Phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hiệu quả, an toàn cho cây

Phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hiệu quả, an toàn cho cây

14/06/2024

Kích thước chữ

Châu chấu tre lưng vàng là loài côn trùng gây phá hoại mùa màng, sức tấn công khủng khiếp, khó kiểm soát khiến vườn cây tụt giảm năng suất, cây sinh trưởng yếu kém, nhiều nhà vườn phải lo lắng, gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiêu diệt chúng. Để hiểu rõ hơn về loài châu chấu này, hãy cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về loài châu chấu tre lưng vàng

Phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hiệu quả, an toàn cho cây
Châu chấu tre lưng vàng là đối tượng gây hại hàng đầu với sức tàn phá nghiêm trọng ở các vườn cây rừng và cây nông nghiệp

Châu chấu tre lưng vàng có tên khoa học là Phyllophaga spp, là loài côn trùng thuộc họ Cánh cứng (Scarabaeidae), nhóm châu chấu đàn. Chúng thường xuất hiện ở các vùng có khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Trung Quốc.

Khi trưởng thành, châu chấu sẽ tập hợp theo đàn với số lượng lớn, di cư cùng nhau và đi tìm thức ăn, đẻ trứng. Mức độ tàn phá của chúng rất lớn cùng khả năng di chuyển nhanh khiến cho bà con gặp rất nhiều khó khăn để tiêu diệt, cũng như kiểm soát loài châu chấu này.

Đặc điểm hình dáng của châu chấu tre lưng vàng

Châu chấu tre lưng vàng trưởng thành có màu xanh lá cây, bụng hơi vàng, phần lưng có sọc vàng hiện rất rõ, cơ thể của chúng có chiều dài từ 3.1 – 4.2cm, trong đó châu chấu cái sẽ lớn hơn châu chấu đực.

Trứng có màu nâu sẫm, hơi cong, bao phủ một lớp vỏ vân hình mắt lưới. Châu chấu non sẽ giống con trưởng thành, nhưng thiếu cơ quan sinh sản và không có cánh.

Vòng đời phát triển của châu chấu tre lưng vàng

Phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hiệu quả, an toàn cho cây
Vòng đời của châu chấu tre lưng vàng gồm 4 giai đoạn, sau gần 1 tháng chúng có thể bắt đầu một vòng đời châu chấu mới

Vòng đời của châu chấu tre khoảng 200 – 210 ngày, châu chấu cái sẽ sống lâu hơn châu chấu đực, chúng sẽ phải trải qua 4 giai đoạn như sau:

🔶 Giai đoạn trứng: Vào mùa thu và đầu mùa đông, châu chấu cái sẽ bắt đầu đẻ trứng, loài này khi đẻ sẽ chia thành nhiều đợt, mỗi đợt sẽ cách nhau vài ngày. Trứng khi đẻ ra sẽ có chất kết dính tạo thành bọc trứng. Mỗi bọc sẽ tương ứng từ 22 – 24 quả trứng, thường châu chấu cái sẽ đẻ tầm 6 bọc trứng, tối đa là 25. Những bọc trứng này sẽ tiếp tục ngủ đông dưới đất đến 10 tháng để bắt đầu tiến hóa các giai đoạn tiếp theo.

🔶 Giai đoạn ấu trùng: Ở giai đoạn này, ấu trùng có 5 tuổi, trải qua 4 lần lột xác trong 30 – 40 ngày, chúng bắt đầu bò lên cây và ăn những lá cây mọng nước và mềm.

🔶 Giai đoạn châu chấu non: Khi hoàn thành giai đoạn trứng và ấu trùng, châu chấu non sẽ được nở ra vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Lúc này chúng bắt đầu tấn công cây trồng bằng cách ăn cỏ và đa thực.

🔶 Giai đoạn châu chấu trưởng thành: Giai đoạn trưởng thành của châu chấu tre lưng vàng sẽ kéo dài từ 2 – 3 tháng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Sau khi vũ hoá khoảng 1 – 2 tuần, chúng bắt đầu giao phối với nhau và đẻ trứng sau khoản 10 – 20 ngày, tiếp tục vòng đời gây hại của mình.

Châu chấu tre lưng vàng gây hại cây trồng như thế nào?

Sức tàn phá của châu chấu lưng vàng rất khủng khiếp khi mật số tăng cao. Khi châu chấu trưởng thành rất khó để kiểm soát do khả năng bay nhanh, bay xa. Chúng ăn lá, đọt, cành non trên cây khiến cây trơ trụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, sản lượng cây trồng, chất lượng nông sản không đảm bảo đủ tiêu chuẩn. Đồng thời gây thiệt hại nặng nề tới nguồn kinh tế của nhiều hộ nhà vườn.

Hướng dẫn cách phòng trừ châu chấu lưng vàng hiệu quả

Phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hiệu quả, an toàn cho cây
Chú ý theo dõi diễn biến phát sinh của châu chấu tre lưng vàng, môi trường thời tiết để sớm phát hiện và phòng ngừa

Do sự chuyển biến bất thường của thời tiết Việt Nam năm nay tạo điều kiện cho châu chấu phát sinh mạnh và trở thành cơn đại dịch. Muốn phòng chống cũng như giảm thiểu mật độ châu chấu lưng vàng hiện tại, chỉ có một cách là phun phòng, theo dõi và dự báo khả năng phát triển của chúng trong thời gian tới.

✅ Ở các khu vực tỉnh, huyện chưa bị châu chấu tấn công nặng, giải pháp tốt nhất là dùng gà, vịt, ếch nhái, bò sát, v.v để tiêu diệt dần.

✅ Bà con có thể đem ngâm ủ thành phân hữu cơ với men vi sinh để cây trồng dễ tiêu hoá hơn.

✅ Tìm ra ổ châu châu để xử lý dứt điểm, tránh chúng tăng sinh sản và gây hại cây trồng.

✅ Do khả năng bay nhanh của loài châu chấu, bà con cần phun diệt trừ ngay khi chúng còn non, ít di chuyển.

✅ Theo dõi sát sao vườn cây sau khi phun thuốc nhằm nắm bắt diễn biến phát sinh của châu chấu tre lưng vàng.

✅ Tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên đối với những vườn cây châu chấu chưa tấn công để kịp thời phát hiện và xử lý.

✅ Quan trọng nhất là cần sự phối với giữa chính quyền địa phương và người dân để bổ sung kiến thức phòng trừ kịp thời, cũng như hỗ trợ nguồn lực và thuốc BVTV để xử lý ngay khi phát hiện ổ châu chấu non.

Thuốc đặc trị châu chấu tre lưng vàng Mebe Pa an toàn cho cây

Phòng trừ châu chấu tre lưng vàng hiệu quả, an toàn cho cây
Sản phẩm sinh học Mebe Pa tiêu diệt hiệu quả châu chấu lưng vàng

Điều chúng ta cần quan tâm ở hiện tại là kết hợp các kỹ thuật canh tác cùng với phun Thuốc đặc trị châu chấu lưng vàng Mebe Pa để khống chế sự lan rộng của đại dịch châu chấu tre.

Thành phần của thuốc trị châu chấu lưng vàng Mebe Pa

Thuốc trừ châu chấu sinh học Mebe Pa có thành phần chính là nấm 4 màu: Beauveria sp, Metarhizium sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp với tổng số vi sinh hữu hiệu là 1 x 108 CFU/g.

Công dụng thuốc của trị châu chấu lưng vàng Mebe Pa

✔️ Nấm Metarhizium anisopliae, Beauveria bassiana xử lý hiệu quả châu chấu tre gây hại vườn cây.

✔️ Mebe Pa có khả năng phòng chống ổ dịch châu chấu tre lưng vàng phát sinh.

✔️ Các vi nấm sau khi ức chế và gây chết châu chấu có khả năng tự phát tán bào tử đến toàn bộ quần thể trong vườn.

✔️ Tác động phổ rộng, hiệu lực thuốc cao, an toàn cho cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị châu chấu lưng vàng Mebe Pa

Dùng Mebe Pa phun trị châu chấu lưng vàng: 20g Mebe Pa + 20 lít nước, tập trung phun kỹ lá – cành – thân – vùng dưới tán, mỗi lần phun cách từ 5 – 10 ngày.

Dùng Mebe Pa phun phòng châu chấu tre lưng vàng: 10g Mebe Pa + 20 lít nước, tập trung phun kỹ lá – thân cây – vùng dưới tán, mỗi đợt phun cách từ 15 – 20 ngày.

*Meba Pa đáp ứng kỹ thuật phun thuốc bằng máy bay.

Hiện AQ đã cập nhật những thông tin mới nhất về “châu chấu tre lưng vàng” đến quý bà con. Hy vọng bài viết này đã giúp bà con hiểu hơn về mức độ gây hại nghiêm trọng của loài châu chấu này; từ đó chủ động phun phòng ngừa đầu vụ; kiểm soát chặt chẽ sự phát sinh của bệnh hại để đảm bảo năng suất vườn cây rừng cũng như cây trồng nông nghiệp.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *