Cách phòng trị cây nhãn bị vàng lá, thối rễ và Nguyên nhân

Cách phòng trị cây nhãn bị vàng lá, thối rễ và Nguyên nhân

03/05/2024

Kích thước chữ

Cây nhãn bị vàng lá từ đó gây ra hiện tượng sinh trưởng kém, cây cho năng suất giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bà con khi thu hoạch. Để phòng ngừa cũng như có các giải pháp phòng trừ cây nhãn vàng lá phù hợp, mời bà con tham khảo thêm bài viết sau từ AQ.

Tìm hiểu về tình trạng cây nhãn bị vàng lá

Cây nhãn bị vàng lá, thối rễ và cách phòng trừ hiệu quả
Cây nhãn bị các tình trạng như vàng lá, thối rễ cần được phòng trừ từ sớm để bảo vệ năng suất thu hoạch

Cây nhãn bị vàng lá khiến nhiều nhà vườn phải đau đầu bởi thiệt hại về năng suất, chất lượng cũng như ảnh hưởng đến các cây trồng khỏe mạnh nếu không kịp thời phòng trị. Tham khảo thông tin bên dưới để tìm ra những nguyên nhân cùng giải pháp phù hợp cho vườn nhà.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây nhãn bị vàng lá, thối rễ

Đối với hiện tượng bệnh vàng lá cây nhãn thường gặp do một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

Cây nhãn vàng lá do thiếu các yếu tố vi lượng

  • Thiếu đạm: Lá cây phát triển mỏng hẹp, có màu nhạt, với đặc điểm bị cuộn lại, dễ rụng và gây chết cành.
  • Thiếu lân: Lá cây phát triển với màu xanh sậm, cây dễ bị gãy đổ, cho ra quả bị biến dạng, bị mềm, mất nước dẫn đến quả bị khô và chua.
  • Thiếu mangan: Lá cây bị vàng từ phần cuống đến phần chóp.
  • Thiếu kali: Phần bản lá có màu nâu vàng nằm ở vị trí gần đỉnh lá, phần cuống thường bị mất màu, dễ gãy rụng.
  • Thiếu kẽm: Lá cây dễ bị vàng, nổi gân xanh và chết cành non.
  • Thiếu đồng: Lá phát triển kém, bị nhỏ dần, có màu xanh đậm.
  • Thiếu calcium: Bộ rễ bị hư, lá nhỏ dày, gây chết cành non.

Cây nhãn vàng lá do đất trồng thiếu dinh dưỡng

Vấn đề đất canh tác không phù hợp cho cây trồng, thiếu chất dinh dưỡng sẽ dễ gây ra các tình trạng héo rũ, lá vàng đều, gân lá cũng bị vàng.

Đất trồng có độ kiềm cao, hoặc tình trạng thoát nước kém cũng dễ khiến lá bị vàng rụng. Vì vậy mọi người nên chọn đất hoặc giá thể trồng cây đảm bảo độ ẩm tốt, thoát nước nhanh.

Cây nhãn vàng lá do sâu bệnh hại

Sâu bệnh tấn công làm xuất hiện vài đốm tròn nhỏ, tạo điều kiện vi khuẩn tấn công vào vết thương làm tắc nghẽn quá trình hấp thụ nước, vận chuyển dinh dưỡng, gây ra bệnh vàng lá cây nhãn.

Đặc biệt là thối rễ xuất hiện nhiều vào giữa mùa mưa, bệnh khiến các đọt non của cây có màu vàng nhạt, lá vàng rụng và giảm năng suất gieo trồng.

Tuyến trùng: Chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây hại làm tắc mạch dẫn của rễ cây, từ đó góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hút nước và dinh dưỡng. Khiến cho cây bị vàng cả lá già, lá bánh tẻ, lá ngọn,…

Cây nhãn vàng lá do thừa hoặc thiếu phân bón

Phân bón là hoạt động nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tuy nhiên nếu bón thiếu phân dễ dẫn đến tình trạng lá sẽ chuyển sang màu vàng, cây suy yếu, hạn chế ra hoa, kết trái.

Bón phân quá nhiều làm xuất hiện những vết lồi lõm trên lá, khi đó cần ngừng tưới nước, bón phân cho cây.

Cây nhãn vàng lá do tưới nước không đúng cách

Khi bị thừa nước sẽ gây ra các tình trạng ngập úng, trong đất bị thiếu oxy dẫn đến thối rễ. Nếu cây có lá chuyển sang màu vàng nhạt, bị rũ xuống, cuống lá mềm và bề mặt không trơn láng thì cần loại bỏ các lá bị vàng, sau đó bổ sung nước cho cây.

Một số cách phòng trừ tình trạng cây nhãn bị vàng lá

Để thuận lợi trong việc chăm sóc cây tươi tốt, lá đẹp và xanh mướt, mọi người có thể tham khảo và áp dụng một số cách tuỳ theo nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá ở cây nhãn chi tiết như sau:

Phương pháp canh tác phòng trị bệnh vàng lá ở cây nhãn

Cây nhãn bị vàng lá, thối rễ và cách phòng trừ hiệu quả
Một số biện pháp canh tác cũng giúp bà con bảo vệ vườn nhãn khỏi tình trạng vàng lá tốt hơn

🔹 Kiểm tra độ ẩm của đất và tưới nước đúng lượng, đúng thời điểm. Đảm bảo cho cây trồng không rơi vào tình trạng bị ngập úng.

🔹 Đối với cây bị vàng lá do thiếu nước, cần bổ sung nước tưới với liều lượng phù hợp, xới đất tơi xốp cho cây phục hồi.

🔹 Thực hiện cắt tỉa các lá bị vàng, tiêu hủy khỏi vườn để cây tập trung nuôi lá mới.

🔹 Đối với tình trạng cây thiếu chất dinh dưỡng gây ra lá nhạt màu, là phát triển nhỏ hơn bình thường thì bà con áp dụng bón thêm phân bón hữu cơ phù hợp với từng giống cây.

🔹 Kiểm tra các vấn đề sâu bệnh, và sử dụng thuốc trừ sâu hoặc các biện pháp tự nhiên để xử lý mầm bệnh.

🔹 Đối với tình trạng cây bị vàng lá do không phù hợp với môi trường sống như không đảm bảo đủ yếu tố ánh sáng, nhiệt độ phù hợp, không gian thông thoáng để cây phát triển thì hãy thay đổi vị trí gieo trồng hoặc điều chỉnh cho đảm bảo ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh vàng lá ở cây nhãn

Với tình hình vườn nhà bị vàng lá nghiêm trọng, bà con có thể sử dụng các loại thuốc trị bệnh vàng lá cây nhãn với thành phần hóa học nhằm tiêu diệt nhanh chóng nấm khuẩn gây hại.

Cảnh báo! Việc áp dụng lâu dài các loại thuốc hóa học dễ ảnh hưởng đất canh tác, làm bạc màu chai hóa đất và gây hại đến sức khỏe bà con. Ngoài những lựa chọn thuốc hóa học, bà con có thể tìm hiểu và chuyển sang sử dụng sản phẩm sinh học nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như môi trường, và mang lại hiệu quả canh tác bền vững hơn.

Thuốc sinh học xử lý tình trạng cây nhãn bị vàng lá thối rễ Be Green

Cây nhãn bị vàng lá, thối rễ và cách phòng trừ hiệu quả
Dòng sản phẩm sinh học Br Green tiêu diệt nấm gây vàng lá thối rễ hiệu quả, an toàn

Thuốc đặc trị vàng lá thối rễ Be Green đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là sản phẩm chuyên đặc trị các tình trạng như thối rễ, từ đó phục hồi, tái tạo, bảo vệ bộ rễ. Thông tin chi tiết về sản phẩm Be Green thuốc trị bệnh vàng lá cây nhãn như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh vàng lá ở cây nhãn Be Green

Thuốc trị nấm bệnh gây ra vàng lá thối rễ Be Green bao gồm những thành phần sau: Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột. Sản phẩm là nguồn tổ hợp từ hơn 25 chủng Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp và nhiều vi sinh phân giải lân, kali…Nhiều dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, axit fluvic.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh vàng lá ở cây nhãn Be Green

🔹 Phòng trừ hiệu quả vượt trội nhằm tiêu diệt các loại nấm bệnh hại lở cổ rễ, thối rễ.

🔹 Phục hồi cây gặp các hiện tượng bị thối rễ vàng lá, kích thích cho cây ra rễ mạnh, bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công của các loại nấm, khuẩn và tuyến trùng hại rễ.

🔹 Bổ sung nguồn vi sinh có lợi, điều này giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng cũng như góp phần cải tạo đất, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn phân bón.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá ở cây nhãn Be Green

Phun trị bệnh vàng lá cây nhãn: Sử dụng 50g Be Green hòa tan vào 40 – 80 lít nước phun tưới trực tiếp vùng đất ở khu vực dưới tán cây, xử lý mỗi lần cách nhau từ 5-10 ngày, sau đó sử dụng như phòng bệnh.

Phun phòng bệnh vàng lá cây nhãn: Sử dụng 25g Be Green hòa tan vào 20 – 40 lít nước, tưới định kỳ 3-4 lần/vụ…

Quy trình dùng thuốc xử lý cây nhãn bị vàng lá hiệu quả cao

Cần tuân thủ những quy trình cụ thể như sau để điều trị bệnh vàng lá ở cây nhãn:

Bước 1: Xử lý các cây bị hiện tượng vàng lá do thối rễ

Cắt tỉa cành bị vàng, điều này sẽ giúp giảm đi sự thoát hơi nước, giảm áp lực tác động lên rễ. Sau đó thực hiện cắt từ phần đỉnh đọt xuống từ 2 đến 3 mắt, giúp cho cây dễ ra đọt khi phục hồi.

Trong trường hợp cây trồng bị lấp đi phần gốc quá sâu điều này làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cây. Vì vậy, cần hạ mức đất mặt xuống sao cho thấp ngang phần cổ rễ.

Bước 2: Xử lý nấm bệnh là nguồn tác nhân chính gây bệnh vàng lá thối rễ ở cây. Sử dụng thuốc sinh học giúp trị bệnh và áp dụng định kỳ để phòng bệnh hiệu quả.

Bước 3: Kích rễ và phục hồi cây, sau khi cây đã vào giai đoạn ổn định, thì bổ sung định kỳ các chất dinh dưỡng để cây phục hồi và phát triển tốt nhất.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh vàng lá cây nhãn tại AQ

Ngoài những công dụng tuyệt vời của thuốc trị cây nhãn bị vàng lá Be Green, khi mua hàng tại AQ quý khách còn nhận được nhiều lợi ích khác như:

🔸 AQ sở hữu nhà máy sản xuất rộng khắp ba miền Bắc Trung Nam, hỗ trợ việc giao hàng nhanh chóng khắp toàn quốc, áp dụng miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 VNĐ.

🔸 Chiết khấu tỷ lệ cao cho các đơn mua có số lượng lớn, khuyến mãi áp dụng theo các ngày lễ lớn, hàng tháng,…

🔸 Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp giàu kinh nghiệm, tư vấn hỗ trợ tận tâm cho khách hàng về quy trình sử dụng thuốc theo tình trạng cây trồng qua tổng đài 028 8889 7322.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin chi tiết và hữu ích giúp xử lý và phòng ngừa cây nhãn bị vàng lá. Tham khảo các bài viết khác đến từ AQ theo các chủ đề khác nhau, cũng như áp dụng kỹ thuật canh tác hiệu quả cho những mùa vụ bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *