Phòng trị bệnh thối hoa nhãn vải hiệu quả và Nguyên nhân do đâu

Phòng trị bệnh thối hoa nhãn vải hiệu quả và Nguyên nhân do đâu

14/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối hoa nhãn vải khiến nhiều nhà vườn phải lo lắng và gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng của nhãn và vải bởi bệnh này sẽ làm thối các nụ hoa sẽ khó đậu được quả. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị dưới bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh thối hoa nhãn vải

Nguyên nhân bệnh thối hoa nhãn vải và cách phòng trị an toàn
Nhãn, vải bị thối hoa làm giảm tỷ lệ đậu trái, sản lượng tụt giảm, ảnh hưởng đến kinh tế của bà con

Bệnh thối hoa nhãn vải là loại bệnh thường xuất hiện trên hai loại cây này. Bệnh làm cho vụ hoặc nguyên chùm hoa bị biến đổi màu, từ trắng sang nâu, nặng hơn sẽ chuyển sang đen và sau đó sẽ bị thối khô và rụng đi. Loại bệnh này chủ yếu gây hại khi gặp điều kiện thời tiết ẩm thấp, mưa ẩm, đặc biệt mưa phùn và có sương mù nhiều. 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thối hoa nhãn vải?

Nguyên nhân bệnh thối hoa nhãn vải và cách phòng trị an toàn
Nguyên nhân gây bệnh thối là do nấm Collectotrichum sp, xuất hiện khi mưa nhiều, có sương, độ ẩm tăng cao

Bệnh thối hoa ở cây nhãn vải là do nấm Colletotrichum sp gây ra. Khi gặp môi trường ẩm thấp, độ ẩm cao, mưa kéo dài sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Loại nấm này tấn công chủ yếu vào giai đoạn nhãn và vải đang bắt đầu ra hoa, nụ, lộc và quả non.

Dấu hiệu của bệnh thối hoa nhãn vải ban đầu ra sao?

Nhận biết bệnh thối hoa nhãn vải thông qua một số triệu chứng đặc trưng như sau:

🔶Giai đoạn tấn công nặng nhất đó là thời điểm nhãn, vải đang ra nụ và hoa.

🔶Nụ hoa hoặc nguyên chùm hoa chuyển thành màu nâu, dần dần thành màu đen, có hiện tượng thối nụ và rụng hàng loạt xuống gốc.

🔶Lay khẽ cành hoặc có cơn gió nhẹ bay qua, nụ hoa cũng sẽ rụng đầy gốc.

🔶Trên cành nở hoa lúc đầu có những vết nhỏ bằng đầu kim có màu nâu đen, theo thời gian, nấm bệnh sẽ làm hoa bị vàng, khô héo, thối đi và rụng cho đến khi trên chùm không còn nụ nào.

Tác hại do bệnh thối hoa nhãn vải gây ra

🔶Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ra hoa, đậu trái của cây. Khó đậu quả nên sản lượng bị giảm sút hoặc trái không đạt chất lượng tiêu chuẩn, bị biến dạng, hương vị không ngon.

🔶Bệnh có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác như cành, lá, thân của cây. Khiến sức đề kháng của cây bị tụt giảm nghiêm trọng, dễ mắc các loại bệnh khác, khiến bà con khó điều trị hơn.

🔶Làm chậm tiến độ sinh trưởng của cây, ảnh hưởng tới vụ mùa sau nếu như không xử lý bệnh kỹ càng.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh thối hoa nhãn vải đơn giãn, hiệu quả

Phòng ngừa bệnh bằng cách áp dụng các biện pháp chăm sóc như sau:

✅Cắt tỉa cành lá, đặc biệt sau mỗi đợt thu hoạch xong, giúp cây phát đọt mới, tạo tán, cây thông thoáng hơn, hấp thủ ánh sáng, giảm độ ẩm trong vườn, không dễ lây nhiễm bệnh.

✅Vệ sinh vườn thường xuyên, loại bỏ cỏ dại và tàn dư trong vườn để hạn chế nấm bệnh phát sinh, tấn công cây trồng.

✅Cung cấp phân bón hợp lý, đặc biệt tăng lượng Kali, các vi lượng cần thiết để cây tăng cường sức đề kháng, hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.

✅Kiểm tra vườn nhãn, vải liên tục để nhanh chóng phát hiện ra bệnh, điều trị sớm để gia tăng hiệu quả.

✅Chọn giống cây trồng sạch bệnh, không nhiễm nấm bệnh từ cây mẹ, có khả năng chống chịu tốt và kháng lại các tác nhân gây hại.

✅Lựa chọn khu vực trồng có khả năng thoát nước tốt, đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đặc biệt nên trồng ở khu đất cao sẽ tránh gây ẩm ướt cho vườn.

Thuốc đặc trị bệnh thối hoa nhãn vải Phy FusaCo an toàn cho cây

Nguyên nhân bệnh thối hoa nhãn vải và cách phòng trị an toàn
Thuốc tiêu diệt nấm gây bệnh thối hoa Phy Fusaco, giúp cây hạn chế nhiễm nấm bệnh, cây khỏe mạnh, xanh tốt

Thuốc sinh học mà AQ muốn giới thiệu đến quý bà con đó là chế phẩm tiêu diệt nấm bệnh Phy Fusaco. Được điều chế từ các vi sinh có lợi, công sinh học tân tiến, hoàn toàn không gây độc hại đến môi trường và sức khỏe con người, đây là sản phẩm được nhiều bà con sử dụng và có hiệu quả tốt cho vườn nhà.

Thành phần của thuốc trị thối hoa ở cây nhãn vải Phy FusaCo

Tổng số vi sinh: Bacillus subtilis, Chaetomium spp, Trichoderma spp: 1,5×108CFU/ml (Sản xuất từ công nghệ kết hợp Bào tử gốc các chủng nấm đối kháng Chaetomium Trichoderma với các hoạt chất Enzym ngoại bào và Nano chitosan).

Công dụng của thuốc trị thối hoa ở cây nhãn vải Phy FusaCo

✅Tiêu diệt các loại nấm như: Collectotricum, Fusarium, Phytopthora….là nguyên nhân gây ra các bệnh thối hoa, thối nhũn, thối thân, thối gốc, nứt thân, xì mủ, thán thư, ghẻ loét, chết dây, sương mai…

✅Tăng cường sức đề kháng cho cây chống lại các nấm bệnh gây hại như đốm lá, ghẻ sẹo, nấm hồng, loét vi khuẩn, héo rũ, sương mai.

✅Nâng cao hệ miễn dịch cho cây, sản phẩm có hiệu lực nhanh, phổ tác động rộng và thời gian kéo dài.

✅Chất lượng nông sản được nâng cao, không độc hại và an toàn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị thối hoa ở cây nhãn vải Phy FusaCo

Phun trị bệnh thối hoa nhãn vải: Pha Chai 250ml/400-600 lít phun kỹ lá – cành -thân và vùng dưới gốc, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun phòng bệnh thối hoa nhãn vải: Chai 250ml/800-1000 lít nước phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Phía trên là bài viết về bệnh thối hoa nhãn vải, AQ đã chia sẻ đầy đủ thông tin như nguyên nhân của bệnh, dấu hiệu nhận biết, hậu quả gây ra và cách phòng trị an toàn. Để tiêu diệt nấm bệnh tận gốc, bà con nên chú ý thường xuyên kiểm tra vườn, nhanh chóng phát hiện bệnh từ sớm sẽ dễ phòng trị hơn, diệt trừ hiệu quả hơn.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *