Cách phòng trị bệnh thối rễ ở cam quýt hiệu quả và an toàn

Cách phòng trị bệnh thối rễ ở cam quýt hiệu quả và an toàn

03/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối rễ ở cam quýt là một trong số các bệnh thường gặp ở cây trồng, và rất khó điều trị dứt điểm nếu mọi người không áp dụng đúng phương pháp. Tham khảo thông tin về nguyên nhân, hậu quả, cách xử lý vàng lá thối rễ trong bài viết sau từ AQ nhé!

Tìm hiểu về bệnh thối rễ ở cam quýt là gì?

Phòng trừ bệnh thối rễ ở cam quýt hiệu quả, an toàn
Tình trạng bệnh thối rễ xuất hiện ở vườn cam quýt gây hại nặng, đặc biệt là vào mùa mưa nhiều

Bệnh thối rễ ở cam quýt đã gây ra nhiều thiệt hại cho nhà nông, đặc biệt với sự tấn công mạnh mẽ nhất vào mùa mưa. Vì thời tiết mưa nhiều ẩm ướt dễ cho mầm bệnh phát triển, nên bà con cần sớm trang bị những kiến thức về bệnh này và các cách phòng trị hiệu quả. Điều này sẽ giúp bảo vệ cho sự phát triển của vườn cây, mang lại nguồn thu hoạch đạt năng suất tối đa.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thối rễ ở cam quýt

Bệnh thối rễ cây cam quýt do các loại nấm gây ra, trong đó thường gặp như Fusarium, Phytophthora, Pythium, Rhizoctonia… Bên cạnh đó, nhiều yếu tố bên ngoài đã gây thương tổn rễ cây vào mùa khô như tuyến trùng, sùng, ve sầu, rệp sáp, nhện,… Bộ rễ non của cây cũng sẽ dễ bị hư do mùa mưa ở các khu vực trũng thấp, điều này đã tạo điều kiện để vi sinh vật dễ dàng tấn công, xâm nhập vào cây và gây bệnh.

Bệnh thối rễ ở cây cam quýt có khả năng phát sinh mạnh mẽ, nhất là trong mùa mưa lũ. Hoặc sau khi bà con tiến hành việc cung cấp nước cho cây ra hoa. Nấm bệnh tấn công và phát triển thành dịch bệnh vào khoảng thời gian từ tháng 11 và tháng 12 dương lịch.

Những dấu hiệu của bệnh thối rễ ở cam quýt

Một số các dấu hiệu thường gặp khi vườn cam quýt bị thối rễ, vàng lá đặc biệt là gây hại nặng trên các loại như quýt đường, quýt tiều, cam sành cụ thể như sau:

🔹 Cây mới bị nhiễm bệnh thì kích thước lá vẫn giữ ở mức bình thường, gân lá bắt đầu có dấu hiệu chuyển sang màu vàng nhạt, phiến lá có vàng cam.

🔹 Cây đã trở bệnh nặng hơn thì kích thước lá phát triển nhỏ dần, gân lá có màu vàng trắng với phần phiến lá vàng. Lá sẽ bị rụng dần, cây ra chồi ngắn, nhiều hoa và lá nhỏ, trái cũng bị nhỏ, và có vị chua.

🔹 Nấm tấn công nặng dần với các hậu quả là lá vàng rụng, rụng từ các lá già phía dưới rồi dần rụng các lá ở trên.

🔹 Phần rễ ở các cành có lá vàng rụng sẽ bị thối, phần vỏ rễ tuột khỏi lõi gỗ. Gỗ rễ sọc nâu, ảnh hưởng lan dần vào phần rễ lớn. Nghiêm trọng nhất là tình trạng thối rễ, chết cây.

Hậu quả do bệnh thối rễ ở cam quýt gây ra cho nhà vườn

Phòng trừ bệnh thối rễ ở cam quýt hiệu quả, an toàn
Bệnh gây thối gốc rễ, cây giảm khả năng hút nước, chất dinh dưỡng, thu hoạch kém năng suất

Tùy vào mức độ nấm tấn công mà bộ rễ cây sẽ bị tổn thương nặng dần theo thời gian. Hậu quả mà cam quýt bị thối rễ, vàng lá nghiêm trọng nhất là chết cây.

Bộ lá của cây vàng hoặc héo tạm thời, các rễ tơ bị hư thối, và cây cho ra lá nhỏ dần do thiếu dinh dưỡng. Rễ tơ khi đã bị hỏng đồng loạt, điều này sẽ dẫn đến tình trạng cây trồng bị héo tạm thời do thiếu nước.

Với hiện tượng thối rễ mà không được chữa trị kịp thời thì cây suy kiệt dần và rồi chết. Trái cây khi thu hoạch thường không tươi mọng, trái nhỏ, có màu sắc nhạt và ruột quả sẽ bị xốp,vị nhạt, bị khô nước,…

Một số cách phòng trừ bệnh thối rễ ở cam quýt hiệu quả cao

Để gia tăng năng suất gieo trồng và phòng ngừa từ sớm các biểu hiện vàng lá, thối rễ ở cây cam quýt, bà con có thể tham khảo và áp dụng những phương pháp kết hợp như sau:

Phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh thối rễ cây cam quýt

🔶 Lựa chọn các giống cây trồng đảm bảo sạch bệnh, khỏe mạnh giúp giảm khả năng nhiễm bệnh vàng lá thối rễ.

🔶 Thực hiện gieo trồng cao, đảm bảo sao cho gốc cây sau này sẽ cao hơn so với bề mặt vườn, điều này giúp hạn chế tình trạng bị đọng nước ở gốc sau khi trời có mưa hoặc sau khi tưới nước cho cây.

🔶 Đầu tư hệ thống tưới tiêu cho cây một cách phù hợp, đắp cao phần gốc cây giúp tạo sự khô ráo, khi tưới nước chỉ tưới quanh gốc, không tưới thẳng vào bộ phận gốc cây.

🔶 Thực hiện tỉa cành lá đã bị sâu bệnh, tỉa bớt cành cho vườn nhà được thông thoáng, cây hấp thụ đủ nhu cầu ánh sáng.

🔶 Thường xuyên thăm vườn, dọn dẹp cỏ dại, rơm rác cho phần rễ cây được thông thoáng.

🔶 Bà con cần lưu ý khi chăm vườn cần đảm bảo việc bảo vệ bộ rễ, tránh gây ra các tình trạng làm xây xát hoặc làm đứt rễ trong quá trình bổ sung phân bón.

🔶 Tiêu nước ở khu vực vùng trũng thấp một cách triệt để để bảo vệ rễ non khỏi bị hư hỏng do ứ nước trong mùa mưa.

🔶 Không sử dụng chất kích thích cho cây ra hoa trái trong năm liên tục, dễ làm cây suy kiệt, bị nhiễm bệnh vì chất kích thích sẽ trực tiếp gây ra sự thương tổn bộ phận rễ.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối rễ cây cam quýt

Khi vườn nhà bị nấm thối rễ gây hại nặng hơn, bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với thành phần hóa học giúp tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Áp dụng thuốc hóa học lâu ngày ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bà con, giảm năng suất gieo trồng cũng như ô nhiễm môi trường sống. Đất canh tác thời gian dài cũng bị chai hóa, bạc màu và hao hụt các chất dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi. Vì vậy bà con có thể tham khảo thêm các sản phẩm sinh học hiệu quả lâu dài hơn và đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh thối rễ ở cam quýt Be Green và Bio Soil

Phòng trừ bệnh thối rễ ở cam quýt hiệu quả, an toàn
Sử dụng sản phẩm sinh học Be Green và Bio Soil trị thối rễ, vàng lá ở vườn cam quýt hiệu quả

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ mang đến các sản phẩm an toàn, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại tại vườn nhà bà con.

Trong số đó, thuốc trị bệnh thối rễ ở cam quýt Be Green đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là giải pháp sinh học tiêu biểu cho vườn nhà với các thông tin như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh thối rễ cây cam quýt

Thành phần thuốc đặc trị bệnh thối rễ, vàng lá Be Green gồm: Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột.

Sản phẩm Be Green là nguồn tổ hợp từ hơn 25 chủng nấm Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp cùng các vi sinh phân giải lân, kali… các loại dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, axit fulvic.

Công dụng thuốc trị bệnh thối rễ cây cam quýt

🔶 Phòng trừ các loại nấm bệnh khi chúng tấn công và gây ra hiện tượng thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ.

🔶 Phục hồi tình trạng cây trồng sau giai đoạn bị thối rễ, vàng lá, kích thích cây cho ra rễ mới và bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công từ nấm, khuẩn và tuyến trùng hại rễ.

🔶 Bổ sung nguồn vi sinh có lợi để tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, tham gia quá trình cải tạo đất, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị thối rễ cây cam quýt

Sử dụng kết hợp Be GreenBio Soil giúp tiêu diệt nấm bệnh thối rễ, đồng thời bổ sung dinh dưỡng cải tạo đất, cho cây trồng phục hồi và phát triển tốt nhất với hướng dẫn sử dụng như sau:

Bước 1: Kiểm tra nồng độ pH của đất trồng, đảm bảo đưa về mức cân bằng 5,5 – 6,5.

Bước 2: Hòa tan bộ sản phẩm Be Green và Bio Soil vào cùng 400 lít nước, sau đó thực hiện tưới quanh vành tán. Định kỳ áp dụng trị bệnh từ 5 – 7 ngày/lần, xử lý các cây nhiễm bệnh 2 – 3 lần.

Bước 3: Phun phòng cho cây khi biểu hiện bệnh giảm, bà con tiến hành áp dụng theo tỷ lệ 800 lít nước cùng bộ Be Green, Bio Soil.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh thối rễ ở cam quýt tại AQ

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trải qua thời gian dài đã nghiên cứu, phát triển các dòng thuốc trị bệnh, phòng bệnh cũng như cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, đất canh tác với hiệu quả lâu dài, cùng nhiều lợi ích khác khi mua hàng tại AQ như sau:

🔷 Sản phẩm AQ có những công dụng vượt trội, được kiểm định và cấp phép lưu hành từ Cục BVTV mang lại vụ mùa bội thu.

🔷 Giao hàng toàn quốc, từ nhà máy đến nhà vườn cùng ưu đãi miễn phí vận chuyển cho đơn từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔷 Tư vấn, đặt hàng cũng như hỗ trợ cho bà con từ kỹ sư AQ thông qua số: 028 8889 7322.

🔷 Không chỉ cung cấp nguồn sản phẩm sinh học hiệu quả AQ còn đồng hành cùng bà con canh tác hiệu quả, có đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm mang đến những giải pháp nông nghiệp chất lượng.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về bệnh thối rễ ở cam quýt và hướng dẫn các biện pháp xử lý hiệu quả. Tham khảo những bài viết khác từ AQ với nhiều thông tin hữu ích cho quá trình canh tác nông nghiệp của bà con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *