Chôm chôm bị nứt trái nguyên nhân do đâu và cách phòng trị

Chôm chôm bị nứt trái nguyên nhân do đâu và cách phòng trị

14/06/2024

Kích thước chữ

Chôm chôm bị nứt trái là hiện tượng phần cơm bị phình to và khiến vỏ ngoài của chôm chôm bị nứt ra. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của trái, dễ bị sâu, côn trùng hay nấm bệnh xâm nhập, dẫn đến năng suất của cây sụt giảm. Để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách ngăn ngừa tình trạng lại, hãy cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cây chôm chôm bị nứt trái 

Hiện tượng chôm chôm bị nứt trái và cách phòng ngừa triệt để
Nắng nóng kéo dài, đột ngột mưa lớn khiến cho chôm chôm bị tình trạng nứt trái, phần cơm bị lòi, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sản lượng của cây

Chôm chôm bị nứt trái xảy ra khi đến giai đoạn bắt đầu có cơm, kết hợp với điều kiện thời tiết không thuận lợi sẽ tác động và làm cho trái bị nứt. Nếu như mật độ bị quá nặng sẽ ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng và chất lượng của trái chôm chôm, bà con có thể mất trắng cả mùa vụ.

Chôm chôm bị nứt trái do nguyên nhân nào gây ra?

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này đó là do cây bị thiếu nước, nắng nóng kéo dài, những cơn mưa to đột ngột kéo xuống sẽ khiến quả chôm chôm bị trương nước ở phần cơm gây ra áp lực lớn, phình to. Kết hợp với giai đoạn đang làm cơm, vỏ quả vẫn còn mỏng nên bị sức căng của phần cơm phá vỡ và nứt vỏ lòi thịt ra ngoài.

Dấu hiệu ban đầu của tình trạng chôm chôm bị nứt trái

Những dấu hiệu để nhận biết tình trạng nứt quả chôm chôm thông qua một số triệu chứng như sau:

🔶Thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng nước bốc hơi mạnh trong giai đoạn đang làm cơm và đột ngột có những cơn mưa to kéo xuống gây áp lực và làm phần cơm phình to.

🔶Tình trạng xuất hiện vào tuần thứ 12 sau khi đậu trái, bắt đầu trưởng thành đến khi thu hoạch được.

🔶Sẽ có 3 đợt tăng trưởng của quả, đợt 1 và 2 vỏ và thịt phát triển đều, nhưng đến đợt 3 vỏ quả sẽ ngừng phát triển, còn phần thịt gặp điều kiện thời tiết xấu sẽ bị phình to từ đó xuất hiện tình trạng nứt trái.

Chôm chôm bị nứt trái gây ra thiệt hại thế nào?

🔶Hậu quả đầu tiên đó là làm giảm chất lượng quả, những quả bị nứt ăn sẽ bị chua, nhạt, phần thịt bị nhũn. Nếu như số lượng quả nứt trái nhiều bà con không thể bán ra ngoài thị trường làm giảm giá trị thương phẩm, ảnh hưởng đến kinh tế của bà con.

🔶Tình trạng lòi phần cơm là điều kiện thuận lợi để sâu, côn trùng và nấm bệnh có thể xâm nhập dễ dàng, chúng tấn công, phá hủy khiến sức đề kháng của cây bị yếu đi dễ hình thành nhiều bệnh cây trồng.

Hướng dẫn cách phòng trừ cây chôm chôm bị nứt trái

Hiện tượng chôm chôm bị nứt trái và cách phòng ngừa triệt để
Ngăn ngừa tình trạng chôm chôm bị nứt trái bằng các biện pháp chăm sóc như cắt tỉa cành, tưới với lượng vừa đủ, đậy gốc vào giai đoạn trái đang lớn, dọn dẹp vườn sạch sẽ

Để hạn chế hiện tượng chôm chôm bị nứt trái, bà con cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, dưới đây các cách phòng trừ bà con tham khảo áp dụng cho cây tại vườn nhà:

✅ Quan sát và theo dõi quá trình hình thành quả, đặc biệt giai đoạn tuần thứ 1 đến tuần thứ 8 cần làm cho vỏ và cuống dày lên bằng cách bón một lượng lân và kali nhiều hơn đạm.

✅ Đến tuần thứ 9 là giai đoạn hình thành cơm, ngoài cung cấp hàm lượng đạm cao, bà con cũng cần bổ sung canxi bằng cách phun định kỳ qua lá mục đích là để vỏ quả được thêm cứng cáp.

✅ Khi trái bắt đầu chín, để tăng chất lượng trái bà con cần bón phân kali.

✅ Cần có chế độ tưới hợp lý, bởi quả sẽ không lớn nổi nếu như thiếu nước, hiện tượng cháy lá cũng có thể xảy ra. Tưới nước định kỳ hoặc xả nước cho ngập bờ mương, thường xuyên phun đều lên trái (nước tưới cần sạch), nếu cung cấp nước thất thường hoặc gặp mưa lớn đột ngột cây sẽ xảy ra tình trạng nứt trái.

✅ Xây dựng hệ thống thoát nước trong vườn giúp tránh ngập úng, trữ nước ảnh hưởng đến trái.

✅ Vào mùa mưa để an toàn và ngăn chặn tình trạng nứt trái bà con nên đậy gốc trong giai đoạn trái đang lớn dần.

✅ Dọn dẹp vườn chôm chôm sạch sẽ, thu gom, loại bỏ cỏ dại và tàn dư thực vật để hạn chế tạo môi trường ẩm thấp, độ ẩm cao trong vườn.

✅ Cắt tỉa cành, lá giúp cây thoáng khí đặc biệt sau mỗi vụ thu hoạch xong.

Thuốc phòng trị chôm chôm bị nứt trái Kfruit an toàn cho cây

Hiện tượng chôm chôm bị nứt trái và cách phòng ngừa triệt để
Chống nứt, rụng trái bằng thuốc sinh học AQ54 Kfruit, giúp tăng trọng lượng quả, hấp thụ dinh dưỡng tốt, sức đề kháng khỏe

Thuốc sinh học ngăn ngừa tình trạng nứt trái được nhiều hộ nhà vườn tin tưởng sử dụng hiện nay phải kể đến chế phẩm AQ54 Kfruit giúp chống nứt, rụng trái hiệu quả, tăng khả năng đậu trái, giúp quả đạt tiêu chuẩn.

Thành phần thuốc phòng trị nứt quả chôm chôm AQ54 Kfruit

Thành phần của AQ54 Kfruit bao gồm các chất sau:

  • Kẽm (Zn): 1.000 mg/l
  • Bo (B): 3.500 mg/l
  • pHH2O: 6
  • Tỷ trọng: 1.1.

Được sản xuất cùng với các trung vi lượng: kẽm, magie,…và dung dịch lên men vi sinh hữu cơ, các axit amin,…Công nghệ AT lên men tiên tiến, bổ sung trung lượng (S, Mg, Ca) và vi lượng (Bo, Zn, Fe, Mn,Cu), giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhờ Chitosan ở dạng Nano.

Công dụng thuốc trị nứt quả chôm chôm AQ54 Kfruit

✅ Chống nứt trái, khô trái, hiện tượng rụng hoa và trái non.

✅ Giúp cây dễ dàng thụ phấn, năng cao tỷ lệ đậu trái, chất lượng nông sản đạt tiêu chuẩn.

✅ Hỗ trợ nuôi dưỡng trái, tăng rem nặng hạt.

✅ Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để kích thích phát triển đọt non, giúp lá, thân, cành của cây sinh trưởng tốt.

✅ Giúp cây chống chịu tốt trước thời tiết khắc nghiệt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nứt quả chôm chôm AQ54 Kfruit

✅ Pha 500ml với 200 – 400 lít nước, bắt đầu phun đều lên trên tán lá hoặc dùng để tưới gốc, để có hiệu quả tốt nhất nên sử dụng vào giai đoạn ra hoa rộ, quả còn non và nuôi quả.

✅ Dùng thuốc khi trời mát và định kỳ để có được hiệu quả tốt nhất và gia tăng khả năng chống chịu của cây trồng.

Phía trên là bài viết về tình trạng chôm chôm bị nứt trái, AQ đã cung cấp đầy đủ thông tin như nguyên nhân gây ra nứt trái, dấu hiệu nhận biết, hậu quả và đưa ra các biện pháp phòng trừ hiệu quả. Để cây chôm chôm nhà bà con luôn khỏe mạnh, thời gian ra trái và nuôi trái thuận lợi cần áp dụng các cách phòng trừ từ sớm ngăn chặn tình trạng nứt trái ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 🔹 Giúp cây thụ phấn tốt, ra hoa nhanh, tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. 🔹…
5.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế rụng trái non, nấm trái, cho trái phát triển tốt. Tăng nhanh…
4.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: Tạo mầu hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, ra bông nhiều, dưỡng hoa, to cuốn, tăng tỷ…
4.33 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *