Cách phòng trị nhện đỏ hại cam hiệu quả & Nguyên nhân do đâu

Cách phòng trị nhện đỏ hại cam hiệu quả & Nguyên nhân do đâu

04/05/2024

Kích thước chữ

Nhện đỏ hại cam khiến nhiều nhà vườn phải đau đầu tìm ra cách phòng trừ hiệu quả khi chúng tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng ở vườn nhà. Tìm hiểu các biện pháp giúp bà con phòng trị nhện đỏ ở vườn cam cùng AQ trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về loài nhện đỏ hại cam

Nhện đỏ hại cam: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Nhện đỏ tấn công vườn cam và gây hậu quả nghiêm trọng như thiệt hại năng suất thu hoạch

Nhện đỏ hại cam có tên khoa học là Panonychus citri, chúng xuất hiện ở những vùng trồng cây cam quýt tại Việt Nam và nhiều nước trên khắp thế giới, trong đó có: Tây u, I-Ran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Sri Lanka, New Zealand, Úc,… Cần có biện pháp kết hợp để hạn chế tối thiểu sự gây hại trên các loại cây trồng của nhện đỏ.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của nhện đỏ hại cam

Nhện đỏ hại cam: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Nhện phát triển qua 3 giai đoạn khác nhau với khả năng gây hại không nhỏ ở vườn cây

Nhện đỏ trên cây cam trưởng thành có nhiều lông cứng trên cơ thể, thân hình bầu dục tròn màu đỏ sẫm. Kích thước của chúng rất nhỏ chỉ khoảng 0,35mm nên khó mà quan sát bằng mắt thường.

Trứng nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, hình cầu màu đỏ, nhện trưởng thành đẻ trứng rải rác trên cả hai mặt lá và trên trái. Ấu trùng mới nở sẽ có màu trắng vàng, sau đó chuyển dần sang màu nâu đỏ khi chúng bước vào giai đoạn trưởng thành.

Nhện đỏ có khả năng sinh trưởng và phát triển quanh năm trong nhiệt độ thích hợp là khoảng 25 độ C. Chúng có thể bị chết hàng loạt vào nhiệt độ cao từ 35 đến 40 độ C và mưa nặng hạt kèm theo gió to có khả năng rửa trôi nhện đỏ bám trên cây.

Nhận bết nhện đỏ hại cam xuất hiện gây hại qua dấu hiệu nào?

Cây cam bị nhện đỏ tấn công chủ yếu chúng sẽ ẩn nấp ở mặt trên lá già, các lá bánh tẻ. Khi phát triển ở mật độ cao, nhện sống cả ở mặt dưới của lá, các cành lộc non và bám cả trên trái.

Các thế hệ nhện đỏ cứ sinh trưởng và tiếp nối nhau trên cây, cách từ 10 đến 20 ngày tùy thuộc theo thời tiết. Do nhện đỏ có vòng đời ngắn, mật số của chúng sẽ tăng lên rất nhanh. Đặc biệt với khả năng gây hại nghiêm trọng nhất là trong mùa nắng.

Hậu quả do nhện đỏ hại cam gây ra cho cây trồng

Nhện đỏ ở cây cam sẽ tấn công vườn thuộc giống cam, quýt, chanh, bưởi,… ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây trồng.

Khi bị gây hại, lá cây bị biến dạng, từ đó ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây. Khi mật số nhện tăng lên cao hơn, các cành non cũng bị nhện đỏ tấn công nên bị còi cọc, chết khô.

Trên trái nhện sẽ sống tập trung ở khu vực cuống trái, đáy trái và phần lõm trái. Khi trái còn ở giai đoạn non, chưa chín thì nhện chích hút dịch ở vị trí lớp biểu bì, gây ra biến màu vỏ trái. Khi vết thương khô lại, tạo nên đốm sần sùi. Hậu quả thiệt hại về giá trị thương phẩm của trái vì bệnh da cám, da lu.

Một số phương pháp phòng trừ nhện đỏ hại cam hiệu quả

Để chăm sóc cây trồng một cách hiệu quả, tránh sự xuất hiện và gây hại của nhện đỏ, mọi người hãy tham khảo và áp dụng những phương pháp phòng trừ kết hợp sau đây cho vườn cam nhà mình:

Chăm sóc vườn cam phòng ngừa nhện đỏ xuất hiện gây hại

Nhện đỏ hại cam: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Nhện đỏ cần được phòng trừ từ sớm với các biện pháp canh tác kết hợp
  • Sử dụng thiên địch của nhện đỏ để khống chế, tiêu diệt chúng một cách an toàn: bọ rùa, bọ cánh cộc, bọ trĩ,…
  • Trồng cam quýt với khoảng cách mật độ thích hợp, không nên gieo trồng với khoảng cách quá dày dễ khiến cho vườn bị rậm rạp, um tùm khó phát triển.
  • Cắt tỉa cành và tạo tán cho vườn cam được thông thoáng.
  • Rửa trôi nhện đỏ bằng cách tưới nước theo kiểu phun mưa để xử lý nhện bám trên các bộ phận của cây.
  • Áp dụng lượng phân bón một cách cân đối, tưới nước chăm sóc hợp lý cho cây khỏe mạnh, tăng cường sức chống chịu.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý nhện đỏ gây hại ở cây cam

Đối với sự phá hoại, tấn công vườn cam mật độ càng cao của nhện đỏ thì bà con có thể áp dụng các loại thuốc hóa học để xử lý, tiêu diệt côn trùng nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên sự ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe, đến môi trường là không nhỏ. Các tồn dư của thành phần thuốc hóa học gây ra hiện tượng cằn cỗi, bạc màu, chai hóa đất trồng, không thể gieo trồng cho mùa vụ sau. Vì vậy bà con có thể chuyển sang dùng những sản phẩm sinh học thành phần an toàn, hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị nhện đỏ hại cam hiệu quả, an toàn Mebe Pa

Nhện đỏ hại cam: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Mebe Pa tiêu diệt côn trùng chích hút hiệu quả vượt trội, an toàn khi sử dụng

Mua ngay thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây cam

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ mang lại các giải pháp sinh học, với công dụng phòng trị sâu bệnh, nấm khuẩn hiệu quả vượt trội cho vườn nhà.

Trong đó, thuốc trị nhện đỏ trên cây cam Mebe Pa gồm các thành phần, công dụng an toàn giúp xử lý côn trùng chích hút tại vườn cam quýt chi tiết như sau:

Thành phần của Mebe Pa thuốc trị nhện đỏ trên cây cam

Mebe Pa được sản xuất bởi AQ với công nghệ tiên tiến bao gồm các thành phần vi sinh tổng số trong đó có: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp,… 1×10^8 CFU/g. (Nấm 4 màu như nấm xanh, nấm trắng, nấm tím, nấm xám).

Công dụng của Mebe Pa thuốc trị nhiệt đỏ trên cây cam

Mebe Pa là dòng sản phẩm sinh học mang đến những công dụng vượt trội như sau:

  • Giúp bà con kiểm soát, tiêu diệt các loại côn trùng chích hút trong đó có: Nhện đỏ, rầy, ve sầu, sùng đất, rệp,…
  • Sản phẩm sinh học Mebe Pa hiệu quả vượt trội, an toàn trong việc phòng trừ côn trùng một cách bền vững, hiệu quả, mang lại nguồn nông sản đạt chuẩn chất lượng.

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa thuốc trị nhện đỏ trên cây cam

Phun trị cây cam bị nhện đỏ: Pha 100g Mebe Pa để hòa tan hoàn toàn với 100 lít nước. Sau đó tiến hành việc phun ướt thân, cành, lá, đặc biệt phun kỹ ở mặt sau lá và vùng dưới tán cây. Sử dụng thuốc Mebe Pa phun trị cách 5 đến 10 ngày cho mỗi lần.

Phun phòng cây cam bị nhện đỏ: Pha 100g Mebe Pa để hòa tan hoàn toàn với 200 lít nước. Sau đó tiến hành phun ướt hai mặt lá, thân cây, đặc biệt phun kỹ vùng dưới tán. Áp dụng mỗi lần sử dụng Mebe Pa phun phòng sẽ cách nhau từ 15-30 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị nhện đỏ hại cam tại AQ

Với những bước đặt hàng Mebe Pa đơn giản tại AQ, mọi người sẽ nhanh chóng nhận được sản phẩm sinh học cùng với những lợi ích như sau:

🔹 Giao hàng từ AQ đến mọi nơi trên toàn quốc, miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 300.000 VNĐ cùng nhiều chính sách ưu đãi kèm theo.

🔹 Sản phẩm sinh học của AQ với chất lượng cao, giá cả phù hợp với hiệu quả mang lại vượt trội, bảo vệ vườn nhà trong thời gian lâu dài.

🔹 Áp dụng nhiều chính sách chiết khấu, khuyến mãi cho bà con với các đơn hàng có giá trị càng cao.

Mua thuốc đặc trị nhện đỏ hại cam ở đâu uy tín, giá tốt?

Đến với AQ thì quý bà con sẽ yên tâm với sự chọn lựa các dòng sản phẩm sinh học từ chúng tôi. AQ được biết đến là địa chỉ uy tín với tất cả các sản phẩm đã được kiểm định và cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc bởi Cục BVTV.

Quý bà con đặt mua thuốc đặc trị nhện đỏ Mebe Pa tại AQ bằng cách gọi ngay đến số hotline của AQ: (028) 8889 7322 để các nhân viên nhanh chóng tư vấn, báo giá, và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng sản phẩm.

Hy vọng cách xử lý nhện đỏ hại cam trong bài viết trên từ AQ đã mang lại những thông tin bổ ích, cũng như biện pháp hiệu quả giúp bà con bảo vệ vườn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *