Nguyên nhân và cách trị bệnh nấm hồng trên cây cao su

Nguyên nhân và cách trị bệnh nấm hồng trên cây cao su

24/02/2024

Kích thước chữ

Bệnh nấm hồng trên cây cao su là bệnh phổ biến thường gặp ở loại cây này. Đặc biệt vào mùa mưa bệnh sẽ tấn công mạnh mẽ trên cây cao su, làm giảm đi lượng mủ trong cây khiến cây chết cành và có thể dẫn đến chết cây. Hãy cùng AQ tìm hiểu bài viết dưới đây về nguyên nhân, tác hại, dấu hiệu nhận biết và biện pháp ngăn ngừa loại bệnh này.

Tìm hiểu về bệnh nấm hồng trên cây cao su

Nguyên nhân và cách trị bệnh nấm hồng trên cây cao su
Nấm hồng gây hại khiến vỏ cây cao su bị tổn thương, làm cho chất lượng mủ bị giảm sút

Bệnh nấm hồng trên cây cao su thường gây hại ở những cây từ 3 – 12 năm tuổi, giai đoạn bị tấn công mạnh nhất là từ 4 – 8 tuổi. Bệnh thường tập trung tại một vị trí, tấn công tại đó dần dần làm cho cành và nguyên tán cây bị chết khô ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và cho ra mủ của cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm hồng trên cây cao su

Nguyên nhân và cách trị bệnh nấm hồng trên cây cao su
Nấm Corticium salmonicolor là tác nhân chính dẫn đến bệnh nấm hồng ở cây cao su

Nấm Corticium salmonicolor là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nấm hồng cao su. Thời tiết nóng ẩm và đặc biệt vào các tháng mùa mưa là điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh, các tơ nấm bắt đầu hình thành. Việc bón quá nhiều phân đạm, vườn cao su rậm rạp, có nhiều cỏ dại và độ ẩm cao cũng là nguyên nhân của nấm hồng.

Nhận biết bệnh nấm hồng trên cây cao su qua dấu hiệu nào?

Ban đầu là các sợi nấm có dạng như tơ, bề mặt của vỏ cây phủ một lớp màu trắng. Khi bệnh trở nặng, nấm sẽ chuyển qua màu hồng.

Khu vực bị bệnh thường bị nứt và chảy nhựa ở phần vỏ. Phần thân nơi phân cành sẽ là nơi yêu thích để bệnh xuất hiện.

Hậu quả do bệnh nấm hồng trên cây cao su gây ra

Bệnh làm hư hại đến vỏ cây, từ đó làm cho các cành phía trên bị chết, lá khô nhưng không rụng, dưới các vết bệnh mọc ra nhiều chồi.

Bệnh làm cho cành bị chết héo hoặc ngọn cao su bị cụt, ảnh hưởng đến sự đồng đều và sản lượng mủ của cả vườn.

Những cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây cao su hiệu quả

Cây cao su bị bệnh nấm hồng làm ảnh hưởng đến sự phát triển, chất lượng mủ cao su kém và năng suất giảm. AQ chia sẻ đến bà con một vài phương pháp phòng trị bệnh nấm hồng hiệu quả, bảo vệ cây cao su khỏe mạnh phát triển tốt.

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh nấm hồng cây cao su

Nguyên nhân và cách trị bệnh nấm hồng trên cây cao su
Một số kỹ thuật chăm sóc cây cao su đúng cách để ngăn ngừa nấm bệnh xuất hiện mà bà con cần thực hiện

Bệnh gây ra nhiều thiệt hại cả cho cây trồng lẫn kinh tế của bà con. Vậy nên để hạn chế cũng như sự xuất hiện của bệnh, bà con cần áp dụng những phương pháp sau để ngăn chặn cũng như trị bệnh hiệu quả:

✅ Vào mùa mưa bà con chú ý xây dựng hệ thống thoát nước để giảm bớt độ ẩm trong vườn cây, hạn chế tình trạng bệnh phát triển.

✅ Thường xuyên vệ sinh vườn cao su như sạc cỏ, dọn rác hữu cơ, những cành ngang cần cắt tỉa bớt là những cành phía dưới tán cây.

✅ Loại bỏ những cành đã bị bệnh chết, cần tiêu hủy ngay để vườn sạch sẽ, thông thoáng, hạn chế bệnh lây lan diện rộng.

✅ Bón phân vừa đủ, không nên quá nhiều gây ra tình trạng dư đạm, vì sẽ làm vườn cây trở nên quá rậm, um tùm, độ ẩm cao dễ nhiễm bệnh.

✅ Kiểm tra vườn thường xuyên, đặc biệt vào các tháng trong mùa mưa, để kịp thời phát hiện , đưa ra các hướng xử lý.

✅ Chọn giống cao su có sức đề kháng tốt, để cho ra sản lượng mủ nhiều và có thể chống lại nhiều bệnh gây hại.

✅ Trồng cây cao su ở mật độ vừa phải, không quá dày, để tránh độ ẩm quá cao.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nấm hồng ở cây cao su

Bà con thường hay lựa chọn thuốc hóa học để điều trị bệnh. Thuốc hóa học đem lại hiệu quả cao, thời gian điều trị nhanh bởi thành phần chứa nhiều tinh chất mạnh, có khả năng tiêu diệt sâu, côn trùng, bệnh cây trồng dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Chính vì chứa nhiều các chất mạnh nên nó trở thành “con dao 2 lưỡi”. Bởi các hoạt tính mạnh gây hại cho sức khỏe con người, ảnh hưởng đến môi trường đất, gây bạc đất, mất dần chất dinh dưỡng, không khí ô nhiễm, mùi thuốc nồng nặc, mạch nước ngầm bị nhiễm.

Để bảo vệ cho an toàn của gia đình, mọi người xung quanh cũng như môi trường tự nhiên, nhiều nhà vườn đã dần chuyển qua thuốc sinh học để sử dụng, không những an toàn mà còn có khả năng phục hồi, cải tạo đất.

Thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây cao su Antafungal

Nguyên nhân và cách trị bệnh nấm hồng trên cây cao su
Thuốc sinh học Antafungal có tác dụng điều trị triệt để các bệnh do nấm gây ra, giúp cải tạo đất tơi xốp, gia tăng sản lượng

Để điều trị cây cao su bị nấm hồng bằng thuốc sinh học bà con tham khảo sử dụng thuốc Antafungal của Trung tâm sinh học AQ. Sản phẩm được sản xuất để trị các loại bệnh do nấm gây ra, cải thiện năng suất cây trồng.

Thành phần của thuốc trị bệnh nấm hồng cây cao su  Antafungal

Thành phần gồm các vi sinh tổng có 10^7CFU/g trong đó có Trichoderma  spp, Chaetomium spp, Paecilomyces spp, các chủng vi khuẩn lên men giúp cải tạo đất,…

Công dụng của thuốc trị bệnh nấm hồng ở cao su Antafungal

✅ Điều trị vượt trội các loại bệnh hại của cây như: Nấm hồng, đốm lá, sương mai, rỉ sắt, phấn trắng,..

✅ Giúp cây phát triển, sinh trưởng tốt, phòng chống lây lan sang các cây, vườn khác.

✅ An toàn cho sức khỏe con người, bảo vệ môi trường tự nhiên, cân bằng hệ vi sinh

Hướng dẫn sử dùng thuốc trị bệnh nấm hồng ở cao su Antafungal

Phun trị bệnh cây trồng: Bà con sử dụng 250g/200 lít nước, phun kỹ vùng tán cây, gốc, định kỳ một lần từ 5 – 10 ngày.

Phun phòng cho cây: Bà con hòa 250g/400 lít nước, phun định kỳ từ 2 – 3 lần/vụ để ngăn ngừa bệnh tái lại.

Mua thuốc trị bệnh nấm hồng trên cây cao su ở đâu uy tín, giá tốt

Hiện nay, sản phẩm thuốc sinh học Antafungal của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã có mặt trên thị trường. Bà con có thể mua sản phẩm tại các đại lý gần nhất hoặc đặt hàng ngay tại website: nguyenlieusinhhoc.com.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực nông nghiệp, AQ là thương hiệu được nhiều bà con tin tưởng, lựa chọn, đặt niềm tin vào các sản phẩm của công ty. Các sản phẩm của AQ đều là các chế phẩm sinh học được nghiên cứu và điều chế bởi kỹ sư có tay nghề lâu năm, thiết bị sản xuất chất lượng cao, công nghệ hiện đại.

Vậy nên, bà con an tâm khi đặt mua sản phẩm của AQ chúng tôi. Những phần quà tặng, chương trình khuyến mãi, mã giảm giá…đều được áp dụng nếu bà con mua hàng tại AQ.

Điều trị bệnh nấm hồng trên cây cao su cần thời gian và cách phòng trị đúng cách. Bài viết trên AQ đã nêu ra những biện pháp phù hợp, nguyên nhân, tác hại và dấu hiệu của bệnh. Để biết thêm thông tin và cách sử dụng thuốc chi tiết, hãy liên hệ về Hotline: 028 8889 7322 để được tư vấn miễn phí và cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *