Cách phòng trị bệnh thối rễ rau cải hiệu quả & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh thối rễ rau cải hiệu quả & Nguyên nhân

03/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối rễ rau cải làm thiệt hại cả vườn nhà với khả năng lây lan nhanh nếu không xử lý kịp thời. Tham khảo những cách tiêu diệt nấm bệnh thối nhũn hiệu quả cho vườn cây chi tiết trong bài sau cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Tìm hiểu về bệnh thối rễ rau cải là gì?

Phòng trừ bệnh thối rễ rau cải hiệu quả, dứt điểm
Mầm bệnh tồn tại và lây lan gây thối rễ, thối nhũn nghiêm trọng ở vườn rau cải

Bệnh thối rễ rau cải là một trong những bệnh thường gặp nhất của họ rau cải với khả năng gây thiệt hại mùa vụ nghiêm trọng. Để canh tác tốt hơn bà con cần quản lý mầm bệnh cũng như trang bị các biện pháp phòng ngừa từ sớm.

Rau họ cải trồng phổ biến ở Việt Nam, dễ thích nghi với khí hậu và chi phí gieo trồng thấp, thu hoạch nhanh. Nhưng loại rau này dễ gặp sâu bệnh và các loại nấm tấn công.

Rau họ cải thuộc nhóm rau phổ biến ở trên thế giới với đặc điểm là thân cây thẳng, chiều cao từ 30 đến 60 cm gồm nhiều nhánh phân cành. Lá cây có hình dạng khác nhau tùy vào từng loại, hoa màu vàng hoặc trắng. Trong rau cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết đối với cơ thể, trong đó có vitamin A, C, K, axit folic, các loại kali, canxi, sắt.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối rễ rau cải

Bệnh thối rễ ở cây rau cải do nấm thuộc họ Pythiaceae gây ra, bên cạnh đó còn có tình trạng thối nhũn do vi khuẩn Erwinia carotovora. Những loại nấm và vi khuẩn gây hại này sống trong đất và tấn công bộ rễ của cây. Tình trạng bệnh khiến lá hư hại không thể phục hồi, héo rũ, chết cây.

Vi khuẩn tồn tại trong tàn dư cây bị bệnh, các bộ phận như rễ cây bệnh thối mục nằm trong đất. Ngoài ra mầm bệnh còn lây lan qua dụng cụ canh tác, các loài ký chủ trên đồng ruộng.

Dấu hiệu của bệnh thối rễ rau cải ban đầu ra sao?

Một số các biểu hiện thường thấy khi cây rau cải bị thối rễ mà mọi người có thể quan sát dễ dàng như sau:

  • Mầm bệnh tấn công làm thối từng khóm rau, lây lan ra cả ruộng rau tùy vào mức độ nhiễm.
  • Quá trình một bộ phận ở thân, lá từ khi bị nhiễm bệnh cho đến khi lây ra cả cây rất nhanh.
  • Những vườn rau cải bị thối nhũn, thối mềm thì trên mô lá và thân cây sẽ có dịch vi khuẩn với màu vàng xám, có mùi hôi.

Tác hại do bệnh thối rễ rau cải gây ra

Phòng trừ bệnh thối rễ rau cải hiệu quả, dứt điểm
Tình trạng thối rễ, thối nhũn ở rau cải gây thiệt hại cho mùa vụ của bà con

Mầm bệnh lây lan qua nước, các loài côn trùng và hoạt động canh tác của con người, dễ dàng xâm nhập vào cây trồng thông qua những vết thương ở các bộ phận như rễ, thân, lá, các loài côn trùng chích hút.

Bệnh xuất hiện ở phần lá rồi lan dần xuống dưới hoặc từ dưới gốc phát triển lên trên. Nếu mầm bệnh vẫn tiếp tục gây hại, khiến lá không phục hồi được, dẫn đến tình trạng héo rũ, hư hại, đặc biệt lây lan với điều kiện nóng, ẩm và mưa nhiều.

Một số cách phòng trị bệnh thối rễ rau cải hiệu quả cao

Kết hợp những biện pháp phòng trừ tình trạng bệnh thối rễ ở cây rau cải giúp bà con bảo vệ sự phát triển của vườn nhà, hạn chế thiệt hại nghiêm trọng do bệnh gây ra.

🔸 Sử dụng giống cây rau cải khỏe mạnh, không mang bệnh và có khả năng kháng các bệnh hiệu quả.

🔸 Thực hiện làm đất kỹ, phơi ải và rải vôi với liều lượng 20 – 30kg/1000m2 đất trước ngày trồng 10 – 15 ngày giúp khử trùng đất.

🔸 Đảm bảo mật độ trồng rau cải vừa phải, không gieo trồng quá dày.

🔸 Tiến hành lên luống cao, với rãnh tưới nước tốt, tránh trường hợp tưới ở phần gốc.

🔸 Bón phân với liều lượng cân đối, tránh bón thừa đạm, kết hợp thêm phân lân và kali. Bón lót bằng phân chuồng hoai mục ở đầu vụ lúc làm đất.

🔸 Tiến hành việc thu gom, tiêu hủy và dọn sạch tàn dư trên đồng trước giai đoạn gieo trồng.

Thuốc đặc trị bệnh thối rễ rau cải Phy Fusaco và Nano Cu Gold

Phòng trừ bệnh thối rễ rau cải hiệu quả, dứt điểm
Sử dụng sản phẩm sinh học mang lại hiệu quả vượt trội diệt trừ nấm khuẩn, bảo vệ vườn rau

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất, cung cấp đến vườn nhà bà con các giải pháp phòng trị bệnh hại, hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng phát triển hiệu quả nhất

Trong số đó, sử dụng thuốc trị bệnh thối rễ rau cải Phy FusaCo là giải pháp phòng trị nấm khuẩn, cung cấp nguồn vi sinh hiệu quả vượt trội cho vườn cây phát triển cùng các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh thối rễ ở cây rau cải

Phy FusaCo gồm nguồn vi sinh tổng số như: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml. Công nghệ sản xuất Phy FusaCo chính là sự kết hợp bào tử gốc từ chủng nấm đối kháng gồm ChaetomiumTrichoderma, cùng với những hoạt chất Enzyme ngoại bào – hoạt chất kháng sinh sinh học và Nano chitosan.

Công dụng của thuốc trị bệnh thối rễ ở cây rau cải

🔷 Công dụng của Phy FusaCo giúp bà con phòng trừ các bệnh do nấm tấn công, trong đó có nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… đã gây ra tình trạng nứt thân xì mủ, thối nhũn, thối gốc, chết dây, thán thư, ghẻ loét, sương mai,…

🔷 Tăng cường tính kháng chịu giúp vườn cây chống lại nấm bệnh gây hại, tăng cường hệ miễn dịch an toàn cho vườn nhà, góp phần mang lại chất lượng nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối rễ ở cây rau cải

Bộ đôi trị nấm khuẩn hiệu quả Phy FusaCo Nano Cu đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giúp bà con phòng trừ bệnh thối rễ rau cải với cách sử dụng chi tiết như sau.

Trị cây rau cải bị thối rễ: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml cùng Nano Cu 500ml hòa tan cùng 400ml nước, thực hiện phun các bộ phận như lá, thân, cành và tưới gốc cho vườn nhà định kỳ 2 – 3 lần cách từ 5-7 ngày 1 lần.

Phòng cây rau cải bị thối rễ: Pha bộ sản phẩm hòa tan cùng với 800ml nước, thực hiện phun lá, thân, cành, và tưới gốc cho vườn nhà mỗi lần cách nhau từ 10 đến 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh thối rễ rau cải tại AQ

🔷 Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, ngoài việc cung cấp các dòng thuốc sinh học hiệu quả vượt trội, bà con còn nhận được nhiều lợi ích bên cạnh như sau:

🔷 Giao hàng từ nhà máy AQ đến mọi nơi trên toàn quốc, với ưu đãi miễn phí vận chuyển cho đơn từ 300.000 VNĐ.

🔷 Chiết khấu càng nhiều với các đơn hàng có số lượng càng lớn.

🔷 Tư vấn, hỗ trợ miễn phí cùng kỹ sư nông nghiệp tại AQ qua điện thoại 028 8889 7322.

🔷 Sản phẩm AQ được cấp phép lưu hành toàn quốc bởi Cục BVTV, đảm bảo chất lượng và hiệu quả mang lại khi bà con sử dụng cho vườn nhà.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp hỗ trợ bà con trong việc phòng trị bệnh thối rễ rau cải. Đồng hành cùng bà con cùng những các giải pháp sinh học từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ qua các đầu số 028 8889 7322 0932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *