Cách phòng trị bệnh thối quả cam hiệu quả và Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh thối quả cam hiệu quả và Nguyên nhân

22/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối quả cam là một trong những nguyên nhân khiến cho vườn bị giảm năng suất làm ảnh hưởng đến kinh tế của người nông dân. Mời bà con cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như các phương pháp phòng ngừa qua bài viết đây.

Tìm hiểu về bệnh thối quả cam

Hướng dẫn nhận biết bệnh thối quả cam và cách phòng trị
Bệnh thối trái ở cây cam là căn bệnh gây hại nghiêm trọng đến chất lượng quả trong vườn

Bệnh thối trái ở cây cam là căn bệnh gây hại nghiêm trọng đến chất lượng quả trong vườn. Bệnh không chỉ khiến quả bị mất thẩm quan bởi các vết đốm đen mà cành, lá cây còn bị tổn hại và có thể gãy, rụng sớm.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thối quả cam?

Nấm Phytophthora là nguyên nhân chính gây ra bệnh thối trái ở cây cam. Ngoài ra, nó còn là tác nhân làm cho rễ, lá, thân và cành của những cây có múi bị tổn hại nghiêm trọng. Nấm hại tồn tại trong đất và xâm nhiễm vào cây thông qua nước mưa hoặc từ những vết thương.

Bên cạnh tác nhân chính là nấm Phytophthora thì vi khuẩn cũng khiến cho cây cam bị thối quả. Vi khuẩn cùng nấm hại kết hợp khiến cho hệ miễn dịch của cây bị suy giảm rồi từ đó ảnh hưởng đến quá trình quả phát triển.

Dấu hiệu của bệnh thối quả cam ban đầu ra sao?

Quả của cây cam bị mắc bệnh ban đầu sẽ xuất hiện những đốm nhỏ bị úng nước, sau dần các vết bệnh sẽ nhanh chóng lan rộng ra ⅓ đến ½ quả, rồi quả rụng. Lúc này quả sẽ bị thối nhũn màu xám hoặc nâu đen, khi bóp nhẹ vào sẽ có nước chảy ra.

Ngoài ra, lá của cây cam bị thối quả sẻ hình thành những đốm nhỏ, sau đó lan rộng ra và gây rụng lá. Các vết bệnh có quầng vàng ở giữa màu nâu đen, nâu xám.

Thân cây xuất hiện các vết đen hơi úng nước, từ vỏ cây vào thối dần gây vết thương dài. Bệnh nặng sẽ khiến cây bị xì mủ. Làm ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của cây cam.

Hậu quả do bệnh thối quả cam gây ra cho vườn?

Bệnh thối trái ở cây cam không chỉ khiến cho vườn cây bị giảm năng suất một cách nặng nề, quả không đủ chất lượng để đem ra thị trường mà còn khiến cho quá trình sinh trưởng của cây bị hạn chế.

Ngoài ra, việc quả bị thối và rụng xuống sẽ gây nguy hại đến đất. Tạo điều kiện thuận lợi cho những các loại nấm hại, côn trùng như ruồi vàng phát sinh, sinh trưởng khỏe mạnh.

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh thối quả cam đơn giãn hiệu quả

Hướng dẫn nhận biết bệnh thối quả cam và cách phòng trị
Những biện pháp canh tác sẽ giúp bảo vệ vườn cam khỏi vi khuẩn tấn công gây bệnh

Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra các biện pháp phòng trừ hợp lý thì vi khuẩn và nấm hại gây ra bệnh thối trái ở cây cam sẽ nhanh chóng lan rộng ra khắp cả vườn, gây ra những thiệt hại không đáng có cho quý bà con nông dân.

✅ Lựa chọn những giống cam khỏe mạnh, có sức đề kháng cao, phát triển tốt trước những điều kiện bất lợi.

✅ Thăm vườn định kỳ và quan sát kỹ để có thể phát hiện kịp thời các triệu chứng của bệnh thối trái ở cây cam.

✅ Cắt tỉa, loại bỏ những trái bị thối, tránh để bệnh lây lan sang những cây đang khỏe mạnh khác.

✅ Thu dọn những quả cam bị thối rớt xuống vườn sạch sẽ, tránh để mầm bệnh nhiễm xuống đất.

✅ Tưới nước, bón phân với định lượng hợp lý để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển.

Thuốc đặc trị bệnh thối quả cam Phy FusaCo an toàn cho cây

Hướng dẫn nhận biết bệnh thối quả cam và cách phòng trị
Tiêu diệt vi khuẩn, nấm hại gây bệnh bảo vệ vườn cam khỏe mạnh

Bệnh thối trái ở cây cam do vi khuẩn và nấm hại gây ra, do đó để phòng trị thì bà con cần nên lựa chọn thuốc có thể tiêu diệt được cả 2 tác nhân trên. Phy FusaCo với nhiều công dụng và chức năng sẽ giúp người nông dân triệu tiêu nguyên nhân gây bệnh và bảo vệ vườn của mình.

Thành phần của thuốc trị bệnh thối trái cam Phy FusaCo

1,5×10^8 vi sinh tổng số: Chaetomium spp, Bacillus subtilis, Trichoderma spp (Sản xuất theo công nghệ đối kháng nấm ChaetomiumTrichoderma cùng hoạt chất kháng sinh học).

Công dụng thuốc trị bệnh thối trái cam Phy FusaCo

✅ Phòng trừ bệnh hại do nấm: Phytophthora, Colletotrichum, Fusarium,.. gây ra các bệnh thối trái, xì mủ, nứt thân, thối thân, thối nhũn, sương mai. ghẻ loét, chết dây, thán thư,…

✅ Tăng cường khả năng kháng cho cây cam để có thể chống chịu các nấm hại như: nấm hồng, ghẻ sẹo, sương mai, héo rũ, loét vi khuẩn,…

✅ Thuốc có thời gian hiệu lực kéo dài và độ phổ rộng cao.

✅ Giúp nâng cao chất lượng cam trong vườn, an toàn không gây nguy hại đến môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối trái cam Phy Fusaco

Phun trị nấm và vi khuẩn gây bệnh thối trái ở cây cam: Pha 250ml Phy FusaCo cùng với 400-600 lít nước. Phun kỹ đều lá – cành – thân và vùng dưới gốc cam. Sử dụng định kỳ 5-7 ngày/lần.

Phun phòng nấm và vi khuẩn gây bệnh thối trái ở cây cam: Pha 250ml Phy FusaCo với 800-1000 lít nước và phun kỹ đều.

Hy vọng, bệnh thối quả cam sẽ không còn là vấn đề gây đau đầu cho người nông dân khi đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cả hậu quả mà bệnh mang lại. AQ mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý bà con trong việc phát triển vườn cam.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *