Hướng dẫn cách ươm hạt dưa leo nảy mầm, xanh lá, đứng cây

Hướng dẫn cách ươm hạt dưa leo nảy mầm, xanh lá, đứng cây

28/05/2024

Kích thước chữ

Cách ươm hạt dưa leo rất đơn giản và dễ thực hiện. Có một giàn dưa leo ngay tại nhà sẽ giúp bạn xua tan được mệt mỏi, thoải mái tinh thần và ngôi nhà cũng trở nên mát mẻ hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách ươm hạt giống dưa leo nhanh nảy mầm và cho ra nhiều trái đạt năng suất thông qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về cách ươm hạt dưa leo 

Cách ươm hạt dưa leo nhanh nảy mầm
Trái từ khi hình thành cho đến lúc thu hoạch đều có màu xanh hơi đậm, có sọc hoặc vệt. Khi trái chín thì dần chuyển sang màu vàng đậm

Dưa leo chắc hẳn là một loại cây quen thuộc của tất cả mọi người, đây là một loại rau mà không thể thiếu trong mỗi bữa ăn cũng như có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp cho các chị em.

Đặc điểm hình dáng của cây dưa leo

Dưa leo là một loại cây thân thảo, sống lâu năm. Cây có bộ rễ phát triển khá yếu, chỉ phân bố ở tầng đất mặt tầm 30-40cm. Thân cây dài khoảng 1-3m, nhiều tua cuốn, có lông trắng mịn ở trên thân. Thân cây dưa leo hay phân nhánh.

Cây có lá đơn to, mọc ở trên thân và hình dạng hơi tam giác, cuốn lá dài tầm 5-15cm, rìa lá có răng cưa.

Hoa cái của cây dưa leo thường mọc ở nách lá, hoa đực mọc thành cụm từ 5-7 hoa. Hoa có màu vàng, thụ phấn nhờ côn trùng và bầu noãn phát triển nhanh trước khi hoa nở.

Trái dưa leo khi mới mọc và non thì có gai xù xì, trái dần lớn thì gai từ từ mất đi. Trái từ khi hình thành cho đến lúc thu hoạch đều có màu xanh hơi đậm, có sọc hoặc vệt. Khi trái chín thì dần chuyển sang màu vàng đậm, nâu, trắng xanh. Trái tăng trưởng nhanh, có thể thu trái từ 8-10 sau khi hoa nở.

Điều kiện phát triển của cây dưa leo

Cây dưa leo thích hợp được phát triển trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ dao động khoảng 20-30 độ C. Khi nhiệt độ quá cao, cây sẽ ngừng sinh trưởng và có thể chết nếu nhiệt độ kéo dài. Còn nhiệt độ quá thấp thì cây mất cân bằng giữa quá trình đồng hóa và dị hóa.

Cây dưa leo là một loại cây ưa sáng, cây cần được hấp thụ ánh sáng khoảng 10-12 giờ/ngày. Tuy nhiên, thời gian chiếu sáng quá nhiều hoặc quá ít đều gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và làm chất lượng giảm mạnh.

Giá trị dinh dưỡng từ quả dưa leo mang lại

Trong dưa leo có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C cùng một số khoáng chất khác như magie, kali… rất tốt cho cơ thể con người. Trong dưa leo chứa hàm lượng nước cao.

Dưa leo mang lại một số lợi ích như sau:

🔷 Giúp ổn định pH máu, trung hòa axit trong cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị loét dạ dày, tá tràng.

🔷 Giúp điều hòa huyết áp.

🔷 Làm mát làn da hoặc hạ nhiệt cho cơ thể.

🔷 Giúp cơ thể loại bỏ một số chất thải, độc tố qua nước tiểu vì tính lợi tiểu có trong dưa leo.

🔷 Hỗ trợ giảm sưng mắt sau khi ngủ dậy.

🔷 Làm đẹp da vì trong dưa leo có nhiều làm lượng vitamin C và các chất kháng oxy hóa.

Cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành cách ươm hạt dưa leo?

Cách ươm hạt dưa leo và tiến hành trồng giàn dưa leo vô cùng đơn giản. Một số vật dụng bà con cần phải chuẩn bị sẵn sàng trước khi bắt tay vào ươm hạt gồm:

🔷 Giá thể được trộn sẵn hỗn hợp gồm xơ dừa, trấu, một ít đất thịt để giúp hỗn hợp giá thể được tơi xốp và thoát nước tốt.

🔷 Khay ươm hạt giống.

🔷 Hạt giống dưa leo. Có thể mua hạt giống tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của hạt tốt, không bị sâu bệnh và cây phát triển mạnh.

🔷 Bình xịt phun sương.

🔷 Bì nilon màu đen hoặc bìa giấy.

Hướng dẫn cách ươm hạt dưa leo qua từng bước

Cách ươm hạt dưa leo nhanh nảy mầm
Trồng dưa leo đúng cách qua những bước sau đây

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để ươm hạt dưa leo, bà con bắt tay vào làm theo những bước sau:

Bước 1. Cho giá thể đã chuẩn bị vào từng ô của khay ươm. Chỉ cho giá thể vào khoảng ¾ ô trong khay ươm.

Bước 2. Dùng tay ấn vào ô của khay ươm tạo thành một lỗ nhỏ ở giữa. Đặt hạt giống vào trong lỗ đó.

Bước 3. Phủ một lớp giá thể mỏng lên trên và lấp hạt lại.

Bước 4. Dùng bình xịt phun sương tưới ẩm giá thể để tạo môi trường cho hạt giống nhanh nảy mầm.

Bước 5. Tiến hành ủ tối hạt giống bằng cách chồng các khay ươm lên nhau, trùm kín khay ươm bằng bao nilon hoặc đậy bằng bìa cứng. Ủ hạt giống từ 2-3 ngày.

Bước 6. Thường xuyên tưới ẩm giá thể và kiểm tra mầm đã lên chưa.

Bước 7. Khi thấy mầm đã lên, bà con tiến hành tháo bì nilon hoặc bìa cứng và dàn các khay ươm ra ngoài đất hoặc trên bàn. Tiếp tục xịt nước cho ẩm giá thể, nếu thấy giá thể còn ẩm thì cần hạn chế tưới.

Trồng hạt dưa leo sau khi nảy mầm vào đất

Sau khoảng 10 ngày, cây con sẽ phát triển và khi cao khoảng 3cm, có từ 2-3 lá thì kết thúc quá trình ươm hạt dưa leo, bắt đầu mang cây con đi trồng.

Trồng trực tiếp cây dưa leo con xuống đất

Trước khi gieo cây con xuống đất, bà con cần xới đất cho tơi xốp, lên luống cao hơn mặt đất tầm 20-30 cm.

Tiếp theo, tạo các hốc sâu khoảng 5cm và trồng cây con vào trong các hốc đất và lấp đất lại. Vỗ vỗ phần đất mặt để cây con đứng vững.

Lưu ý: Tạo các hốc đất cách nhau tầm 40cm để cây có đủ không gian sinh sống và phát triển cũng như không cạnh tranh về ánh sáng và nguồn đất.

Trồng cây dưa leo con vào chậu cây, thùng xốp

Trồng trong thùng xốp hay các chậu cây sẽ bị thu hẹp không gian hơn so với trồng ngay dưới đất vườn. Tuy nhiên, cần giữ khoảng cách khoảng 20-30cm giữa các cây con để cây có không gian phát triển.

Trộn đất thịt cùng trấu, xơ dừa, phân trùn quế và phân bò để tạo thành hỗn hợp đất tơi xốp, cho vào chậu hay thùng xốp.

Tiến hành tạo các hốc đất sâu khoảng 5cm và giữ khoảng cách giữ các hốc đất. Đặt cây con vào trong hốc và lấp đất lại. Có thể cho thêm một ít rơm lên trên bề mặt để giữ ẩm cho đất.

Chăm sóc cây dưa leo từ hạt ươm nảy mầm mau lớn, ra trái

Cách ươm hạt dưa leo nhanh nảy mầm
Để giúp dưa leo phát triển đúng hướng thì bà con cần phải chăm sóc thật kỹ sau khi trồng

Để trồng cây dưa leo ra trái nhanh chóng và đạt năng suất, bà con cần phải chăm sóc kỹ, đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây, ra hoa đậu trái.

Tưới nước cho cây dưa leo

Cần tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần, sáng và chiều mát. Chú ý về độ ẩm hay khô của đất để tăng giảm lượng nước tưới, không tưới quá nhiều gây ngập úng cây và chết cây.

Tăng cường lượng nước tưới cho cây vào thời kỳ ra hoa đậu trái của cây. Không được tưới trực tiếp lên trên hoa và quả non, việc này sẽ tránh làm hư hoa và rụng quả. Cần tưới một lượng nước lớn cho cây để ra trái dưa leo to và không bị đắng, nhưng cần có hệ thống tiêu nước để cây không bị úng.

Bón phân cho cây dưa leo

Cây dưa leo cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển và nuôi trái. Nhưng cây lại không chịu được nồng độ phân trồng quá cao, gây cháy cây, do đó, cần bón thúc nhiều lần thay vì bón tập trung một lần gây hỏng cây.

Khi cây đang sinh trưởng và ra thân, lá, bà con có thể bón nhiều phân đạm cho cây. Vào thời kỳ cây phân nhánh và kết trái thì tập trung bón phân kali cho cây. Cây dưa leo hấp thụ tốt nhất là phân kali, sau đó là phân đạm.

Tạo giàn cho cây dưa leo

Sau khi trồng được từ 2-3 tuần, cây dưa leo sẽ phát triển thân lá, tua cuốn. Khi đó, bà con tạo giàn cho cây leo lên. Sử dụng các vật liệu đơn giản như cây tre, nứa, dây thép gai… để tạo giàn cho cây. Giàn có thể cao tầm 1,2-1,6m. Cột thân cây vào giàn bằng dây nilon mảnh và để cây tự do leo lên giàn.

Cách ươm hạt dưa leo vô cùng đơn giản với những vật dụng có sẵn tại chính ngôi nhà của mình. Bà con cần phải xem xét tiến độ phát triển của cây mà lựa chọn phương pháp chăm sóc kỹ lưỡng để cây nhanh chóng phát triển và đậu trái. Chúc bà con thành công và có một giàn dưa leo thật tươi tốt!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: Tạo mầu hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, ra bông nhiều, dưỡng hoa, to cuốn, tăng tỷ…
4.33 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: 🔹 Giúp cây thụ phấn tốt, ra hoa nhanh, tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. 🔹…
5.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế rụng trái non, nấm trái, cho trái phát triển tốt. Tăng nhanh…
4.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *