Bệnh thối trái cây sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh thối trái cây sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị

06/02/2023

Kích thước chữ

Bệnh thối trái cây sầu riêng do đâu? nhận biết cây trồng bị bệnh thối trái qua những dấu hiệu nào? Làm sao để phòng ngừa và điều trị dứt điểm bệnh thối trái.

Sầu riêng thuộc một trong loại cây ăn quả lâu năm và mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà nông. Tuy nhiên, quá trình trồng cây sẽ bị cản trở bởi một số bệnh gây hại cho cây, đặc biệt là bệnh thối trái. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh thối trái cây sầu riêng là gì, cách phòng trừ ra sao? Hãy cùng xem các chia sẻ kỹ thuật qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về bệnh thối trái cây sầu riêng

Thối trái trên cây sầu riêng là một trong các bệnh gây tổn hại nặng nhất đến giá trị của cây. Thông thường, bệnh thối trái xảy ra vào thời điểm chuyển mùa từ cuối mùa mưa sang mùa nắng. Đây là giai đoạn phát sinh cho mầm bệnh gây hại cho cây khi nhiệt độ ẩm thấp.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối trái trên cây sầu riêng

Bệnh thối trái cây sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị
Nấm Phytophthora palmivora gây bệnh thối trái ở cây sầu riêng

Với vùng khí hậu nhiệt đới tại nước ta, bệnh thối trái rất dễ tấn công lên các khu vườn sầu riêng. Ở điều kiện môi trường, loài nấm mốc có tên Phytophthora palmivora phát triển rất tốt và gây bệnh thối trái cây sầu riêng.

Môi trường phát triển tốt của bệnh thối trái cây sầu riêng

Để loại nấm mốc Phytophthora palmivora phát triển và phát sinh bệnh lên cây sầu riêng là một trường ẩm thấp. Việc này phụ thuộc vào chế độ tưới tiêu của người trồng và thời tiết. Nếu thời điểm trồng sầu riêng rơi vào mùa mua hoặc có nhiệt độ thấp, người trồng nên tưới nước với mức vừa đủ.

Như vậy, khu vực trồng sầu riêng sẽ hạn chế khả năng ngập nước và ngăn chặn các mầm bệnh gây hại.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối trái cây sầu riêng qua bề ngoài

Khi cây sầu riêng nhiễm bệnh, nhà nông có thể nhận biết qua các dấu hiệu và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ qua các đặt điểm sau:

✅ Đối với mức độ ban đầu, thân cây sẽ xuất hiện các đốm nâu sậm màu và hơi ẩm. Sau một thời gian, các đốm này sẽ chuyển sang màu đỏ.

✅ Ở giai đoạn tiếp theo, bệnh sẽ lây sang phần lá của cây. Biểu hiện rõ nhất là phần lá cây sẽ có màu vàng hoặc cháy lá. Nặng hơn bệnh gây hư hại cho các cành cao ở phía trên và rụng dần.

✅ Cuối cùng, mầm bệnh sẽ tấn công lên trái sầu riêng khi cây trường thành. Lúc này, trên trái sầu riêng sẽ có những vết đen, thối nhũn và lan rộng khắp lớp vỏ.

✅ Qua đó, nhà nông nên có biện pháp chăm sóc và theo dõi thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời. Bằng những phương pháp trên, nhà nông có thể đánh giá được tình trạng bệnh thối trái ở cây sầu riêng.

Tác hại của bệnh thối trái cây sầu riêng nếu không chữa trị kịp thời

Tại giai đoạn nhiễm bệnh trên trái, nhà nông cần điều trị ngay để tránh ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch của mùa vụ. Cụ thể hơn, khi mầm bệnh phát sinh mạnh lên cây sầu riêng, các vết bệnh sẽ xuất hiện thêm các tơ nấm trắng.

Tệ hơn, trái sầu riêng sẽ có kích thước nhỏ hơn và nhanh chín hơn so với bình thường. Trái khi thu hoạch sẽ có giá trị thấp hơn hoặc không thể xuất khẩu cho nhà buôn.

Sử dụng Phy FusaCo để trị bệnh thối trái cây sầu riêng

Trong trường hợp cây đã nhiễm bệnh thối trái sầu riêng nặng, thì các biện pháp ngăn chặn chỉ có thể giúp người dân ở một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, người dân có thể tham khảo qua sản phẩm trị bệnh thối trái ở cây sầu riêng của chúng tôi – Phy FusaCo. Với những công dụng đặc trị hiệu quả và mang lại năng suất cao sau mỗi vụ mùa.

Bệnh thối trái cây sầu riêng nguyên nhân và cách phòng trị
Trị dứt điểm bệnh thối trái ở cây sầu riêng bằng Phy Fusaco

Công dụng của thuốc Phy Fusaco đối với cây trồng

Phòng bệnh và đặc trị bệnh thối trái cây sầu riêng. Thêm vào đó là khả năng phòng ngừa các mầm bệnh khác như: sương mai, thán thư, nứt thân, xì mủ,…

✅ Giúp phát triển khả năng đề kháng trên cây và thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây.

✅ Mang lại kết quả năng suất cao cho người dân.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Phy FusaCo để trị bệnh thối trái cây sầu riêng

✅ Phòng bệnh: Pha 250ml Phy FusaCo với 400 – 500 lít nước, phun định kỳ lên cây 15 – 30 ngày/lần.

✅ Sử dụng thuốc khi cây nhiễm bệnh thối trái: pha hỗn hợp 250ml Phy FusaCo cùng 200 – 300 lít nước. Phun lên vùng nhiễm bệnh của cây sầu riêng 5 – 7 ngày/lần.

Một số lưu ý khi sử dụng Phy FusaCo để đạt hiệu quả tốt nhất

✅ Sử dụng kết hợp với các loại thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ khác.

✅ Không để gần tầm tay trẻ em.

✅ Hạn chế để sản phẩm tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, b quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Giải pháp phòng bệnh thối trái cay sầu riêng để tăng năng suất cho cây

Dưới đây là một số giải pháp phòng bệnh thối trái cây sầu riêng được chúng tôi tổng hợp từ kinh nghiệm và trải nghiệm của nhà nông:

✅ Lắp các mương rãnh và nâng cao khả năng thoát nước cho khu vực đất trồng sầu riêng.

✅ Sử dụng và trồng sầu riêng trên đất tơi xốp và có độ pH phù hợp. Đảm bảo đất trồng không nhiễm mặn.

✅ Sử dụng các chất hữu cơ dinh dưỡng phù hợp cho đất trồng sầu riêng. Hạn chế cung cấp dư đạm cho đất để ngăn ngừa bệnh.

✅ Kiểm tra đánh giá vườn sầu riêng thường xuyên để biết được tình trạng cây trồng.

✅ Cắt bỏ các phần lá, cành của cây sầu riêng bị nhiễm bệnh.

✅ Bố trí các cây xung quanh vườn sầu riêng để hỗ trợ thâm sinh khối cho cây trồng.

✅ Bằng những nghiên cứu và trải nghiệm, chúng tôi đã chia sẻ một số giải pháp phòng – trị bệnh thối trái ở cây sầu riêng. Cùng xem và chia sẻ bí quyết này đến những người xung quanh nhé!

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin về thuốc đặc trị bệnh thối trái cây sầu riêng, bạn có thể liên hệ qua Hotline 098 1355 180 hoặc truy cập vào website nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *