phần xóa tan đi nỗi lo về sâu bệnh cho bà con.

Bà con không còn phải lo lắng về bệnh thường gặp ở cây nho với lựa chọn thuốc đặc trị nấm khuẩn Phy FusaCo đến từ AQ.

Cùng đồng hành với nhà nông trong suốt mọi mùa vụ với các biện pháp phòng trị sâu bệnh hiệu quả, Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ bà con. Chúng tôi tự hào khi được biết đến là đơn vị cung cấp các sản phẩm sinh học chất lượng, hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

Qua bài viết trên, hy vọng có thể giúp bà con phòng trừ các bệnh trên cây nho một cách tốt nhất. Hãy liên hệ đến Hotline: (028) 8889 7322 để được nhân viên AQ hỗ trợ, tư vấn ngay khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *