Cách xử lý cây nhãn bị nứt vỏ hiệu quả và an toàn cho cây

Cách xử lý cây nhãn bị nứt vỏ hiệu quả và an toàn cho cây

22/05/2024

Kích thước chữ

Nhãn bị nứt vỏ là một trong những lý do chính khiến cho năng suất của vườn bị giảm mạnh, gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho bà con nông dân. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cả các phương pháp phòng ngừa hợp lý thì mời bà con cùng AQ đọc qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cây nhãn bị nứt vỏ

Nguyên nhân chính khiến nhãn bị nứt vỏ và cách phòng trừ triệt để
Nhãn bị nứt vỏ sẽ gây ra nhiều tổn hại nặng nề đến cho vườn nếu như không kịp thời phát hiện và phòng ngừa

Cây nhãn bị nứt vỏ là hiện tượng quả nhãn trong vườn đột nhiên bị nứt, làm lộ phần thịt trên trong. Đây là bệnh hại nguy hiểm cần phải được phòng ngừa sớm vì một khi đã bị rất khó để trị, bởi nguyên nhân gây bệnh không phải là do nấm và vi khuẩn.

Nguyên nhân dẫn đến cây nhãn bị nứt vỏ

Để giúp vườn nhãn của mình luôn khỏe mạnh, không bị nứt vỏ thì bà con cần phải hiểu rõ kỹ nguyên nhân gây bệnh để từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa chính xác, tránh bệnh tái phát và lây lan sang những vườn cây khỏe mạnh khác.

Quá trình chăm sóc vườn không tốt

Trong quá trình quả đang phát triển, cây nhãn cần phải được bổ sung một lượng chất dinh dưỡng cần thiết định kỳ thông qua rễ và lá. Các nguyên tố vi lượng – trung lượng ( Mg – Zn – Fe – Maggie – Photpho – Fe, Canxi,..) ảnh hưởng đến khả năng phát triển quả ( Tạo tính đang hàn, giúp vỏ quả cứng.

Khi canh tác, bà con vô tình tạo ra những vết thương cho cây, khiến hệ miễn dịch cây bị suy giảm tạo điều kiện cho những loại nấm hại, virus tấn công. Bón phân hoặc tưới nước không đúng quy trình, định kỳ sẽ khiến cho việc cân đối giữa những nhóm nguyên tố ở cây.

Trồng nhãn với mật độ dày đặc trong diện tích nhỏ sẽ khiến nhiều cây không thể phát triển cho thiếu ánh sáng mặt trời và độ thông không khí. Từ đó dẫn đến quá trình nuôi dưỡng chất trái bị ảnh hưởng, gây nứt quả nhãn

Điều kiện thời tiết không phù hợp

Nắng mưa thất thường, sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát triển của vườn. Mưa nhiều làm cho rễ bị ngập nước, rễ cây hấp thụ dẫn nước đến vỏ trái. Việc vỏ nạp quá nhiều nước nhưng lại không đủ sức chứa sẽ xảy ra hiện tượng nứt vỏ nhãn.

Đặc biệt, khi thời tiết khắc nghiệt kết hợp cùng điều kiện dinh dưỡng thấp sẽ khiến cây còi cọc, mất căn bằng nguyên tố trung – vi lượng, dẫn đến tình trạng vỏ cây nhãn bị nứt. Ngoài ra, việc đất thoát nước kém làm cho rễ bị ngập úng, không thể dẫn nước gây ra hiện tượng thối rễ.

Các loài sâu hại tấn công cây nhãn

Sâu đục trái tấn công và khoét lỗ trên quả nhãn. Chúng cư ngụ bên trong và tấn công, hút hết chất dinh dưỡng làm cho quả nhãn bị khô và nứt ra. Sau một thời gian dài sẽ khiến cho trái bị rụng đi.

Ngoài ra các loại côn trùng cũng là yếu tố khiến cây nhãn bị nứt vỏ. Chúng trực tiếp bám lên và tấn công vào trái để hút chất dinh dưỡng, sau một thời gian vỏ quả sẽ bị nứt ra và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cây.

Nhãn bị nứt vỏ gây ra những tác hại thế nào?

Vỏ cây nhãn bị nứt sẽ làm lộ phần thịt bên trong, tạo điều kiện thuận lợi cho những loài nấm hại, côn trùng, sâu bệnh tấn công gây ảnh hưởng đến chất lượng quả.

  • Làm ảnh hưởng đến kinh tế của hộ gia đình do chất lượng và năng suất không đạt đủ yêu cầu.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho những loại vi khuẩn, nấm hại, sâu bệnh tấn công trực tiếp vào cây.
  • Làm tăng phi chí chữa bệnh cho vườn nhãn và tốn thời gian chăm sóc cho những cây bị nứt vỏ.

Hướng dẫn cách xử lý nhãn bị nứt vỏ đơn giãn, hiệu quả

Nguyên nhân chính khiến nhãn bị nứt vỏ và cách phòng trừ triệt để
Một số biện pháp phòng bệnh hữu ích được AQ tổng hợp giúp bà con phòng ngừa nứt vỏ nhãn

Hiểu được nỗi lòng của nhiều hộ nông dân khi phải đối mặt với những hậu quả do bệnh mang lại. AQ đã tổng hợp từ nhiều nguồn và đã đúc kết được những phương pháp phòng trừ cây nhãn bị nứt vỏ hiệu quả, tránh tái phát sau đây.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa cây nhãn bị nứt vỏ

✅ Lựa chọn những giống nhãn khỏe mạnh, sạch bệnh có khả năng phát triển trước điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

✅ Loại bỏ những quả nhãn đã bị nứt thân, tránh để các loại nấm hại, vi khuẩn xâm nhiễm trực tiếp vào cây qua các vết thương.

✅ Bón phân, tưới nước cho vườn với tần suất hợp lý, tránh dư thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

✅ Ra thăm vườn thường xuyên để có thể phát hiện kịp thời tình trạng nứt vỏ nhãn đã từ đó đưa ra các giải pháp đúng lúc.

✅ Lắp đặt hệ thống thoát nước cho vườn, tránh tình trạng ngập nước.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây nhãn bị nứt vỏ

Khi nhận thấy tình trạng nứt vỏ nhãn diễn ra trên nhiều cây trong vườn, mật độ dày đặc, bệnh lây nhiễm nhanh, các biện pháp phòng trừ đơn giản còn không có tác dụng thì lúc này bà con có thể chuyển sang dùng thuốc hóa học. Thành phần mạnh có trong thuốc hóa học sẽ giúp ức chế mầm bệnh hiệu quả, bảo vệ vườn cây khỏe mạnh trong thời gian ngắn.

⚠️Cảnh báo: Bà con không nên sử dụng thuốc sinh học quá thường xuyên vì đặc tính mạnh trong thuốc sẽ khiến đất đai trong vườn cạn dần chất dinh dưỡng. Người nông dân khi tiếp xúc với một lượng chất hóa học sẽ phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Thuốc trị nứt thân xì mủ vỏ cây nhãn Phy Fusaco + Nano Cu Gold

Cách xử lý cây nhãn bị nứt vỏ hiệu quả và an toàn cho cây
Tình trạng nhãn bị nứt thân sẽ không còn là nỗi lo lắng của bà con khi sử dụng bộ đôi Phy FusaCo + Nano Cu

Nấm bệnh hại trong vườn là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn làm cho vỏ cây nhãn bị nứt. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn phương pháp tiêu diệt nấm hại bằng thuốc đặc trị Phy FusaCo qua thông tin dưới đây.

Thành phần thuốc trị nứt thân xì mủ vỏ cây nhãn Phy Fusaco + Nano Cu Gold

Tổng số vi sinh 1,5×10 ^8 CFU/ml: Trichodrma spp, Chaetomium, Bacillus subtillis được sản xuất theo công nghệ các hợp những chủng nấm đối kháng và hoạt chất Enzyme ngoại bào – chất kháng sinh học cùng nano chitosan.

Công dụng của nứt thân xì mủ vỏ cây nhãn Phy Fusaco + Nano Cu Gold

✅ Phòng trừ những loại nấm hại như: Fusarium, Colletotrichum, Phytophthora,… gây ra các bệnh cho cây nhãn như: Thối nhũn, thối gốc, thối thân, chết dây, thán thư, ghẻ loét, sương mai,…
✅ Giúp cây nhãn tăng khả năng kháng lại các tác nhân gây bệnh như: Sương mai, nấm hồng, đốm lá, ghẻ sẹo, héo rũ,…
✅ Nâng cao hệ miễn dịch cho cây một cách an toàn, không gây hại đến sức khỏe của con người và môi trường trong vườn.
✅ Nâng cao hiệu quả chất lượng nông sản trong vườn của bà con.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nứt thân xì mủ vỏ cây nhãn Phy Fusaco + Nano Cu Gold

Bước 1: Xử lý sạch vết bệnh trên cây bằng cách dùng nước và giẻ sạch, tiếp đó loại bỏ lớp vỏ hỏng cây đi.
Bước 2: Dùng bộ đôi thuốc trị nứt thân xì mủ Nano Cu Gold + Phy FusaCo tiến hành phun phòng và trừ bệnh cho cây nhãn.
Trường hợp 1: Sử dụng 250ml Phy FusaCo cùng 500ml Nano Cu và 400ml nước sạch. Pha hỗn hợp trên và tiến hành phun định kỳ 5 -7 ngày/ lần. Sử dụng cách nhau từ 10 – 15 ngày để phòng bệnh cho nhãn.
Trường hợp 2: Đối với tình trạng nhãn bị nứt thân nghiêm trọng, pha 100ml Nano Cu cùng 5 lít nước sạch và 100ml Phy FusaCo. Phun ướt đẫm lên vết bệnh và vùng xung quanh cây nhãn.

Thuốc phòng trị cây nhãn bị nứt vỏ do sâu hại Ola insect in99

Nguyên nhân chính khiến nhãn bị nứt vỏ và cách phòng trừ triệt để
Bảo vệ vườn nhãn không còn bị sâu hại tấn công bằng thuốc đặc trị Ola insect in99

Sâu bệnh hại trong vườn là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn làm cho vỏ cây nhãn bị nứt. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn phương pháp tiêu diệt sâu hại bằng Ola insect in99 qua thông tin dưới đây.

Thành phần của thuốc trị nứt vỏ nhãn do sâu hại Ola insect in99

10^8 Bacillus thuringiensis CFU/ml (Được sản xuất trên sự phối hợp hỗn hợp những vi sinh vật có lợi như: Paecilomyces sp, Beauveria sp, Metarhizium spp, Verticillium sp,… và gồm nhiều chiết xuất thực vật khác).

Công dụng của thuốc trị nứt vỏ nhãn do sâu hại Ola insect in99

✅ Nấm ký sinh trong thuốc giúp ức chế và tiêu diệt các loại sâu hại, côn trùng như: Sâu đục thân, đục cành, nhện đỏ, bọ trĩ,… từ giai đoạn trứng  tới con trưởng thành.

Axit Pyroligneous và tinh dầu thực vật có trong chế phẩm Ola sẽ giúp tiêu diệt các loại côn trùng gây nứt vỏ nhãn.

Thuốc trị bệnh nứt vỏ nhãn Ola insect in99 đặc biệt an toàn với môi trường và đất đai, không gây ra tác phụ đến cho cây.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh nứt vỏ nhãn do sâu hại Ola insect in99

Phun phòng vỏ cây nhãn bị nứt: Pha hỗn hợp gồm 100ml Ola insect in99 cùng 200 lít nước sạch. Tiến hành phun đâm thân – lá – cành và vùng tán dưới gốc nhãn. Sử dụng với tần suất 15-30 ngày/lần.

Phun trị vỏ cây nhãn bị nứt:  Pha 100ml Ola insect in99 cùng 100 lít nước sạch, phun 3-5 ngày/ lần. Phun đến khi sâu xuất hiện.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp nhà vườn hiểu rõ hơn về nguyên nhân nhãn bị nứt vỏ để từ đó đưa ra những phương pháp phòng trừ sao cho hiệu quả nhất. AQ chúc bà con có một ngày tràn đầy năng lượng và dồi dào sức khỏe.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ bệnh do các loại nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,... gây nứt thân xì mủ, thán thư, thối…
4.00 out of 5
349.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *