Hướng dẫn cách xử lý bọ trĩ hại dưa lưới triệt để, an toàn

Hướng dẫn cách xử lý bọ trĩ hại dưa lưới triệt để, an toàn

31/01/2024

Kích thước chữ

Bọ trĩ hại dưa lưới là loại côn trùng chuyên hút chích gây ra những hậu quả ảnh hưởng đến khả năng duy trì sức sống và năng suất, chất lượng quả. Dưa lưới là một loại quả mang lại giá trị về kinh tế cao cho bà con.

Tuy nhiên, để chăm sóc không phải chuyện đơn giản, dễ bị tấn công bởi một số loài côn trùng khiến cho cây yếu đi và không thể đạt sản lượng mong muốn. Để tìm hiểu về bọ trĩ gây hại như thế nào và cách diệt trừ, hãy cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bọ trĩ hại dưa lưới

Dấu hiệu bọ trĩ hại dưa lưới và biện pháp phòng trừ
Chất lượng của dưa lưới bị giảm sút do bọ trĩ gây hại, làm cho lá xoăn, co lại, vàng lá và rụng hàng loạt

Bọ trĩ hại dưa lưới có tên khoa học là Thrips palmi Karny, chúng thường phát triển mạnh vào thời tiết hanh khô, nóng. Chúng có kích thước rất nhỏ từ 1 – 1.5mm, cơ thể có màu vàng nhạt hoặc nâu sẫm, dáng hình thuôn dài, cánh mỏng. Thường hay ẩn nấp ở dưới mặt lá và có thể lan tới các bộ phận khác của cây khi số lượng bọ trĩ gia tăng.

Vòng đời phát triển của bọ trĩ hại dưa lưới

Dấu hiệu bọ trĩ hại dưa lưới và biện pháp phòng trừ
Quá trình hình thành bọ trĩ trưởng thành trải qua nhiều giai đoạn, thời gian gần một tháng và đẻ với số lượng rất lớn

Vòng đời của bọ trĩ sẽ xảy ra trong vòng từ 17 – 20 ngày, mỗi năm khoảng 20 lần đẻ, mỗi lần đẻ sẽ cho ra khoảng 150 – 300 trứng tùy vào điều kiện thời và dinh dưỡng của con cái.

Bọ trĩ có 5 giai đoạn để hình thành một con bọ trưởng thành:

🔶 Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu là trứng, con cái sẽ đẻ ở dưới mặt lá, quá trình để chuẩn bị thành ấu trùng sẽ khoảng 2 – 4 ngày.

🔶 Giai đoạn 2: Khi đã là ấu trùng, để tiếp tục các giai đoạn tiếp theo, ấu trùng sẽ bắt đầu đi tìm thức ăn để cung cấp dinh dưỡng. Chúng sẽ bắt đầu ăn lá, hoa và quả của cây chúng đang ký sinh. Sau 1 – 2 ngày sẽ biến thành ấu trùng.

🔶 Giai đoạn 3: Tới giai đoạn này, ấu trùng sẽ có chân, màu nhạt, nhỏ và không có cánh. Khi gần cuối giai đoạn, chúng sẽ ngừng cung cấp thức ăn vào cơ thể và bắt đầu di chuyển ra chỗ khác như xâm nhập vào đất hoặc lá khác. Giai đoạn này sẽ diễn ra khoảng 1 – 2 ngày trước khi hóa nhộng.

🔶 Giai đoạn 4: Bắt đầu hình thành nhộng, vẫn ngừng ăn và quá trình diễn ra kéo dài từ 4 – 6 ngày.

🔶 Giai đoạn 5: Đây là giai đoạn cuối cùng, nhộng sẽ biến thành bọ trĩ trưởng thành chỉ sau 1 – 3 ngày. Con trưởng thành sẽ có cánh nhưng bay yếu, lớn hơn và đủ chi.

Nhận biết bọ trĩ hại dưa lưới xuất hiện qua dấu hiệu nào?

✅ Bất kỳ giai đoạn nào của dưa lưới chúng đều phá hoại từ cây non, ra hoa, quả.

✅ Các mô lá bị bọ trĩ trưởng thành ăn, trên phiến lá có các mẫu nhỏ ánh bạc thường được gọi cách khác là bạc hóa.

✅ Chúng thường trú ngự ở mặt dưới lá và gia tăng dân số.

✅ Xuất hiện các đốm vàng trắng ở mặt sau lá và có những hiện tượng đặc trưng xoăn lá, xoăn ngọn ở cây dưa lưới.

Tác hại do bọ trĩ hại dưa lưới gây ra cho bà con

🔶 Việc hút chích nhựa cây quá nhiều làm cho lá bị xoăn, cứng, bị vàng lá và trở nên giòn hơn.

🔶 Cậy bị bọ trĩ gây hại trông sẽ còi cọc, thiếu sức sống, hoa rụng hàng loạt, quả nhỏ và cho ít trái.

🔶 Bọ trĩ làm cách đọt non đều ngẩng đầu lên cao, hiện tượng này được bà con hay gọi là “bắn máy bay” hay “đầu lân”. Bọ trĩ còn là môi giới truyền bệnh khảm cho cây lưới.

🔶 Số lượng bọ trĩ gia tăng sẽ càng làm cho cây bị phá hủy trầm trọng. Từ đó, dẫn đến việc năng suất, chất lượng của trái giảm sút và khiến cho bà con không thể bán được hàng.

Một số cách phòng trừ bọ trĩ hại dưa lưới hiệu quả

Cây dưa lưới bị bộ trĩ tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển, trái ra không đạt chuẩn, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất quả. AQ chia sẻ đến bà con một vài phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và tiêu diệt bọ trĩ.

Phương pháp canh tác phòng trừ bọ trĩ hại cây dưa lưới

Dấu hiệu bọ trĩ hại dưa lưới và biện pháp phòng trừ
Khi trồng dưa lưới để tránh và hạn chế được các loại côn trùng gây hại và các bệnh xâm nhập bà con cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc

Những phương pháp để chăm sóc dưa lưới đạt hiệu quả cao, thu hoạch với sản lượng mong muốn:

✅ Chọn giống dưa lưới có sức khỏe tốt, có khả năng chống chịu các loại bệnh gây hại.

✅ Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh vườn và kiểm tra thường xuyên để phát hiện ra các ổ bệnh sớm để kịp thời xử lý.

✅ Sử dụng bẫy chuyên bắt bọ trĩ bố trí quanh vườn.

✅ Dùng thiên địch để bắt bọ trĩ, giảm thiểu số lượng bọ trĩ tấn công.

✅ Bổ sung phân bón và tưới nước hợp lý để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để chống lại sức tàn phá của bọ côn trùng.

✅ Những cành, lá, quả bị bọ trĩ phá hủy nặng cần được tiêu hủy sớm tránh lây lan sang các bộ phận khác trên cây.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt bọ trĩ gây hại ở dưa lưới

Bà con có thể tham khảo sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt ổ bọ trĩ. Khi sử dụng bà con cần lưu ý dùng đúng theo quy định, không nên lạm dụng vào thuốc quá nhiều, cần cho đất có thời gian nghỉ.

⚠️Cảnh báo: Bởi trong thuốc hóa học có nhiều hoạt tính mạnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và môi trường tự nhiên.

Do vậy, bà con cần chú ý cân nhắc sử dụng hoặc có thể cân nhắc chuyển qua sử dụng thuốc sinh học. Vì các thành phần trong thuốc sinh học chứa các vi nấm, các chất không gây hại đến người sử dụng và môi trường.

Thuốc đặc trị bọ trĩ hại dưa lưới Mebe Pa hiệu quả, an toàn

Dấu hiệu bọ trĩ hại dưa lưới và biện pháp phòng trừ
Mebe Pa là loại thuốc sinh học có chứa vi nấm giúp tiêu diệt triệt để bọ trĩ gây hại ở dưa lưới, thân thiện môi trường

Thuốc sinh học Mebe Pa chuyên điều trị các loại côn trùng hút chích gây hại trong đó có bọ trĩ mà bà con có thể tham khảo sử dụng để phun cho vườn dưa lưới. Dưới đây là thông tin sản phẩm về thành phần, công dụng cũng như cách dùng thuốc Mebe Pa.

Thành phần thuốc trị bọ trĩ hại cây dưa lưới Mebe Pa

Có các nấm 4 màu: nấm xanh. nấm trắng, nấm tím, nấm xám và vi sinh tổng số: Verticillium sp, Beauveria sp, Metarhizium sp, Paecilomyces spp,…1×10^8CFU/g.

Công dụng của thuốc trị bọ trĩ hại cây dua lưới Mebe Pa

✅ Kiểm soát và diệt trừ bọ trĩ gây hại dưa lưới dứt điểm.

✅ Các vi nấm ký sinh vào cơ thể côn trùng, làm cho các chi, bụng, ngực, đầu, bị đốt cháy, khô cứng và rụng rời. Vi nấm đó sẽ lây lan sang các con khác và tiếp tục tiêu diệt chúng.

✅ Đảm bảo an toàn, phòng trị hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ trĩ hại cây dưa lưới Mebe Pa

Cách sử dụng thuốc Phy Fusaco phun trị bọ trĩ gây hại ở cây dưa lưới: Hòa gói 20g vào 20 lít nước, phun đều toàn bộ phận của cây để gia tăng hiệu quả, phun định kỳ 5 – 10 ngày/lần.

Cách sử dụng thuốc Phy Fusaco phun phòng bọ trĩ gây hại ở cây dưa lưới: Hòa 20g vào 20 lít nước, phun kỹ vùng dưới tán lá, thân, mặt lá, phun định kỳ một lần 15 – 30 ngày, một vụ từ 3 – 5 lần.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bọ trĩ hại dưa lưới uy tín, giá tốt

Sản phẩm sinh học Mebe Pa chuyên xua đuổi, tiêu diệt bọ trĩ gây hại ở cây dưa lưới được điều chế và phân phối bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Công ty chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực nông nghiệp, với đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên môn, công nghệ sản xuất và thiết bị hiện đại. AQ luôn đảm bảo về chất lượng và các chính sách rõ ràng cho người sử dụng.

Bọ trĩ hại dưa lưới tiêu diệt bằng phương pháp nào, những thông tin liên quan về loài bọ trĩ đã được AQ chia sẻ đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên. Bà con trồng dưa lưới đang gặp khó khăn trong việc xử lý bọ trĩ hãy gọi ngay đến Hotline: 028 8889 7322 để được các kỹ sư của AQ hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *