Cách phòng trị bệnh than đen ở mía hiệu quả, an toàn cho cây

Cách phòng trị bệnh than đen ở mía hiệu quả, an toàn cho cây

22/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh than đen ở mía từ lâu luôn là nỗi lo lắng của không ít bà con nông dân bởi những hậu không đáng có mà nó mang đến. Cùng AQ tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh này cũng như các phương pháp phòng ngừa hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh than đen ở mía là gì?

Bệnh than đen ở mía là gì? Hướng dẫn phòng ngừa hiệu quả
Bệnh than đen ở mía còn có tên gọi khác là bệnh đen bột hay than xoắn đọt. Là căn bệnh hại khá phổ biến ở các vùng trồng mía

Bệnh than đen cây mía còn có tên gọi khác là bệnh đen bột hay than xoắn đọt. Là căn bệnh hại khá phổ biến ở các vùng canh tác chủ lực, chúng khiến mía trong vườn trở nên nhỏ, đẻ nhánh nhiều, trông như bụi sả. Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh than đen ở mía?

Nấm Ustilago scitaminea H. sydow là nguyên nhân chính làm cho cây mía bị bệnh than đen. Những bào từ gây hại của nấm tồn tại ở nhiều nơi trong vườn như: Trong đất, hạt giống, dụng cụ làm vườn, tàn dư của những mùa mùa trước,…

Những bào tử này lan rộng và lây lan thông qua gió, nước hoặc từ những côn trùng hút chích. Mầm bệnh sẽ xâm nhập và phát triển gây hại từ những cây con. Nấm bệnh phát triển mạnh từ tháng 4 – 6 và tháng 9 – 11.

Dấu hiệu của bệnh than đen ở mía

Cây mía khi bị bệnh than đen sẽ phát triển cho ra những nhánh mía mới, những bụi mía này trông như bụi sả. Các cây mía nhỏ bị nấm hại tấn công sẽ không thể phát triển khỏe mạnh được, thân của chúng sẽ ngắn đi và lá dẹp, đồng thời cũng mất đi khả năng phát triển lóng mới.

Lá đọt của cây mía sẽ mọc ra một roi cong (đây là dấu hiệu đặc trưng và điển hình của căn bệnh than đen này), bên trong chứa đầy các bào tử nấm gây hại. Khi bệnh càng phát triển, lớp màng mỏng bao bọc phía ngoài sẽ bị vỡ ra. Lớp bột đen sẽ rơi xuống và phát tán ra, lập lại quá trình gây bệnh.

Hậu quả do bệnh than đen ở mía gây ra

Nấm hại tấn công, đầu tiên sẽ khiến cho quá trình phát triển của cây mía bị chững lại, kém không sinh trưởng tiếp tục về sau cây mất dần khả năng sống rồi cuối cùng sẽ chết. Gây thiệt hại nặng nề về sản lượng và năng suất mía trong vườn.

Bệnh than đen cây mía khiến cho sức khỏe của mít bị kém đi, tạo điều kiện thuận lợi cho những nấm hại, côn trùng khác tấn công vào. Khiến cho chi phí phòng và chữa bệnh trong vườn mía bị gia tăng. Trực tiếp ảnh hưởng tới kinh tế của hộ gia đình.

Hướng dẫn cách phòng trừ bệnh than đen ở mía đơn giãn hiệu quả

Bệnh than đen ở mía là gì? Hướng dẫn phòng ngừa hiệu quả
Một số biện pháp canh tác giúp hạn chế những tác hại do bệnh than đen ở mía gây ra trong vườn

Nhằm hạn chế những tác hại của bệnh than đen cây mía mang tới cho vườn, bà con cần phải chuẩn bị thật kỹ từ đầu mùa, trước khi gieo hạt để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu để nấm hại tấn công và lây lan một cách mạnh mẽ thì hiệu quả phòng ngừa sẽ bị giảm đi. Sau đây là một số các giải pháp phòng ngừa bà con có thể tham khảo sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa cây mía bị bệnh than đen

✅ Chọn những giống mía sạch bệnh, có khả năng phát triển trước sự tấn công của nấm hại và môi trường thời tiết khắc nghiệt.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát kỹ để phát hiện kịp thời những dấu hiệu của cây mía bị bệnh than đen.

✅ Tiêu hủy những cây mía đã bị nấm hại tấn công, để tránh bệnh than đen lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

✅ Cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để cây mía có thể phát triển mạnh mẽ.

✅ Xới đất trước khi trồng để loại bỏ những mầm mống nấm bệnh tồn dư bên trong.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây mía bị bệnh than đen

Với những vườn bị tình trạng nấm hại tấn công mạnh, tình trạng than đen ở mía xuất hiện ở nhiều cây với mật độ dày đặc thì bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học. Đặc tính mạnh của thuốc hóa học sẽ giúp vườn mía khỏe mạnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

⚠️Cảnh báo: Các thành phần có trong thuốc hóa học đều sẽ khiến cho đất đai trong vườn trở nên khô cằn, cạn chất dinh dưỡng nếu như sử dụng không đúng liều lượng. Sức khỏe của người nông dân cũng sẽ bị ảnh hưởng do phải tiếp xúc với một lượng chất hóa học.

Thuốc đặc trị bệnh than đen ở mía Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh than đen ở mía là gì? Hướng dẫn phòng ngừa hiệu quả
Bảo vệ vườn mía của bà con không bị nấm hại tấn công gây bệnh than đen hiệu quả với Phy FusaCo

Những hậu quả mà bệnh than đen cây mía mang đến luôn là nỗi bất an của hầu hết của bà con nông dân vì chúng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của vườn. Thuốc đặc trị Phy FusaCo sẽ giúp bà con giảm bớt những nỗi lo mà bệnh mang đến như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh than đen ở mía Phy FusaCo

1,5×10^8 vi sinh tổng số: Chaetomium spp, Bacillus subtilis, Trichoderma spp (Sản xuất theo công nghệ  các chủng nấm đối kháng cùng hoạt chất kháng sinh học Nano Chitosan).

Công dụng của thuốc trị bệnh than đen ở míaPhy FusaCo

✅ Phòng trừ bệnh hại do nấm: Ustilago scitaminea H. sydow, Fusarium Colletotrichum,  Phytophthora .. gây ra các bệnh than đen, thán thư, thối thân, thối nhũn, cháy lá, thối trái, ghẻ loét, chết dây, xì mủ, sương mai,…

✅ Tăng cường khả năng kháng cho cây mía để có thể chống chịu các nấm hại như: ghẻ sẹo, sương mai, nấm hồng, héo rũ, loét vi khuẩn,,…

Thuốc trị bệnh than đen ở mía có thời gian hiệu lực lâu và độ tác động lớn.

✅ Nâng cao chất lượng mía trong vườn và an toàn với môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh than đen ở mía Phy FusaCo

Phun trị nấm khiến cây mía bị bệnh than đen: Dùng 250ml thuốc Phy FusaCo với 400-600 lít nước. Phun đều lá – cành – thân và vùng dưới gốc cây trong vườn cẩn thận. Sử dụng định kỳ 5-7 ngày/lần để đạt được hiệu quả tốt nhất

Phun phòng nấm khiến cây mía bị bệnh than đen: Pha 250ml Phy FusaCo chung với 800-1000 lít nước sạch. Tùy vào mức độ và độ rộng của vườn mà phun 15-30 ngày/ lần.

Hy vọng, bệnh than đen ở mía sẽ không còn là vấn đề của bà con nông dân khi đã tìm hiểu kỹ nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả và chọn được phương pháp phòng ngừa hiệu quả cho vườn của mình.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *