Bệnh thối trái thanh long: Nguyên nhân & Cách phòng trị

Bệnh thối trái thanh long: Nguyên nhân & Cách phòng trị

30/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối trái thanh long là một loại bệnh khiến cho bà con gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả, từ đó sản lượng thu hoạch bị giảm sút trầm trọng. Bệnh hại quanh năm, nên nếu không xử lý kịp bệnh có thể lây lan toàn vườn. Để tìm hiểu thêm thông tin về loại bệnh này, hãy cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh thối trái thanh long

Nguyên nhân bệnh thối trái thanh long và cách phòng trị an toàn
Trái thanh long bị thối ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cây, khiến trái không thể bán ra thị trường

Bệnh thối trái thanh long khi gặp điều kiện nóng ẩm, đặc biệt vào mùa mưa sẽ phát triển bệnh mạnh mẽ. Trái thanh long sẽ bị thối, do một loại vi khuẩn xâm nhập vào các vết thương trên cây, vết cắn của các loài kiến, sâu bọ, trong quá trình cắt tỉa vô tình làm tổn thương,…

Nguyên nhân gây ra bệnh thối trái thanh long

Nguyên nhân bệnh thối trái thanh long và cách phòng trị an toàn
Bệnh do vi khuẩn Erwinia chrysanthemi xâm nhập vào các vết thương hở do quá trình chăm sóc gây xước trái hoặc do các tác động ngoài môi trường

Vi khuẩn Erwinia chrysanthemi là nguyên nhân gây ra tình trạng thối nhũn trái thanh long.

Gặp điều kiện thời tiết có độ ẩm cao và thường xuyên mưa kéo dài, mưa phùn liên tục, đặc biệt với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C bệnh sẽ phát triển và lây lan nhanh chóng.

Nhận biết bệnh thối trái thanh long qua dấu hiệu nào?

🔶 Khi tới giai đoạn cây thanh long bắt đầu ra nụ, sau khi nở hoa và bắt đầu ra trái non bệnh sẽ xâm nhập dễ dàng hơn, bởi quá trình ra quả non vẫn còn yếu nên rất bị nhiễm bệnh.

🔶 Trên nụ hoặc quả xuất hiện các vết thối nhũn, bọt khí xuất hiện bề mặt của vết bệnh và thêm một lớp tơ nấm màu đen bao phủ trên vết thối.

🔶 Các vết đó bắt đầu lan rộng khắp quả chiếm dần cả những phần không bị thối với tốc độ rất nhanh, gây ra mùi hôi thối, khó chịu.

🔶 Ấn nhẹ bị lún vì phần thịt bên trong cũng bị vi khuẩn tấn công và có chất dịch màu nâu vàng chảy ra.

Bệnh thối trái thanh long gây ra tác hại gì?

🔶 Vi khuẩn tấn công làm hư hại đến nụ hoa và quả, khiến cây không thể đậu trái, trái bị thối không thể bán, làm giảm năng suất và sản lượng của trái thanh long.

🔶 Các trái bị thối chất lượng sẽ không tốt, phần thịt không bị thối vị sẽ nhạt, có dòi và tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể con người nếu như ăn phải.

🔶 Vì tốc lây lan rất cao nên có thể cả vườn đều bị nhiễm nếu không kịp thời giải quyết.

Một số cách phòng trị bệnh thối trái thanh long hiệu quả, an toàn

Nguyên nhân bệnh thối trái thanh long và cách phòng trị an toàn
Các phương pháp bà con nên áp dụng vào quá trình chăm sóc cây thanh long

✅ Chọn những giống thanh long có hệ miễn dịch khỏe, có thể đáp ứng được với điều kiện môi trường, đặc biệt không sử dụng những cành, giống cây đã bị nhiễm bệnh dù ít cũng không nên sử dụng để thực hiện phương pháp trồng.

✅ Tiêu hủy những cành thanh long, trái, nụ bị nhiễm bệnh, rắc vôi để khử khuẩn tránh lây lan.

✅ Không chỉ rắc vôi vào cành hư hại cần tiêu hủy, bà con cũng nên bón vôi để khử khuẩn cho từng cây để giảm thiểu bệnh xuất hiện nhất.

✅ Cắt tỉa cành thường xuyên để cây được thông thoáng.

✅ Để tránh ngập úng do mưa nhiều cần xây dựng hệ thống thoát nước bằng cách thủ công đào mương rãnh.

✅ Trong quá trình chăm sóc cây, tránh những tác động mạnh và cần cẩn thận hơn để không gây ra những vết thương cho cây.

✅ Bón phân, tưới nước hợp lý để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây và chống lại bệnh.

✅ Dọn dẹp vườn tược, thu gom rác, nhổ cỏ dại xung quanh bởi chúng tiềm ẩn rất nhiều loại bệnh có thể lây sang cây thanh long.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối trái thanh long

Để xử lý tình trạng thối trái cây thanh long nhanh chóng, hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị bà con có thể dùng thuốc hóa học. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả tốt nhất, bà con cần sử dụng liều lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng.

⚠️Cảnh báo: Thuốc hóa học có nhiều tiềm ẩn nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ sinh thái. Bởi trong thuốc có nhiều hoạt tính mạnh tồn đọng. Vậy nên để an toàn hơn mà vẫn giữ được hiệu quả tiêu diệt tốt bà con nên chuyển qua dùng thuốc sinh học.

Thuốc đặc trị bệnh thối trái thanh long Phy Fusaco an toàn, hiệu quả

Nguyên nhân bệnh thối trái thanh long và cách phòng trị an toàn
Thuốc Phy Fusaco có tác dụng điều trị và ngăn ngừa bệnh thối nhũn trên quả giúp nâng cao sản lượng và tăng cường đề kháng cho cây

Thuốc Phy Fusaco là một sản phẩm sinh học được sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp. Sản phẩm có thành phần điều trị được nhiều loại bệnh gây hại do nấm, vi khuẩn gây ra.

Thành phần thuốc trị bệnh thối quả thanh long Phy Fusaco

Các vi sinh gồm: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1.5×10^8CFU/ml (các bào tử gốc với các Enzym (hoạt chất ngoại bào) – Nano chitosan và chất kháng sinh học.

Công dụng thuốc trị bệnh thối trái thanh long Phy Fusaco

✅ Chuyên trị các loại bệnh như: thối trái, thối thân, thối rễ, thối hoa, phấn trắng, héo rũ, đốm lá, tàn lụi lá, nấm hồng, thán thư…

✅ Nâng cao hệ miễn dịch cho cây.

✅ Không chất độc hại, an toàn với người sử dụng thuốc, hiệu quả lâu dài.

Hướng dẫn sử dùng thuốc trị bệnh thối trái thanh long Phy Fusaco

Cách sử dụng thuốc Phy Fusaco để phun trị bệnh thối trái thanh long: Dùng 250ml thuốc hòa chung với 400 – 600 lít nước, phun đều khắp toàn bộ phận trên cây và tưới thêm vùng rễ cây, một lần phun cách 5 – 7 ngày.

Cách sử dụng thuốc Phy Fusaco để phun phòng bệnh thối trái thanh long: Cũng dùng 250 ml pha vào lượng nước nhiều hơn 800 – 1000 lít nước, nên phun từ 15 – 30 ngày/lần.

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh thối trái thanh long uy tín, giá tốt?

Trước khi đặt mua sản phẩm bà con nên tìm hiểu thật kỹ thông tin về sản phẩm để tránh mua hàng nhái, kém chất lượng. Tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, chúng tôi luôn đảm bảo về chất lượng và thương hiệu của chúng tôi đã có hơn 15 năm trong ngành. Được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng sản phẩm.

Bà con đặt mua sản phẩm tại website: nguyenlieusinhhoc.com hoặc liên hệ cho chúng tôi. Các kỹ sư và chuyên viên tư vấn luôn sẵn sàng nghe máy để trình bày nội dung rõ hơn về sản phẩm, chương trình ưu đãi, phần quà tặng đi kèm.

Bệnh thối trái thanh long. nguyên nhân do đâu và cách xử lý hiệu quả, tất cả đã được AQ chia sẻ đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên. Chúc bà con có một mùa vụ thanh long bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *