Nguyên nhân & Cách phòng trị bệnh héo xanh trên cây hoa cúc

Nguyên nhân & Cách phòng trị bệnh héo xanh trên cây hoa cúc

11/09/2023

Kích thước chữ

Bệnh héo xanh trên cây hoa cúc là một bệnh hại khá phổ biến ở các vườn trồng hoa cúc, đặc biệt là vào mùa mưa. Tình trạng cây sắp ra nụ hoa thì bất chợt lá ở trên ngọn cây héo rũ và lan dần xuống phía dưới, sau dần lá bị héo và chết. Vậy nguyên nhân do đâu và cách xử lý bệnh héo xanh ở cây hoa cúc như thế nào?

Tổng quan về bệnh héo xanh trên cây hoa cúc

Nguyên nhân & Cách phòng trị bệnh héo xanh trên cây hoa cúc
Cây hoa cúc bị bệnh héo xanh làm cho cây bị chất dần, giảm năng suất cây trồng đem lại thiệt hại về kinh tế cho bà con

Bệnh héo xanh trên cây hoa cúc không còn xa lạ gì với nhiều bà con, nhà vườn đang trồng hoa cúc. Bệnh héo xanh do vi khuẩn gây ra, nó làm cho cây cúc bị héo rũ khi vẫn còn xanh tươi rồi chết dần đi, gây thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh héo xanh trên cây hoa cúc

Nguyên nhân & Cách phòng trị bệnh héo xanh trên cây hoa cúc
Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum là tác nhân chính gây ra bệnh héo xanh ở cây hoa cúc

Bệnh héo xanh trên hoa cúc là do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Đây là một bệnh hại khá phổ biến ở trên cây hoa cúc và được trồng ở những khu vực nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều. Bệnh có thể gây hại trong suốt giai đoạn sinh trưởng của cây hoa cúc, nhưng thường gây hại lớn ở giai đoạn cây tăng trưởng mạnh và cho đến khi cây ra hoa.

Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong đất hoặc trong các tàn dư của cây bị bệnh. Sau đó, chúng xâm nhập vào gốc, rễ, thân, cuống lá thông qua các vết thương trên cây do con người vô ý tạo ra trong suốt quá trình chăm sóc hay các vết thương do côn trùng, tuyến trùng tạo ra hoặc các lỗ hở tự nhiên của cây.

Nhận biết bệnh héo xanh trên cây hoa cúc qua dấu hiệu nào?

Khi cây hoa cúc bị nhiễm vi khuẩn Pseudomonas solanacearum, các lá ngọn bắt đầu héo rũ xuống, nhưng vẫn giữ được màu xanh. Về sau, các lá phía dưới gần gốc cây cũng bị cụp xuống và dần lan ra toàn bộ cây, gãy gục và chết.

Hiện tượng cây hoa cúc héo xanh diễn ra rất nhanh, chỉ sau khoảng 1-2 ngày thì cây bị héo hoàn toàn. Ở những thân cành bị héo, bà con dùng dao cắt ngang sẽ nhận thấy trên bó mạch dẫn mô gỗ xuất hiện màu nâu đen hoặc nâu sẫm. Tiến hành ấn mạnh ở chỗ miệng cắt sẽ thấy có dịch nhờn màu trắng sữa chảy ra.

Điều kiện phát triển của bệnh héo xanh trên cây hoa cúc

Tốc độ lây nhiễm và gây bệnh của vi khuẩn gây ra bệnh héo xanh hoa cúc là rất nhanh, gây ra thiệt hại vô cùng lớn. Ngoài ra, tốc độ phát triển và gây hại của vi khuẩn còn phụ thuộc vào sự sinh trưởng của cây trồng cùng độ ẩm đất, nhiệt độ môi trường thích hợp. Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum phát triển nhanh khi độ ẩm đất cao, nhiệt độ thích hợp trong khoảng từ 24-38 độ C.

Bệnh héo xanh lây lan nhanh rộng thông qua nước tưới, nước mưa, hạt giống, những nốt sưng rễ do tuyến trùng gây ra, do hoạt động chăm sóc của con người… Do đó, tốc độ gây hại của vi khuẩn này là vô cùng nhanh, cần được phát hiện sớm và nhanh chóng có các biện pháp ngăn chặn.

Tác hại do bệnh héo xanh trên cây hoa cúc gây ra cho bà con

Khi vườn cây hoa cúc bị nhiễm bệnh, cây đột ngột héo nhưng vẫn giữ được màu xanh tươi. Hiện tượng héo này diễn ra rất nhanh, nhiều trường hợp, buổi sáng héo nhưng tới tối lại bình thường nên nhiều bà con nông dân đã bỏ qua hiện tượng này.

Chỉ sau 1-2 ngày thì cây đã bị héo hoàn toàn. Những lá non sẽ bị héo trước, sau đó héo hết toàn bộ cây. Sau một thời gian, cây gãy gục xuống và chết cây.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh héo xanh trên cây hoa cúc

Nguyên nhân & Cách phòng trị bệnh héo xanh trên cây hoa cúc
Một số biện pháp giúp phòng ngừa bệnh héo xanh xuất hiện gây hại cây hoa cúc hiệu quả trong quá trình canh tác

Bệnh héo xanh ở cây cúc là do vi khuẩn gây ra, đây là một loại vi khuẩn mạnh, gây ra thiệt hại lớn nhưng vẫn chưa có biện pháp phòng trị đặc hiệu. Do đó, bà con cần phải áp dụng các biện pháp canh tác này để ngăn chặn kịp thời tình trạng héo xanh có thể diễn ra ở khu vườn của mình:

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời tình trạng cây bị héo xanh và có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Thu dọn tàn dư của các cây hoa cúc ở những vụ trước ra khỏi ruộng, tiêu hủy để ngăn chặn nguồn bệnh có thể tiếp tục gây bệnh cho cây.

Lên luống trồng cây cao để đảm bảo độ thoát nước cho cây trồng. Không nên trồng các cây quá dày mà phải tạo độ thông thoáng cho vườn cây, đảm bảo khu vườn luôn khô ráo.

Khi trồng nên lựa chọn giống cây sạch bệnh và không lấy giống ở các khu vườn có cây bị bệnh.

Bón đầy đủ các lượng phân bón cho cây hoa cúc phát triển, tuy nhiên, nếu bón bằng phân ủ hoai mục cần phải đảm bảo kỹ thuật và thời gian ủ phân, vì phân bón không ủ kỹ có thể mang mầm bệnh gây hại.

Trong quá trình chăm sóc cho cây hoa cúc, bà con tránh tạo ra các vết thương cơ giới có thể gây hại cho cây hoa cúc.

Loại bỏ các loài côn trùng chích hút ở cây để tránh chúng tạo các vết thương trên cây trồng.

Thường xuyên nhổ bỏ cỏ xung quanh gốc cây trồng, không tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm bệnh gây hại cho cây.

Sử dụng thuốc hóa xử lý bệnh héo xanh trên cây hoa cúc

Thuốc hóa học dùng để xử lý bệnh héo xanh ở cây hoa cúc sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng trong thời gian ngắn, bởi trong thuốc hóa học có chứa các thành phần có hoạt tính mạnh mẽ. Do đó việc sử dụng thuốc hóa học đẩy lùi bệnh héo xanh hoa cúc là một biện pháp hay.

⚠️ Cảnh báo: Mặc dù thuốc hóa học mang lại hiệu quả nhanh và có chi phí thấp, nhưng việc sử dụng thuốc hóa học trong thời gian dài hoặc liều lượng lớn sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho cây trồng, đất canh tác và con người.

🔹 Gây ra bệnh hại cho con người và động vật nếu tiếp xúc với hóa chất trong thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm hóa học trong suốt một khoảng thời gian dài.

🔹 Các hóa chất hóa học khiến cho đất trồng cây bị cằn cỗi, bạc màu, thiếu dưỡng chất, thay đổi pH, đất trồng không thể sử dụng để thực hiện các vụ mùa tiếp theo.

🔹 Tàn dư hóa học có thể tồn đọng trong nguồn nước gây ra ô nhiễm môi trường.

🔹 Tiêu diệt các loài động vật thiên địch của cây trồng, từ đó, việc hỗ trợ và xử lý côn trùng bằng loài thiên địch không còn.

🔹 Vì tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm hóa học là quá lớn nên chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng các sản phẩm này. Thay vào đó, bà con có thể sử dụng các sản phẩm sinh học, tác dụng cao, hiệu quả bền lâu và không gây ảnh hưởng đến môi trường, con người và động vật.

Thuốc đặc trị bệnh héo xanh trên cây hoa cúc hiệu quả, an toàn

Nguyên nhân & Cách phòng trị bệnh héo xanh trên cây hoa cúc
Phòng ngừa, xử lý tận gốc mầm bệnh héo xanh ở hoa cúc do vi khuẩn gây ra

Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, nhiều chuyên môn của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, sản xuất và đưa đến tay bà con một số sản phẩm sinh học chuyên phòng ngừa và khoanh vùng xử lý bệnh héo xanh ở cây hoa cúc do vi khuẩn gây ra.

Các sản phẩm sinh học đó là Tribe Vacci Gold New, Funge King và Antafungal. Đây là các sản phẩm sinh học, không gây hại cho môi trường, con người và động vật xung quanh.

Tribe Vacci Gold New kháng virus giúp xử lý bệnh héo xanh hoa cúc

Tribe Vacci Gold New có thành phần gồm nhiều tỷ bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp cùng lượng lớn hoạt chất sinh học được chiết xuất từ các chủng nấm, chủng vi khuẩn mạnh trên nền chitosan dạng nano.

Do đó, sản phẩm nhanh chóng xâm nhập vào trong các cây hoa cúc, phòng trừ tác nhân gây ra bệnh héo xanh ở cây trồng. Khoanh vùng và ngăn chặn vi khuẩn phát triển, lây lan sang các cây khác. Đồng thời, sản phẩm giúp tăng đề kháng cho cây cúc phát triển, giúp cây tăng năng suất, tăng chất lượng.

Funge King xử lý nấm bệnh trong đất giúp phòng bệnh héo xanh hoa cúc

Ngoài sản phẩm Tribe Vacci Gold New, AQ Bice còn nghiên cứu được sản phẩm Funge King – xử lý nấm bệnh trong đất. Một nguồn lây nhiễm lớn vi khuẩn gây bệnh héo xanh ở cây hoa cúc là trong đất trồng cây. Do đó, bà con cần phải nhanh chóng xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Với thành phần gồm lượng lớn các chủng nấm cộng sinh, chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất… Funge King giúp:

Xử lý nấm bệnh có trong đất và ở các tàn dư cây trồng.

Giúp phòng trừ bệnh héo xanh cùng các loại bệnh khác gây ra thiệt hại lớn cho cây trồng.

Giúp kích thích cho cây trồng ra rễ mạnh, thân mập, lá xanh và cây hồi phục sau khoảng 3-5 lần sử dụng sản phẩm tùy vào mức độ gây hại của vi khuẩn, nấm gây bệnh.

Giúp cải tạo đất và tạo hệ vi sinh vật có lợi cho đất, giúp đất trồng tơi xốp, màu mỡ và gia tăng năng suất của cây trồng.

Antafungal chuyên phòng trừ và đặc trị bệnh héo xanh hoa cúc

Với hơn 40 chủng Chaetomium spp, Trichoderma spp cùng lượng lớn vi sinh phân giải lân, kali, sản phẩm Antafungal có tác dụng:

Phòng trừ các tác nhân gây ra bệnh héo xanh, nấm hồng, phấn trắng, sương mai… ở cây trồng. Đặc biệt, khống chế vi khuẩn và nấm gây bệnh lây lan sang các cây khác, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây hoa cúc.

Khoanh vùng và dập dịch, chống lây lan vi khuẩn gây ra bệnh héo xanh cho các cây trồng khác.

Giúp kích thích cây hoa cúc sinh trưởng mạnh, phát triển tốt hơn.

Sản phẩm giúp cân bằng lượng vi sinh trong đất và bảo vệ hệ sinh thái, môi trường tại khu vực trồng cây.

Các sản phẩm Tribe Vacci Gold New, Funge King và Antafungal đều có tác dụng trong việc kiểm soát vi khuẩn gây ra bệnh héo xanh ở cây hoa cúc. Bà con muốn tìm hiểu chi tiết cũng như được hướng dẫn sử dụng kỹ lưỡng, vui lòng liên hệ với số tổng đài (028) 8889 7322, đội ngũ kỹ sư AQ Bice sẽ tận tình giải đáp cho bà con.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh héo xanh trên cây hoa cúc tại AQ

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở bán các sản phẩm sinh học xử lý bệnh héo xanh hoa cúc, tuy nhiên, nếu bà con tin tưởng và sử dụng sản phẩm sinh học tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

Sản phẩm được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, luôn không ngừng đổi mới, phát triển sản phẩm và đưa đến cho bà con những sản phẩm tốt, hiệu quả xử lý sâu bệnh hại cao nhất.

Sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy đặt tại ba miền Bắc – Trung – Nam, với công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo chất lượng sản phẩm và được kiểm định nghiêm ngặt trước khi giao đến tay bà con.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình hỗ trợ cho bà con liên quan đến các vấn đề về tình trạng bệnh hại cây trồng, giúp bà con xử lý kịp thời. Từ đó, cây trồng phát triển mạnh và sinh trưởng tốt.

Nhiều chính sách ưu đãi dành tặng riêng cho bà con nông dân, giao hàng hoàn toàn miễn phí đến tận tay bà con trên khắp mọi miền đất nước.

Để đặt mua sản phẩm sinh học xử lý bệnh héo xanh ở cây hoa cúc, bà con liên hệ với tổng đài (028) 8889 7322 hoặc để lại số điện thoại bên dưới, đội ngũ nhân viên AQ Bice sẽ liên lạc lại với bà con, tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Bệnh héo xanh trên cây hoa cúc là một bệnh hại gây ra tác động rất lớn cho vườn cây, khiến cây kém phát triển, giảm chất lượng và ảnh hưởng đến kinh tế. Bà con cần phải thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện sớm dấu hiệu gây hại của vi khuẩn gây ra bệnh héo xanh. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về bệnh héo xanh ở cây hoa cúc cho bà con. Chúc bà con có được những mùa vụ thật bội thu và cây sinh trưởng tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *