Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây húng quế Antafungal

Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây húng quế Antafungal

26/02/2024

Kích thước chữ

Bệnh sương mai trên cây húng quế là căn bệnh khá phổ biến tại các nước châu Âu, sau đó lan rộng dần sang châu Á bao gồm Việt Nam. Do ảnh hưởng với mật độ lây lan cao, nhiều vườn trồng cây húng quế bị mất mùa do không thực hiện phòng ngừa và xử lý bệnh kịp thời.

Để hiểu hơn về tình trạng sương mai trên cây húng quế, nguyên nhân và cách điều trị, mời bà con cùng AQ theo dõi qua bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh sương mai trên cây húng quế là gì?

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây húng quế hiệu quả
Bệnh sương mai ở cây húng quế phổ biến tại các nước châu Âu, châu Á bao gồm Việt Nam

Bệnh sương mai trên cây húng quế (mốc sương) gây ra hiện tượng vàng lá, khiến bà con dễ nhầm lẫn với bệnh héo rũ cây húng quế do nấm Fusarium oxysporum f. Sp. basilica. Việc điều trị sẽ dễ dàng hơn khi xác định đúng bệnh, đúng nguyên nhân.

Nhìn chung, căn bệnh này không quá phổ biến ở các giống cây húng quế. Tuy nhiên xét về mức độ ảnh hưởng, bệnh sương mai húng quế gây ảnh hưởng nghiêm trọng do húng quế là rau ăn lá, một khi nhiễm bệnh đồng nghĩa phải hủy bỏ sạch sẽ các phần lá bị sương mai.

Nguyên nhân gây ra bệnh sương mai trên cây húng quế

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây húng quế hiệu quả
Nấm mốc nước Peronospora belbahrii có khả năng lây bệnh sương mai trên diện rộng, kháng với các loại thuốc hóa học

Nấm mốc Peronospora belbahrii là nguyên nhân chính khiến cây húng quế bị bệnh mốc sương. Đây là loại nấm mốc ưa môi trường ẩm ướt như nước ngọt, nước lợ và đất có độ ẩm cao. Vì thế chúng được gọi là nấm mốc nước (water mold). Nấm gây hại phổ biến ở một số loài cá, thực vật, tảo, động vật nguyên sinh, bao gồm cây húng quế.

Cây húng quế bị bệnh sương mai được phát hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ năm 1932, mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng trên diện rộng. Bệnh được cảnh báo có khả năng lây lan cao, cần có giải pháp xử lý và ngăn chặn thông qua sử dụng thuốc sinh học.

Điều kiện phát triển của bệnh sương mai trên cây húng quế

Do khả năng thích ứng tốt trong thời tiết mát mẻ, Peronospora belbahrii có thể sinh sản ra các bào tự lây bệnh ở 15 độ C. Nếu bà con nhìn thấy các sợi nấm trắng xuất hiện ở các khu vực lây bệnh, chứng tỏ vườn húng quế đã bị nhiễm bệnh mốc sương.

Các bào tử có xu hướng truyền nhiễm thông qua đường không khí có độ ẩm. Ngoài ra, hạt giống cây húng quế cũng là nguyên nhân trực tiếp tạo điều kiện để bệnh sương mai cây húng quế được phát triển thuận lợi.

Môi trường sinh sản ưa thích của nấm mốc nước Peronospora belbahrii:

  • Khu vực có khí hậu ôn đới, thời tiết ấm áp.
  • Lá bị ẩm ướt thường xuyên.
  • Đất thoát thủy kém.
  • Đồng ruộng, nhà kính, vườn trồng.

Nhận biết bệnh sương mai trên cây húng quế qua dấu hiệu nào?

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây húng quế hiệu quả
Húng quế là cây ăn rau, bà con lưu ý các dấu hiệu bệnh sương mai để tránh hư hại gây chết cây

Các triệu chứng của cây húng quế bị bệnh sương mai có điểm tương tự như tình trạng thiếu nitơ, vì thế bà con cần lưu ý những dấu hiệu sau để nhận biết đúng bệnh của cây.

Bào tử thường trú ngụ ở mặt dưới lá húng quế có màu nâu tím sẫm, khiến lá chuyển dần sang màu vàng, gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây khiến lá nhanh vàng và già đi. Lớp bào tử phía dưới tạo thành các mảng xám mịn.

Lúc này, trên lá xuất hiện các đốm đen do lá đã già, bệnh di chuyển dần lên cây húng quế và gây hư hại ở tầng lá phía trên.

Hậu quả do bệnh sương mai trên cây húng quế gây ra

Húng quế là cây ăn rau, vì vậy khi cây húng quế bị bệnh sương mai, nếu không kịp thời phát hiện khả năng húng quế mất mùa rất cao. Do trồng với diện tích lớn nên công tác kiểm soát bệnh bằng cách lặt lá không cho hiệu quả như mong đợi.

Một số trường hợp khác, tình Xử nhiên trong quá trình đóng gói và vận chuyển, độ ẩm đạt điều kiện khiến bào tử nấm mốc nước sinh trưởng nhanh. Điều này ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm của rau húng quế, chất lượng giảm kèm theo độ an toàn không được đảm bảo. Gây thiệt hại cho nguồn kinh tế của bà con nông dân.

Một số cách phòng trị bệnh sương mai trên cây húng quế

Nhằm giúp bà con ứng phó với căn bệnh sương mai ở cây húng quế, sau đây AQ xin phép chia sẻ đến bà con những phương thức ngăn chặn nấm mốc nước gây hại đến vườn húng quế của mình.

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh sương mai ở cây húng quế

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây húng quế hiệu quả
Một số biện pháp canh tác ngăn ngừa nấm mốc nước sinh sản và gây hại

✅ Sử dụng hạt giống cây húng quế đã qua kiểm nghiệm và xử lý bệnh mốc sương.

✅ Nếu dùng cây giống để cấy, cần rà qua tình trạng hiện tại có đạt chuẩn khỏe mạnh hay không.

✅ Bón phân hữu cơ đều đặn.

✅ Dọn sạch vườn thường xuyên, tránh để cỏ dại mọc chen cao giảm khả năng tiếp xúc ánh sáng của cây húng quế.

❌ Không nên tưới tràn, tưới thẳng từ trên xuống. Bà con có thể phủ một lớp nhựa phía trên và áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt.

❌ Không trồng rau húng quế san sát nhau, cần tạo không gian thoáng mát.

✅ Khi phát hiện cây húng quế bị bệnh sương mai, tiến hành nhổ bỏ và tiêu hủy lập tức.

✅ Phun thuốc diệt nấm sinh học từ đầu giảm thiểu đến 98% nguy cơ vườn húng quế bị mốc sương.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh sương mai ở cây húng quế

Bệnh mốc sương ở cây húng quế có khả năng kháng các loại thuốc hóa học, tính kháng di truyền ở một số giống thương mại cơ bản. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong thuốc hóa học không có tác động nào đến nấm mốc nước, trong khi đó các sản phẩm sinh học lại có tiềm năng kháng bệnh sương mai khá cao.

Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây húng quế – Antafungal

Phòng trừ bệnh sương mai trên cây húng quế hiệu quả
Antafungal kích thích cây húng quế sinh trưởng tốt, cải tạo đất trồng khỏe mạnh

Antafungal – Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây húng quế thuộc Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu phòng trị tình trạng mốc sương trong vườn cây húng quế.

Thành phần của thuốc trị bệnh sương mai húng quế Antafungal

Tổng số vi sinh trong thuốc: 107CFU/g.

Thành phần chính: Chaetomium spp., Trichoderma spp., Paecilomyces sp. Kết hợp với các chủng nấm cộng sinh, chủng vi khuẩn cải tạo đất, hợp chất humic và các vi lượng dạng EDTA.

Công dụng của thuốc trị bệnh sương mai húng quế Antafungal

Nhờ đặc tính nấm đối kháng, Antafungal tiêu diệt và ngăn chặn các bào tử nấm mốc nước tại vườn trồng. Thuốc ức chế sự sinh trưởng của bào tử, khiến chúng không thể lây lan và gây hại trên mô lá.

Hỗ trợ cải thiện chất lượng đất trồng, tạo hệ vi sinh khỏe mạnh giúp đất thêm phì nhiêu, màu mỡ và cân bằng độ pH ổn định.

Kích thích sự sinh trưởng của rau húng quế, nâng cao chất lượng nông sản Việt.

Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, không gây hại đến sức khỏe cây trồng và người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh sương mai húng quế Antafungal

Cách sử dụng Antafungal phun trị bệnh sương mai ở cây húng quế: Hòa tan 1 gói (250g) + 200 lít nước tưới. Phun nhắc lại sau 5 – 10 ngày đến khi cây khỏi bệnh, chuyển sang phun phòng định kỳ.

Cách sử dụng Antafungal phun phòng bệnh sương mai ở cây húng quế: Hòa tan 1 gói (250g) + 400 lít nước tưới. 1 vụ rau húng quế phun từ 2 – 3 lần.

Lưu ý khi sử dụng Antafungal phun phòng trị bệnh sương mai ở cây húng quế:

  • Sử dụng thuốc theo định kỳ và đúng liều lượng.
  • Tùy theo diện tích trồng, bà con cân nhắc liều lượng thuốc phù hợp để sử dụng.
  • Không nên lạm dụng thuốc tránh tình trạng kháng thuốc.

Mua thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây húng quế ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phân loại thuốc đặc trị mốc sương cây húng quế, thuốc phù hợp cho các loại cây nông nghiệp, cây rau màu (húng quế), v.v. Bà con nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đặt mua để tránh mua nhầm hàng giả, gây ra tác dụng ngược khiến vườn rau dễ hư hại hơn.

Với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự tin với sản phẩm Antafungal, bà con không quan ngại về độ hiệu quả và tính an toàn trong sử dụng. Thuốc đảm bảo xử lý sạch sẽ vấn đề sương mai trong vườn húng quế, đồng thời cung cấp dưỡng chất cho đất trồng, ngăn ngừa sự tái phát của nấm mốc nước.

Mọi thắc mắc về bệnh sương mai trên cây húng quế, sản phẩm sinh học đặc trị và các chính sách mua hàng ưu đãi, bà con vui lòng liên hệ hotline: 093.2690.312 – 028.8889.7322 để đội ngũ kỹ sư nông nghiệp hỗ trợ tư vấn và giải đáp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh sương mai ở cây húng quế mà AQ muốn chia sẻ đến bà con. Mong rằng bà con đã có hướng xử lý phù hợp, cũng như chủ động trong công tác phòng ngừa tình trạng mốc sương, bảo vệ vườn húng quế, giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *