Cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả, không bị sâu bệnh

Cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả, không bị sâu bệnh

10/06/2024

Kích thước chữ

Cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả được bà con tìm kiếm và áp dụng để có được vườn sopri sai trái, đạt chất lượng tiêu chuẩn. Dưới đây là bài viết trình bày cụ thể cách làm cây sơ ri ra trái đạt hiệu quả cao và tìm ra nguyên nhân trồng sơ ri lâu năm mà không cho ra trái.

Giới thiệu về cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả

Cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả, trái ra nhiều và đỏ mọng
Cách giúp cây sơ ri ra hoa đậu trái nhanh chóng giúp kích cho cây ra hoa đúng mùa vụ, trái ra nhiều, chất lượng đảm bảo, hạn chế tình trạng cây lâu năm không ra quả

Cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả để giúp cây ra trái đúng tiến độ, kích cho ra hoa với những cây trồng lâu năm mà mãi không có quả. Từ đó, nhà vườn sẽ thu hoạch loại quả này sớm hơn, bán ra ngoài thị trường với mức giá tốt nhất. Để đi đến cách làm cây sơ ri ra trái, trước tiên hãy cùng AQ tìm hiểu về loài cây có giá trị và đặc điểm như thế nào nhé.

Đặc điểm hình dạng của cây sơri

Cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả, trái ra nhiều và đỏ mọng
Cây sơ ri có chiều cao lên đến 3m, lá xanh, hình mác, mọc đơn, hoa mọc theo chùm từ 3 – 5 bông, cánh mỏng mịn, quả hình giống cà chua bi, có màu xanh khi chưa chín và màu đỏ khi đã chín

🔶Cây sơ ri là loài cây thân gỗ nhỏ hoặc cây bụi, có thể cao tới 3m, tán lá dày và có gai. lá màu xanh, dạng đơn, hình trứng trứng tròn hoặc hình mác, mép lá nhắn có thể dài từ 5 – 10cm.

🔶Hoa mọc thành chùm, từ 2 – 5 bông, hoa có mồng hồng hoặc đỏ, đường mỗi bông hoa từ 1 – 1,5cm, cánh hoa rất mềm mịn.

🔶Quả giống hình dạng cà chua bi, có 3 múi, quả màu xanh khi còn non và có màu đỏ căng mọng khi chín, có đường kính 1cm, có 2 – 3 hạt cứng. 

Giá trị dinh dưỡng từ quả sơri mang lại

🔶Cây sơ ri không chỉ ăn quả mà còn là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon, có giá trị kinh tế cao bởi loại quả khá đắt tiền, giúp bà con có được nguồn thu nhập ổn định.

🔶Quả sơ ri rất ngọt nên ăn trực tiếp được, trong trái chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh ảnh hưởng đến đôi môi chúng ta.

🔶Loại quả này có rất nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe như: chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh mãn tính, giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe của gan, có tính kháng khuẩn tốt, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh ung thư,…

🔶Cây sơ ri không chỉ đem lại giá trị về dinh dưỡng, giá trị kinh tế mà loài cây này còn mang tính thẩm mỹ cao khi được nhiều hộ gia đình trồng để làm cảnh trong khu vườn, văn phòng làm việc. 

Nguyên nhân nào làm cây sơ ri không ra trái

Cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả, trái ra nhiều và đỏ mọng
4 nguyên nhân khiến cây sơ ri khó ra hoa đậu quả: thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh hại tấn công, bón phân không đúng liều lượng, cắt tỉa không đúng kỹ thuật

Cây sơ ri ra hoa nhưng không đậu quả trong nhiều năm hoặc không ra đúng thời vụ có thể do 4 lý do sau đây:

🔶Điều kiện thời tiết không thuận lợi: Thời tiết hanh khô, nắng nóng quá nhiều, không mưa hoặc mưa quá nhiều cũng làm ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái của cây.

🔶Sâu, côn trùng và bệnh hại tấn công: Cây có ra hoa đậu trái được hay không sức khỏe của cây rất quan trọng nếu sâu, côn trùng hoặc bị nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ra hoa và cho trái của cây.

🔶Liều lượng phân bón và nước tưới: Bà con bón phân và tưới nước không đúng liều lượng trong thời điểm ra hoa, đậu quả. Bón rất ít, bón quá nhiều, không tưới nước dẫn đến khô hạn hoặc tưới quá nhiều là ngập úng cây, từ đó hoa sẽ bị rụng và không thể cho ra trái.

🔶Cắt tỉa không đúng kỹ thuật hoặc không cắt tỉa thường xuyên: Việc tỉa cành, lá cho cây rất quan trọng, điều này giúp trẻ hóa cho cây, kích ra mầm, chồi mới, ra hoa đậu quả dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả đơn giãn

Cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả, trái ra nhiều và đỏ mọng
Thực hiện các cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả gồm phương pháp tỉa cành, bón phân hợp lý theo đợt, phòng trừ sâu bệnh

Các phương pháp thực hiện cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả như sau:

Tỉa cành:

  • Việc tỉa cành sau mỗi đợt kết thúc mùa vụ là rất quan trọng giúp cây thông thoáng và nhận đủ ánh sáng mặt trời để phát triển. Thực hiện các cách tỉa cành lá sao cho đúng kỹ thuật nhất:
  • Khi cây đã cao khoảng 0.3m, cần tiến hành bấm đọt và chỉ để lại 3 – 4 cành khỏe mạnh.
  • Còn cây đã cao khoảng 0.8m, tiếp tục bấm đọt và để lại từ 4 – 6 cành trên mỗi cành cấp 1.
  • Khi cây đã cao từ 2 – 2.2m, cần phát đọt để không cho cây cao thêm.

Bón phân: 

  • Với những cây chưa có trái cần bón Super lân vào đầu mùa mưa và bón thúc Urê, Kali cần chia 3 lần bón.
  • Dùng phân bón lá để phun lên cây tầm 2 lần, mỗi lần cách 5 ngày, giúp cây ra hoa sớm và đồng loạt.

Phòng trừ sâu bệnh:

  • Cây sơ ri thường hay sâu bệnh tấn công như Sâu đục thân, Rệp muội, Rệp sáp,…Bà con cần có biện pháp phòng chống các loại sâu, côn trùng này để hạn chế gây bệnh cho cây.
  • Có thể áp dụng phun phòng các loại thuốc sinh học như Mebe Pa, Ola insect in99 để xua đuổi sâu, côn trùng hiệu quả, an toàn và không gây độc cho cây.
  • Tiến hành tạo tán cho vườn râm, tiêu hủy những cành, lá bị bệnh hoặc sau thu hoạch.

Lưu ý khi thực hiện cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả

✅ Khi thực hiện việc cắt tỉa cành bà con chú ý không nên cắt tỉa quá sâu để không ra những tổn thương cho cây.

✅ Cần cung cấp lượng nước đủ để giúp cây phát triển, đặc biệt vào giai đoạn mùa khô, mới trồng và giai đoạn ra hoa, đậu quả. Mỗi ngày cần tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn. Điều chỉnh lượng nước khi vào giai đoạn mùa mưa.

✅ Ngoài cung cấp các loại phân bón hóa học, bà con cũng nên bón lót những loại phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai mục như phân dê, bò, trùn quế,…Cách 1 – 2 tháng sẽ bón 1 đợt. 

✅ Thường xuyên làm cỏ, vệ sinh vườn sạch sẽ, cày xới đất giúp đất tơi xốp hơn, kiểm tra vườn liên tục để nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu của sâu bệnh.

✅ Khi xử lý ra hoa, với lần đầu tiên, bà con cần ngưng tưới một thời gian rồi mới tưới lại, để giúp cây rụng bớt lá và tập trung vào việc ra hoa. Bà con có thể áp dụng phun thuốc kích hoa bằng sản phẩm sinh học AQ53 Bloom để giúp hoa ra đồng loạt, phân hóa mầm hoa, gia tăng tỷ lệ đậu trái.

Bài viết trên, AQ đã giúp quý bà con tìm hiểu cách làm cho cây sơri ra hoa đậu quả. Trình bày chi tiết các phương pháp như cách tỉa cành, bón phân, chăm sóc cây, đưa ra các nguyên nhân khiến cây không ra quả. Hy vọng, qua bài viết, bà con sẽ áp dụng thành công và có được một mùa sori trĩu quả, đạt năng suất cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Tạo mầu hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, ra bông nhiều, dưỡng hoa, to cuốn, tăng tỷ…
4.33 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *