Cách phòng tri bệnh thối rễ thanh long & Nguyên nhân do đâu

Cách phòng tri bệnh thối rễ thanh long & Nguyên nhân do đâu

31/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối rễ thanh long là một căn bệnh gây hại nghiêm trọng đến năng suất của vườn. Ban đầu, bệnh chỉ biểu hiện trên cành cây. Theo thời gian sẽ lây lan làm úng rễ thanh long khiến chất lượng trái giảm xuống do thiếu dinh dưỡng.

Để hiểu rõ hơn về loại bệnh này cũng như hướng xử lý tối ưu nhất, mời bà con cùng AQ theo dõi qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh thối rễ thanh long

Bệnh thối rễ thanh long: Nguyên nhân & Cách xử lý
Cành teo tóp, khô héo là một trong những dấu hiệu cây thanh long bị thối rễ

Bệnh thối rễ thanh long xuất hiện nhiều tại tỉnh Bình Thuận năm 2015. Dấu hiệu ban đầu là tình trạng cành khô, teo tóp, chồi nở nhưng héo nhanh, trái lớn nhưng không đạt chuẩn thu hoạch, cuối cùng là bộ rễ thanh long bị thối.

Bệnh thối rễ cây thanh long không có thời gian phát bệnh cố định, gây khó khăn cho bà con nông dân trong công tác chăm sóc vườn và kiểm soát bệnh hại. Vậy nguyên nhân đến từ đâu?

Nguyên nhân gây ra bệnh thối rễ thanh long

Bệnh thối rễ thanh long: Nguyên nhân & Cách xử lý
Công tác bón vôi để xử lý đất cũng dễ khiến bộ rễ thanh long suy yếu và thối rữa

Trời mưa, nhiệt độ ẩm thấp: Đây là  điều kiện lý tưởng để các nấm bệnh tấn công và xâm nhập vào bộ rễ cây thanh long. Chúng bao gồm: Phytophthora sp, Fusarium sp, Phythium sp,… Khi độ pH trong đất dưới 5, bộ rễ suy yếu kết hợp với trời mưa là tác nhân tạo môi trường để nấm bệnh sinh trưởng.

Tuyến trùng hút chích rễ cây: Các vết thương trên rễ cây do tuyến trùng tạo đường lây bệnh cho nấm mốc lây bệnh. Đất ẩm, độ pH thấp, đất sét,… là những dấu hiệu cho thấy khả năng xuất hiện tuyến trùng rất cao. Chúng đặc biệt sinh sôi mạnh mẽ vào mùa mưa, là nỗi lo của nhiều người trồng vườn.

Bón vôi vào đất trồng: Một số người trồng vẫn sử dụng phương thức bón vôi để cải tạo pH cho đất, cung cấp canxi cho cây thanh long. Tuy nhiên cách làm này lại có nhiều tác hại tiềm ẩn, một trong số đó khiến cây thanh long bị thối rễ.

Nhận biết bệnh thối rễ thanh long qua dấu hiệu nào?

  • Rễ nằm trong lòng đất nên đôi khi thời điểm phát hiện là lúc bệnh nặng nhất. Bà con có thể quan sát ở phần cành cây thanh long.
  • Cành có xu hướng teo tóp, mềm dần, chuyển dần sang màu vàng.
  • Khi rễ thối nặng, cành thanh long sẽ dần khô.
  • Bộ rễ khi đào lên có mùi thối do bị úng rửa, trên rễ có thể xuất hiện những nốt u sần do tuyến trùng hút chích.

Hậu quả do bệnh thối rễ thanh long gây ra cho bà con

Khi bệnh diễn biến nặng, cành thành long khô dần, có thể rụng một vài cành hoặc hư hại và gây chết cây.

Chồi non vẫn ra nhưng tỷ lệ ra hoa, đậu quả không cao, nhanh héo và khô.

Nếu phát hiện kịp thời vẫn có cơ hội xử lý và phòng ngừa, giữ lại 1 phần vườn thanh long chưa hư hại.

Nhưng nếu để bệnh tiến triển lâu, nguy cơ thiệt hại cả vườn thanh long hoàn toàn có thể. Điều này gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, sản lượng trái thu hoạch và đời sống kinh tế của người nông dân.

TOP những cách phòng trị bệnh thối rễ thanh long hiệu quả

Thanh long là loại cây dễ trồng, dễ chăm. Tuy nhiên do sự biến đổi khí hậu, cộng với các tác động từ người trồng nên các bệnh trên cây thanh long dần khó điều trị hơn. Một trong số đó bao gồm bệnh thối rễ ở thanh long.

Sau đây AQ xin chia sẻ đến bà con 3 cách xử lý tình trạng thối rễ của cây thanh long, rất đơn giản và hiệu quả.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thối rễ ở thanh long

Bệnh thối rễ thanh long: Nguyên nhân & Cách xử lý
Thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện các dấu hiệu cây thanh long bị bệnh

✅ Bệnh xuất hiện vào mùa mưa lớn, độ ẩm môi trường cao. Bà con nên thường xuyên tới vườn vào thời điểm này để kiểm soát tình trạng vườn thanh long.

✅ Rễ thiếu dinh dưỡng sẽ dễ bị còi cọc, bón phân hữu cơ trong quá trình trồng để cây được cung cấp dinh dưỡng và phát triển tốt.

✅ Hạn chế sử dụng thuốc hóa học làm cây suy yếu.

✅ Luôn xử lý đất trồng sau khi kết thúc vụ mùa để loại trừ tuyến trùng gây hại.

Bệnh thối rễ thanh long còn có triệu chứng khô cành. Khi thấy biểu hiện này bà con phải lập tức kiểm tra bộ rễ. Tránh để bệnh kéo dài.

✅ Khi rễ bị thối nặng, tiến hành phục hồi bộ rễ bằng thuốc sinh học.

Phòng trị bệnh thối rễ cây thanh thanh long bằng thuốc sinh học

Công nghệ phát triển cho phép hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các chủng nấm đối kháng vào sản xuất thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Lợi ích khi sử dụng thuốc sinh học: không gây chết thiên địch, hiệu quả lâu dài, cải tạo và nâng cao sức khỏe cây trồng. Mặc dù biểu hiện thuốc sinh học tương đối chậm nhưng nhìn chung vẫn an toàn hơn thuốc hóa học.

Thuốc đặc trị bệnh thối rễ thanh long Be Green an toàn, hiệu quả

Bệnh thối rễ thanh long: Nguyên nhân & Cách xử lý
Tổng hợp từ hơn 25 chủng vi sinh có lợi cho cây thanh long và đất trồng, xử lý và ngăn ngừa nấm bệnh

Nhằm mang tới một sản phẩm ưu việt, hiệu quả, giá tốt đến với bà con nông dân, AQ xin phép giới thiệu dòng thuốc chuyên trị tuyến trùng, nấm hại dành riêng cho cây thanh long: Thuốc đặc trị bệnh thối rễ thanh long Be Green AQ12.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thối rễ cây thanh long Be Green

Thành phần chiếm nhiều phần trăm trong thuốc là Chaetomium cupreum: 1.5×10^6 CFU/g.

Sản phẩm đặc trị bệnh thối rễ cây thanh long Be Green AQ12 còn là sự tổng hợp của hơn 25 chủng nấm đối kháng mạnh khỏe, các vi sinh phân giải được lên men cô đặc kết hợp với các loại amino axit.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh thối rễ cây thanh long Be Green

Nhờ các chủng nấm vi sinh đối kháng, khả năng xử lý tận gốc nấm mốc của Be Green AQ12 đạt được hiệu quả cao nhất. ChaetomiumTrichoderma đảm nhiệm vai trò gây ức và tiêu diệt nấm bệnh bằng cách tranh giành môi trường sống của chúng.

“Kẻ thù” của tuyến trùng là nấm Paecilomyces. Loại nấm này có khung nhiệt độ phát triển khá rộng (từ 8 – 38°C, tốt nhất là từ 26 – 30°C). Vì thế dù ở môi trường ẩm thấp hay nắng nóng Paecilomyces đều sinh trưởng tốt, tối ưu khả năng tiêu diệt tuyến trùng.

Không chỉ trị và phòng bệnh thối rễ, Be Green AQ12 còn hỗ trợ cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng, giúp cây phát triển tốt đạt được hiệu suất cao.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thối rễ thanh long Be Green

Ngoài thanh long, thuốc có thể sử dụng cho các loại cây trồng khác nên bà con không cần lo gây ảnh hưởng đến sức khỏe vườn cây.

Cách phun Be Green AQ12 trị bệnh thối rễ cây thanh long: Hòa tan 50g thuốc + 40 – 80 lít nước, phun vào vùng dưới tán cây. Phun nhắc nhại sau 5 – 10 ngày đến khi rễ khỏe.

Cách phun Be Green AQ12 phòng ngừa cây thanh long bị thối rễ: Hòa tan 25g thuốc + 20 – 40 lít nước. 1 vụ tưới từ 3 – 4 lần.

Lưu ý: Cào sạch khu vực rễ, để lộ bộ rễ giúp thuốc dễ ngấm và nhanh có tác dụng.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh thối rễ thanh long uy tín, giá tốt

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chủ động trong cải tiến quy trình nghiên cứu, sản xuất để mang tới các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật an toàn và chất lượng. Khi mua hàng tại AQ, đặc biệt là Be Green AQ12, bà con sẽ nhận được các chương trình khuyến mãi cũng như giá ưu đãi với đơn hàng số lượng lớn.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm cũng như phương thức đặt hàng, mời bà con liên hệ qua hotline: 093.2690.312 – 028.8889.7322 để được đội ngũ kỹ sư nông nghiệp tư vấn và giải đáp thắc mắc chi tiết nhất.

Qua bài viết trên, AQ mong rằng đã giúp bà con hiểu hơn về bệnh thối rễ thanh long, các nguyên nhân cũng như phương thức xử lý một cách hiệu quả và an toàn nhất. Từ đó sẽ chủ động hơn trong công tác phòng ngừa bệnh hại đến vườn cây của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *