Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh thối rễ sầu riêng là một trong các bệnh gây hại nghiêm trọng cho cây trồng nhất. Nguyên nhân của bệnh này đến từ đâu và co cách điều trị không? Hãy cùng xem qua bài viết hôm nay để cập nhật thêm kiến thức trồng sầu riêng nhé!

Tìm hiểu về bệnh thối rễ sầu riêng

Theo nhiều nghiên cứu và quan sát, cây sầu riêng thường nhiễm bệnh thối rễ khi thời tiết xảy ra mưa thường xuyên, tạo độ ẩm cao. Tình trạng bệnh nặng hay nhẹ sẽ tùy thuộc vào cách người dân chăm sóc cây và độ dinh dưỡng của đất.

Ngoài ra, khả năng lây nhiễm bệnh thối rễ sầu riêng rất nhanh, khiến cây trở nên còi cọc, phát triển chậm và cho kết quả vụ mua không cao. Chính vì vậy, người dân nên có những biện pháp ngăn chặn bệnh phù hợp và kịp thời cho cây sầu riêng nhé!

Nguyên nhân gây bệnh thối rễ sầu riêng là do đâu?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thối rễ cây sầu riêng đến từ một nấm mốc có tên khoa học là Phytophthora palmivora tác động lên rễ. Khi cây bị thiếu chất dinh dưỡng, mất sức đề kháng cũng là lúc loại nấm mốc này tấn công.

Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị
Cây sầu riêng bị thối rễ do nấm Phytophthora palmivora gây ra

Thêm vào đó, khi rễ bị tấn công bởi các tuyến trùng sẽ để lại các vết thương cho cây. Đây là những nơi rất dễ bị nấm tấn công.

Triệu chứng của mầm bệnh thối rễ sầu riêng

Ở giai đoạn đầu, nấm Phytophthora palmivora sẽ tác động lên phần rễ cây sầu riêng, đặc biệt là các rễ nhánh. Sau đó, chúng sẽ lây sang các rễ cái của cây sầu riêng gây thối nhũn.

Chỉ vài ngày sau khi nhiễm bệnh, các phần rễ bị thối này sẽ chuyển sang màu nâu đen. Lúc này, cây sẽ mất đi khả năng hút các chất dinh dưỡng từ đất làm cây sầu riêng phát triển kém.

Trong quá trình trồng sầu riêng, người dân rất khó có thể phát hiện bệnh thối rễ sầu riêng. Chỉ khi phần lá của cây bị ngả vàng thì chúng ta mới có thể nhận biết được, đó là dấu hiệu rõ nhất của bệnh thối rễ.

Môi trường thuận lợi cho bệnh thối rễ sầu riêng phát sinh bệnh

Có thể người dân chưa biết, khả năng lây lan và phát sinh của nấm Phytophthora palmivora rất nhanh. Chúng có thể lây qua các cây trong xung quanh theo 2 đường khác nhau:

Lây nhiễm bệnh từ các nguồn bên ngoài: Khả năng lây nhiễm này là do cách người dân chưa thực hiện quá trình cải tạo lại đất ở mùa vụ trước. Các mầm bệnh, tuyến trùng vẫn còn tồn tại nên chúng có thể tấn công cây sầu riêng khi người dân gieo trồng cho mùa vụ mới.

Lây nhiễm qua hệ thống thoát nước của đất trồng: Vườn sầu riêng bị ngập úng do trời mưa là cách mà bệnh thối rễ sầu riêng có thể lây từ cây này sang cây khác. Nguyên nhân là vi nấm Phytophthora palmivora chứa các bào tử có roi cho phép chúng bơi theo dòng nước và phát sinh bệnh.

Hơn thế nữa, mầm bệnh này có thể phát triển mạnh khi có nhiệt độ ẩm cao. Người dân nên lưu ý về các đường lây nhiễm của nấm bệnh này để có biện pháp phòng chống tối ưu nhất nhé!

Ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh thối rễ lên cây sầu riêng

Khi mầm bệnh chuyển biến mạnh, cây sẽ mất khả năng quang hợp trên là và dần chuyển sang màu vàng. Về lâu dài, cây sầu riêng sẽ không phát triển, còi cọc và chết dần. Bệnh thối rễ sầu riêng còn ảnh hưởng đến quả, chúng sẽ nhanh rụng hoặc rụng non.

Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị
Bệnh thối rễ gây nhiều tác hại lên cây sầu riêng

Ngoài các tác động gây hại cho cây, nấm bệnh Phytophthora palmivora này có thể khiến năng suất của người dân giảm mạnh. Sản lượng sầu riêng thu về khá ít và không mang giá trị kinh tế cao khi bán ra thị trường.

Cách chăm sóc cây trồng đúng cách để ngăn ngừa bệnh thối rễ sầu riêng

Trong quá trình trong sầu riêng, người dân nên thực hiện các công việc, biện pháp phòng ngừa các tác nhân gây hại cho cây. Bạn có thể áp dụng một số cách chúng tôi đưa ra dưới đây để đạt hiệu quả về năng suất.

  • Tiêu diệt các loài nấm, mầm bệnh gây hại có trong đất trồng của mùa vụ trước.
  • Kiểm tra và cân bằng độ dinh dưỡng, pH của đất trước khi gieo trồng mùa vụ mới.
  • Sử dụng các loại phân bón, chất dinh dưỡng hữu cơ, vi sinh trong quá trình trồng sầu riêng.
  • Loại bỏ các phần rễ, cành cây bị nhiễm bệnh thối rễ sầu riêng để ngăn ngừa lây lan sang các cây khác.
  • Luôn cập nhật và nâng cao thêm kỹ thuật canh tác cần thiết cho cây sầu riêng.
  • Chăm sóc vườn thường xuyên khi phát hiện bệnh.

Tuy nhiên, nhà nông cũng nên lưu ý một số thông tin sau để cây không bị ảnh hưởng và thiếu sức đề kháng trước các mầm bệnh:

  • Không sử dụng các loại thuốc và phân bón hóa học dễ gây phản ứng với các chất hữu cơ có lợi trong đất.
  • Hạn chế mua các loại giống sầu riêng kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc.

Sử dụng sản phẩm hữu cơ, vi sinh trị bệnh thối rễ sầu riêng

Trên thị trường hiện tại, các sản phẩm vi sinh, hữu cơ đang dần thay thế các loại thuốc hóa học. Nguyên nhân là do người dân đã thấy được mức độ hiệu quả mà các sản phẩm này mang lại. Chính vì vậy, Trung tâm Sản phẩm Sinh học AQ đã cung cấp sản phẩm đặc trị bệnh thối rễ sầu riêng dành cho các nhà nông.

Tác dụng của Be Green trong quá trình trị bệnh thối rễ sầu riêng

Về công dụng của sản phẩm này, người dân không nên quá lo lắng vì chúng tôi đã thử nghiệm thực tế trên cây sầu riêng. Các hiệu quả đó là:

Bệnh thối rễ sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị
Trị bệnh thối rễ sầu riêng hiệu quả cao, an toàn với Be Green

✅ Diệt trừ tận gốc nấm mốc Phytophthora palmivora gây bệnh trên cây sầu riêng.

✅ Chữa lành các vết thương có nguy cơ nhiễm bệnh.

✅ Giúp cây phát triển tốt, tươi xanh.

Một số lưu ý về cách thức bảo quản sản phẩm Be Green

✅ Hạn chế để sản phẩm rơi vào tầm tay trẻ em.

✅ Có thể kết hợp với các chế phẩm vi sinh khác để sản phẩm đạt hiệu quả tối đa.

✅ Để sản phẩm ở những nơi khô thoáng và không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Hướng dẫn sử dụng Be Green để phòng trị bệnh thối rễ sầu riêng

Dựa vào tình trạng của bệnh, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách pha hỗn hợp Be Green theo nhu cầu sử dụng:

💠 Sử dụng Be Green để phòng bệnh: Pha 25g Be Green cùng 20 – 30 lít nước. Sử dụng định kỳ 3 – 4 lần/mùa vụ.

💠 Sử dụng Be Green để trị bệnh: Hòa trộn 50g Be Green với 20 – 30 lít nước. Phun hỗn hợp lên các bộ phận nhiễm bệnh 5 – 10 ngày/lần

Để biết thêm thông tin về sản phẩm điều trị bệnh thối rễ sầu riêng Be Green vui lòng liên hệ Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. Hoặc xem các tin tức nông nghiệp tại Website nguyenlieusinhhoc.com được cập nhật hàng ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *