Cách xử lý bệnh đốm đen thanh long và Nguyên nhân do đâu?

Cách xử lý bệnh đốm đen thanh long và Nguyên nhân do đâu?

30/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm đen thanh long là hiện tượng phổ biến ở loại cây này, thường xuất hiện ở hoa thanh long. Bệnh do nấm tấn công, phát triển bệnh từ rìa của nụ và bắt đầu lấn sâu vào bên trong, từ đó phá hủy hoàn toàn hoa thanh long, quá trình tạo ra quả là điều không thể, giảm sản lượng một cách trầm trọng. Để tìm cách điều trị dứt điểm loại bệnh này, bà con hãy theo dõi bài viết dưới đây của AQ.

Tổng quan về bệnh đốm đen thanh long

Tác hại của bệnh đốm đen thanh long và biện pháp khắc phục
Các đốm đen gây bệnh ở nụ hoa thanh long khiến năng suất cây trồng bị giảm

Bệnh đốm đen thanh long gây hại chủ yếu ở nụ hoa và xâm lấn dần, phá hủy làm thối đen hoa làm cho quá trình tạo ra trái gặp nhiều khó khăn và có thể không tạo ra quả vì hoa bị hư hại quá nhiều. Thời điểm thường hay xảy ra tình trạng bệnh nhất là vào mùa mưa, vì thời tiết ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để nấm gây hại phát triển.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đốm đen thanh long

Tác hại của bệnh đốm đen thanh long và biện pháp khắc phục
Tác nhân gây ra bệnh đốm đen là do nấm Bipolaris tấn công ở các rìa nụ hoa

🔶 Tác nhận gây hại chủ yếu là do nấm Bipolaris sp trên nụ hoa thanh long. Xuất hiện rất nhiều đốm đen xung quanh rìa tai nụ. Chúng là nguyên nhân khiến cây gặp khó khăn trong việc đậu trái.

🔶 Không khí ẩm ướt tầm 80 – 90% với nhiệt độ khoảng từ 20 – 30 độ C sẽ điều kiện phát triển nấm bệnh.

🔶 Loại nấm này cũng có khả năng sản sinh từ xác bã thực vật hoặc tàn dư của vụ mùa trước xử lý không kỹ từ đó nấm bệnh sẽ xâm nhập vào nụ hoa và gây hại.

H2: Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm đen thanh long

🔶 Khi mới hình thành bệnh, có những chấm đen nhỏ, khi phát triển tiếp bệnh sẽ xuất hiện các đốm đen có dạng hình elip, thuôn dài nằm chủ yếu ở vị trí rìa tai nụ, các nhánh trên nụ.

🔶 Trên các đốm đen sẽ có vết lõm ở giữa. Lúc này bệnh có dấu hiệu lấn sâu vào bên trong và ngày càng nặng hơn.

Tác hại do bệnh đốm đen thanh long gây ra

🔶 Nụ hoa bị tổn thương và có thể thối, héo khô nụ vì bị nấm bệnh tấn công quá mạnh mẽ làm cho hoa yếu đi và dễ bị rụng. Rất khó để đậu trái từ đó làm giảm năng suất cây trồng và chất lượng đi xuống trầm trọng.

🔶 Hoa bị nhiễm nhẹ vẫn có thể phát triển tiếp, nhưng chúng không đủ sức và khả năng làm quả, hoặc hình thành quả mà chất lượng quả rất kém, nhỏ, biến dạng, ăn chua,…

🔶 Đốm đen có thể lây truyền từ hoa sang quả, gây ra tình trạng các đốm đen lớn trên quả, chỗ bị đen sẽ gây thối phần thịt bên trong quả. Bệnh lây từ nụ này sang nụ khác nếu không kiểm soát bệnh kịp thời.

🔶 Cây trở nên yếu và dễ mắc các bệnh, sâu, côn trùng khác hơn.

TOP những cách phòng trị bệnh đốm đen thanh long hiệu quả

Cây thanh long bị bệnh đốm đen làm ảnh hưởng đến sự phát triển, trái ra không đạt chuẩn, gây giảm chất lượng và năng suất, nhiều nhà vườn bị thất thu. Bà con đừng lo, AQ chia sẻ một vài phương pháp đơn giản giúp mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và xử lý bệnh đốm đen ở cây thanh long.

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh đốm đen cây thanh long

Tác hại của bệnh đốm đen thanh long và biện pháp khắc phục
Sử dụng thuốc sinh học phun trị nấm gây bệnh đốm đen, bảo vệ vườn thanh long khỏe mạnh, ra trái chuẩn

✅ Kiểm tra vườn thường xuyên để kịp thời xử lý bệnh.

✅ Cắt, ngắt bỏ các nụ, hoa bị nhiễm bệnh để tránh xâm lấn qua quả và các nụ khác trong cây.

✅ Trước khi sang vụ mùa mới, cần xử lý tàn dư, mầm bệnh của mùa trước bằng việc dọn vệ sinh vườn, cắt tỉa cành,…Vừa giúp cây thông thoáng và ra những cành non khỏe mạnh hơn.

✅ Vào mùa nắng nóng, thực hiện hành động rút râu khi hoa đã trổ bông được 3 – 4 ngày, mùa mưa rút râu sau trổ bông được 2 – 3 ngày.

✅ Bón phân, tưới cây hợp lý, nên bón những loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học có thành phần nấm Trichoderma. Không nên tưới quá thường xuyên vì cây thanh long không phải là loại cây ưa nước chỉ nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm đen ở cây thanh long

Thuốc hóa giúp đẩy lùi bệnh đốm đen trong thời gian ngắn, bởi những thành phần có trong thuốc hóa học có hoạt tính rất mạnh. Do đó mà có nhiều bà con đã sử dụng thuốc hóa học để phun cho vườn thanh long nhà mình.

Nhưng việc sử dụng lâu và liều lượng cao sẽ gây ảnh hưởng đến đất canh tác bị bạc màu, chai cứng, khô cằn, cây trồng phát triển không tốt và người dùng bị ảnh hưởng sức khỏe.

Tuy nhiên: Có nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường tự nhiên trong thuốc hóa học. Bà con cần hạn chế sử dụng, đọc kỹ hướng dẫn và liều lượng phù hợp cần dùng đủ cho số lượng cây trồng trong vườn của bà con. Hoặc có thể tham khảo sử dụng thuốc sinh học sẽ an toàn cho sức khỏe bà con và cây trồng hơn.

Thuốc đặc trị bệnh đốm đen thanh long Chatomium AQ11

Tác hại của bệnh đốm đen thanh long và biện pháp khắc phục
Chatomium giúp xử lý tận gốc nấm gây bệnh đốm đen ở cây thanh long mà không gây ảnh hưởng đến môi trường

Thuốc sinh học trị bệnh đốm đen cây thanh long Chatomium AQ11 là một sản phẩm của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Chuyên điều trị các bệnh  như  đốm đen, thối rễ, thối thân,…

Thành phần của thuốc trị đốm đen cây thanh long Chatomium AQ11

Trong thuốc Chatomium AQ11 có nhiều vi sinh vật đối kháng giúp điều trị nấm gây hại:

Chaetomium cupreum 1.5×10^6CFU/g bột.

Các vi sinh vật đối tráng như: Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus spp và hệ vi sinh cải tạo đất.

Công dụng thuốc trị bệnh đốm đen ở cây thanh long Chatomium AQ11

✅ Có tác dụng và hiệu quả lâu dài bởi trong sản phẩm có bào tử nấm Chaetomium đối kháng nấm bệnh.

✅ Tiêu diệt bệnh triệt để nhanh chóng.

✅ Tăng cường hệ miễn dịch cho cây để chống lại bệnh và thời tiết bất ổn.

✅ Thuốc có khả năng cải tạo đất, nâng cao chất lượng của đất.

Hướng dẫn sử dùng thuốc trị bệnh đốm đen trên cây thanh long

Cách sử dụng Chatomium phun trị nấm gây bệnh đốm đen ở thanh long: Pha đều 500g vào 200 – 300 lít nước, phun định kỳ từ 3 – 5 ngày/lần.

Cách sử dụng Chatomium phun phòng nấm gây bệnh đốm đen ở thanh long: Pha đều 500g vào 600 – 800 lít nước, phun định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần.

Lưu ý: tùy vào điều kiện thời tiết mà bà con căn chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh đốm đen thanh long uy tín, giá tốt?

Sản phẩm được chế tạo và nghiên cứu bởi các kỹ sư giàu kinh nghiệm, quy trình sản xuất nghiêm ngặt và hiện đại. AQ tự hào đem đến chất lượng hiệu quả, ưu tiên sự an toàn hàng đầu, luôn hướng đến một nền nông nghiệp xanh, sạch.

Khi mua sản phẩm tại AQ, bà con không phải lo lắng về chất lượng cũng như thương hiệu sản phẩm. Ngoài chất lượng sản phẩm, bà con khi đặt mua còn nhận được nhiều phần quà, chương trình khuyến mãi, mã giảm giá.

Chúng tôi luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu với trải nghiệm mua hàng tốt nhất. Những rủi ro trong quá trình giao hàng cũng như sản phẩm bị hư hỏng, lỗi bà con liên hệ về công ty để được đổi trả.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan về bệnh đốm đen thanh long từ nguyên nhân, tác hại, dấu hiệu và biện pháp phòng trừ bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi gì về bệnh hoặc sản phẩm liên quan, hãy gọi về Hotline: 028 8889 7322 để được tư vấn miễn phí từ các kỹ sư chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *