Bệnh thối nhũn trên lan nguyên nhân do đâu & Cách điều trị

Bệnh thối nhũn trên lan nguyên nhân do đâu & Cách điều trị

Bệnh thối nhũn trên lan nguyên nhân do đâu & Cách điều trị

Bệnh thối nhũn trên lan khiến giới trồng lan đau đầu, gây hại lớn đến sức đề kháng và ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ của cây. Bệnh xuất hiện với các dấu hiệu như lá bị bỏng, mùi khó chịu, cây suy yếu. Vậy làm sao để phòng trừ tình trạng cây lan bị thối nhũn, xin mời bà con tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về bệnh thối nhũn trên lan

Bệnh thối nhũn trên lan nguyên nhân do đâu & Cách điều trị
Cây lan bị thối nhũn làm mất đi giá trị kinh tế và sự thẩm mỹ của cây

Bệnh thối nhũn lan còn gọi là bệnh thối nhũn lá, là một vấn đề phổ biến trong nông nghiệp và vườn cây trồng. Đây là loại bệnh phổ biến và khó điều trị, bệnh do vi khuẩn gây ra, xuất hiện trong điều kiện môi trường ẩm ướt và có độ ẩm cao.

Bệnh biểu hiện qua các bộ phận như rễ và lá, rồi từ đó gây ra những tác hại lớn đến sự phát triển của cây lan. Để phòng tránh và điều trị bệnh thối nhũn, người trồng cây lan cần thực hiện các biện pháp canh tác phòng bệnh hoặc sử dụng thuốc đặc trị sinh học.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn trên lan

Bệnh thối nhũn trên lan nguyên nhân do đâu & Cách điều trị
Vi khuẩn Erwinia Carotovora là tác nhân chính gây ra bệnh thối nhũn ở hoa lan

Bệnh thối nhũn trên lan do một loài vi khuẩn có tên Erwinia Carotovora gây ra. Chúng xâm nhập thông qua các vết thương hở, vì vậy sẽ phát triển và lây lan rất nhanh chóng trên cây.

Tác nhân lớn khiến loài vi khuẩn này phát triển nhanh chính là môi trường ẩm ướt. Ngoài ra, những cây lan khi vận chuyển bị dập nát, dính nước cũng sẽ là môi trường tốt cho bệnh phát triển.

Nhận biết bệnh thối nhũn trên lan qua những dấu hiệu nào?

Bệnh thối nhũn trên lan nguyên nhân do đâu & Cách điều trị
Trên lá lan xuất hiện những đốm đen như bi bỏng, ở rễ lan có màu vàng và chuyển dần sang mau đen

Không khó để nhận biết bệnh thối nhũn trên cây lan. Các dấu hiệu nhiễm bệnh thường xuất hiện ở lá, rễ.

Trên lá: Xuất hiện những chấm đen nhỏ như bị bỏng. Những chấm này sẽ lan ra trên diện tích của lá, khiến toàn chiếc lá chuyển màu vàng. Sau đó lá sẽ chuyển đen, phát ra mùi thối.

Trên ngọn và trên rễ: Rễ chuyển dần sang màu nâu vàng, khi nặng sẽ thành màu đen. Nếu dùng tay sờ vào sẽ cảm thấy độ nhớt. Rễ cũng có mùi khó chịu.

Loại bệnh thối nhũn này sẽ phổ biến ở các loại lan đại châu, lan hồ điệp. Bởi các loại lan này có phần lá mọng nước, vì vậy dễ gây tổn thương trên phần lá.

Bạn nên dựa vào những dấu hiệu này trên lá, ngọn và rễ của cây để điều trị bệnh kịp thời, không gây ảnh hưởng đến sự phát triển và vẻ đẹp thẩm mỹ của lan.

Tác hại của bệnh thối nhũn trên lan gây ra cho nhà vườn

Bệnh thối nhũn cây lan là loại bệnh nghiêm trọng, để lại những tác hại như sau:

  • Cây bị héo lá, rũ xuống, lá vàng và loang lỗ.
  • Ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế của cây lan. Vì lan vốn là loài cây cảnh mang lại giá trị kinh tế cao, nên việc bị bệnh thối nhũn sẽ gây thiệt hại đến vẻ đẹp và giá trị của lan.

Bệnh thối nhũn trên lan phát triển tốt ở điều kiện nào?

Bệnh thối nhũn ở cây lan do tác nhân chính là vi khuẩn gây ra, nhưng có nhiều nguyên nhân khách quan khiến bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng hơn. Trong đó, các nguyên nhân chính là:

🔹 Vi khuẩn Erwinia Carotovora có khả năng tồn tại bên trong những cá thể mắc bệnh. Tức là, tàn dư bệnh còn tồn tại trong những vật dụng trồng như chậu, móc treo. Chúng chưa được vệ sinh sạch sẽ, vì vậy sẽ làm lây lan bệnh nặng hơn.

🔹 Vi khuẩn cũng có thể di chuyển nhờ những loại côn trùng sống khác như rệp, kiến hoặc bọ nhảy. Chúng là các loại côn trùng hoạt động phổ biến ở nhà vườn.

🔹 Bệnh cũng phát triển mạnh ở những nơi ít khả năng thoát nước.

🔹 Bệnh phát triển mạnh nhất với nhiệt độ 27-32 độ C, độ pH trung tính.

🔹 Bệnh thường xâm hại những loại lan có phần lá giả mọng nước. Bởi chúng thường bị tổn thương, dập lá trong quá trình vận chuyển, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển ở cây.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh thối nhũn trên lan

Sâu đây là một số biện pháp phòng trừ hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan và tổn thất gây ra bởi bệnh thối nhũn lan:

Bện pháp canh tác phòng ngừa bệnh thối nhũn cây lan

Bệnh thối nhũn trên lan nguyên nhân do đâu & Cách điều trị
Bảo vệ lan trước bệnh thối nhũn nguy hại hiệu quả bằng một số kỹ thuật đơn giản trong quá trình chăm sóc

Phòng bệnh thối nhũn ở hoa lan là điều cần thiết nên làm, bởi khi phòng bệnh là bạn đã ngăn chặn từ đầu khả năng vi khuẩn có thể xâm nhập gây hại cây. Các biện pháp phòng bệnh cho cây lan như sau:

Kiểm tra và quan sát cây lan hằng ngày. Nếu bạn phát hiện dấu hiệu sớm, việc chữa trị bệnh sẽ không mất nhiều thời gian. Thực tế, bệnh thối nhũn lây lan rất nhanh trên lan, chỉ sau 2-3 ngày. Vì vậy, bạn cần quan sát các dấu hiệu trên cây.

Nhiều người chơi lan thường nghĩ rằng cây lan ưa nước. Vì vậy rất dễ mắc sai lầm trong việc chăm sóc cây lan. Lan là loài cây dễ mắc bệnh, đặc biệt là các loại lan giả. Cho nên, nếu môi trường ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và lây lan thông qua những vết thương hở trên cây. Vì vậy, tưới lượng nước vừa đủ là biện pháp phòng bệnh thối nhũn hiệu quả.

Ngoài ra, nên dọn dẹp và vệ sinh vườn lan thường xuyên. Để vườn lan phát triển tốt nhất, nên để vườn có độ thông thoáng, hệ thống thoát nước tốt, có ánh nắng mặt trời chiếu rọi. Đặc biệt quan tâm và chăm sóc phần rễ của lan.

Nên thường xuyên cắt tỉa lá úa, lá vàng để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn và sâu bệnh phát triển. Ngoài ra, người chơi lan cũng nên thường xuyên cọ rửa và vệ sinh các giỏ treo lan.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh thối nhũn cây lan

Để phòng trị bệnh thối nhũn trên cây lan một cách hiệu quả hơn, bạn nên sử dụng thuốc sinh học đặc trị. Thuốc sinh học có những ưu điểm vượt trội như hiệu quả cao khi sử dụng cho cây trồng, kháng bệnh tốt, an toàn với môi trường, con người và đất đai trong thời gian dài.

Thuốc đặc trị bệnh thối nhũn trên lan Tribe Vacci Gold

Bệnh thối nhũn trên lan nguyên nhân do đâu & Cách điều trị
Kháng virus xâm nhập giúp phòng trừ hiệu quả bệnh thối nhũn cây lan

Tribe Vacci Gold là sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh thối nhũn ở lan được sản xuất bởi Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Sản phẩm có tác dụng tuyệt vời trong tiêu diệt vi khuẩn, vi nấm gây bệnh trên cây trồng nói chung và trị bệnh thối nhũn nói riêng. Cùng tìm hiểu về các thành phần, công dụng và cách sử dụng của sản phẩm với những thông tin dưới đây.

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh thối nhũn lan Tribe Vacci Gold

Tribe Vacci Gold được sản xuất với hàng tỷ bào tử nấm đối kháng cùng các hoạt chất sinh học mạnh mẽ, được chiết xuất từ chủng nấm như: Chaetomanone, RotiorinsChaetoglobosin C.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh thối nhũn lan Tribe Vacci Gold

Sản phẩm có tác dụng cô lập sự lây lan và xâm nhập của virus gây bệnh. Đẩy lùi các bệnh thối nhũn, xoăn lá, sượng trái, xoăn ngọn trên cây trồng.

✅ Phòng trừ các tác nhân gây hại trên cây trồng.

✅ Phòng ngừa bệnh hiệu quả trên cây cà chua, bí, bầu, chanh dây, dưa leo…cùng những loại cây khác

✅ Có khả năng nâng cao đề kháng cây trồng, đẩy cao chất lượng nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh thối nhũn lan Tribe Vacci Gold

Khi sử dụng các sản phẩm sinh học như Tribe Vacci Gold, bạn nên dùng theo đúng hướng dẫn, đúng liều lượng để sản phẩm đạt công hiệu tốt nhất trên cây trồng.

✅ Cách sử dụng Tribe Vacci Gold phun trị bệnh thối nhũn ở hoa lan: Pha 250ml/400-600 lít nước, phun vùng gốc và vùng tán lá trên cây. Phun định kì từ 5-7 ngày 1 lần để đảm bảo hiệu quả.

Cách sử dụng Tribe Vacci Gold phun phòng bệnh thối nhũn ở hoa lan: Pha 250ml/800-1000 lít nước, phun vùng tán lá từ 1-2 lần/tháng.

Mua thuốc đặc trị bệnh thối nhũn trên lan ở đâu uy tín, giá tốt?

Sản phẩm Tribe Vacci Gold chuyên đặc trị bệnh thối nhũn trên cây lan được trực tiếp sản xuất và phân phối tại Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học trừ bệnh, trừ sâu và phân bón dinh dưỡng chất lượng cao cho cây trồng.

Khi mua sản phẩm tại AQ, bạn có thể yên tâm về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, giá thành hợp lý và phải chăng, tương xứng với chất lượng tuyệt vời sản phẩm mang lại trên cây trồng.

Ngoài ra, khi mua sản phẩm sinh học tại AQ, bạn sẽ nhận được các tiện ích:

🔹 Giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ sau 2 đến 3 ngày đặt hàng, miễn phí phí giao hàng trên cả nước.

🔹 Kỹ sư tư vấn về tình trạng cây trồng và sản phẩm phù hợp cho vườn nhà bạn.

🔹 Mọi thắc mắc trong quá trình sử dụng sản phẩm đều được công ty hỗ trợ và giải đáp.

🔹 Nhiều chương trình khuyến mãi khi mua hàng số lượng lớn.

Bài viết đã cung cấp các thông tin cần thiết về cách điều trị bệnh thối nhũn trên lan. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, vui lòng liên hệ số Hotline 028 8889 7322 của Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *